BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9338. Sự “hèn hạ” của cơ quan Đại diện VN tại Séc: Khi Búa đập gãy Liềm

Posted by adminbasam trên 28/07/2016

Vietinfo

Lĩnh Nam từ Séc

28-7-2016

Ảnh minh hoạ: Phải chăng Búa Liềm chỉ là giấy bạc?

Ảnh minh hoạ: Phải chăng Búa Liềm chỉ là giấy bạc? Nguồn: internet

Vietinfo: Báo đảng cộng sản Séc xuyên tạc và cáo buộc hết sức nghiêm trọng “... từ những năm 70 của thế kỷ 20 Filipin, Việt Nam và Malajsia đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế xâm chiếm phi pháp một phần quần đảo Nansha (Spratly) của China và tiếp tục đòi hỏi lãnh hải trong khu vực“. Tuy nhiên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc im lặng một cách khó hiểu đến quá hèn hạ. Sau đây là bài viết của Lĩnh Nam từ Séc.

KHI BÚA ĐẬP GẪY LIỀM!

Chúng tôi có quyền nghi ngờ Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền CHXHCNVN tại CH CZECH  Trương Mạnh Sơn không phải là Đảng Viên Cộng Sản khi ông không hề có phản ứng gì về bài báo  “Căng thẳng gia tăng trong tranh chấp ở biển Nam China” (Růst napětí ve sporu o Jihočínské moře) của tác giả Ondřej Kosina đăng trên báo mạng Haló noviny của Đảng Cộng Sản CH CZECH.

Nếu ông Đại Sứ thực sự là một đảng viên CS – và là người đại diện cho chính phủ Việt Nam, trong trường hợp này, ông phải lên tiếng chứ không thể im lặng để rồi nói: đó là quan điểm của ĐCS CZECH.

Ảnh: internet

Ảnh: internet

Không cần đăng lại nguyên văn bài báo mà chỉ cần nói gọn lại: bài báo và cũng là quan điểm của ĐCS Czech đã phủ quyết tuyên bố của Tòa Trọng Tài Thường trực (PCA) khi bác bỏ yêu sách vô lý của Trung Quốc về “đường lưỡi bò” trên Biển Đông.

 Từ trước tới nay quan hệ giữa sứ quán Việt Nam và Đảng CS Czech rất tốt đẹp trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em có cùng biểu tượng “Búa Liềm”. Dù không công khai nói ra nhưng sứ quán Việt Nam và ĐCS Czech không mặn mà gì với chính quyền Czech(thành viên Cộng Đồng Chung Châu Âu), và hiện tại đang được điều hành bởi một thiết chế dân chủ.

Mối “quan hệ” tốt đẹp mang tính truyền thống ấy, đúng ra đảng CS Czech phải đứng về phía Việt Nam mới đúng. Khi chủ nghĩa tư lợi, thực dụng, bỏ “con cá nhỏ bắt con cá to” thì hai chữ Cộng Sản hoàn toàn không có ý nghĩa gì. Chiếc “lá nho che vào chỗ kính” của “tinh thần quốc tế vô sản” đã bị đồng nhân dân tệ giật xuống quăng đi, và biểu tượng “cái búa” của ĐCS Czech đã công khai đập nát “cái liềm” của ĐCS Việt Nam ngay trên lãnh thổ của họ. Ôi! Trớ trêu thay hai chữ đồng chí. Những ly rượu chúc mừng ngày quốc khánh, những cuộc đón tiếp trọng thị ĐCS Czech bằng tiền thuế của nhân dân đã trở thành rượu đắng, uống không vào, nhổ cũng không xong. Có phải vì thế không, mà ông ĐS phải im tiếng không hề có một phản ứng gì?

 Trong nhiệm kỳ của mình, chúng tôi thấy ông Đại Sứ và phu nhân rất “tích cực” tới dự những buổi kỷ niệm, ra mắt của các hội đồng hương, hội phụ nữ…và cả khai trương quán ăn. (Tất nhiên sau những buối đó) thường có tổ chức ăn uống linh đình “đậm đà bản sắc dân tộc”.

H1Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phu nhân tới dự và chúc mừng khai trương quán BÚN TÔM trong chợ Sapa Praha. Ảnh: Vietinfo

Tại sao ông Đại Sứ trên cương vị của mình, không tranh thủ sự ủng hộ của các chính giới Czech, truyền thông Czech, các tổ chức phi chính phủ và ngay cả người dân Czech? Lịch sử của CH Czech đã từng bị các nước lớn như Nga, Đức xâm chiếm, đè nén, nên họ rất hiểu và cảm thông cho các nạn nhân từng bị như họ.

 Trọng trách của ông Đại Sứ đại diện cho một quốc gia, phải có như một mặc định: tuyên truyền về chủ quyền biển đảo với chính phủ CH Czech để tranh thủ sự ủng hộ trên chính trường quốc tế.  Chứ không phải đi dự hội này hội nọ, và khai trương nhà hàng.

Chúng tôi không rõ vào ngày quốc khánh nước CHXHCNVN năm nay, ông Đại Sứ có mời CT Đảng Cộng Sản Czech tới dự hay không? Khi “cái búa” của ĐCS Czech đã công khai đập thẳng vào “Cái Liềm”.

Chưa bàn tới tư cách một Đại Sứ, chỉ cần nói tới tư cách một công dân. Ông Đại Sứ Trương Mạnh Sơn phải lên tiếng về việc này một cách công khai cho cộng đồng được rõ.

_____

Mời xem lại: Thư của nhóm Văn Lang gửi ông Trương Mạnh Sơn, Đại sứ VN tại Cộng hòa Séc (Đoàn Hòa/ BS).

4 bình luận trước “9338. Sự “hèn hạ” của cơ quan Đại diện VN tại Séc: Khi Búa đập gãy Liềm”

  1. […] (và một số hội là cánh tay phải của ĐSQ). – Ngày 27.7, xuất hiện bài báo “Sự hèn hạ của cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc: khi búa đập gẫy liềm” của tác giả Lĩnh Nam chỉ trích gay gắt cá nhân ông Trương Mạnh Sơn. Và […]

  2. […] Ngày 27.7, xuất hiện bài báo “Sự hèn hạ của cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc: khi búa đập gẫy liềm” của tác giả Lĩnh Nam chỉ trích gay gắt cá nhân ông Trương Mạnh […]

  3. […] Ngày 27.7, xuất hiện bài báo “Sự hèn hạ của cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc: khi búa đập gẫy liềm” của tác giả Lĩnh Nam chỉ trích gay gắt cá nhân ông Trương Mạnh […]

  4. […] 9338. Sự “hèn hạ” của cơ quan Đại diện VN tại Séc: Khi Búa đập gãy Liềm […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: