BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9646. AI LÀ HUNG THỦ?

Posted by adminbasam trên 19/08/2016

Diễn đàn Nhà báo Trẻ

Huỳnh Minh Mẫn

18-8-2016

Ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái

Ông Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, nghi can trong vụ bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái. Ảnh: internet

Tôi phản đối báo chí gọi Ông Đỗ Cường Minh là hung thủ khi chưa có bản án của Toà đã có hiệu lực pháp luật. Cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ một kết luận nào của cơ quan chức năng về vụ việc. Do đó, hung thủ vẫn chưa được xác định.

Vì hung thủ chưa xác định nên không không thể cho rằng hung thủ đã chết làm căn cứ không khởi tố vụ án theo Điều 107 BLTTHS 2003. Mà dù có muốn không khởi tố vụ án thì cơ quan tố tụng phải ra quyết định không khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 108 BLTTHS, chứ không phải phát biểu vu vơ trong buổi họp báo của giám đốc công an tỉnh.

Tôi đề nghị cơ quan điều tra (CA Tỉnh Yên Bái hoặc Bộ CA) khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 104 BLTTHS vì đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

Sau khi khởi tố vụ án, CQĐT cần làm sáng tỏ một số vấn đề sau:

+ Ai là hung thủ gây ra cái chết cho 3 người?

Có nhân chứng nhìn thấy sự việc hay không? Có camera ghi hình hay không? Vật chứng thu được tại hiện trường là gì? Trong phòng ông Tuấn có 2 người bị bắn chết, vậy Ông Tuấn bắn Ông Minh hay Ông Minh bắn Ông Tuấn? Hay cả 2 ông bị bắn bởi kẻ thứ 3? Tin nhắn, email, điện thoại, facebook, thư tuyệt mệnh nếu có phải được thu thập và làm rõ.

+ Có đồng phạm hay không? Có tổ chức hay không?

Một vụ thảm sát như thế này không thể là một quyết định tự phát trong giây lát của một cá nhân. Trong khi 3 người đã chết có mối quan hệ công tác trong cùng tổ chức.

+ Động cơ và mục đích phạm tội?
Hiện tại dư luận đang suy diễn theo nhiều hướng: nào vì tình, nào vì tiền, nào vì quyền chức…

Nên thông tin cho dư luận rõ sau khi có kết luận điều tra. Nếu xác định Ông Minh là thủ phạm duy nhất thì có thể ra quyết định đình chỉ vụ án.

P/S:

+ Khi sự việc xảy ra, cư dân mạng đã biểu lộ nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đây cũng là cơ hội cho những người liên quan đo lường được tâm tư tình cảm của công chúng mạng.

+ Nửa thế kỷ trước, vì khác ý thức hệ mà người Việt đã bắn nhau. Nửa thế kỷ sau, vì điều gì mà họ lại bắn đồng chí của mình?

____

Mời xem thêm: Hung thủ Đỗ Cường Minh để lại thư tuyệt mệnh? (CAND).

Một phản hồi to “9646. AI LÀ HUNG THỦ?”

  1. […] 9646. AI LÀ HUNG THỦ? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: