BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9524. Thông báo: Trung Quốc sang Việt Nam bắt cóc dân, mổ lấy nội tạng

Posted by adminbasam trên 10/08/2016

10-8-2016

Facebooker Luân Lê có đăng một công văn của Công an huyện Lào Cai, cảnh báo dân chúng ở vùng biên giới về tình trang người Trung Quốc vào vùng đất VN như chốn không người, bắt cóc người dân Việt Nam, mổ lấy nội tạng để bán như tim, gan, thận, mắt… Đây là nội dung công văn:

Kính gửi: – Công an các xã

– Các trường học trên địa bàn huyện Si Ma Cai

Ngày 27 tháng 7 năm 2016 Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai thông báo:

Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/ 16 nạn nhân ị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…). Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình… Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, Lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực bên giới, không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3 người đến 5 người dể tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng. 

P Trưởng Công an Huyện

Thượng tá Trịnh Minh Phú

H1Ảnh chụp công văn. Nguồn: FB Luân Lê

_____

Dân Việt

Phát hiện tội phạm mua bán đàn ông, nội tạng người

Lương Kết

14-7-2016

“Thời gian qua chúng ta đã phát hiện rất nhiều vụ buôn bán đàn ông sang Trung Quốc hoặc bán vào các vùng khai thác khoáng sản, đá quý, kim loại…”, Phó Cục trưởng Cục Tham mưu cảnh sát (Bộ Công an) cho biết.

Sáng 14.7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đã tổ chức họp báo công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 30.7 hằng là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Tại buổi họp báo, đại tá Lê Văn Chương – Phó Cục trưởng Cục Tham mưu cảnh sát (Bộ Công an) cho biết: Giai đoạn 2011-2015, các cơ quan chức năng đã phát hiện  hơn 2.200 vụ, với 3.300 đối tượng, lừa bán gần 4.500 nạn nhân. So với cùng thời gian trước tăng 11,6% tổng số vụ. Tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, không chỉ xảy ra mua bán phụ nữ, trẻ em mà đã phát hiện cả mua bán nam giới, trẻ sơ sinh, mua bán bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê hoặc mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em. Toà án nhân dân các cấp đã xét xử 1.032 vụ, với 2.084 bị cáo, trong đó, 3 bị cáo tuyên phạt tù chung thân; 152 bị cáo phạt tù từ 15 năm đến 20 năm; 667 bị phạt tù từ 7 năm đến dưới 15 năm, 1.050 bị cáo phạt tù từ 7 năm trở xuống.

Nói rõ hơn về tội phạm mua bán nội tạng và mua bán đàn ông, đại tá Chương nêu một vụ cụ thể là năm 2011, tại Cần Thơ, lực lượng công an đã bắt 7 đối tượng do Võ Văn Tần cầm đầu lừa 75 thanh niên đưa sang Trung Quốc bán thận. Trong số những người bán thận đã có một trường hợp tử vong.  Do chưa có điều luật xử lý về hành vi mua bán nội tạng nên các đối tượng chỉ bị xử lý về tội Tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép, nên hình phạt nhẹ.

“Còn mua bán đàn ông, các đối tượng lừa bán cho các chủ lò gạch, bán cho các vùng hầm mỏ để lao động hoặc bán để lấy một bộ phận cơ thể. Thời gian qua chúng ta đã phát hiện rất nhiều vụ buôn bán đàn ông sang Trung Quốc hoặc bán vào các vùng khai thác khoáng sản, đá quý, kim loại” – đại tá Chương nói.

H1Buổi họp báo công bố Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người. (Ảnh: Lương Kết)

Theo vị đại diện của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, ước tính hằng năm nạn buôn bán người diễn ra trên thế giới đem lại mức lợi nhuận bất hợp pháp khoảng hơn 32 tỷ USD, tuy nhiên đây là con số được tính toán từ những vụ việc được phát hiện, còn thực tế thì cao hơn nhiều.

Trước câu hỏi của báo chí, Việt Nam có thống kê được số lợi nhuận của bọn buôn bán người hằng năm, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết: Đường dây, băng đảng mua bán người ở Việt Nam so với thế giới chưa phải là vấn đề lớn, việc thu lời từ hoạt động này chưa phải là phức tạp so với thế giới. Việt Nam đang cố gắng tiến tới có hệ thống thống kê liên quan đến tội phạm mua bán người một cách đầy đủ, xác thực nhất.

Đặc điểm về tội phạm mua bán người, thứ nhất  đa số là bọn cơ hội và một số có tiền án, tiền sự về mua bán người. Thứ hai, một số là người nước ngoài đến Việt Nam thông qua công ty môi giới vào nước ta dưới dạng tham quan, du lịch, thực hiện các hợp đồng, dự án kinh tế rồi móc nối, câu kết với cò mồi, môi giới người Việt Nam, hình thành những đường dây mua bán người xuyên quốc gia, quốc tế. Loại thứ ba là một số người từng là nạn nhân hoặc lấy chồng người nước ngoài khi về thăm quê lại trở thành thủ phạm dụ dỗ, lừa bán những phụ nữ, trẻ em khác, kể cả những người thân trong gia đình. Một số người lợi dụng việc buôn bán, làm ăn qua lại biên giới hoặc kinh doanh các dịch vụ dọc biên giới để tham gia hoạt động phạm tội.

Còn nạn nhân chủ yếu là người dân ở những vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa, đa phần trong số họ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm, gặp những chuyện éo le về tình cảm, thiếu hiểu biết về xã hội và kỹ năng sống, nhẹ dạ cả tin. Bên cạnh đó là một số cô gái trẻ thích hưởng thụ, ăn chơi, đua đòi, nên dễ tin theo lời hứa hẹn của đối tượng về việc làm ổn định, thu nhập cao hoặc lấy chồng nước ngoài khá giả, dẫn đến bị lừa bán…

Một bình luận trước “9524. Thông báo: Trung Quốc sang Việt Nam bắt cóc dân, mổ lấy nội tạng”

  1. […] 9524. Thông báo: Trung Quốc sang Việt Nam bắt cóc dân, mổ lấy nội tạng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: