BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9471. Không có quan tài thì cán bộ chưa vào tù

Posted by adminbasam trên 07/08/2016

Người Việt

5-8-2016

Một người dân xã Tam Ngọc mặc tang phục, tố cáo giống như phát tang trong vụ biểu tình hồi tháng 11 năm ngoái. Hình: Người Lao Động.

Một người dân xã Tam Ngọc mặc tang phục, tố cáo giống như phát tang trong vụ biểu tình hồi tháng 11 năm ngoái. Hình: Người Lao Động.

VIỆT NAM – Công an thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa khởi tố ông Nguyễn Quốc Hội, cán bộ địa chính xã Tam Ngọc vì “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ông Ngọc là người thứ sáu bị khởi tố sau khi dân chúng xã Tam Ngọc mặc tang phục, khiêng quan tài đến công trường xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng hồi tháng 11 năm ngoái để đòi minh bạch hóa chuyện bồi thường cho những thửa đất bị thu hồi, những căn nhà bị giải tỏa để thực hiện con đường này.

Công trình xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi-Đà Nẵng ảnh hưởng đến 427 gia đình ở xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ. Một số gia đình mất hết cả ruộng lẫn nhà, một số thì bị mất một phần.

Việc thu hồi đất, giải tỏa nhà để làm đường cao tốc Quảng Ngãi-Đà Nẵng được thực hiện từ năm 2011 nhưng đến tháng 11 năm 2015, vẫn có rất nhiều gia đình chưa được trả tiền bồi thường. Tuy tiền bồi thường rẻ mạt (chỉ khoảng 80,000 đồng/mét vuông – đủ trả hai tô phở) nhưng có nhiều gia đình chỉ nhận được một nửa khoản tiền bồi thường. Thậm chí khi xe ủi đổ đến ủi sạch mọi thứ, công nhân kiều lộ bắt đầu trải đá, chuẩn bị đổ bê tông mặt đường, nhà-đất của nhiều gia đình đã bị xóa sạch dấu vết, bộ phận chịu trách nhiệm về thu hồi-giải tỏa-đền bù vẫn chưa đến để đo, vẽ, xác định diện tích đất bị thu hồi, nhà bị giải tỏa để có căn cứ tính toán bồi thường về sau…

Sau bốn năm kêu như bọng nhưng không có viên chức nào trong hệ thống công quyền thèm ngó ngàng, ngày 10 tháng 11 năm 2015, hàng trăm người ở xã Tam Ngọc mặc tang phục, khiêng quan tài đến công trường. Trước khả năng số người tham gia vụ phát tang tập thể này có thể lên đến hàng ngàn, các viên chức chính quyền của thành phố Tam Kỳ và của tỉnh Quảng Ngãi vội vội, vàng vàng về xã Tam Ngọc mời dân họp…

Hai ngày sau, có khoảng 100 gia đình được mời nhận một phần tiền bồi thường, các viên chức chính quyền cũng đã ghi nhận cẩn thận mọi thắc mắc, hứa sẽ giải quyết thỏa đáng những vấn đề có liên quan đến thu hồi đất, giảo tỏa nhà, tính toán và thanh toán tiền bồi thường.

Từ những cuộc trò chuyện của các viên chức trong hệ thống công quyền, dân chúng phát giác thêm nhà thầu đã chuyển cho bộ phận phụ trách thu hồi đất, giải tỏa nhà hơn 500 triệu để thưởng cho những gia đình đồng ý di dời sớm, giúp cho việc thực hiện công trình của nhà thầu dễ dàng hơn. Khoản tiền thưởng hơn nửa tỉ đồng đó đã mất dấu, những người đã giao đất, đập bỏ nhà từ lâu không hề biết gì về khoản tiền thưởng này và tất nhiên là chẳng ai nhận được đồng nào…

Vậy là công an phải hứa điều tra. Kết quả điều tra sơ bộ dẫn đến việc phải khởi tố hai viên chức của trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Tam Kỳ vì “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.” Ba người dân khác ở xã Tam Ngọc cũng bị khởi tố vì câu kết với hai viên chức của trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Tam Kỳ kê khống tài sản để chiếm đoạt, chia chác tiền bồi thường bất hợp pháp. Mới đây, ông Nguyễn Quốc Hội, cán bộ địa chính xã Tam Ngọc trở thành bị can thứ sáu.

Tuy có nhiều dấu hiệu cho thấy, tiền bồi thường đã bị chiếm đoạt nhưng không có ai trong số ba cán bộ đã và vừa bị khởi tố, bị cáo buộc là “tham nhũng.” (G.Đ)

Một bình luận tới “9471. Không có quan tài thì cán bộ chưa vào tù”

  1. […] 9471. Không có quan tài thì cán bộ chưa vào tù […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: