BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9820. Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt?

Posted by adminbasam trên 01/09/2016

Dân Việt

Lương Kết

31-8-2016

Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: internet

Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: internet

Đó là câu hỏi do báo giới đặt ra trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay với Người phát ngôn của Chính phủ. Cụ thể, câu hỏi là: “Những ngày qua có thông tin ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp tố tụng. Thông tin này tuy không chính thống nhưng đang gây nhiễu loạn dư luận. Vậy Bộ trưởng cho biết thực tế như thế nào?”

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều nay, 31.8, đúng như dự đoán, nhiều câu hỏi của báo giới đã tập trung vào chuyện ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – đang ở đâu và những việc liên quan đến tình trạng PVC thua lỗ dưới thời ông này làm Chủ tịch. Người phát ngôn Chính phủ đã giải đáp phần nào những thắc mắc này.

Mở đầu phần hỏi đáp trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8, báo chí đã đặt hai câu hỏi liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh. Đó là: Ngày 30.8 là thời hạn chót để Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Người phát ngôn Chính phủ có thể cho biết việc báo cáo thực hiện đến đâu?

Câu hỏi tiếp theo là “những ngày qua có thông tin ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp của quy trình tố tụng. Thông tin này tuy không chính thống này nhưng đang gây nhiễu loạn dư luận. Vậy Bộ trưởng có thể cho biết thực tế như thế nào?

Về vụ việc này, người phát ngôn của Chính phủ  ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết: Tại phiên họp báo của Chính phủ thường kỳ tháng 7.2016, người phát ngôn Chính phủ đã thông báo với cơ quan báo chí vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh đã được Tổng Bí thư chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ sai phạm xảy ra ở Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) dưới  thời ông Thanh còn làm lãnh đạo cũng như làm rõ việc thuyên chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

“Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011 -2013) tại PVC, thanh tra chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC giai đoạn 2008 -2013, trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án, kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Hiện các bộ, cơ quan đang triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ tiến hành kiểm tra, rà soát. Hiện Bộ Nội vụ đang tiến hành rà soát và chưa có báo cáo chính thức.

“Trong vụ việc này, các cơ quan pháp luật đã vào cuộc hết sức đồng bộ. Chỉ đạo của Tổng Bí thư là quyết tâm chính trị cao nhất. Sau đó, cả hệ thống cùng chuyển động với sự vào cuộc của cả cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp. Đó là kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, ngay cả vấn đề lợi ích nhóm trong vấn đề đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, hay lợi ích nhóm trong việc sử dụng tài sản tiền của nhân dân” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

Ông Trịnh Xuân Thanh (SN 1966) quê Đông Anh, Hà Nội, nguyên là Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Hậu Giang.

Tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Trịnh Xuân Thanh đã được giới thiệu ra ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội ở tỉnh Hậu Giang với số phiếu cao (cao thứ hai trong 6 người trúng cử). Tuy nhiên ngay sau đó ông Trịnh Xuân Thanh bị phát hiện đi xe tư nhưng dùng biển số xanh (biển kiểm soát dành cho xe công).

Sau khi có chỉ đạo của Tổng Bí thư, ngày 11.7.2016, Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng đã có kết luận bước đầu về sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh. Sau kết luận này ông Thanh đã bị Hội đồng bầu cử quốc gia bác tư cách đại biểu Quốc hội , tiếp đến ông Thanh xin không tái cử Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng, Tổng Bí thư đã yêu cầu vụ việc cần tiếp tục được làm rõ. Trong 4 nội dung công việc được Tổng Bí thư yêu cầu làm rõ,  có nội dung đáng chú lý là: Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013) ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (thời ông Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo)…

Trong vụ việc này, các cơ quan pháp luật đã vào cuộc hết sức đồng bộ. Chỉ đạo của Tổng Bí thư là quyết tâm chính trị cao nhất. Sau đó, cả hệ thống cùng chuyển động với sự vào cuộc của cả cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp. Đó là kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, ngay cả vấn đề lợi ích nhóm trong vấn đề đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, hay lợi ích nhóm trong việc sử dụng tài sản tiền của nhân dân” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

_____

BBC

‘Chưa kết luận’ vụ Trịnh Xuân Thanh

31-8-2016

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam Mai Tiến Dũng bác bỏ tin đồn đã xảy ra việc bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Dũng nói với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 31/8.

Ông cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo điều tra dấu hiệu hành vi “cố ý làm trái” trong thời gian ông Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), khiến doanh nghiệp này thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng.

Theo thông tin chính thức hiện nay, ông Thanh vẫn là cán bộ của tỉnh Hậu Giang và đang nghỉ phép.

Thông báo của chính phủ Việt Nam chiều 31/8 nói các công tác điều tra liên quan ông Thanh như vụ luân chuyển, bổ nhiệm, vụ điều tra PVC vẫn đang tiến hành và chưa có báo cáo chính thức.

Cuộc điều tra của Đảng đối với ông Thanh bắt đầu sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Từ 2007 đến 2013, ông Thanh là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản nói ông Thanh và ban lãnh đạo PVC đã “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế”.

Theo cơ quan này, do khuyết điểm khi làm ở PVC, ông “không đủ điều kiện, tiêu chuẩn” để luân chuyển hay lên cao hơn.

Tuy vậy, sau khi rời PVC năm 2013, ông Thanh được Bộ Công Thương bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Bộ, rồi Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ.

Sang tháng 5/2015, ông Thanh luân chuyển và được bầu làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Hội đồng bầu cử quốc gia hồi tháng Bảy quyết định hủy tư cách đại biểu Quốc hội của khóa 14 đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Đến tháng Tám, ông Thanh xin tỉnh Hậu Giang cho nghỉ phép để trị bệnh.

____

Mời xem lại: (FB Lê Nguyễn Hương Trà/ BS). –    —   Tin khó tin: Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu? Đồng chí ấy không phải con đồng chí nào và Ai nói nấy nghe (LĐ/ BS). – Ông Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ phép (DV/ BS).

Mời xem thêm: Thông tin bắt ông Trịnh Xuân Thanh không chính xác (VNN). – “Thông tin bắt ông Trịnh Xuân Thanh là không chính xác” (VnEconomy). – Thực hư chuyện ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt? (Tin nhanh). – Đã qua thời hạn báo cáo Thủ tướng việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (DT). – Từ vụ Trịnh Xuân Thanh, kiên quyết chống lợi ích nhóm trong việc bổ nhiệm thuyên chuyển cán bộ (LĐ).

6 phản hồi tới “9820. Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt?”

  1. […] thần (phần 1)   —  Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần (phần 2) (NBG/ BS). – Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt? (DV/ BS). – Quan trường và chuyện “nằm gai, nếm mật” (Mạnh Quân/ BS). – […]

  2. […] thần (phần 1)   —  Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần (phần 2) (NBG/ BS). – Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt? (DV/ BS). – Quan trường và chuyện “nằm gai, nếm mật” (Mạnh Quân/ BS). […]

  3. […] thần (phần 1)   —  Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần (phần 2) (NBG/ BS). – Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt? (DV/ BS). – Quan trường và chuyện “nằm gai, nếm mật” (Mạnh Quân/ BS). […]

  4. […] thần (phần 1)   —  Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần (phần 2) (NBG/ BS). – Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt? (DV/ BS). – Quan trường và chuyện “nằm gai, nếm mật” (Mạnh Quân/ BS). – […]

  5. […] dê tế thần (phần 1) — Trịnh Xuân Thanh con dê tế thần (phần 2) (NBG/ BS). – Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt? (DV/ BS). – Quan trường và chuyện “nằm gai, nếm mật” (Mạnh Quân/ BS). – Bài […]

  6. […] 9820. Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: