BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9654. LÀM SAO ĐỂ DÂN TIN CÔNG AN?

Posted by adminbasam trên 19/08/2016

FB Ngọc Vinh

19-8-2016

Muốn “đất nước được bình yên” như bài báo tui đọc sáng qua trên báo TT, anh Phúc phải làm rất nhiều việc để mang lại niềm tin cho người dân. Một trong những việc đầu tiên là làm sao để dân tin công an, lực lượng quan trọng của bộ máy cai trị.

Lạ thiệt, lâu nay, theo quan sát của tui thì dân chẳng bao giờ tin lời công an nói hay khẳng định. Như vụ thảm sát ở Bình Phước chẳng hạn, bước đầu điều tra, khi công an khẳng định chú trai đẹp ấy là sát thủ hàng loạt, chả dân nào tin.

Giờ vụ án giết người rồi tự sát ở Yên Bái này cũng vậy, công an bảo ông Chi cục trưởng bắn lần lượt từng ông trong hai ông quan đầu tỉnh rồi tự sát, dân cũng đếch tin. Họ bảo tất cả 3 người liên quan đều chết, ko có nhân chứng thì sao kết luận thế?

Trước tới giờ họ vốn ko tin hoặc ít tin công an rồi, nay chính công an làm họ có cơ sở để ko tin. Vì sao? Vì buổi chiều, chính giám đốc công an khẳng định ko khởi tố vụ án do hung thủ đã chết thì tối đó, vụ án được khởi tố . Đứng đầu ngành công an một tỉnh mà nói và làm bất nhất vậy thì ngay tui đây, dù rất hâm mộ công an, tui cũng chẳng tin, nói gì dân !

____

FB Võ Văn Tạo

LƯƠNG TRI

19-8-2016

Tự phong là “người có lương tri”, tác giả một bài báo mới đây lên giọng trách cứ công chúng hân hoan vụ 3 quan chức Yên Bái bất ngờ chầu trời, gọi họ là những kẻ vô lương. Vậy lương tri là gì? Nếu không phải là lương tâm và tri thức (hiểu biết)?

Tôi đã đọc nhiều ý kiến của công chúng. Họ đều từng nhiều lần bày tỏ nỗi đau với những hoàn cảnh éo le, bi thảm của lương dân, đồng bào, thậm chí với một con vật bị hành hạ tàn ác. Nhiều người từng dành dụm những khoản tiền còm cõi để chia sẻ với người dân gặp hoạn nạn, gieo neo quẫn bách. Họ cũng luôn can đảm lên án cái xấu xa, cái ác độc của bộ máy bạo quyền thối nát. Họ không câm lặng trước những vụ trí thức dấn thân bị khủng bố, dân oan bị áp bức. Họ biết 6.700 cây xanh Hà Nội chết tức tưởi không chỉ là hậu quả cung cách làm việc cẩu thả; biết giới chức chính phủ chẳng phải ngu ngơ khờ khạo khi trải thảm đỏ cho tên tội phạm môi trường quốc tế đầy tiền án Formosa vô Vũng Áng…

Ai có thể gây đau khổ lầm than cho nhân dân, tụt hậu nguy nan cho đất nước, nếu không phải giới chức trong bộ máy đã quá hư hỏng, tha hóa này?

Chẳng có gì khó hiểu khi người dân vui mừng khi bớt đi những con sâu, con chuột đang gặm nhấm, đục khoét đất nước (Bí thư tỉnh ủy có biệt thự 80 tỷ ở Hà Nội, Chi cục trưởng Kiểm lâm có con du học Thụy Sĩ).

Ai có lương tri? Ai vô lương?

____

FB Phạm Anh Trung

19-8-2016

Vô lương à?

Hãy nhìn rừng đầu nguồn của các huyện Văn Chấn, Văn Yên. Một thời được coi là thủ phủ của Pơ Mu, giờ còn không? Năm nào chả vài vụ lũ ống, lũ quét năm nào chả vài mạng đi theo Hà Bá.

Nhìn đi, đất canh tác của người dân bị thu hồi với giá rẻ mạt, rồi bán lại như thế nào, chắc những người có lương tâm biết cả nhỉ?

Vào Nghĩa lộ nhìn những gái Thái xinh như mộng, chỉ giỏi làm gái hầu rượu, vì nương rẫy còn đâu-vì ai?

Nhìn ngay đi, gia cảnh hai bên của ba quan đầu tỉnh gồm vợ, chồng, anh, em, con cái họ đều có những chức vụ mà ngay cả mơ, bọn dân đen cũng chả dám mơ ước.

Và trước khi nổ súng vào nhau, xem những cái clip trên trang tin của tỉnh đi, họ vẫn rao giảng đạo đức, vẫn đạo mạo như ai, nếu họ không nổ súng vào nhau, thì ai dám nghĩ họ có mảng tối trong quan hệ với nhau như vậy?

Dân chúng không vô lương đâu!

Thái độ của người dân là thước đo rất trung thực uy tín và chất lượng công việc của những ông quan đang điều hành cái xã hội này đấy-bọn đỹ bút ạ!

____

FB Đặng Bích Phượng

“Giải mã” lòng căm ghét của dân chúng!

19-8-2016

Tin chi cục trưởng kiểm lâm Yên Bái, bắn chết bí thư tỉnh ủy và trưởng ban tổ chức tỉnh, lan nhanh với tốc độ của bão giật cấp …

Trên mạng facebook, mọi thông tin khác đều mờ nhạt, hoặc chìm nghỉm trước tin bí thư tỉnh ủy và trưởng ban tổ chức tỉnh bị bắn chết (bất kể là tỉnh nào). Có người hào hứng gọi sát thủ là anh hùng, là xạ thủ số 1, mà tạm quên đi ông ta cũng là một trong số quan chức hàng tỉnh.

Thấy dân tình quá sức hoan hỉ trước tin các quan chức đầu tỉnh bị bắn hạ này, một nhà báo lề đảng không cầm lòng, viết một bài phê phán sự vô lương của cộng đồng trước cái chết của các quan chức.

Nếu trách dân ta vô lương, thì phải nhớ đến câu ca dao trong nhân gian:

“Giúp dân, dân lập đền thờ.
Hại dân, dân đái ngập mồ, thối xương.”

Nhân gian còn “ác” hơn nhiều. Chết chôn rồi, mà dân vẫn không tha, còn đái lên mộ cơ mà. Đái cho đến thối xương vẫn chưa hả giận.

Trong khi đó, mỗi lần thấy người trộm chó bị đánh chết, nằm trên đất với xác những con chó bị câu trộm, không ít người xót xa vô cùng cho một kiếp người, kiếp chó, cho dù họ là người yêu thương hết mực những con vật nuôi thân thiết của họ.

Và ngay cả lúc những người dân bị đánh đập tàn bạo trong các cuộc cưỡng chế mà thực chất là cướp đất, hay những cuộc biểu tình chống Trung Quốc, phản đối chặt cây, đả đảo những kẻ đầu độc, hủy hoại môi trường sống… người ta nhất thời có thể căm ghét những kẻ đã ra tay tàn bạo với họ. Nhưng suy cho cùng, ai đã đẻ ra và nuôi dưỡng những kẻ đó? Chẳng phải là những quan chức trong bộ máy cầm quyền này hay sao ?

Chuyện thanh trừng nội bộ chưa bao giờ giữ mãi được bí mật. Từ cái chết của đại tướng Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn, dư luận đã xì xầm rằng các ông bị ám sát. Chuyện ông Võ Nguyên Giáp luôn phải đề phòng trước mọi âm mưu thủ tiêu ông, dân chúng cũng bàn tán, thêu dệt đủ chuyện. Chuyện ông Bá Thanh, ông Quý Ngọ cũng thế, nhiều người cho là các ông bị giết, chứ chả phải ốm đau bệnh tật gì. Nhưng nội bộ cấp cao bắn nhau công khai thế này, thì đây là lần đầu tiên. Và người ta còn công khai bày tỏ mong muốn nó sẽ trở thành hiệu ứng lên cao hơn. Cho dù những kẻ thế chân có thể chả trong sạch gì hơn. Nhưng chắc chắn những kẻ đó cũng sẽ lo sợ cho chính số phận của mình.

Gieo gì gặt nấy. Đừng trách thiên hạ “ác miệng”.

____

FB Nguyễn Thị Bích Ngà

19-8-2016

Sự hả hê của người dân không phải thể hiện cái vui sướng trước cái chết của con người, mà là sự hả hê trước dấu hiệu rệu rã ngày càng rõ nét của tập đoàn toàn trị mà người dân bất lực không thể đuổi cổ xuống.

Một tập đoàn toàn trị với đầy đủ kinh tài, quyền lực, gian manh, ăn không chừa của dân cái gì, người dân phải chịu đựng nó quá lâu, bị dồn nén như đang trong cái nồi áp suất khổng lồ, không biết phiên mình chết lúc nào và chết vì cái gì, thì khi có bất kỳ chỉ dấu nào báo hiệu cho thấy cái nồi áp suất sẽ nổ, người dân trong đó đều mừng vì hi vọng sẽ được giải thoát. Trong bối cảnh đó, bàn về khía cạnh đạo đức là điều vô nghĩa.

____

FB Hữu Nguyên

19-8-2016

Một đám cướp xông vào làng, cướp đốt, giết, hiếp dã man, không chừa thứ gì. Xong, chúng kéo nhau về sào huyệt chia chác chiến lợi phẩm. Chia thế nào chả hiểu, cả lũ choảng nhau chết sạch.

Dân làng còn sống sót hay tin mừng rỡ, kéo tới sào huyệt bọn cướp xem, rồi nhảy múa, mở hội ăn mừng rộn ràng.

Vừa lúc có vài sinh vật ngoài hành tinh, du hành ngang qua trái đất. Thấy ồn ào dừng dĩa bay lại tìm hiểu.

Báo cáo sau đó được gởi về Bộ chỉ huy Sao Quả Tạ như sau: “Bọn người trái đất dã man, vô lương. Khuyến cáo phải cảnh giác cao độ với bọn vui mừng bên xác chết, có nguy cơ trở thành thù địch với các chủng tộc cao cấp như chúng ta”.

____

FB Sương Quỳnh

19-8-2016

BIN LADEN CHẾT BẠN CÓ VUI MỪNG ???

Có một bài báo của VTC nói vui mừng trước cái chết của 3 lãnh đạo Yên Bái khi chính họ thanh toán nhau là bất lương, thì có bạn còm nói: Tôi vui như khi Bin Lađen bị giết chết, không những vui mà tôi đã mở tiệc ăn mừng đấy.

Đúng, Bin Laden chết thì cả thế giới, những người có lương tri đều vui mừng và không ít người đã làm tiệc mừng, họ có bị coi là bất lương không? Bin Laden cũng có 5 vợ và hàng đống con đấy? Không, hàng tỉ người vui mừng đó họ không bất lương, mà họ vui mừng một kẻ cầm đầu bọn bất lương đã bị tiêu giệt. Họ cảm ơn TT Obama và nước Mỹ, thế giới thở phào nhẹ nhõm.

Quay lại VN, tại sao hầu hết người Dân tỏ ra vui mừng trước cái chết của 3 lãnh đạo???

CÂU HỎI NÀY TÔI DÀNH CHO ĐẢNG VÀ CÁC LÃNH ĐẠO VN.

____

FB Bùi Văn Mạnh

19-8-2016

Cách đây mấy năm đề nghị trang bị súng và đạn cho lực lượng kiểm lâm để đối phó với nạn lâm tặc hoành hành tàn phá rừng cũng như chống trả lực lượng kiểm lâm.

Kết quả: Rừng vẫn bị đốn hạ dã man và tàn bạo hơn, và giờ nhân dân đã thấy tiếng súng giao cho ngành kiểm lâm đã nổ, 3 mạng người đã chết, hiện tại nhân dân đang chờ kết luận điều tra xem 3 mạng đó có phải là lâm tặc không? dáng chờ nha!

Hiện tại bộ công an đang bàn quốc hội tăng thêm diện bảo vệ tại nhà các vị trí lãnh đạo quan trọng và chủ chốt bởi thế lực thù địch và chống phá nhà nước ngày càng đông? Thiển nghĩ nên tăng diện được bảo vệ nhà riêng từ cấp lãnh đạo chủ chốt quận, huyện trở lên.

Với sự bất công ngày càng chồng chất và gia tăng như hiện nay thì trong tương lai khi tiếng súng lại nổ trong các tòa nhà riêng quan chức được bảo vệ từ những khẩu súng và viên đạn được trang bị cho lực lượng bảo vệ họ thì sao? khi đó việc đi từ cổng vào nhà rồi bóp cò xong không cần tự sát nữa mà đi về nhà thì sao nhỉ?

Ác giả ác báo thôi! đời sao hết được chữ ngờ.

Một bình luận trước “9654. LÀM SAO ĐỂ DÂN TIN CÔNG AN?”

  1. […] 9654. LÀM SAO ĐỂ DÂN TIN CÔNG AN? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: