BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9677. Thư gửi ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Posted by adminbasam trên 21/08/2016

KTS Trần Thanh Vân

21-8-2016

Thưa ông Thủ tướng,

Tôi là Trần Thanh Vân. Kiến trúc sư cảnh quan, ở Hà Nội.

Tôi viết gửi ông bức thư này với một trách nhiệm rất cao của một người làm công tác khoa học chân chính, cho dù năm nay tôi đã 75 tuổi, có thể tôi đi lại không được nhanh nhẹn nữa, nhưng tôi tự thấy, nhận thức và trí tuệ của tôi chưa bị già đi theo năm tháng. 

Thưa ông,

Những nội dung trong thư này, thực ra tôi đã chuẩn bị cách đây gần 4 năm, khi tôi còn khá khỏe mạnh, tôi đã bỏ ra thời gian một năm trời, lăn lộn hụp lặn trên Hồ Thác Bà và đã có một lần, vào sáng ngày 1/7/2013, chúng tôi đã được ông Phạm Duy Cường, lúc đó đang là Chủ tịch Ủy ban ND tỉnh Yên Bái, tiếp tại phòng khách của UBND tỉnh. 

Đến gặp ông Cường hôm đó, đoàn chúng tôi có GS Nguyễn Mại, cựu Đại sứ VN tại Hà Lan Đinh Hoàng Thắng và một số nhà khoa học khác. 

Tôi là người trực tiếp trình bày. 

Tôi nói đến giá trị quý báu của Thung lũng Hồ Thác Bà, một cái hồ rộng 23.400ha, dài 80 km, rộng từ 10km đến 30km gồm 1300 hòn đảo, chứa được gần 4 tỷ khối nước sạch, là một Vịnh Hạ Long giữa rừng Đại ngàn và tôi đưa ra một đề xuất lớn là biến nơi đây thành VƯỜN TRI THỨC VÙNG TÂY BẮC

Vấn đề xuyên suốt của đề xuất này là: Ứng dụng một lý thuyết khoa học Phương Đông đang được ứng dụng tại Phương Tây nói chung và ở Mỹ nói riêng, với cái tên NGÀNH Y KHOA BỔ SUNG –  MBSR ( Mindfulness Based Stress Reduction ) trong công việc đào tạo giáo dục và chữa bệnh.

Hôm đó ông Phạm Duy Cường lắng nghe, tỏ ra rất thích thú và ngày 24/7 ông ra công văn chấp nhận cho phép chúng tôi được nghiên cứu, được đề xuất đầu tư…. nhưng tất cả, mới chỉ dừng lại ở đó. 

Vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm đó, khi ông (đang là Phó Thủ tướng) vừa từ Mỹ về, được biết ông vừa là phó thủ tướng phụ trách các tỉnh Tây Bắc, vừa phụ trách các vấn đề về tệ nạn xã hội, chúng tôi gợi ý với Yên Bái nên xin ông nậng cấp Trại cai nghiện Ma túy huyện Yên Bình, thành một trại cấp quốc gia có tiêu chuẩn phục vụ cao và đề nghị chính phủ Mỹ giúp đỡ, để không chỉ có thể chữa bệnh cho bệnh nhân trong nước mà còn thu hút nhiều bệnh nhân nước ngoài. 

Với hình thức Du lịch Thiền, sẽ tổ chức một “Trung tâm thực hành chánh niệm” như Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thực hiện tại Pháp, tại Mỹ, tại CHLB Đức … thì không chỉ giúp nhiều bệnh nhân trở nên khỏe mạnh, hữu ích cho đời, mà tỉnh nghèo Yên Bái sẽ có nguồn thu nhập ngoại tệ rất lớn. 

Chắc ông có biết Hồ Geneve ở nơi giáp ranh nước Pháp và Thụy sĩ? Hồ này nhỏ hơn Hồ Thác Bà, từ năm 1891 đã được xây dựng một cột nước cao nhất thế giới, có tên Jet D’ Eau, cột nước có lúc cao tới 140m, tốc độ phun 220 km/h. 

Đó là biểu trưng của nguồn tiền vô tận từ khắp thế giới đang hàng ngày đổ về đất nước nhỏ bé này. Chúng tôi đã nghiên cứu cột nước Hồ Geneva và đã sơ bộ định vị một cột nước phía Bắc đập Thác Bà 300m, trên lòng gòng Sông Chảy.     

Nhưng rất tiếc, sau lần đề xuất đó, quan hệ của chúng tôi và ông Phạm Duy Cường bị gián đoạn, năm lần bẩy lượt chúng tôi đề nghị được làm việc, nhưng luôn bị từ chối với lý do bận việc… cho đến khi ông Phạm Duy Cường nhận chức Bí thư Tỉnh ủy thì chúng tôi dừng lại hẳn.

Thưa ông Thủ tướng,

Hôm nay thì ông Cường không còn nữa. Có lẽ ông ấy không có duyên với việc này? Nhưng Hồ Thác Bà vẫn còn đó và nhân dân Yên Bái vẫn nghèo và vẫn mong cơ hội đổi đời.

Hôm nay ông đã là Thủ tướng. Hôm nay tôi thấy có trách nhiệm phải gửi đến ông. Ông có nghĩ và băn khoăn chút nào không?

Một phản hồi to “9677. Thư gửi ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”

  1. […] 9677. Thư gửi ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: