BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9420. Bao nhiêu tiền chạy án đã được chi cho các cơ quan công quyền trong vụ án Huỳnh Dũng? (bài 4)

Posted by adminbasam trên 03/08/2016

Trần Văn Hải

3-8-2016

H1Ông Huỳnh Tấn Sâm, nguyên Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My và là bố của “ông trời con” Đại úy Huỳnh Dũng. Ảnh: báo PL

Tiếp theo bài 1: Tội phạm buôn ma túy được phù phép thành cán bộ “công an nhân dân”! Bài 2: Tất cả một lũ dối trá, bịp bợm, kinh tởm, coi thường kỷ cương, coi mọi người là trẻ con Bài 3: Dùng người thiểu số để bảo vệ hành vi buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Một ngày hè như bao ngày hè khác, nơi khúc ruột Miền Trung nóng như thiêu đốt. Mới 8 giờ sáng mà cái nóng đổ lửa nơi vùng cao đã tràn vào trụ sở Công an huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Viên trực ban mặt đỏ như gấc, trán lấm tấm mồ hôi, miệng lẩm bẩm: “sao mà nóng thế”.

Vừa ngẩng mặt lên, y chạm mặt một người thấp đậm, khuôn mặt đen choắt, nghênh ngang như bước vào chốn không người, hất hàm, giọng lơ lớ: “Anh cho tôi báo vụ trộm”. Người trực ban:

– Có việc gì thế chú Sâm?

À! Thì ra người đó là ông Huỳnh Tấn Sâm, nguyên Tỉnh Ủy viên Quảng Nam, Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My. Ở đất tỉnh Quảng Nam này ai ai cũng biết ông Sâm, cho nên đối với Công an huyện Bắc Trà My càng không xa lạ. Chỉ mới vài tháng thôi, dưới chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám Đốc Công an tỉnh Quảng Nam, tập thể công an huyện còn xúm lại bỏ phiếu lấy ý kiến: có đồng ý cho Đại úy Huỳnh Dũng về công tác lại ở huyện nhà không? Kết quả lần bỏ phiếu này là tập thể Công an huyện không đồng ý (do Thượng tá Phan Thanh Tuấn, Trưởng Công an huyện Bắc trà My công bố).  

 Trực ban dịu giọng:

– Chú ngồi đi, có việc chi đó, bình tĩnh trình bày.

– Cách đây 15 ngày, tôi cùng vợ (tên Hồng) có đi tham quan, chữa bệnh xa nhà. Trước khi đi chúng tôi có thanh lý một số rừng keo lá tràm được một số tiền, chúng tôi cất giữ trong tủ vách âm tường. Khi về nhà thì khám phá ra, tài sản trên đã không cánh mà bay! Ôi, tài sản tích cóp của vợ chồng tôi”. Ông Sâm kéo ghế ngồi xuống và nói.

– “Chú bình tĩnh cho biết tài sản bị mất là bao nhiêu và gồm những gì”. Viên Trực ban nhấn mạnh.

– Thưa anh, tài sản mất gồm:  600.000.000 đồng tiền mặt, 2000 đô la, và… 30 cây vàng.

Sắc mặt viên Trực ban đang đỏ vì nóng chuyển dần sang tái. Nhà ông Sâm ở trung tâm thị trấn Trà My, trước có trụ sở Huyện ủy Bắc Trà My, một bên nhà là Phó bí thư thường trực huyện Nguyễn Kim Sơn (mới chuyển chủ cho người khác), bên kia (cách đó ba căn nhà) là nhà của Phó Công an huyện Trần Văn Thanh. Chếch sang bên kia đường là nhà Phó trưởng Công an thị trấn –Thượng úy Nguyễn Thanh Tuấn, với mật độ bảo vệ “dày” như vậy, ai dám vào nhà ông ta trộm tiền và vàng? Viên Trực ban miên man suy nghĩ.

Trưa cùng ngày, ngày 9/6/2016, Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ trộm và tổ chức điều tra vụ trộm theo trình báo của ông Huỳnh Tấn Sâm.

Kết quả điều tra không rõ thế nào, nhưng hai tháng qua điều tra vẫn hoàn … điều tra, bặt vô âm tín. Khác với phía công an, dân chúng xứ Trà My lại cho rằng, tiền, vàng của nhà ông Sâm đã chui tọt vào túi “bọn trộm” ở Nghệ an, Quảng Nam, Hà Nội cả rồi, còn điều tra làm gì nữa. Bọn trộm ấy là Công an, Viện Kiểm sát các cấp, Tòa án … ở Nghệ An, Bộ Công an, Viện Kiểm sát tối cao, Uỷ viên BCT … ở Hà Nội. Có điều tra ra thì điều tra viên nhà ta chỉ có đường vào Bệnh viện tâm thần!

Điều đó cũng phải, trang Ba Sàm (cùng các báo lề phải ăn theo) đồng loạt giật các tít: “Tôi phạm ma túy được phù phép thành cán bộ Công an; Đại úy Công an ‘xâm nhập buôn ma túy’ bị giáng chức; Đại úy Công an từng bị bắt vì ‘buôn ma túy’ bị giáng cấp bậc… ” Lẽ nào lũ trộm khoác áo quan tham kia lại bỏ qua cơ hội để gia đình ông Huỳnh Tấn Sâm yên thân, chúng phải kiếm cái gì từ ổ ma túy Huỳnh Dũng đầy béo bở chứ!

Quá bức bí, các mưu sĩ nhà Huỳnh Tấn Sâm đành ra chiêu “Nhất tiễn hạ song điêu”, tung tin trộm, mượn tay Công an “dọa” lũ trộm đầy gian ác, tham lam kia: Chúng tao đã hết tiền, đừng đòi nữa! Chúng ta cùng đến Công an.

Mặt khác, cho đám khác tung tin: “Chúng bay đừng mò nữa, mò đến đâu chúng tao thừa tiền bít tới đó”. Thật lắm trò!

Đây không phải lần đầu nhà ông Huỳnh Tấn Sâm bị “trộm” viếng. Tháng 8/2015, ngay trước khi Huỳnh Dũng công tác trở lại, nhà Dũng cũng dùng chiêu “thông báo” cho bàn dân thiên hạ biết nhà mất trộm hơn một tỷ đồng, nhưng không báo Công an.

Nhiều độc giả tò mò, không biết gia đình ông Sâm đã chi bao nhiêu tiền chạy án để giúp Đại úy Huỳnh Dũng thoát tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và  việc quay trở lại ngành Công an nữa?

Nguồn tin cậy cho biết: đến thời điểm Đại uý Huỳnh Dũng trở lại nhận công tác tại Công an huyện Nam Trà My (tháng 8/2015), gia đình ông Sâm đã chi hết 36 tỉ đồng (ba mươi sáu tỉ đồng). Con số này có thể làm bạn đọc giật mình, hoài nghi, nhưng hãy nghĩ xem: Bộ luật hình sự năm 1999, khung hình phạt cao nhất cho tội phạm Điều 194 là tử hình, hành vi của Đại úy Huỳnh Dũng bị Công an Tương Dương bắt là quả tang, án có tổ chức do Dũng chủ mưu… Vậy thì cái giá để Huỳnh Dũng thoát án tử chắc chắn không rẻ chút nào.

Một ví dụ minh họa, trong năm 2014, để chuẩn bị cho chuyến đi ra Bắc (như bao chuyến đi khác), gia đình ông Huỳnh Tấn Sâm đặt một cơ sở tại thị tứ Tắc Pỏ, Nam Trà My mua giúp 20 kg (hai mươi ký lô gam) loại sâm Ngọc Linh cực tốt. Loại này chỉ có đặt hàng mới có, vào thời điểm đó Sâm Ngọc Linh hạng bét cũng đã có giá 30 triệu đồng/1kg (ba mươi triệu đồng một kí lô gam). Hãy tính thử xem tiền quà gia đình ông Sâm chi cho các cơ quan công quyền để chạy án là bao nhiêu, chưa kể nhiều khoản khác, chưa kể nhiều lần đi, nhiều nơi đến.  

Câu hỏi đặt ra: suốt bốn nhiệm kỳ giữ chức Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Trà My (rồi huyện Bắc Trà My), gia đình ông Sâm đã làm những gì mà lắm tiền, nhiều của thế, đến mức thừa sức chạy tội ma túy cho con trai, sống phè phởn trên mồ hôi, xương máu của người nghèo nơi vùng sắc tộc thiểu số? Ai đã chống lưng cho nhà ông Sâm làm chuyện đó (kể cả việc chạy án)? và cả bọn người “dặt dẹo” bất cứ lúc nào chờ ăn tiền nhà ông Sâm?

Hy vọng câu hỏi được ông Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam có câu trả lời, như trả lời đối với các ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Huy Hoàng.

H1Ngôi nhà nơi “bọn trộm” đã “khoắng” tài sản … của ông Sâm. Ảnh tác giả cung cấp

____

Mời xem thêm: Khởi tố một đại úy công an vận chuyển ma túy (Soha). – Đại úy CA từng bị bắt vì “buôn ma túy” bị giáng cấp bậc (24h). – Cấm cung cấp thông tin đại úy công an buôn ma túy? (Ngày Nay).

3 phản hồi to “9420. Bao nhiêu tiền chạy án đã được chi cho các cơ quan công quyền trong vụ án Huỳnh Dũng? (bài 4)”

  1. […] Tiếp theo bài 1: Tội phạm buôn ma túy được phù phép thành cán bộ “công an nhân dân”!; Bài 2: Tất cả một lũ dối trá, bịp bợm, kinh tởm, coi thường kỷ cương, coi mọi người là trẻ con; Bài 3: Dùng người thiểu số để bảo vệ hành vi buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; Bài 4: Bao nhiêu tiền chạy án đã được chi cho các cơ quan công quyền trong vụ án Huỳn… […]

  2. […] 9420. Bao nhiêu tiền chạy án đã được chi cho cho các cơ quan công quyền trong vụ … […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/08/03/9420-bao-nhieu-tien-chay-an-da-duoc-chi-cho-cho-cac-co-qua… Posted by adminbasam on 03/08/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: