BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9492. TQ triển khai tiêm kích J-20 ở tỉnh giáp biên giới VN, sân bay Kép được chuẩn bị để “chống Mỹ cứu nước”?

Posted by adminbasam trên 08/08/2016

Soha

Khang Minh

Kanwa: TQ triển khai tiêm kích J-20 ở tỉnh giáp biên giới VN

8-8-2016

H1Trung Quốc đã bí mật huấn luyện thử nghiệm tiêm kích tàng hình J-20. Ngay trong năm 2016, lô đầu tiên có thể sẽ được triển khai tại tỉnh Vân Nam, giáp biên giới Việt Nam.

Trang Ifeng dẫn nguồn tin từ Tạp chí Kanwa của Canada cho hay, Không quân Trung Quốc đã bí mật huấn luyện thử nghiệm máy bay tiêm kích tàng hình J-20 hiện đại nhất, để sớm đưa vào sử dụng trong năm 2016, lô đầu tiên có thể ưu tiên triển khai tại sân bay quân sự ở tỉnh Vân Nam của nước này.

Kanwa dẫn nguồn tin tình báo cho hay, sân bay quân sự của Quân đội Trung Quốc tại tỉnh Vân Nam giáp biên giới Việt Nam thuộc Sư đoàn không quân 44 của nước này, nơi hiện có chiến đấu cơ J-10 và J-7 triển khai. Sư đoàn này hiện có 2 căn cứ sân bay chính là Mông Tự và Lục Lương tại Vân Nam.

Trong đó sân bay Lục Lương triển khai chiến đấu cơ J-10, là căn cứ quân sự ở Vân Nam, cách xa vùng hoạt động của các phương tiện trinh sát điện tử  tối tân của Mỹ, Nhật và Đài Loan. Ở đây, Trung Quốc sẽ có nhiều thuận lợi nếu tiến hành huấn luyện máy bay tiêm kích tàng hình J-20 mới.

Đồng thời các sân bay quân sự tại Vân Nam cách Khu công nghiệp quân sự khổng lồ Thành Đô rất gần, thuận lợi cho việc thay đổi và bảo dưỡng của máy bay chiến đấu mới.

H1Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể được đưa vào biên chế trong năm 2016.

Các địa bàn trọng yếu quanh sân bay quân sự này, như thành phố Khúc Tĩnh hay huyện Tầm Điện, những tổ hợp tên lửa phòng không HQ-12 tầm xa đã được triển khai để bảo vệ căn cứ không quân đặc biệt.

Ngoài ra, thông tin tình báo cho biết thêm, những năm gần đây, hệ thống phòng không của tỉnh Vân Nam và Quảng Tây được tăng cường đáng kể.

Ý đồ chủ yếu của Không quân Trung Quốc là để bảo vệ đập thủy điện khổng lồ Tam Hiệp trước các mối đe dọa tương lai có thể bị tấn công bởi Không quân Ấn Độ và các lực lượng quân sự khác. Vì vậy, ở tuyến đầu Trung Quốc đều triển khai chiến đấu cơ mới nhất và nhiều tên lửa phòng không HQ-12 tầm xa hiện đại.

Kanwa dẫn thông tin tình báo mới nhất cho hay, sau khi Sư đoàn không quân 42 của Trung Quốc tại Quảng Tây (cũng giáp biên giới Việt Nam) được tái cơ cấu thành cấp Lữ đoàn, số lượng máy bay tiêm kích hạng nặng được trang bị đã tăng lên 30 chiếc.

Đáng lưu ý là sau khi hoàn tất biên chế tổ chức mới, cả 2 Sư đoàn 42 và 44 đều thuộc Chiến khu phía Nam, trong đó Sư đoàn không quân 42 cũng đã được trang bị chiến đấu cơ mới J-11.

Theo chuyên gia phân tích quân sự phương Tây, việc Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ hiện đại cho lực lượng không quân tại Vân Nam và Quảng Tây, chủ yếu là để tránh sự trinh sát của Mỹ, Nhật và Đài Loan.

Đồng thời, các máy bay này có nhiệm vụ bảo vệ sườn cho khu vực Biển Đông và đảo Hải Nam.

____

Soha

Bình Nguyên

Sân bay Kép chào đón tiêm kích Su-30MK2 về canh trời Đông Bắc!

8-8-2016

H1

Như vậy là mọi công tác chuẩn bị cho cuộc chuyển sân lịch sử của Trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 đã hoàn tất, nhân dân Bắc Giang chào đón các anh về canh trời Đông Bắc.

Tích cực huấn luyện – Làm chủ tiêm kích Su-30MK2 hiện đại

Kế hoạch xây dựng và trang bị 3 trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 hiện đại của Quân chủng Phòng không – Không quân đã đi đến giai đoạn cuối cùng. Đơn vị được nhận máy bay mới là Trung đoàn không quân 927 – Đoàn không quân Lam Sơn thuộc Sư đoàn không quân 371.

Sau 2 năm cơ động lực lượng vào Trung đoàn Không quân 923 (cũng thuộc Sư đoàn 371), huấn luyện chuyển loại tại sân bay Thọ Xuân, đến nay toàn bộ phi công tiêm kích của Trung đoàn 927 đã hoàn toàn làm làm chủ máy bay Su-30MK2 hiện đại.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi giã từ những “cánh én bạc” MiG-21 huyền thoại, các anh đã đón nhận trọng trách mới, đó là huấn luyện, tiếp nhận máy bay tiêm kích hiện đại, sẵn sàng chuyển sân về bảo vệ vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc, sẵn sàng chi viện biển, đảo và thực hiện các nhiệm vụ trên giao.

Công tác chuẩn bị cho cuộc chuyển sân lịch sử đã hoàn tất!

Chia sẻ trên Báo PK-KQ, Trung tá Lê Văn Sơn – Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 927 cho biết, đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong năm 2016 nên cán bộ, nhân viên trong ngành và các bộ phận liên quan đã rất quyết tâm và nỗ lực trong công tác chuẩn bị, từ kế hoạch hành quân, phương tiện đến con người.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Tuấn Hợp – Phó trưởng Phòng Xe máy (Cục Kỹ thuật) cho biết, việc chuyển sân có những đặc thù riêng và yêu cầu rất nghiêm ngặt. Không chỉ chạy đường xa, chở vũ khí, khí tài nặng, cồng kềnh mà còn phải theo đội hình.

Để bám được đội hình, các xe phải đi đúng vị trí được quy định, giữ đúng khoảng cách giữa xe nọ với xe kia, và chạy đúng tốc độ mà chỉ huy hành quân đã quán triệt. Với quãng đường 300km từ Thanh Hóa về Kép, nếu chạy đường dài đơn lẻ, lái xe sẽ chủ động hơn, thời gian chạy cũng ngắn hơn.

Đấy là với đội hình hành quân đường bộ, còn đội hình máy bay tiêm kích Su-30MK2 thì sao? Thật vui khi được biết rằng đội ngũ phi công của Trung đoàn đều rất tự tin cho những chuyến bay chuyển sân.

Chỉ sau chừng non nửa giờ cất cánh từ sân bay Thọ Xuân, những chiếc máy bay hiện đại đã có thể “về nhà”.

Nhân dân Bắc Giang chờ đón các anh về!

H1Các máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn 927 đã sẵn sàng về Kép làm nhiệm vụ. Ảnh: Soha

Các anh đi đã lâu, sân bay Kép từ ngày ấy nay đã được nâng cấp khang trang, đường băng kéo dài hơn, các khu nhà chứa máy bay, khu đảm bảo kỹ thuật, nhà ở phi đội,… đều đã được xây mới, đẹp như trong mơ, xứng với một trung đoàn không quân tiêm kích hiện đại bậc nhất của Việt Nam.

Tình quân dân keo sơn gắn bó bấy lâu nay lại tiếp tục được vun đắp, nhân dân Bắc Giang từng ngày mong các anh về canh trời Đồng Bắc để tiếp nối truyền thống Đoàn không quân Lam Sơn anh hùng.

Được thành lập khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang ở vào giai đoạn ác liệt, CBCS Trung đoàn Không quân 927 đã nhanh chóng ổn định biên chế, tổ chức, vừa huấn luyện, vừa chiến đấu và xây dựng lực lượng.

Phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu của Không quân nhân dân Việt Nam, sau gần một năm thành lập, trung đoàn đã xuất kích 209 lần, đánh 63 trận, bắn rơi 43 máy bay các loại của không quân Mỹ, bắt sống 23 giặc lái…

Sau ngày đất nước thống nhất, Trung đoàn 927 được giao nhiệm vụ cùng với các đơn vị trong Sư đoàn 371 bảo vệ vùng trời phía bắc của Tổ quốc, trung đoàn đã có nhiều biện pháp tích cực quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Khả năng SSCĐ của trung đoàn ngày càng ổn định và có bước phát triển mới. Nhiều CBCS của trung đoàn đã trở thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cấp cao của Đảng, Nhà nước và quân đội.

Trung đoàn và nhiều tập thể, cá nhân của đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND và được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý khác; nhiều năm liền Đảng bộ trung đoàn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh và an toàn kỹ thuật.

Một phản hồi tới “9492. TQ triển khai tiêm kích J-20 ở tỉnh giáp biên giới VN, sân bay Kép được chuẩn bị để “chống Mỹ cứu nước”?”

  1. […] […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: