BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9534. Hà Giang bác thông tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng

Posted by adminbasam trên 11/08/2016

Tuổi Trẻ

N.V.HẢI – ĐỨC BÌNH

Công văn của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) gửi công an xã và các trường trên địa bàn huyện.

Công văn của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) gửi công an xã và các trường trên địa bàn huyện.

Công an huyện Si Ma Cai, Lào Cai đã gửi văn bản cảnh báo về nạn bắt cóc trẻ em để mổ lấy nội tạng ở khu vực biên giới giáp với Trung Quốc. Tuy nhiên, công an Hà Giang khẳng định không có chuyện 16 trẻ em bị bắt cóc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại sáng sớm 11-8, đại tá Tạ Quang Huy, phó giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết ông “sững sờ”, “sốc” khi nghe thông tin “tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng”. 

Công an Hà Giang bác thông tin

Theo đại tá Huy, thông tin về số vụ bắt cóc như trên là không chính xác. Ông Huy cho biết mình là lãnh đạo công an tỉnh, nhưng trong các cuộc họp giao ban ông chưa hề nghe nhắc đến số liệu báo cáo nào khủng khiếp như vậy.

Ông Huy cho rằng đây là “thông tin không chính xác, tôi sẽ kiểm tra lại ngay”. 

Cũng theo ông Huy, tình trạng bắt cóc, buôn bán trẻ em, phụ nữ trên địa bàn tỉnh biên giới Hà Giang là cũng có, nhưng cùng lắm chỉ là một vài vụ bắt cóc trẻ em đưa sang biên giới. Tình hình từ đầu năm đến nay đã xẹp xuống và nó cũng không xảy ra nhiều vụ như những năm trước đây.

Sau khoảng 30 phút kiểm tra, ông Huy đã chủ động điện thoại lại cho phóng viên, khẳng định: “Thông tin trên (về số vụ) hoàn toàn sai. Tôi đã trao đổi với Thủ trưởng cơ quan điều tra công an tỉnh thì không có chuyện đó. Chúng tôi không biết công an Lào Cai lấy số liệu đó từ đâu. 6 tháng đầu năm, cơ quan chuyên môn cũng yêu cầu các huyện, thành phố làm báo cáo, nhưng cả 11 đơn vị huyện, thành phố đều báo cáo trên địa bàn không xảy ra vụ việc nào.” 

Ông Huy khẳng định: “Chúng tôi không biết ai, cấp nào đã tham mưu để phía Lào Cai có số liệu không chính xác đó. Công an tỉnh sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc này. Tỉnh Hà Giang cũng sẽ có công văn đề nghị phía công an Lào Cai trả lời rõ về số liệu này”. 

Lào Cai ra thông báo

Trước đó, tối 10-8, thượng tá Trịnh Minh Phú – phó trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) – xác nhận đã ký văn bản số 487, ban hành ngày 2-8-2016 về nạn bắt cóc trẻ em để mổ lấy nội tạng ở khu vực biên giới giáp với Trung Quốc.

Nội dung thông báo cho biết ngày 27-7-2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn của Công an tỉnh Lào Cai thông báo về việc tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong sáu tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Qua xác minh cho thấy các đối tượng là người nước ngoài, tổ chức thành từng nhóm, sử dụng ôtô (không có biển số), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở nhà, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình…

Các đối tượng bắt cóc người đưa lên ôtô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Bản thông báo cho biết lãnh đạo Công an huyện yêu cầu công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3-5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

____

Gia Đình

Công an lên tiếng về văn bản cảnh báo “bắt cóc, mổ lấy nội tạng” gây xôn xao

Cao Tuân

10-8-2016

Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho rằng việc thông báo chỉ mang tính chất tuyên truyền, nâng cao cảnh giác đến người dân.

Tối 10/8, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận về thông báo cảnh giác tình trạng “bắt cóc, mổ lấy nội tạng” của Công an huyện Si Ma Cai gửi các xã và trường học trên địa bàn, ông đã nhanh chóng liên lạc với cán bộ để kiểm tra.

“Tôi đang không ở cơ sở tuy nhiên qua xác minh ban đầu cho thấy thì đây là công văn thật. Mục đích thông báo là để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác”, ông Bình cho hay.

Cũng theo lời trưởng Công an huyện Si Ma Cai, từ trước đến nay trên địa bàn huyện chưa từng xảy ra vụ việc bắt cóc, mổ lấy nội tạng. Có thể do mọi người chưa đọc hết nội dung thông báo dẫn đến sự hiểu nhầm.

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao về công văn số 487 ngày 2/8/2016 của Công an huyện Si Ma Cai với nội dung thông báo: “Ngày 27/7/2016, công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn của Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa phận giáp danh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…). Qua xác minh, nắm được đối tượng là người Trung Quốc …”.

Trước những phản ứng của dư luận, cơ quan ban hành văn bản nói trên đã chính thức thông tin về sự việc.

Thời gian qua, trên mạng internet cũng có nhiều thông tin bịa đặt về việc mua bán nội tạng trẻ em dẫn đến nhiễu loạn thông tin, làm mất an ninh trật tự

Do đó, nhiều địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền để trấn an người dân đồng thời cảnh báo mọi người (đặc biệt là bà con vùng cao, nơi giáp danh biên giới) nâng cao cảnh giác, khi phát hiện đối tượng nghi vấn thì kịp thời báo cáo đến công an để can thiệp.

____

Mời xem lại: Thông báo: Trung Quốc sang Việt Nam bắt cóc dân, mổ lấy nội tạng (BS).

Một bình luận trước “9534. Hà Giang bác thông tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng”

  1. […] 9534. Hà Giang bác thông tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: