BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9647. Thư ngỏ gửi ông Thủ tướng

Posted by adminbasam trên 19/08/2016

Lê Minh

19-8-2016

Thưa ông Thủ tướng,

Vụ nổ súng bắn chết ông bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Chủ tịch HĐND Tỉnh, kiêm trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy vừa xẩy ra thì ông có mặt ngay. Tôi có lời khen ông nhanh nhậy, kịp thời và sâu sát với tình hình bất ổn tại một địa phương nghèo vùng Tây Bắc như vậy. Nhưng, người chết thì đã chết rồi. Vậy người còn sống phải làm gì đây? 

Tôi không muốn bàn với ông về nguyên nhân gây ra mâu thuẫn nội bộ khiến ông Cường, ông Tuấn và ông Minh cùng chết thảm. Việc đó cơ quan công an đang tìm và tất cả những người có liên quan và hoàn cảnh tương tự đều phải tìm. Tôi muốn nói với ông một việc rất hệ trọng mà ông phải quan tâm sau cái chết đầy bi thương này. 

Trước khi lên nắm quyền Thủ tướng, ông từng làm phó Thủ tướng phụ trách các tỉnh Vùng Tây Bắc và phụ trách các vấn đề về Tệ nạn xã hội, có đúng thế không, thưa ông?

Tôi cũng được biết, giữa năm 2013 ông đã sang Mỹ một số ngày, đến học tại Đại học Harvard một tuần (qua phiên dịch) và ông đã đề nghị chính phủ Mỹ giúp VN các biện pháp khắc phục tệ nạn xã hội và cai nghiện ma túy triệt để. Khi ông từ Mỹ về, ông đã đặt ngay lịch trình làm việc với UBND tỉnh Yên Bái, lúc đó ông Phạm Duy Cường đang là Chủ tịch UBND tỉnh. 

Và vào một ngày đầu tháng 9 năm đó, do gợi ý của những người hiểu biết, ông và ông Cường đã nhất trí “nâng cấp” trại cai nghiện ma túy huyện Yên Bình trên Hồ Thác Bà để có thể nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ và trại này có thể trở thành một trại mẫu mực cấp Quốc gia và có thể có bệnh nhân từ nước ngoài.

Tại sao lại có sự gợi ý đó? Được biết, ở Mỹ, từ năm 1776 đã xuất hiện ngành Y khoa bổ sung: MBSR (Mindfulness Based Stress Reduction) và đến năm 1970, tại đại học Massachusettes, GS Jon Kabat – Zinn đã chính thức ứng dụng. 

Mặt khác, chúng ta cũng được biết, ma túy là một thứ chất độc làm hủy hoại bộ não của những người trẻ tuổi. Để cai nghiện ma túy, ngoài việc cắt cơn nghiện, những bệnh nhân này cần được phục hồi trí tuệ và khả năng minh mẫn và sức làm việc của bộ não. 

Đơn giản nhất là được sống và được thiền trong môi trường sạch và Thiền không có nghĩa chỉ là ngồi.

Hồ Thác Bà rộng 23.400 ha với 1300 hòn đảo, với chiều dài 80Km, chiều rộng từ 10 tới 30Km chứa được gần 4 tỷ khối nước, được coi là MỘT VINH HẠ LONG GIỮA VÙNG ĐẠI NGÀN là một môi trường rất quý để thực hiện tốt ngành Y khoa bổ sung này. 

Các nhà nghiên cưú đã dùng các phương tiện để đo Trường lực địa khí ở đây và đạt được kết quả rất tốt. Phần lớn các đảo đều đạt từ 14000 đến 17000 Bovis. Riêng đỉnh núi Cao Biền đạt tới 20.000 Bovis. (Cao Biền đã đến ở nơi đây 1200 năm trước – hiện vẫn còn dấu tích – nhưng ông ta dấu không tâu với vua Đường Y Tôn?)…

Rất tiếc. Trai cai nghiện ma túy mà tỉnh Yên Bái đã xây dựng từ 20 năm trước trên một hòn đảo đã được khảo sát đạt trên 1400 Bovis nhưng không được quan tâm và khi ông Phó TT chỉ thị “đầu tư nâng cấp” thì tỉnh Yên Bái lập tức chi tiền để xây dựng một tòa nhà khá to, gọi là Trung tâm hậu cai nghiện (tất nhiên là họ có khá nhiều tiền chia nhau). Cò “hậu cai nghiện” là phải làm gì thì các ông không cần biết… 

Và các ông đánh trống bỏ dùi suốt 3 năm qua? Ông Phó TT và ông Chủ tịch tỉnh không hiểu nổi rằng “Trung tâm hậu cai nghiện” chính là các hoạt động Du lịch, Thể thao để ra tiền của trên chính cái hồ rộng mênh mông đó. 

Hôm nay ông Chủ tịch tỉnh lên Bí thư tỉnh thì đã chết. Còn ông Phó Thủ tướng đã lên Thủ tướng thì nghĩ sao? Bao nhiêu bệnh nhân đáng thương chưa chữa được và không ít người đã bỏ mình nơi đây hoặc nhiều nơi khác? Các ông có nghĩ đến oan hồn của họ không? 

Vâng thưa ông Thủ tướng. 

Các oan hồn? Các ông chỉ nghĩ đến chức, quyền, đấu, đá, hại nhau, mà các ông không nghĩ đến các oan hồn. 

Hôm nay nếu ông còn nghĩ về trách nhiệm của ông với tuổi trẻ của đất nước, nếu ông còn nghĩ đến hậu vận của chính ông, ông vẫn còn kịp làm nhiều việc có ý nghĩa. 

Ở Mỹ có người nhiều quan tâm đến vùng hồ này. Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi còn khỏe cũng quan tâm đến vùng hồ này và đã có người được cử về xem xét việc này.

Là Thủ tướng, quyền ông to lắm. Ông hãy làm những việc cần làm đi. 

Đây là một vấn đề Y học và sẽ đẻ ra rất nhiều tiền.

Chào ông.     

Một bình luận tới “9647. Thư ngỏ gửi ông Thủ tướng”

  1. […] 9647. Thư ngỏ gửi ông Thủ tướng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: