BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9694. Khủng hoảng niềm tin

Posted by adminbasam trên 22/08/2016

FB Nguyễn Anh Tuấn

22-8-2016

Vấn đề then chốt nhất trong thảm họa cá chết vẫn là: Niềm tin của người dân chưa được khơi thông thì thị trường hải sản vẫn bị tắc nghẽn. Dân chưa ăn cá thì tàu thuyền cứ phải nằm bờ kéo theo hàng chục vạn người thất nghiệp và những thứ tồi tệ khác đến sau.

Lẽ ra, với tình cảnh này thì sự kiện công bố hiện trạng biển miền trung sáng nay của Bộ Tài nguyên Môi trường phải được người dân nín thở chờ đợi. Và khi kết quả công bố là biển đã sạch với các số liệu chứng minh đi kèm thì lẽ ra dân tình phải thở phào nhẹ nhõm mới phải.

Song, mọi thứ lại không diễn ra như vậy. Vì sao thế?

Khủng hoảng niềm tin. Nhiều người không còn tin vào những kết luận từ phía Chính phủ nữa.

Bộ TN-MT, ngay cả khi có thể rất giỏi về chuyên môn đi chẳng nữa, thì thời gian vừa qua đã tỏ ra rất kém về truyền thông.

Họ cứ nghĩ rằng hôm nay công bố kết quả như vậy, hệ thống tuyên truyền đưa tin thì dân chúng sẽ vỗ tay rào rào hoan nghênh.

Muốn người ta tin vào KẾT QUẢ thì QUÁ TRÌNH đưa đến kết quả đó phải khách quan, trung thực và minh bạch.

Ở đây có ít nhất 3 vấn đề trong quá trình dẫn đến kết luận BIỂN ĐÃ SẠCH vừa qua:

(1) Các cơ quan môi trường Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế và ít nhất là 2 chính phủ Hoa Kỳ và Đài Loan đã có lời đề nghị giúp đỡ Việt Nam về mặt chuyên môn trong tìm kiếm nguyên nhân và xử lý hậu quả thảm họa môi trường này. Vì sao không được chấp thuận?

(2) Để trấn an dư luận có thời điểm Bộ TN-MT đã mời các đoàn chuyên gia của Nhật, Đức, Israel vào cuộc. Kết quả khảo sát của các đoàn ấy thế nào, sao không thấy công khai?

(3) Đối với những cơ quan đứng sau kết luận này bao gồm Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, “tính khách quan, trung thực về mặt khoa học” hay “chức năng thực hiện những nhiệm vụ chính trị” là ưu tiên cao hơn của họ, khi mà những người đứng đầu các cơ quan này đều là đảng viên, không được phép nói và làm trái nghị quyết, dù chỉ là nghị quyết của cấp ủy đảng cơ sở của họ? Liệu có xung đột lợi ích không?

Đó là chưa kể cũng chính Bộ TN-MT là nơi ban đầu đã đưa ra nguyên nhân thủy triều đỏ cho thảm họa cá chết, để sau đó lại bác bỏ nó. Phủ nhận nghi vấn Formosa là thủ phạm, rồi cuối cùng lại kết luận tập đoàn này gây ra thảm họa.

Tóm lại, thiếu tự do học thuật, thiếu các viện nghiên cứu độc lập tách rời khỏi sinh hoạt đảng phái trong khi các tổ chức xã hội dân sự và báo chí bị kiềm kẹp, thật không dễ để những kết luận của Chính phủ lấy được lòng tin của người dân, nhất lại là trong các vấn đề chuyên môn khoa học, xa lạ với đa số mọi người.

Càng ôm bằng hết vào mình, nào là trường đại học, viện nghiên cứu, báo chí và cả các tổ chức xã hội, trớ trêu thay, Chính phủ lại càng đơn độc trong mỗi phát ngôn của mình.

Bởi đấy là những phát ngôn ngay từ đầu đã chối từ sự phản biện.

_____

Nguyễn Anh Tuấn

CHÚNG TÔI BAO CHE NHAU ĐẤY, DÂN MẤY NGƯỜI LÀM ĐƯỢC GÌ?

22-8-2016

Thảm họa chỉ không tái diễn trong tương lai khi những kẻ gây ra nó bị trừng phạt đích đáng ở hiện tại.

Một đại thảm họa tước đi sinh kế của hơn 200,000 người và hủy hoại hệ sinh thái của 200km bờ biển không chỉ có nguyên nhân trực tiếp từ Formosa mà quan trọng không kém là việc buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương.

Thế mà, chỉ có 1 cán bộ cấp trường phòng (vâng, chỉ là trưởng phòng) một sở chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh chịu kỷ luật khiển trách.

Thông điệp được đưa ra là gì?

Với những cán bộ khác: Thoải mái đi các đồng chí, gây ra thảm họa môi trường, thảm họa nhân đạo gì cũng mặc kệ, dù sao thì chỉ một em chức vụ bé tí nào đó bị kỷ luật, mà cũng chỉ là khiển trách thôi mà. Đừng lo.

Với người dân: Chúng tôi bao che nhau đấy, mấy người làm được gì chúng tôi?

Ức thật đấy nhưng thông điệp này không phải là không có ý nghĩa.

Nó chứng tỏ đã đến lúc các phương thức gây ảnh hưởng lên lực lượng nắm quyền, từ kiến nghị, truyền thông trên báo chí và mạng xã hội đạt mức tới hạn của chúng.

Lực lượng ấy vẫn trơ lì bảo vệ các thành viên của nó, bất chấp những lời than vãn, la ó, quát mắng khắp mọi nơi.

Đến lúc phải cộng thêm vào hiện tại các phương thức gây áp lực ở mức cao hơn.

Bất kỳ lực lượng nắm quyền nào cũng cần phải bị đặt trước lựa chọn: Hoặc phải loại bỏ những thành viên tệ hại của nó một khi gây ra sai lầm, hoặc chính nó phải bị loại bỏ khỏi vị trí nắm quyền trong một thời gian, cho lực lượng khác xứng đáng hơn, qua một kỳ bầu cử.

Vâng, cạnh tranh chính trị là điều tôi đang nghĩ đến.

Chỉ là sớm hay muộn, chứ không thể nào khác.

Nếu ai biết cách nào khác, vui lòng cho tôi biết.

____

Dân Trí

Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!

Xuân Sinh

22-8-2016

Liên quan đến thảm họa môi trường biển miền Trung, sáng nay 22/8, ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một người nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Trước đó, liên quan đến sự cố thảm họa môi trường biển xảy ra đầu tháng 4/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, thị xã Kỳ Anh, Sở Công thương tiến hành kiểm điểm và báo cáo kết quả về tỉnh trước ngày 15/8. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì chỉ mới có Sở TN&MT tiến hành họp tổ chức kiểm điểm.

H1Dù sự cố thảm họa môi trường biển xảy ra đã lâu và Chính phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan thế những tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ có một cá nhân tự nhận hình thức kỷ luật nhưng vẫn còn quá nhẹ

Ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tại chỉ mới Sở TN&MT tổ chức họp để kiểm điểm. Tuy nhiên chỉ có ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) là nhận hình thức kỷ luật là khiển trách. Còn lại là xin rút kinh nghiệm”.

Ông Đệ cũng cho biết trong vụ việc sự cố thảm họa môi trường xảy ra thời gian vừa qua, Sở TN&MT là một trong những cơ quan phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Về ngành Tài nguyên môi trường, dư luận cho rằng trách nhiệm đầu tiên phải là người đứng đầu sở này. Tuy nhiên tại cuộc họp ngày 18/8, ông Võ Tá Đinh chỉ xin rút kinh nghiệm.

Ông Đệ cho biết: “Tại cuộc họp tôi đã đề nghị ông Đinh nghiêm túc kiểm điểm. Tuy nhiên ông Đinh lại nói là do hai phó giám đốc chưa nhận trách nhiệm nên để ông về suy nghĩ đã”.

“Sự việc nghiêm trọng xảy như vậy mà 3 vị lãnh đạo chủ chốt của sở và các chi cục liên quan chỉ mới nhận xin rút kinh nghiệm là chưa đúng. Kể cả ông Đặng Bá Lục nhận hình thức kỷ luật là khiển trách là vẫn đang nhẹ, nên chúng tôi đang yêu cầu họ làm lại”, ông Đệ nói.

Ông Đệ cũng cho biết, sau khi có được bản tự kiểm điểm của các cá nhân, tổ chức liên quan, Sở Nội vụ sẽ làm báo cáo tham mưu gửi UBND tỉnh. Sau đó sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp để xem xét các hình thức kiểm điểm.

“Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của từng cá nhân cụ thể rồi đối chiếu với các nghị định để xem anh nhận trách nhiệm như thế đã đúng hay chưa. Nếu chưa đúng thì sẽ tiếp tục yêu cầu làm lại”, ông Đệ nói.

Trước đó ngày 30/6 Chính phủ đã công bố Formosa là hung thủ gây ra thảm họa cá chết dọc biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế; đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến thảm họa này. Tuy nhiên, đến này việc làm rõ trách nhiệm, xử lý những cá nhân liên quan vẫn đang chậm trễ.

Một phản hồi tới “9694. Khủng hoảng niềm tin”

  1. […] 9694. Khủng hoảng niềm tin […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: