BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9713. Trung Quốc – Nga phối hợp tập trận trên Biển Đông

Posted by adminbasam trên 23/08/2016

Washington Times/ MTG

Huỳnh Hy

23-8-2016

Tàu chiến Nga và Trung Quốc tập trận chung trên Biển Hoa Đông ngày 24.5.2014 - Ảnh: AP

Tàu chiến Nga và Trung Quốc tập trận chung trên Biển Hoa Đông ngày 24.5.2014 – Ảnh: AP

Nga và Trung Quốc vừa thông báo sẽ tổ chức tập trận chung trên Biển Đông từ ngày 12.9. Cuộc tập trung chung kéo dài 8 ngày, trong đó có các bài tập đổ bộ lên đảo.

Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần tại Biển Đông vào tháng 9.2016 với sự tham gia của hạm đội Thái Bình Dương (Nga), theo quan chức của cả hai nước cho biết.

Ông Vladimir Matveyev, người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương, thông báo đợt tập trận chung của Nga và Trung Quốc trên Biển Đông sẽ bắt đầu vào ngày 12.9 và kéo dài 8 ngày. Cuộc tập trận sẽ tập trung vào các tình huống bảo vệ các tàu thuyền thương mại đi lại trong khu vực, theo ông Matveyev. Theo hãng tin TASS (Nga) ngày 22.8, trong cuộc tập trận này, hải quân hai nước Nga và Trung Quốc cũng sẽ diễn tập các tình huống đổ bộ lên đảo.

Cuộc tập trận chung Trung – Nga diễn ra trong lúc Bắc Kinh ngày càng đẩy mạnh các tuyên bố chủ quyền trong khu vực Biển Đông lẫn biển Hoa Đông. Tháng 7.2016, báo chí Trung Quốc đã phản ứng dữ dội trước phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực quốc tế.

Trước đây, Nga và Trung Quốc đã nhiều lần tập trận chung trên biển nhưng đây là lần đầu tiên hai nước tổ chức tập trận tại Biển Đông từ khi Tòa Trọng tài công bố phán quyết ngày 12.7 phủ nhận “đường 9 đoạn” và các quyền lịch sử của Trung Quốc trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nhấn mạnh cuộc tập trận chung trên Biển Đông của Nga và Trung Quốc không nhằm mục đích đối phó với bên thứ ba cụ thể nào. Tuy nhiên, ông Dương cũng nói thêm cuộc tập trận sẽ tăng cường khả năng phối hợp tác chiến của hai nước để đối phó với các mối đe dọa quốc phòng.

Ngày 22.8, một đơn vị cảnh sát biển Trung Quốc cũng đã ngang nhiên tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực vịnh Bắc Bộ trong bối cảnh biển Đông đang căng thằng.

____

Mời xem thêm: Nga – Trung chính thức ấn định ngày tập trận ở Biển Đông (DĐDN). – Quân đội Nga – Trung xác nhận tập trận ở biển Đông (VOA). – Biển Đông: Mỹ sẽ buộc Trung Quốc “trả giá” cho hành động liều lĩnh (VietTimes).

Một bình luận tới “9713. Trung Quốc – Nga phối hợp tập trận trên Biển Đông”

  1. […] 9713. Trung Quốc – Nga phối hợp tập trận trên Biển Đông […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: