BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9384. THẢM HỌA FORMOSA VŨNG ÁNG: NHÓM TRÍ THỨC “ĐẠI BÀNG” ĐANG BẰNG MỌI CÁCH BỊT MIỆNG NHỮNG TIẾNG NÓI PHẢN BIỆN?

Posted by adminbasam trên 31/07/2016

TS Nguyễn Thị Hải Yến, CHLB Đức

31-7-2016

1) Tại sao TS. Tô Văn Trường và GS. Nguyễn Ngọc Kính, người không phải là thành viên của đoàn điều tra lại bức xúc trước email chia sẻ “nước hoa phenol và xianua” phóng tác, dạng viết phiếm và biếm của TS. Nguyễn Đức Thắng?

2) Điều gì khuất tất đối với nghiên cứu xác định nguyên nhân thảm họa Vũng Áng của đoàn điều tra và chính phủ, mà TS. Tô Văn Trường và ông Trần Huân lại đang cố bịt miệng những người phản biện để tránh sự “mất mặt” của chính phủ với dân và thế giới?

Yêu cầu chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc, và Quốc hội của bà Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời hai câu hỏi này.

Ngày 20 tháng 7, bài viết “Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân cá chết” từ thảm họa Vũng Áng của TS. Nguyễn Đức Thắng được đăng trên trang basam [1].

Ngay sau đó, một bài phản biện của TS. Tô Văn Trường đối với bài viết “Cần trả lại chân lý khoa học về nguyên nhân cá chết” của TS. Thắng được đăng trên trang bauxite [2]

Ngày 23 tháng 7 năm 2016, TS. Nguyễn Đức Thắng đã chia sẻ một email với tựa đề “Nước hoa phenol và xianua” trên một mạng diễn đàn gồm vài chục thành viên. Trong đó có cả các thành viên là người trực tiếp tham gia vào đoàn điều tra thảm họa Vũng Áng và nhiều trí thức khác. Nội dung “Nước hoa phenol và xianua” được phóng tác dưới văn phong phiếm và biếm. Bài “nước hoa phenol và xianua” của TS. Thắng sau này đã được đăng trên trang Ba Sàm ngày 30 tháng 7 [3]. Tuy nhiên, trước khi bài viết “Nước hoa phenol và xianua” được đăng trên trang Ba Sàm, thì một nhóm trí thức tự huyễn là “đại bàng” này, đã bắt tay nhau tấn công TS. Nguyễn Đức Thắng. Với yêu cầu cơ quan chủ quản của TS. Thắng bắt TS. Thắng phải gỡ bài và xin lỗi đoàn điều tra.

Người khơi mào cuộc “đấu tố” TS. Nguyễn Đức Thắng là TS. Tô Văn Trường (nguyên viện trưởng Viện Qui hoạch Thủy lợi miền Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) bằng cách email cho GS. Nguyễn Ngọc Kính (nguyên Vụ trưởng Vũ KH&CN Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) (tham khảo ở bài viết của GS. Nguyễn Ngọc Kính phía dưới). Việc đấu tố này đã xảy ra trong nội bộ của một nhóm trí thức. 

Tuy nhiên, ngày 29 tháng 7 trong bài viết “Tranh luận giữa TS Nguyễn Đức Thắng và kỹ sư Nguyễn Minh Quang” đăng trên trang Ba Sàm [4], trả lời những phản biện của kỹ sư Nguyễn Minh Quang với bài viết “nghi vấn về “chân lý nguyên nhân cá chết”[5], thông tin nhóm trí thức “đại bàng” đấu tố TS. Thắng mới được công khai trên mạng.

Ngay sau đó, ngày 29 tháng 7, GS. Nguyễn Ngọc Kính đã có phản ứng khi thông tin “đấu tố” bị bạch hóa trên trang Ba Sàm, và GS. Kính đã có bài viết chia sẻ, vừa thanh minh và vẫn yêu cầu TS. Thắng phải lột bài “Nước hoa phenol và xianua” cùng lời xin lỗi nhóm chuyên gia xác định nguyên nhân cá chết thảm họa Vũng Áng.

Nội dung bài chia sẻ của GS. Nguyễn Ngọc Kính như sau (được ông viết thành bài trong văn bản Word gửi cho cả mạng email vài chục thành viên, trong đó có cả tác giả bài viết này):

“Dear all.

Tôi là Gs. Nguyễn Ngọc Kính, nguyên Vụ trưởng Vụ KH&CN Bộ NN&PTNT xin có vài lời sau khi nhận được bài “Phúc đáp bài phản biện của anh Minh Quang về bài viết Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân cá chết’ của TS. Nguyễn Đức Thắng.

Trước tiên, tôi thấy cần làm rõ một vài việc như sau:

– Tôi là một chuyên gia nông nghiệp với chuyên ngành Trồng trọt / Nông học nên tôi không có kiến thức sâu về Lâm nghiệp, Thủy lợi và lĩnh vực môi trường.

Tôi quan tâm đến nguyên nhân vụ cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, vì nó là thảm họa môi trường của đất nước và có liên quan chặt chẽ đến ngành sản xuất nông nghiệp nói chung và lĩnh vực Thủy sản nói riêng. Vì vậy tôi đã đọc công bố nguyên nhân vụ cá chết của Bộ Tài nguyên & Môi trường và bài viết của TS. Nguyễn Tất Thắng.

–  Trong suốt quá trình công tác tại Bộ NN&PTNT tôi chỉ gặp anh Tô Văn Trường một lần trong một cuộc họp chung của Bộ tại HN (thú thực đến nay tôi không nhớ mặt anh Trường). Những năm gần đây chúng tôi biết nhau hơn khi  tôi đọc các bài phản biện Khoa học và Kinh tế, xã hội của anh TVT và anh Trường cũng  đọc các bài phản biện của tôi về một số dự án trong lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu Khoa học nông nghiệp, đồng thời trao đổi tin tức với nhau qua Email. Tôi có nhận xét rằng anh Trường là một người có nhiệt huyết, có tâm trong việc viết các bài phản biện vì lợi ích chung cũa xã hội . Các bài viết của anh Trường được nhiều bạn đọc theo rõi, một số bài viết được bạn đọc đánh giá rất cao.

– Tôi không biết TS. Nguyễn Tất Thắng là ai, nhưng khi đọc bài viết: ” Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân cá chết ” của TS. Nguyễn Tất Thắng, tôi đánh giá cao bài viết đó vì tính công phu và trí tuệ. Tôi cám ơn anh Thắng về bài viết  của anh vì qua đó giúp tôi hiểu biết thêm kiến thức khoa học về vấn đề này.

Song, sau khi nhận đươc bài viết “Nước hoa Phenol và xianua” – TS. Nguyễn Đức Thắng phóng tác, do anh Trưởng gửi, thì tôi rất lấy làm ngạc nhiên, tôi nghĩ: Sao mà tệ hại đến mức này! Không đồng với  ý nhau về quan điểm về học thuật thì tranh luận với tư cách một nhà khoa học chân chính vì lẽ phải và vì lợi ích của đất nước và tôi đã gửi Mail cho anh Trường như sau:        

“Hôm qua, sau bữa cơm tối, tôi mở máy để đọc mấy trang tin đang đọc dở buổi chiều thì nhận được mail Anh gửi. Bức xúc quá nên tôi đã viết mấy dòng gửi Anh . Và đêm qua tôi mất ngủ. Việc TS. Nguyễn Đức Thắng viết bài Phóng tác như vậy là một việc làm không phải chỉ là nói xấu nhau – như tôi đã viết tối qua, mà là một hành động xúc phạm danh dự của Đoàn điều tra, bởi vậy tôi đề nghị các anh gửi bài viết đó cho cơ quan quản lý anh Thắng đề nghị cơ quan phân tích và có biện pháp xử lý việc này. Theo tôi nghĩ ít nhất là anh Thắng phải gỡ bỏ bài viết  và xin lỗi Đoàn điều tra .      NNK

(Rất tiếc là tôi đã xóa đi bài viết đó vì nó quá tầm thường, không đáng để lưu)

Hôm nay tôi lại được đọc bài viết của TS. Nguyễn Tất Thắng: “Phúc đáp phản biện của Ts. Nguyễn Minh Quang”, trong đó có đoạn viết liên quan đến tôi như sau: “Ts.Tô Văn Trường đã kích động anh Nguyễn Ngọc Kính đã trong nhiều năm là Vụ trưởng Vụ KH&CN  Bộ NN&PTNT , cấp trên của anh Trường yêu cầu phải báo cáo với cơ quan tôi công tác và bắt gỡ bỏ khỏi mạng”.

Tôi xin hỏi anh Thắng như sau:

– Xin anh cho biết tôi bị anh Trường kích động như thế nào – nếu không phải đây là điều vu khống.

– Anh viết bài “Nước hoa Phenol và xianua” – TS. Nguyễn Đức Thắng phóng tác, nhằm mục đích gì nếu không phải là nhằm nói xấu, hạ nhục nhau / xúc phạm nhân phẩm của các thành viên Đoàn Điều tra?

– Trong bài viết của anh liên quan đến tôi có chỗ lập lờ: “… yêu cầu phải báo cáo với cơ quan tôi công tác và bắt gỡ bỏ khỏi mạng”. Xin anh cho biết: Gỡ khỏi mạng bài nào? Anh nên viết rõ:  tôi đề nghị gỡ khỏi mạng bài Phóng tác của anh, không những thế tôi còn đề nghị anh phải xin lỗi Đoàn điều tra vì đã viết bài báo đó.(hết trích)

 Ngay sau đó, người viết bài này, đã có một đoạn phản hồi PSG. Nguyễn Ngọc Kính như sau:

“Vâng có những chia sẻ của GS Kính thật sự  kính trọng, khi cho rằng  là chuyên ngành trồng trọt nên chỉ dừng lại ở quan tâm thảm họa Formosa… Và rằng GS. Kính đánh giá cao bài viết của TS. Thắng. Những giá trị khoa học đã được tôn vinh. Cảm ơn GS.

– Nhưng không biết do cách TS. Trường chia sẻ về bài viết “nước hoa phenol…” như thế nào mà để GS lại bất bình đến thế. i) Nếu bài viết đó đúng sự thật thì là điều đáng mừng để ngăn chặn những tệ nạn đó chứ. Xã hội cần minh bạch, và cần có sự giám sát của mọi người. ii) Còn nếu nó không đúng sự thật, thì cũng như là những câu chuyện phiếm, biếm họa, chọc cười. Tại sao GS lại lấy quyền gì mà bắt tác giả ở đây là TS. Thắng xin lỗi, lột bài. GS. cẩn thận kẻo bị liệt vào danh sách “trí thức độc tài”. iii) Còn nếu bài viết chủ đích vu khống, thì những thành viên của nhóm chuyên gia kia mới là người cần phải làm việc với TS. Thắng. Lời xin lỗi có hay không còn phụ thuộc vào phán quyết đúng hay sai, và như thế là phải do quan toà. GS không  thể thay mặt quan tòa như thế được. Mong lần sau GS không bị kích động để có những hành xử đường đột thế”.

Cũng trong bài phúc đáp của TS. Thắng với những phản biện của kỹ sư Nguyễn Minh Quang,  đã bạch hóa rằng TS. Tô Văn Trường chuyển lời của ông Trần Huân (cán bộ Bộ Công Thương) để thị phạm TS. Thắng : “Có điều, chính phủ đã công bố nguyên nhân thì phải cố bảo vệ, còn không thì ‘mất mặt’ với dân, với thế giới. Cho nên những ý kiến nói khác là dễ bị loại bỏ.

Câu hỏi được đặt ra là:

1) Tại sao TS. Tô Văn Trường và GS. Nguyễn Ngọc Kính, người không phải là thành viên của đoàn điều tra lại bức xúc trước email chia sẻ “nước hoa phenol và xianua” phóng tác dạng viết phiếm và biếm của TS. Nguyễn Đức Thắng?

2) Điều gì khuất tất đối với nghiên cứu xác định nguyên nhân thảm họa Vũng Áng của đoàn điều tra và chính phủ, mà TS. Tô Văn Trường và ông Trần Huân lại đang cố bịt miệng những người phản biện để tránh sự “mất mặt” của chính phủ với dân và thế giới?

Yêu cầu chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc, và Quốc hội của bà Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời hai câu hỏi này.

[1] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/20/9231-can-tra-lai-chan-ly-khoa-hoc-cho-ket-luan-ve-nguyen-nhan-ca-chet/

[2] http://www.boxitvn.net/bai/43944

[3] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/30/9364-phiem-va-biem-nuoc-hoa-phenol-va-xianua/

[4] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/30/9353-tranh-luan-giua-ts-nguyen-duc-thang-va-ky-su-nguyen-minh-quang/

[5] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/28/9337-nghi-van-ve-chan-ly-khoa-hoc-cua-nguyen-nhan-ca-chet-hang-loat-o-mien-trung/

10 bình luận trước “9384. THẢM HỌA FORMOSA VŨNG ÁNG: NHÓM TRÍ THỨC “ĐẠI BÀNG” ĐANG BẰNG MỌI CÁCH BỊT MIỆNG NHỮNG TIẾNG NÓI PHẢN BIỆN?”

  1. […] [18]https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9384-tham-hoa-formosa-vung-ang-nhom-tri-thuc-dai-bang-dang… (Ba Sàm) […]

  2. […] [18]https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9384-tham-hoa-formosa-vung-ang-nhom-tri-thuc-dai-bang-dang… (Ba Sàm) Posted on August 28, 2016Author adminTags […]

  3. […] [18] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9384-tham-hoa-formosa-vung-ang-nhom-tri-thuc-dai-bang-dang… […]

  4. […] [18] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9384-tham-hoa-formosa-vung-ang-nhom-tri-thuc-dai-bang-dang… […]

  5. […] [18] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9384-tham-hoa-formosa-vung-ang-nhom-tri-thuc-dai-bang-dang… […]

  6. […] [18] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9384-tham-hoa-formosa-vung-ang-nhom-tri-thuc-dai-bang-dang… […]

  7. […] 9384. THẢM HỌA FORMOSA VŨNG ÁNG: NHÓM TRÍ THỨC “ĐẠI BÀNG” ĐANG BẰNG MỌI CÁCH… […]

  8. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9384-tham-hoa-formosa-vung-ang-nhom-tri-thuc-dai-bang-dang… Posted by adminbasam on 31/07/2016 […]

  9. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/31/9384-tham-hoa-formosa-vung-ang-nhom-tri-thuc-dai-bang-dang… Posted by adminbasam on 31/07/2016 […]

  10. […] Nguyễn Thị Hải Yến, CHLB Đức (Ba Sàm) – Một số câu hỏi được đặt ra, yêu cầu chính phủ của ông Nguyễn Xuân […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: