BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9395. TRÒ CHƠI Ô QUAN TRONG TÒA NHÀ QUỐC HỘI VN

Posted by adminbasam on 01/08/2016

Thập Toàn

1-8-2016

H1

Lý lịch của bà Kim Ngân. Ảnh: ĐHBK Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (bà Ngân): Trên trang chủ của Quốc hội VN, tiều sử bà Ngân được ghi chi tiết quá trình công tác cùng chức vụ và bằng cấp từ sau năm 1975 cho đến nay khi bà trở thành Chủ tịch Quốc hội. Tại đây, phần trình độ của bà Ngân được ghi là Cử nhân chuyên ngành tài chính – ngân sách nhà nước, trình độ thạc sỹ kinh tế [1].

Nhìn vào lịch trình công tác dày đặc với nhiều chức vụ trọng trách, người viết bài này tò mò không biết bà Ngân đã giành thời gian lúc nào để theo đuổi được 2 văn bằng, cử nhân và thạc sỹ. Trong trang này, thời gian công tác của bà Ngân được ghi cụ thể và nối nhau tiếp diễn chi tiết. Tuy nhiên,  trang này và các trang khác cũng đều không hề đề cập đến thời gian bà theo học. Và người viết cũng thật sự “khâm phục” rằng bà Ngân quả là siêu nhân khi vừa làm ở những công việc như thế, vừa qua được các kỳ thi khó khăn của cả hai cấp bậc cử nhân và thạc sỹ này, nhất là thời điểm làm đề tài tốt nghiệp.

Bà Ngân, xin bà giúp điền thêm thông tin về thời gian theo học của bà vào trang tiều sử này của quốc hội VN, để người dân có đầy đủ thông tin về người đứng đầu Quốc hội, “đại diện cho dân”?

Bà Ngân sinh ra ở Bến Tre, miền sông nước Đồng Tháp Mười nổi tiếng. Vựa lúa và vựa cá của VN và của khu vực nữa. Vùng nổi tiếng nuôi cá bè, lồng và ao đầm. Chắc chắn tuổi thơ và cả một thời gian dài trước khi bà Ngân thăng tiến, ra Hà Nội sinh sống và làm việc vào năm 1995, bà Ngân đã gắn bó nửa cuộc đời mình với miền sông nước và nghề nuôi cá đặc thù của vùng này.

Cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn còn tắt lịm khi bà từng giữ những vị trí trọng trách “thứ trưởng bộ tài chính” cơ quan ngân khố của một quốc gia mà lấy doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo, mô hình kinh tế XHCN theo kim chỉ nam của chủ nghĩa Marx-mao-leninist.  Cho đến khi tên bà được xướng lên cho cái chức Bộ trưởng bộ LĐTB&XH, cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ xuất hiện ở một tần suất khiêm tốn. Nhưng thời thế thay đổi, cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân đã dần dần được ngân nga khi nó được đặt vào vị trí Phó Chủ tịch Quốc hội. Còn thời thế ở đây là cái gì? Với định nghĩa của đảng CS thì báo giới phải ca ngợi bà là một đảng viên  xuất sắc mọi mặt. Nhưng theo hiểu biết của người dân thì con đường công danh của bà hay bất cứ ai trong cái chính thể này đều là một trò chơi Ô quan.

Trò chơi Ô quan

H1

Chơi ô quân, ô quan. Ảnh: internet

Theo trang vi.wikipedia.org [2], thì: Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em người Kinh, Việt Nam, mà chủ yếu là các bé gái. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai hoặc ba người chơi và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi (xem hình).

Quân chơi: gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả… hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50.

Mục tiêu cần đạt được để giành chiến thắng: người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

Quan ở trò chơi trong hội trường quốc hội chính là những ứng cử viên vào vị trí chủ tịch quộc hội. Quân/dân chính là các ông bà nghị. Diễn tiến cuộc chơi trong hội trường là cuộc bầu chủ tịch QH. Tuy nhiên, trò chơi Ô quan của trẻ em ngoài đời còn công bằng hơn trò chơi trong hội trường quốc hội. Bởi vì nó còn có ít nhất là 2 quan đặt đối diện và ngang bằng vị thế lúc thời điểm chơi bắt đầu, trong khi đó trò chơi trong hội trường chỉ duy nhất 1 quan. Và số quân/dân trò chơi ngoài đời cũng được chia ra thành 2 phe một cách minh bạch và sòng phẳng. Trong khi đó, trò chơi ô quan trong hội trường nhà QH thì đến 96-97% số quân (ông nghị bà nghị) là đảng viên, nghĩa là thuộc 1 phe.

Trong trò chơi ô quan, việc gian lận cũng xảy ra, nếu người nào muốn ăn gian thì khi đi qua ô quan của phe mình sẽ bỏ số quân nhiều lên theo qui định là 1. Khi đó sẽ xảy ra tranh cãi giữa 2 phe. Phe bị cáo buộc thường hay “thề không ăn gian”, còn phe cáo buộc thì thường phản ứng “thề cá trê rúc ống”. Nếu không phân thắng bại, thì trò chơi ô quan bị giải tán. Trong hội trường QH, năm nay trò chơi ô quan này cũng bắt đầu có mục “thề”. Và người dân ngoài hội trường thì lại nói “thề cá trê rúc ống”.

Diễn tiến trò chơi Ô quan trong nghị trường nhà QH

Cuối tháng 3 năm 2016. Dưới sự sắp xếp các quân cờ vào các ô quan trong hội trường nhà quốc hội của ông cựu chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, ứng cử viên duy nhất và cũng là người thắng cuộc trong trò chơi ô quan lần thứ nhất là cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân, bà cựu phó Chủ tịch Quốc hội, đã được xướng lên trong không khí “dân chủ đến thế là cùng”, nào vỗ tay, vỗ tay… Bà Ngân quần “lĩnh áo the” bước ra với lời thề “Tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” [3]. Vỗ tay, vỗ tay nào!!! Trò chơi ô quan lần thứ nhất xin được tạm dừng. Các quân có thể ăn, ngủ, nghỉ xả láng, tiệc tùng cỗ yến, máy lạnh hết công suất phục vụ các quân ngủ ngon gật giỏi nào, vỗ tay, vỗ tay nào!

Chỉ sau 4 tháng từ tháng 3, đến trung tuần tháng 7 năm 2016, bà Ngân điên tiết muốn chứng tỏ bản lĩnh điều hành quốc hội của mình, nên đã tổ chức “cào bài” của trò chơi lần thứ nhất. Trò chơi Ô quan lần thứ hai được xòe ra. Lúc này thì quan, chính là bà Ngân, vừa ngồi ô quan vừa lấy tay chia quân vào ô. Kết thúc trò chơi ô quan lần 2, cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân lại được xướng lên gióng rả với số quân lên tới 98%, lại vỗ tay rầm rầm!  Bài cào kết thúc, trò chơi ô quan cũng tạm dừng. Bà Ngân với “quyền hiến pháp” cặp nách bước ra. Lại thề nào, thề nào: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, tôi Chủ tịch Quốc hội xin tuyên thệ, tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” .[4] Trò chơi ô quan lần kết thúc. Dân ở ngoài hội trường lại ngao ngán “mình có giao việc gì cho bả đâu mà thề cá trê rúc ống chi mô”?

H2Bà Ngân tuyên thệ. Nguồn: internet

Hậu trò chơi ô quan

Sau trò chơi lần thứ nhất, cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân đã “sáng rực” các trang báo đảng. Những bài ca “Nguyễn Thi Kim Ngân” cứ ngày càng vang lên lấn át các âm thanh khác, hấp dẫn một anh chàng da đen từ bên nửa kia của bán cầu phải đến. O-ba-ma, ồ- bá-ma. Xin chào, xin chào!!!

Lúc trước, khi bà Ngân còn làm Phó Chủ tịch Quốc hội, thì chỉ thấy đi phát quà và làm những việc linh tinh này nọ, nhưng ngay sau lần thứ nhất thề nhậm chức, trong cuộc tiếp kiến ông Obama, hành động bà ấy cho cá ăn, đã nhận không ít gạch đá của cư dân mạng với những lời bình luận “tác phong của một mụ nông dân”…. Nhưng với người viết bài này, hành động của bà Ngân thể hiện lỗ hổng tri thức của bà ấy. Bà ấy đi lên chức Chủ tịch Quốc hội nhưng không chịu học hỏi và bồi đắp kiến thức cho bản thân trước khi có đủ hành trang của một người làm chính trị có tri thức. Bà ấy xuất thân từ cái nôi của vùng nuôi cá lớn nhất VN. Thế mà bà ấy không chịu quan sát những kiến thức thực tế xung quanh và rất đời thường này. Bà Ngân ơi, có bao giờ bà tự hào về hoạt động ngư nghiệp truyền thống ấy của quê hương bà? Có bao giờ bà  tự đặt câu hỏi là tại sao các viên thức ăn lại cần có kích cỡ khác nhau cho từng giai đoạn trưởng thành của các loài nuôi? Và vì sao các viên thức ăn đó bao giờ cũng được sản xuất có một độ xốp nhất định?

Bà Ngân ạ, một người nông dân thôi, hay một đứa trẻ con nếu hỏi chúng cũng sẽ trả lời được rằng, mục đích kích cỡ viên thức ăn là để nó phù hợp với khẩu miệng của đối tượng nuôi từng giai đoạn, và độ xốp để viên thức ăn có độ chìm chậm lại, có thế cá mới kịp đớp mồi trước khi viên thức ăn đó chìm xuống đáy, vừa tránh lãng phí, vừa tránh gây ô nhiễm. Bà cầm cả vốc thức ăn ném ào xuống nước, rồi lại đổ ụp cả xô thức ăn xuống. Ối ối bà ơi, Ồ-bá-ma đã phải thốt lên thay cho những con cá nạn nhân kia bà ạ.  Hình ảnh này của bà nó đại diện cho cái chính thể của đảng bà, nơi ấy bà và các đồng chí của bà cũng mãi mãi vẫn là “kẻ vô học” mà thôi.

Gần đây, tại phiên họp QH đầu tiên khóa 14 của đảng bà, bà đã hùng hồn mà nói rằng “Vai trò dân chủ rất quan trọng. Trong một gia đình, bố mẹ không tôn trọng con cái thì sau con cái cũng không tôn trọng người khác”. Câu nói này của bà nó được lặp lại từ câu nói tương tự của bà Tôn Nữ Thị Ninh cách đây hơn 10 năm. Thì ra, các bà quá láo (lời của BS. Nguyễn Đan Quế). Các bà chỉ là những nhân vật đại diện của cái đảng bà.  Bà cùng cái đảng của bà không những láo, mà còn ngu trong việc so sánh phân quyền và trách nhiệm trong xã hội với một mối quan hệ trong gia đình. Với suy nghĩ của bà và cái đảng của bà như thế này mà lãnh đạo đất nước thì chẳng khác nào các bà để XHVN và dân tộc này suy vong vì căn bệnh “quần hôn” là phải.

Bà lại còn nói văng nước miếng với câu “Một đất nước thiếu dân chủ thì lòng dân không yên”, ố hố, ố hố. Nghe câu này từ miệng bà, bé nhà tôi đang tả con vịt kìa bà ạ. Bái phục, bái phục!!!!

Nhưng khi bà tung chưởng “ban hành luật biểu tình làm rối loạn đất nước”, có ai ngạc nhiên chứ? Bởi trò chơi ô quan của bà và cái đảng của bà xá lá xá lá nó là thế.

Trò chơi ô quan và cộng sản Việt Nam

Bài viết này được viết nhờ cảm hứng sau khi đọc bài “Tư tưởng của người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam” của luật sư Lê Luân được đăng trên trang Ba Sàm [5].

____

[1] http://quochoi.vn/pct-nguyen-thi-kim-ngan/Pages/qua-trinh-cong-tac.aspx?ItemID=27966

[2] https://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%94_%C4%83n_quan

[3] http://video.vnexpress.net/xa-hoi/tan-chu-tich-quoc-hoi-the-trung-thanh-voi-to-quoc-nhan-dan-3378930.html

[4]  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ba-kim-ngan-lan-thu-hai-tuyen-the-nham-chuc-3440335.html

[5] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9386-tu-tuong-cua-nguoi-dung-dau-co-quan-lap-phap-viet-nam/

2 phản hồi to “9395. TRÒ CHƠI Ô QUAN TRONG TÒA NHÀ QUỐC HỘI VN”

  1. […] 9395. TRÒ CHƠI Ô QUAN TRONG TÒA NHÀ QUỐC HỘI VN […]

  2. […] Toàn (Ba Sàm) – Nhìn vào lịch trình công tác dày đặc với nhiều chức vụ trọng trách, […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: