BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9520. Formosa dùng tiền của chính phủ Việt Nam bồi thường cho ngư dân Việt Nam!

Posted by adminbasam trên 10/08/2016

FB Luân Lê

10-8-2016

BÀI HỌC

Mỡ nó rán nó. Hiện Formosa đã có 450 triệu Mỹ kim để trả cho ngư dân miền trung thông qua Chính phủ nhờ tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước bằng 10.500 tỷ đồng.

Ông Đinh Thế Huynh thì nói: thảm hoạ Formosa là bài học lớn. Còn ông Thứ trưởng Bộ công thương nhấn nhá: sự cố vỡ đường ống nhà máy Alumin Nhân Cơ là một bài học sâu sắc.

Toàn những sự cố kinh hoàng ảnh hưởng đến sinh kế và tính mạng hàng vạn, triệu người dân nhưng cũng chỉ là bài học của những nhà chức trách.

Quan thì có thể học, học nữa học mãi, nhưng dân lãnh hậu quả, một lần cũng có thể lãnh đủ hiểm hoạ, vậy học đến khi nào? Hay học đến người dân cuối cùng?

Đất nước mình, không khí ô nhiễm vào dạng cao nhất thế giới, hơn cả Trung Quốc rồi, người Việt cũng được liệt vào danh sách là quốc gia mắc ung thư cao nhất toàn cầu. Ma trận thuế, phí lệ phí làm cả thế giới kinh ngạc. Mức độ tử tế và trung thực thấp nhất trái đất.

Có gì đáng sợ hơn nữa không?

____

FB Hữu Nguyên

10-8-2016

Bộ Tài Chính VN đang xem xét dự kiến bồi thường cho Formosa vụ 2014 là 10.450 tỷ đồng (bằng nguồn miễn thu thuế).

500 triệu USD Formosa hứa bồi thường vụ xả thải làm ô nhiễm biển miền Trung cũng vào khoảng 11.000 tỷ đồng.

Bài toán này sao giống trò lừa con nít. Họ lấy tiền từ túi này ra rồi bỏ gọn vào túi kia. Tóm lại, kết quả là Formosa chẳng mất đi đồng xu nào.

Vậy, chỉ có hàng chục triệu người Việt Nam mà đời sống gắn liền với biển là thiệt hại khôn lường. Đất nước VN tự dưng ôm lấy cái cục thải bẩn Formosa to đùng đầy nguy cơ, đầy hiểm họa lâu dài mà chẳng được chút lợi ích nhỏ nhoi nào, toàn ngược lại.

Người VN đang phải đối mặt với nguy cơ biển chết, và các ngành dịch vụ, thương mại gắn liền với biển bị tẩy chay.

Hàng triệu người cùng gia đình của họ mất kế sinh nhai! Con cháu họ, các thế hệ mai sau phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm, tàn hại sinh thái và môi trường sống nhiễm độc.

Ai hiểu tại sao giải thích dùm tui, cảm ơn!

____

Dân Trí

Miễn và hoàn thuế cho Formosa hơn 10.450 tỷ đồng

10-8-2016

Theo nguồn của Dân trí, Tổng cục Thuế đã có dự kiến một số biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại do sự kiện ngày 13/5/2014 gửi Bộ Tài Chính, trong đó đáng chú ý, Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) là DN dự kiến được miễn thuế và không truy thu thuế số tiền hơn 10.450 tỷ đồng. Trong số này, có khoản khá lớn là tiền hoàn thuế VAT.

Sự kiện ngày 13/5/2014 là những vụ biểu tình, xô xát của người dân, công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn 1 số tỉnh như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Hà Tĩnh sau việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 5/2014.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, sau sự cố nói trên, cả nước ghi nhận có 778 DN được đánh giá bị ảnh hưởng, trong đó Bình Dương thiệt hại nặng nhất với 537 DN, Đồng Nai có 171 DN, Tp HCM có 33 DN và Hà Tĩnh có 1 DN.

H1Formosa được đền bù nhiều tỷ đồng sau sự kiện ngày 13/5/2014

Về tổng thiệt hại theo như khai báo của các DN báo về là 9.900 tỷ đồng và 4,23 triệu USD, trong đó Formosa khai báo bị chịu thiệt hại cao nhất với số tiền lên đến 5.533 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua rà soát của các cơ quan như bảo hiểm và cơ quan chức năng địa phương tổng số thiệt hại của các DN trên cả nước là 4.523 tỷ đồng và 4,23 triệu USD, trong đó thiệt hại của Formosa là 4,77 tỷ đồng, các nhà thầu làm cho Formosa là 68,32 tỷ đồng).

Trong số DN chịu ảnh hưởng, đáng chú ý có tên của Formosa – DN đang gây bất bình lớn với người dân Việt Nam xung quanh sự cố gây thảm họa môi trường nghiêm trọng tại nhiều tỉnh Bắc miền Trung. Tổng cục Thuế cho biết: Đối với dự án Formosa, ngoài nhà máy của Formosa chịu ảnh hưởng trực tiếp và 16 nhà thầu chính đang thi công các hạng mục cho dự án Formosa cũng bị ảnh hưởng, trong số các nhà thầu này đều là DN đến từ Trung Quốc.

Theo Tổng cục Thuế, để hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng nói trên, cơ quan thuế đã thực hiện gia hạn hồ sơ khai thuế và gia hạn nộp thuế cho nhiều DN. Ngoài ra, còn thực hiện cơ chế giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh (hoàn trước kiểm sau cho 408 hồ sơ đề nghị, với tổng số tiền hơn 15.200 tỷ đồng).

Trong đó, riêng Hà Tĩnh đã hoàn cho Formosa kể từ kỳ hoàn thuế tháng 4/2014 cho đến nay số tiền 10.173 tỷ đồng, trong đó 1.185 tỷ đồng là thuế giá trị gia tăng đã nộp khâu nhập khẩu thực hiện cơ chế ghi thu ghi chi.

Ngoài ra, Formosa còn được Bộ Tài Chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại số tiền thuế đã truy thu, phạt cho Formosa trước khi xảy ra sự kiện 13/5/2014, số tiền trị giá 71,6 tỷ đồng. Đây là số tiền miễn giảm và hoàn lại khoản thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đã nộp đối với hoạt động hút cát san nền số tiền 71,6 tỷ đồng (trong đó thuế tài nguyên là 49,2 tỷ đồng, phí bảo vệ môi trường là 22,75 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã không truy thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành số tiền 176,3 tỷ đồng, đồng thời không truy thu số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế 32,88 tỷ đồng, cùng miễn phạt vi phạm chính về thuế số tiền 1,26 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân trí, một số chuyên gia tài chính cho biết, việc hoàn thuế cho Formosa Hà Tĩnh như trên cũng không có gì khó hiểu. Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế sẽ thực hiện hoàn thuế cho các hoá đơn đầu vào thuộc diện ưu đãi đầu tư cho quá trình nhập khẩu thiết bị tạo tài sản cố định và các hồ sơ nhập khẩu thuộc diện ưu đãi có liên quan khác. Theo quy định của ngành thuế, doanh nghiệp thuộc diện này sẽ phải nộp đủ thuế nhập khẩu trước rồi làm hồ sơ xin hoàn thuế sau.

Đặc biệt, ngoài các đề xuất miễn thuế, hoàn thuế và không truy thu thuế đối với Formosa, qua quá trình kiểm tra, cơ quan thuế, hải quan đã phát hiện nhiều sai phạm của Formosa và đề nghị Bộ Tài chính truy thu và thu nhiều số tiền vi phạm.

Tờ trình của Tổng cục Thuế chỉ rõ: “Qua rà soát, kiểm tra, cơ quan thuế và hải quan đã phát hiện nhiều sai phạm của Công ty Formosa như: Cơ quan Hải quan đã truy thu 5,5 tỷ đồng của Formosa vì Công ty này đã kê khai, áp mã HS chưa đúng với quy định hiện hành, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp đối với mặt hàng kết cấu thép tiền chế dạng tháp và các bộ phận rời kèm theo dùng để lắp ghép nhà xưởng”.

Ngoài vi phạm trong lĩnh vực hải quan, Formosa còn bị cơ quan thuế phạt vi phạm hành chính 225 tỷ đồng do kê khai, hồ sơ hoàn thuế sai quy định. Cụ thể, trước đó, Formosa đã gửi hồ sơ yêu cầu Chi cục thuế tỉnh Hà Tĩnh hoàn cho họ 1.554 tỷ đồng từ gần 20.000 bộ hồ sơ hoàn thuế. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp, cơ quan thuế đã phát hiện doanh nghiệp sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định, và do vậy không thể hoàn thuế cho doanh nghiệp.

____

Mời xem thêm: Tổng cục Thuế đề nghị miễn và hoàn thuế hơn 10.000 tỷ đồng cho Formosa (Zing/ TGTT). – Formosa được miễn, hoàn thuế hơn 10.000 tỉ đồng? (NLĐ). – Có hay không Hà Tĩnh dâng “bảo bối” cho Formosa? (TP). – Ông Võ Kim Cự: Sẽ buộc Formosa dừng hoạt động nếu sai cam kết (VTC). – Ông Võ Kim Cự thừa nhận bài học Formosa trước dân (ĐV).

3 bình luận trước “9520. Formosa dùng tiền của chính phủ Việt Nam bồi thường cho ngư dân Việt Nam!”

  1. […] xem lại: Formosa dùng tiền của chính phủ Việt Nam bồi thường cho ngư dân Việt Nam! (Luân Lê/ Hữu Nguyên/ DT/ […]

  2. […] Luân Lê☆(Ba Sàm) – Mỡ nó rán nó. Hiện Formosa đã có 450 triệu Mỹ kim để trả cho ngư dân […]

  3. […] 9520. Formosa dùng tiền của chính phủ Việt Nam bồi thường cho ngư dân Việt Nam! […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: