BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9747. NÓI SAO CHO HẾT KHỔ

Posted by adminbasam trên 26/08/2016

FB Luân Lê

26-8-2016

Bao nhiêu giọt nước mắt rơi vì phim Hàn Quốc, có khi nào rớt xuống cho đất nước và hẩm hiu thân phận người Việt mình không?

Đói ăn quá ba chị em cùng chết trên đường đi học về. Nhà không đủ nuôi cha đốt sống 3 con rồi cũng tự tử.

Tính đến năm 2016, cả nước có khoảng hơn 3.6 triệu hộ nghèo và cận nghèo, 234.400 hộ thiếu đói. Tính trung bình mỗi hộ khoảng 6 người, như vậy tính ra cả nước có 16 triệu hộ. Mà hộ đói, nghèo và cận nghèo đã chiếm tới 1/4 (4 triệu hộ – 25% dân số cả nước).

Hàng triệu hộ dân hạn hán ở miền Tây đến nay vẫn chưa nhận được một xu tiền cứu trợ. Hàng triệu ngư dân miền Trung lâm vào cảnh khốn đốn từ hải sản, du lịch, mắm, muối, đến trẻ em bỏ học hàng loạt và dạt đi nơi khác mưu sinh.

Nợ công 30 triệu trên một đầu người, trong khi có quốc gia ở xứ tư bản giãy chết mà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn khinh ghét và nguyền rủa chúng thì mỗi đứa trẻ sinh ra được hưởng trợ cấp tới 30 triệu đồng mỗi tháng.

Nước mắt nào mà khóc cho đủ đối với dân tộc tôi?

Tôi muốn hét lên thật to cho thoả:

Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.
Chủ nghĩa Marx Lenin vô địch muôn năm.

______

Báo Phụ Nữ

Bé tự tử vì không có quần áo mới đi học: Gia đình không thuộc diện được hỗ trợ

Đoàn Văn

25-8-2016

Cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, căn nhà dột nát như nán trại của người làm rẫy nhưng gia đình em Sôn vẫn không thuộc diện được hỗ trợ của UBND huyện Ia Grai, Gia Lai.

Báo cáo rồi lại báo cáo…

Chiều ngày 25/8, ông Ngô Khôn Tuấn – Phó Trưởng phòng Lao động – Thương bình và Xã hội, UBND huyện Ia Grai cho biết: “Hôm qua đã nhận được báo cáo của lãnh đạo Ia Der về trường hợp tự tử của em Ksor Sôn (11 tuổi, ngụ làng Breng 3) treo cổ tự tử vì gia cảnh quá nghèo, không có quần áo mới đến trường”.

Theo ông Tuấn, trường hợp của em Sôn không nằm trong chế độ trợ cấp phục sức. “Trước đây trường hợp trẻ em chết đuối nước nằm trong diện hỗ trợ chết trong thiên tai, tai nạn nhưng em Sôn không nằm trong diện hỗ trợ này” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn khẳng định: “Nếu có muốn hỗ trợ thì cũng phải theo quy định của nhà nước. Nếu như không nằm trong diện quy định thì cũng không thể làm được. Ví dụ như đối tượng hỗ trợ đột xuất theo Nghị định 136, chết đột xuất, rủi ro thiên tai mới có trong chủ chương của nhà nước. Trên địa bàn có mấy ngàn hộ nghèo, hộ nào cũng có người chết thì làm sao mà hỗ trợ hết”.

H1Dân làng Breng 3, xã Ia Der tổ chức đám tang cho em Sôn vào ngày 22/8. Ảnh: báo PN

Nói về gia cảnh đặc biệt của em Sôn khi vào năm 2015 là hộ nghèo, được hỗ trợ 1 con bò nhưng sau vài tháng lại bị bệnh chết, cuộc sống quanh năm lam lũ mà không đủ ăn, đủ mặc. Thậm chí, cách đây 1 năm, người anh trai của em Sôn cũng bước vào lớp 6 nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn nên cũng tìm đến cái chết.

Tuy nhiên, ông Tuấn không được nghe báo cáo về vụ việc này. Chỉ đến khi báo chí phản ánh vụ việc của em Sôn có nói đến cái chết của người anh trai trước đó thì ông Tuấn mới biết.

“Xã không báo cáo, đến khi chuyện xảy ra rồi họ mới báo cáo… nên cũng chỉ biết nhận thông báo vậy rồi báo lên lãnh đạo huyện để chờ phương án xử lý chứ không biết làm sao” – ông Tuấn chia sẻ.

Truyền thống tốt đẹp của dân làng

Trước đó, vào sáng ngày 22/8, vợ chồng anh Ksor Phơ vay mượn được 130.000 đồng về may quần áo mới cho đứa con út Ksor Sôn tới trường, nhưng khi vừa về tới nhà thì nhận được thông tin con trai tự tử. Hiện trường để lại chiếc xe đạp cũ cùng tệp sách vở.

Người thân của Sôn kể lại, mấy hôm nay em tỏ ra buồn rầu vì năm học mới tới gần mà không có bộ quần áo mới để mặc. Từ khi được sinh ra, Sôn chưa có cho riêng mình bộ quần áo mới mà toàn phải mặc lại từ hai người anh vì gia cảnh quá nghèo.

Chiều ngày 25/8, ông Ksor H’Leo, trưởng làng Breng 3, xã Ia Der kể, các hộ dân trong làng đóng góp mỗi người 100.000 đồng để vợ chồng anh Phơ lo đám tang cho con trai. “Đây là truyền thống có từ nhiều năm nay của dân làng. Cứ gia đình nào có người chết thì các hộ gia đình người góp tiền, người góp heo để cùng làm đám tang, xây mộ cho người đã qua đời. Mình phải yêu thương, đoàn kết lấy nhau chứ” – Trưởng làng Breng 3 nói.

Đối với trường hợp của em Sôn, hơn 100 gia đình đóng góp tiền cũng được khoảng gần 10 triệu đồng. Số tiền này vừa đủ làm đám tang, mua vật liệu xây mộ, còn công xây mộ thì người trong làng tự đứng ra làm nên không tính toán.

Ông H’Leo cho biết: “Chính quyền xã chắc chắn cũng biết về cái chết của cháu Sôn nhưng theo tôi được biết họ không có hỗ trợ gì cho gia đình. Cái chết trước đây của anh trai cháu Sôn cũng vậy”.

_____

Báo Phụ Nữ

Buốt lòng gia cảnh cháu bé tự tử vì không có quần áo mới đi học

Đoàn Văn

24-8-2016

Anh Ksor Phơ vay được 130.000 đồng may quần áo mới cho con vào năm học mới nhưng khi cầm tiền về đến nhà thì hay tin Sôn treo cổ tự tử.

Hai cái chết liên tiếp vì… nghèo!

Sáng ngày 24/8, ông Ksor H’Leo, trưởng làng Breng 3, xã Ia Der, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai xác nhận, trên địa bàn xảy ra sự việc em Ksor Sôn (học lớp 6) treo cổ tự tử vì gia cảnh quá nghèo, không có quần áo mới đến trường. Tại hiện trường còn phát hiện ra chiếc xe đạp cũ cùng toàn bộ sách vở của em Sôn. Trước khi xảy ra sự việc, gia đình và nhà trường đều không ai rầy la hay đánh đập em.

Kể về em Sôn, người đứng đầu làng Breng 3 không giấu nổi sự tiếc thương bởi Sôn từ trước đến nay vẫn là đứa trẻ ngoan ngoãn, học giỏi. “Bố mẹ đi làm, một mình Sôn ở nhà tự chăm lo cho bản thân, chuẩn bị cơm nước để bố mẹ về ăn. Hầu như lần nào tôi đến nhà Sôn đều cảm nhận được sự ngăn nắp, sạch sẽ. Sôn còn là đứa trẻ học giỏi có tiếng ở xã Ia Der này” – ông H’leo chia sẻ.

Theo lời kể của ông H’Leo, em Sôn là con út trong gia đình có 3 anh em. Hàng ngày, bố mẹ Sôn lên rẫy làm cà phê thuê. “Mùa cà phê chỉ tập trung vào 1 – 2 tháng trong năm, nên dù có cố gắng thì bố mẹ Sôn cũng không đủ ăn. Căn nhà của Sôn nhỏ thó, dột nát nằm hẻo lánh ở trong làng. Ai đến cũng ngỡ đó chỉ là một cái lán tạm bợ của người làm rẫy cà phê chứ không phải đó là nhà ở” – ông H’Leo chia sẻ.

Năm 2015, gia đình Sôn thuộc diện hộ nghèo. Theo chính sách hỗ trợ của xã Ia Der thì sẽ được một con bò. Tuy nhiên, sự hỗ trợ đó cũng không mỉm cười với gia đình Sôn khi chỉ sau vài tháng nuôi dưỡng, con bò chết vì bệnh.

Ông Ksor H’Leo ngậm ngùi, cũng do hoàn cảnh nghèo quá mà cách đây 1 năm, người anh của Sôn cũng tìm đến cái chết khi đang học lớp 6. “Bi kịch xảy đến liên tiếp khiến cho bố mẹ Sôn suy sụp, bế tắc hoàn toàn” – ông H’Leo chán ngán nói.

Từ khi sinh ra chưa biết “mùi” áo mới

Tâm sự về cái chết của con trai, anh Ksor Phơ không cầm được nước mắt. Từng lời anh nói thể hiện sự bất lực, vì nghèo, vì đói, vì bệnh tật mà không giữ được mạng sống của 2 người con trai mình. Anh Phơ bảo rằng, còn gì đau đớn hơn khi phải tận mắt chứng kiến con mình chết bởi cái nghèo, cái đói? Ấy thế mà vợ chồng anh Phơ phải chứng kiến điều đó đến tận 2 lần!

Anh Phơ chia sẻ, cảm giác ân hận, tội lỗi đang tràn ngập trong con người anh. “Mấy ngày qua, Sôn muốn có bộ quần áo mới để đến trường vào dịp năm học mới. Vợ chồng tôi cứ hứa hẹn với con mãi, năm ngoái con cũng nói tôi hứa đến năm nay. Đến tối ngày 21/8, thất hứa với Sôn nhiều quá, vợ chồng tôi mới đi khắp làng vay tiền về may quần áo cho con. Không ngờ đến sáng 22/8, khi cầm được tiền về thì nghe tin con treo cổ tự tử…” – giọng anh Phơ nghẹn lại.

Sôn luôn là niềm tự hào với vợ chồng anh Phơ bởi tính cách ngoan hiền, học giỏi. Từ khi sinh ra, Sôn mặc quần áo cũ của 2 người anh để lại. Vài ba bộ quần áo ấy đã sờn rách cả, mùa đông đến, Sôn cũng không có áo ấm để mặc. Thấy có lỗi với con lắm nhưng anh Phơ cũng đành nuốt niềm đau ấy ở trong lòng bởi sức khỏe yếu, không việc làm, thu nhập bấp bênh thì số tiền may bộ quần áo cho con cũng là quá sức đối vợ chồng anh.

Anh Phơ kể: “Tôi hỏi thợ may, họ nói bộ quần áo mới cho Sôn cũng chỉ vào khoảng 130.000 đồng. Đó cũng là số tiền quá lớn mà tôi phải đi vay cả đêm mới có được… Trước hôm xảy ra sự việc, Sôn vẫn chuẩn bị cơm cho bố mẹ rồi mới tìm đến cái chết”.

Một bình luận trước “9747. NÓI SAO CHO HẾT KHỔ”

  1. […] 9747. NÓI SAO CHO HẾT KHỔ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: