BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9631. Vụ dùng súng bắn lãnh đạo tỉnh Yên Bái: cả ba đều tử vong

Posted by adminbasam trên 18/08/2016

BBC

Hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn

18-8-2016

Các báo tại Việt Nam đưa tin

Các báo tại Việt Nam đưa tin

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái dùng súng bắn Bí thư Tỉnh ủy và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy rồi tự sát ngay trước khi khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh sáng 18/8.

BBC nhận được thông tin cả ba người đã tử vong.

Trang mạng một tờ báo ở Việt Nam, báo Pháp luật Việt Nam, đưa tin đầu tiên rằng Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã nổ súng bắn lãnh đạo tỉnh, nhưng liền sau đó đã gỡ bài.

Tuy vậy, sau đó một số báo ở Việt Nam đã đưa tin này.

Tin tức cũng đang nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Facebook.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam, được các báo như Tuổi Trẻ và Dân Việt, đăng lại, cho biết sáng 18/8, ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đã rút súng bắn Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn.

Bản tin chính thức này nói hai người “bị bắn trọng thương” và “được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái”, và không nói về tình trạng hiện nay của người bắn, Đỗ Cường Minh.

Báo Tuổi Trẻ đăng thêm thông tin nói khoảng 7h sáng, trước khi khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Minh vào phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và “rút súng bắn vào đầu bí thư tỉnh ủy”.

“Sau đó ông Minh đóng cửa phòng của ông Cường lại rồi đi sang phòng ông Tuấn và tiếp tục bắn ông Tuấn.”

Báo Tuổi Trẻ nói ông Minh tự sát ngay tại phòng ông Tuấn.

Tờ báo này dẫn lời một lãnh đạo tỉnh nói cả ba người “được đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch”.

Trang mạng các báo như VnExpress, Người Lao Động, Tiền Phong, đã đưa tin tương tự rằng hai lãnh đạo tỉnh bị bắn “trọng thương”.

Trong khi đó, BBC cũng nhận được thông tin cả ba người đã tử vong.

Thông tin tiểu sử

Ông Phạm Duy Cường, sinh năm 1958, được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái ngày 26/2/2015 tại hội nghị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

Ông từng là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Trong khi đó, ông Ngô Ngọc Tuấn, sinh năm 1964, vừa được bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái vào tháng 6. Ông cũng kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái.

Người bắn, Đỗ Cường Minh, sinh năm 1963, từng giữ chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, và giữ chức vụ Chi cục trưởng ngày 1/4/2014.

Tin tức đang cập nhật.

_____

Bình Luận Án

Bí thư tỉnh ủy Yên Bái bị “đồng chí” bắn hạ ngay trong phòng họp

18-8-2016

Khoảng 9h sáng nay 18/8/2016, mạng xã hội tại Việt Nam cực nóng đưa tin về một vụ việc kinh khủng chưa từng có tiền lệ: Trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái có tên là Đỗ Minh Cường đã bất ngờ rút súng bắn hạ hai lãnh đạo cao cấp của tỉnh là Bí thư đảng ủy và Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy. Theo các trang mạng xã hội (có chụp ảnh lại) thì có một vài tờ báo chính thống đưa tin với cụm từ “rúng động”. Tuy nhiên hầu như ngay lập tức các tin này đã bị xóa.

Cập nhật: TTXVN đã đưa tin chính thức

Vì đây là một vụ việc quá kinh khủng khiếp, nên dù tin rằng có thật, chúng tôi vẫn dè đặt đặt dấu chấm hỏi (?) – cho đến khi có tin “chính thức”. (Ghi chú: chúng tôi đã xóa dấu ? – sau khi có tin “chính thức”)

Việc một “đồng chí” bắn hạ một “đồng chí” lãnh đạo ngay tại cuộc họp là chuyện chưa từng có trong lịch sử đảng cộng sản Việt Nam. Nếu là sự thật, cho thấy quá … kinh khủng!  (Mặc dù nếu xảy ra bên Trung Quốc thì chẳng ai bất ngờ).

Liên tưởng tới việc mới đây đại diện Bộ công an đề nghị tăng cường chế độ bảo vệ cho lãnh đạo cấp cao của đảng, qua vụ việc này, tôi thấy có vẻ … hợp lý!

Có thể nói không quá, chưa bao giờ sự an toàn, tính mạng của lãnh đạo cấp cao của đảng bị đe dọa hay tiềm ẩn đe dọa như hiện nay.

Mặc dù các vị đi đâu cũng có cả đoàn xe cảnh vệ, bảo vệ, còi hụ liên hồi. Thậm chí ít thấy tiếp xúc với quần chúng nhân dân hơn trước đây. Nhưng nói thật là tôi cứ có cảm giác lo lo thế nào!

(Chúng ta cần nhớ là tại các nước đông Âu, chẳng hạn như ở Rumania, tổng bí thư đảng cộng sản đã bị người dân “hạ gục” trong cơn giận dữ mà không qua xét xử, luận tội).

Sau sự việc này, chắc chắn đảng sẽ có những biện pháp tăng cường bảo vệ lãnh đạo. Mặc dù có thể tốn kém không nhỏ, nhưng cần thiết! Nói gì nói, tính mạng con người là vô giá.

Dưới đây là tin từ một tờ báo trên mạng (nhưng đã bị xóa). Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa đây là thông tin chưa kiểm chứng và phía đảng, nhà nước hiện chưa có phản hồi.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: