BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9634. Ý nghĩa của trận Long Tân đối với Úc

Posted by adminbasam trên 18/08/2016

Australia Plus

Corey Hague

17-8-2016

 

H1Long Tân, Việt Nam. 18 Tháng 8 1969. Một phút tưởng niệm xúc động diễn ra trên chiến trường của Long Tân. Ảnh được cung cấp: Australian War Memorial

 

Một rừng cao su gần Long Tân thuộc tỉnh Phước Tuy, phía Nam Việt Nam từng là một trong những chiến địa quan trọng đối với quân đội Úc trong thời gian tham chiến tại Việt Nam.

Diễn ra vào ngày 18 tháng 8 năm 1966, Trận Long Tân được nhớ đến là một trong những trận chiến lớn và đẫm máu nhất của quân đội Úc ở Việt Nam.

Yếu thế trong mưa

Quân lính Úc yếu thế hơn nhiều với chỉ 108 thành viên của Đại đội D (Delta) đối đầu với gần 2500 lính miền Bắc Việt Nam trong một rừng nhiệt đới rậm rạp.

Binh sĩ của Úc chiến đấu tại Long Tân lúc đó thiếu đạn dược và tiếp tế. Họ buộc phải phụ thuộc vào hai máy bay RAAF để thả đạn dược bổ sung và chăn mềm cho những người bị thương.

Khi cuộc chiến bắt đầu tại Long Tân vào cuối buổi chiều thì một cơn mưa giông xối xả đổ xuống khiến tình hình càng trở nên khó khăn.

H1Harry Smith chỉ huy đại đội vào buổi sáng sau ngày trận Long Tân diễn ra ở Việt Nam.  Ảnh được cung cấp: Australian War Memorial

 H2Vietnam, 19 tháng 8 1966. Hạ sĩ quan Georgie Richardson, (trái), cứu thương của Đại đội D, và Trung sĩ Bob Buick, thực hiện cứu thương cho binh nhì Jim Richmond, một trong hai người Úc bị thương.  Ảnh được cung cấp: Australian War Memorial

Cuộc đối đầu khốc liệt chỉ thuyên giảm sau ba giờ đồng hồ chiến đấu ráp lá cà và pháo nổ dữ đội, cả hai phía đều chịu thiệt hại đáng kể – 17 lính Úc thiệt mạng, 24 người bị thương trong khi quân miền Bắc Việt Nam mất ít nhất 245 quân lính.

Sau trận chiến

Nhiều chuyên gia quân sự tin rằng sự huấn luyện bao quát mà những người lính Úc nhận được trước khi được điều đi Việt Nam đã tạo nên khác biệt lớn giữa sinh và tử trong trận giao tranh khốc liệt như thế.

Trận Long Tân cũng là một trong số ít những trận đánh được lưu vào lịch sử mà quân lính lại có thể đánh bại kẻ thù với cơ hội hiếm có như vậy.

Sau cuộc đối đầu, sự dũng cảm của Đại đội D được cả Hoa Kỳ và Miền Nam Việt Nam trao tặng huân chương Huy Chương Tập Thể của Tổng thống cùng với nhiều huân chương được trao cho các binh lính Úc.

H1Long Tân, Việt Nam. 19 Tháng 8 1966. Bình nhì David J Collins canh giữ một người lính Việt cộng bị phát hiện trên chiến trường FOR/66/0659/VN.  Ảnh được cung cấp: AWM

Tưởng nhớ những người đã ngã xuống

Trong khi trận Long Tân dễ hiểu khi nhận được sự tôn kính trong lịch sử văn hóa Úc, tầm quan trọng của trận chiến này cũng được tưởng niệm tại Việt Nam với Thập tự Giá Long Tân được đặt tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, một trong hai khu tưởng niệm duy nhất ở Việt Nam dành cho binh lính nước ngoài.

 

H1Một bức ảnh về Thập tự giá Long Tân, đánh dấu nơi diễn ra trận chiến ở Việt Nam. Wikimedia Commons: Tacintop

 

Những năm trở lại đây, nhiều cựu binh Úc và thành viên gia đình họ đã trở lại Việt Nam để thể hiện lòng thành kính đối với những người đã ngã xuống ở cả hai phía.

Một số đã trở lại, cùng với những người dân địa phương để giúp họ cải thiện khu vực bằng các chương trình sức khỏe và xây dựng trường học.

 

H1Ảnh của Đại đội D và búp bê và hộp thuốc lá, quà tặng của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vì đóng góp của họ cho Long Tân. Hàng trước từ trái qua phải: Private (Pte) Noel Grimes of Stuart Town, NSW; Pte Allen May of Wynnum, Qld; Pte Bill (Yank) Akell of Townsville, Qld; Pte Neil Bextrum of Perth, WA; Lance Corporal (LCpl) Bill Roche of Narrandera, NSW. Hàng sau: Second Lieutenant Geoff Kendall of Underdale, SA; Sergeant Bob Buick of Brisbane, Qld; Pte Geoff Peters of Yagoona, Sydney, NSW; Corporal Bill (Bluey) Moore of Stafford Heights, Qld; LCpl Barry Magnussen of Aspley, Qld; Pte Ian Campbell of Murwillumbah, NSW. CUN/66/0750/VN. Ảnh được cung cấp: Australian War Memorial

 

Cơ hội để ngừng lại và tưởng nhớ

Năm mươi năm kể từ ngày định mệnh này, hoạt động tưởng niệm sẽ được tổ chức quanh nước Úc và một số sự kiện nhỏ được tổ chức ở Việt Nam.

Người phát ngôn của Bộ Cựu Chiến binh, Dale Starr cho biết những sự kiện tưởng niệm Trận chiến Long Tân là một phần quan trọng thể hiện lòng thành kính dù có khó để có thể thật sự hiểu được trải nghiệm của chiến tranh.

 

Nó rõ ràng là một khoảnh khắc rất quan trọng đối với những cựu chiến binh, cơ hội để dừng lại và tạm ngừng mọi thứ để tưởng nhớ tất cả những ai đã thiệt mạng ở Việt Nam.

 

Australia Plus TV sẽ phát sóng lễ tưởng niệm Long Tân tại Canberra vào ngày 18/08 lúc 15.30, giờ Hồng Kông.

Một bình luận tới “9634. Ý nghĩa của trận Long Tân đối với Úc”

  1. […] 9634. Ý nghĩa của trận Long Tân đối với Úc […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: