BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9545. CHUYỆN CON NGƯỜI

Posted by adminbasam trên 12/08/2016

FB Luân Lê

12-8-2016

Ảnh bìa báo Tuổi Trẻ Cười.

Ảnh bìa báo Tuổi Trẻ Cười số 552

Trong đoàn thể thao đi dự Olympic Rio 2016, đã không có bác sỹ đi cùng khiến cả thế giới kinh ngạc và một số huấn luyện viên cũng phải vắng mặt vì nhiều quan chức đã tranh suất sang đó mà theo họ giải thích là chỉ để “giám sát và quản lý”.

Toà nhà hình trái bắp trị giá 2000 tỷ đồng làm trung tâm hành chính ở Đà Nẵng mới đưa vào sử dụng không lâu và lại có kế hoạch di dời trụ sở ra chỗ khác vì lo cán bộ bị thiếu oxy khi ở nhà kính trái bắp đó.

Một người tử tù oan đến 43 năm vừa được giải oan và xin lỗi công khai ngày hôm qua. Nhìn ông đã già lọm khọm mà thấy đời người thật lắm trớ trêu, bất hạnh và cơ cực hơn nhiều lần ông Chấn, ông Nén hàm oan cách đây ít hôm. Nỗi oan khiên nếu trót rơi vào ai thì biết bao giờ mới tìm được công lý. Trong khi người ta nhìn vào vụ án mà bị cáo tố cáo thư ký toà vòi vĩnh chạy án thì bị xử nặng hơn từ 09 tháng lên 48 tháng tù giam. Trước đó ắt hẳn người ta cũng chưa quên 2 nhà báo của Báo Tiền phong chuyên chống tiêu cực bị bắt giam. Ông Trần Minh Lợi ở Đắc Nông sau nhiều năm chống tham nhũng bỗng vướng vòng lao lý.

Những chiếc điện thoại cùi bắp của một người làm ăn chân chính, đàng hoàng thì xém chút nữa cũng khiến anh này trở thành tội phạm trong mắt công an, làm ăn lương thiện bỗng chốc trở nên nguy hiểm chưa từng có, đặc biệt sau vụ quán cafe Xin chào ở Bình Chánh và chiếc Chòi vịt cũng ở huyện này.

Dân tình kinh hoàng vì thảm sát 4 người ở Lào Cai, có cả trẻ nhỏ và người già. Và cũng chính tỉnh này đã có công văn cảnh báo về tình trạng bắt cóc người để mổ lấy nội tạng mua bán. Nhưng sau đó Bộ Công an lại phủ nhận rằng “việc bắt cóc để mua bán nội tạng” là do “lỗi đánh máy”. Bên cạnh đó, người dân phẫn nộ vì xe cứu thương gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy. Rồi chuyện hai cảnh sát giao thông bị cố ý tông xe gây thương tích nặng mà chưa tìm được kẻ thủ ác.

Formosa đầu độc khắp nơi, từ chất độc lỏng xả thải ra biển, đến chất thải rắn chôn giấu trên đất ở nhiều tỉnh thành, sắp tới là 06 ống khói nghi ngút trời cao với hàng triệu tấn khí thải đen ngòm độc hại mỗi năm bao phủ bầu trời xứ này. Vậy mà họ, chỉ phải bồi thường 500 triệu Mỹ kim, trong khi lại được miễn thuế và bồi thường thiệt hại vụ biểu tình năm 2014 với số tiền lên đến hơn 450 triệu đô. Hai con số ngang bằng cán cân gánh cho nhau.

Nhà báo đi điều tra chống tiêu cực thì bị đe doạ giết. Mẹ cháu bé ở Bà Rịa Vũng Tàu tố kẻ 76 tuổi ấu dâm con gái mình cũng lâm vào cảnh tương tự khi liên tiếp bị đe doạ có án mạng xảy ra. Một xã hội đầy bất trắc và quá nhiều kẻ lộng hành ngang ngược, thách thức và coi thường pháp luật.

Chuyện lên báo của quan chức và với câu nói “người ta chơi tôi”, đã thể hiện rằng ngay cả chính những người nắm quyền cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro nào đó từ “kẻ ném đá giấu tay” phía sau.

Xã hội, nếu không có chính quyền minh bạch, nghiêm khắc và trọng pháp trị thì sẽ dẫn đến những thảm hoạ về cách ứng xử của con người với nhau trong xã hội, dù ở bất kỳ vị trí nào, mà càng có quyền lực người ta càng dễ bất chấp mà làm liều để đạt mục đích của mình.

2 bình luận trước “9545. CHUYỆN CON NGƯỜI”

  1. […] 9545. CHUYỆN CON NGƯỜI […]

  2. […] Luân Lê☆(Ba Sàm) – Trong đoàn thể thao đi dự Olympic Rio 2016, đã không có bác sỹ đi cùng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: