BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9531. Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ?

Posted by adminbasam trên 11/08/2016

BBC

11-8-2016

Báo Quảng Nam (trái) lên tiếng về tấm hình lan truyền trên mạng xã hội (phải)

Báo Quảng Nam (trái) lên tiếng về tấm hình lan truyền trên mạng xã hội (phải)

Một báo trong nước chính thức lên tiếng về phản ứng trái chiều xung quanh hình ảnh đoàn xe hộ tống Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào phố đi bộ ở phố cổ Hội An chiều tối ngày 8/8.

Trong khi đó, một người quen Thủ tướng Việt Nam nói với BBC rằng ông Phúc cho biết việc này “không phải là ý muốn của ông”.

Hôm 8/8, trước khi dự Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi bộ, trò chuyện với du khách, người dân ở phố cổ Hội An.

Tuy vậy, trên mạng xã hội Facebook xảy ra tranh cãi về một hình chụp đoàn xe quan chức trên phố đi bộ ở Hội An.

Ngày 10/8 trang mạng báo Quảng Nam xác nhận có việc này và giải thích đoàn của Thủ tướng Việt Nam, sau khi đến sân bay Đà Nẵng, lẽ ra sẽ về khách sạn.

“Tuy nhiên, trên đường đi, Thủ tướng muốn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, tìm hiểu thực tế và động viên bà con ở khu phố cổ.”

Theo báo Quảng Nam, xe chở Thủ tướng và đoàn tùy tùng vào khu vực nội thành Hội An.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin Quảng Nam, nói: “Thực tế, Đoàn công tác của Thủ tướng không hề ngồi trên xe ô tô khi tham quan phố cổ mà tất cả đều đi bộ gần 1km trên các tuyến đường.”

Ngoài ra, công an tỉnh Quảng Nam giải thích đoàn xe không thể quay đầu đi hướng khác “trong điều kiện đường phố chật hẹp, có đông đảo người dân tham gia giao thông”.

Vì vậy đoàn xe mới chạy thẳng vào khu phố cổ để chờ đón Thủ tướng ở địa điểm khác.

Một đại diện công an tỉnh giải thích: “Chúng tôi không vi phạm luật.”

Ông Đinh Hài được báo Quảng Nam dẫn lời nói trong việc này, địa phương cũng có “sơ suất, khuyết điểm” trong phối hợp vì sự thay đổi đột xuất về lịch trình.

Thủ tướng ‘không muốn’

Trong khi đó, một người quen Thủ tướng Việt Nam, ông Lê Hải, nguyên là Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Đà Nẵng, đã viết trên Facebook về sự việc.

Ông Hải cho biết ông gọi điện cho cựu chủ tịch và cựu bí thư Hội An, và hai người “đều không hài lòng và bảo đó không phải là chủ trương của Hội An”.

Đặc biệt, ông cho BBC biết đã nhắn tin cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và được ông Phúc gọi lại hai lần, trong ngày 9 và 10/8.

“Thủ tướng nói đây là điều ông không muốn. Ông đi bộ vào phố cổ gặp bà con, du khách Hội An, không để ý có việc mấy ông lái xe đi rề rề đằng sau.”

Theo lời ông Hải, Thủ tướng Việt Nam nói: “Xe dừng ở bên ngoài, tôi đi bộ vào phố cổ, gặp gỡ, nói chuyện với bà con cách đoàn xe cả 300 – 400 m. Anh em lái xe sau đó rề rề chạy theo sau, tôi bất ngờ.”

Ông Hải dẫn lời Thủ tướng Việt Nam: “Việc cho cả đoàn xe ô tô vào đường cấm phố cổ không phải là chủ trương và ý muốn của tôi.”

Hình ảnh đoàn xe trong phố cổ Hội An đã trở thành chủ đề tranh cãi trên Facebook, với các ý kiến chỉ trích và bênh vực khác nhau giữa nhiều cây bút.

_____

Quảng Nam/ PLTP

Xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ: Người trong cuộc nói gì?

Hữu Phúc

10-8-2016

H1

Thủ tướng trò chuyện với du khách nước ngoài ở phố cổ Hội An. Ảnh: VGP

Hình ảnh đoàn xe hộ tống Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào phố đi bộ (phố cổ Hội An) chiều tối ngày 8-8 đã tạo nên những phản ứng trái chiều, thậm chí là những lời bình luận, suy diễn sai sự thật, thiếu tính xây dựng trên các trang mạng xã hội trong hai ngày qua. 

Sáng nay (10-8), PV Báo Quảng Nam đã trực tiếp trao đổi với những người có trách nhiệm để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết: Theo kế hoạch, khi đón Đoàn của Thủ tướng tại sân bay Đà Nẵng, sẽ đưa Đoàn theo đường ven biển về khách sạn Palm Garden nghỉ ngơi, chuẩn bị cho Hội nghị phát triển du lịch toàn quốc vào sáng 9-8.

Tuy nhiên, trên đường đi, Thủ tướng muốn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, tìm hiểu thực tế và động viên bà con ở khu phố cổ – nơi người dân đã và đang nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch rất thành công – nên đoàn xe chở Thủ tướng và đoàn tùy tùng mới vào khu vực nội thành Hội An. 

Đến địa điểm ngã tư Lê Lợi – Nguyễn Thái Học, đoàn xe dừng lại. Thủ tướng và các thành viên tháp tùng xuống xe đi bộ tham quan Chùa Cầu và các tuyến đường trong khu phố cổ.

“Thực tế, Đoàn công tác của Thủ tướng không hề ngồi trên xe ô tô khi tham quan phố cổ mà tất cả đều đi bộ gần 1km trên các tuyến đường. Thủ tướng  đã  trực tiếp thăm hỏi, nói chuyện thân mật với người dân và du khách, tạo nên bầu không khí rất thân mật, đầm ấm. Cũng có không ít du khách, người dân chụp ảnh chung với Thủ tưởng tại hiện trường” – ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin.

Về việc đoàn xe công vụ phục vụ đoàn công tác của Thủ tướng, lãnh đạo Phòng PA83 Công an tỉnh cho rằng,  trong điều kiện đường phố chật hẹp, có đông đảo người dân tham gia giao thông, nên đoàn xe tháp tùng Thủ tướng không thể quay đầu đi hướng khác. Như thế sẽ rất lôn xộn, ảnh hướng lớn đến trật tự giao thông. Chính vì vậy, đoàn xe mới chạy thẳng vào khu phố cổ để chờ đón Thủ tướng ở địa điểm khác.

“Chúng tôi không vi phạm luật, vì Điều 22 Luật Giao thông đường bộ không cấm xe cảnh sát dẫn đường đi vào đường cấm hay vượt đèn đỏ” – lãnh đạo Phòng PA83 Công an tỉnh khẳng định và cho biết thêm, nếu có kế hoạch từ trước, lực lượng chức năng của Công an tỉnh sẽ có giải pháp tốt hơn.

Theo nhìn nhận của ông Đinh Hài, trong sự việc này, địa phương cũng nhận thấy có sơ suất, khuyết điểm của các cơ quan phối hợp, vì sự thay đổi đột xuất về lịch trình. “Trên thực tế, Thủ tướng Chính phủ khi dành thời gian trực tiếp đi thăm phố cổ, là niềm động viên, khuyến khích rất lớn đối với những người làm du lịch và cộng đồng cư dân phổ cổ Hội An” – ông Đinh Hài nhấn mạnh.

Được biết, tại Hội nghị phát triển du lịch toàn quốc ở Hội An ngày 9.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh yêu cầu phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, mà sự phát triển của du lịch Hội An những năm qua là một điển hình cần nhân rộng.

Một phản hồi tới “9531. Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ?”

  1. […] 9531. Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: