BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9210. Nhà nghỉ từ chối khách Trung Quốc vì hộ chiếu in ‘lưỡi bò’

Posted by adminbasam on 19/07/2016

Zing

18-7-2016

Khi xem hộ chiếu của hai khách nữ người Trung Quốc, và nhìn thấy “đường lưỡi bò”, anh Huy Dũng – làm việc tại một nhà nghỉ ở Đà Nẵng – đã từ chối cho thuê phòng.

Sự việc xảy ra ngày 16/7. Hai du khách người Trung Quốc đặt nhà nghỉ thuộc dạng gia đình trên website. Chỉ vài chục phút sau khi đặt, họ đã xuất hiện tại nhà nghỉ để xin nhận phòng. Anh Huy Dũng, cho biết: “Tôi chưa kiểm đơn đặt phòng, họ đã xuất hiện. Tôi yêu cầu được xem hộ chiếu”. 

Hai khách Trung Quốc đưa giấy thông hành, và cuốn hộ chiếu (Hải quan cửa khẩu Việt Nam không đóng dấu vào hộ chiếu này). Anh Dũng kiểm tra và thấy “đường lưỡi bò” được in trong hộ chiếu. “Vừa nhìn thấy, tôi chỉ tay vào vị trí có hình lưỡi bò, và nói cái này không đúng. Họ ngập ngừng vài giây, sau đó tức tối rời khỏi nhà nghỉ”. 

Trao đổi với Zing.vn, anh Dũng cho biết, anh phụ trông coi nhà nghỉ của gia đình. “Nhà nghỉ kinh doanh quy mô nhỏ, thỉnh thoảng có khách Tây, còn khách Trung Quốc chỉ tới khoảng 2-3 lần. Họ nói được tiếng Anh nhưng không nói, chỉ sử dụng tiếng Trung. Họ mang theo trà nước… để dùng”.

Khi được hỏi có e ngại hành động từ chối khách sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, anh Dũng cho biết không nhất thiết phải nhận khách Trung Quốc, vì họ chiếm tỷ lệ rất thấp trong lượng khách thu nhập của nhà nghỉ.

“Tôi nghĩ hành động không nhận khách Trung Quốc hoàn toàn có thể thực hiện, để tỏ rõ cho họ thấy rằng người Việt Nam có thái độ và hành động cụ thể. Gia đình tôi kinh doanh nhỏ nên làm theo kiểu nhỏ, còn những khách sạn lớn hơn sẽ có cách riêng để không ảnh hưởng đến việc làm ăn”, anh Huy Dũng chia sẻ. 

Sau khi Toà Trọng tài Quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trong vụ kiện với Phillipines, ngày 12/7, Trung Quốc vẫn tiếp tục bác bỏ phán quyết vụ kiện Biển Đông. Lãnh đạo Bắc Kinh vẫn khẳng định cái gọi là “chủ quyền” với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời ngang ngược cho rằng các việc làm của Bắc Kinh “hợp pháp và phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Nhiều người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã phản ứng với “đường lưỡi bò” phi pháp.

Đà Nẵng là thành phố đón rất nhiều khách Trung Quốc đến du lịch và có nhiều động thái rõ rệt. Nhiều cửa hàng ở đây còn treo bảng từ chối nhận đồng nhân dân tệ. Trước đó, tại Đà Nẵng cũng xảy ra tình trạng hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, nói rằng biển Đà Nẵng vốn thuộc về Trung Quốc.

______

TTT/ Soha

Vụ từ chối khách TQ vì hộ chiếu in ‘lưỡi bò’: CS Đà Nẵng nói gì?

Đinh Thức

18-7-2016

Người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in đường lưỡi bò là trái phép nhưng vẫn được nhập cảnh vào Việt Nam với 1 giấy thị thực rời.

Không thể từ chối nhập cảnh

Sự việc 1 chủ nhà nghỉ ở TP Đà Nẵng từ chối cho thuê phòng đối với 2 nữ du khách Trung Quốc vì họ sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Chia sẻ với báo chí, chủ nhà nghỉ trên cho hay, khi nhìn thấy khách có hộ chiếu có in hình lưỡi bò sai trái, vi phạm chủ quyền Việt Nam nên không đồng ý cho thuê phòng. Chủ nhà nghỉ cũng đặt câu hỏi tại sao những người này được nhập cảnh vào Việt Nam.

Trao đổi với PV chiều 18-7, ông Nguyễn Thái Hoan, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng, cho hay, khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in hình lưỡi bò vẫn được cho nhập cảnh.

“Cơ quan chức năng sẽ không đóng dấu nhập cảnh trực tiếp vào hộ chiếu mà đóng vào 1 tờ thị thực rời bên ngoài. Tờ thị thực rời này có hiệu lực chỉ 1 lần.

Chúng ta không thể từ chối họ nhập cảnh”, ông Hoan nói.

H1Tờ hộ chiếu có ghi thời gian lưu trú ở Việt Nam của 2 vị khách bị từ chối cho thuê phòng nghỉ

Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP Đà Nẵng, cho hay:

“Mình không công nhận, không cấp giấy tờ gì trên cuốn hộ chiếu đó. Mình cấp thị thực rời, không dán vào hộ chiếu. Khi họ xuất cảnh sẽ thu lại tờ thị thực đó. Hộ chiếu của họ sẽ là hộ chiếu trắng, coi như chưa đến Việt Nam.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đã khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nên báo cáo với Công an địa phương khi phát hiện khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò. Hộ chiếu này Bộ Ngoại giao đã lên tiếng phản đối từ lâu.

Cần thống nhất phương cách xử lý

Theo luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng), đường lưỡi bò in trên hộ chiếu của người Trung Quốc không có giá trị về mặt pháp luật quốc tế.

Tuy nhiên, mẫu hộ chiếu ở mỗi quốc gia có 1 kiểu quy định khác nhau, nước khác không thể can thiệp được.

H1Đường lưỡi bò in trên hộ chiếu của Trung Quốc là phi pháp

“Chúng ta chỉ có thể phản đối về mặt chính trị. Chúng ta không chấp nhận hộ chiếu đó. Tuy nhiên, chúng ta không thể ngăn cấm họ sử dụng nó được.

Như hộ chiếu nước ta, không có quốc gia nào cấm chúng ta in hình gì, màu gì được.

Đối với hộ chiếu có đường lưỡi bò của Trung Quốc, lực lượng ở cửa khẩu như hải quan không đóng lên hộ chiếu nhưng phải sử dụng 1 tờ thị thực rời để họ được nhập cảnh.

Cách phản ứng của vị chủ khách sạn ở Đà Nẵng là phản ứng riêng lẻ. Về mặt pháp lý thì công an hay cơ quan chức năng không thể xử phạt được”, luật sư Lê Cao nhận định.

Luật sư Đỗ Pháp (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cũng cho rằng, chưa có quy định nào cấm nhập cảnh đối với các du khách người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có đường lưỡi bò. Tuy nhiên, phán quyết mới đây của tòa án trọng tài quốc tế đã không công nhận đường lưỡi bò.

“Các nước phải tuân thủ phán quyết này. Việc Trung Quốc dùng hộ chiếu có in hình đường 9 đoạn là vi phạm luật quốc tế và cần lên án.

Chúng ta phải nên dứt khoát không chấp nhận loại hộ chiếu đó.

Theo tôi thì nên có chủ trương nhất quán, văn bản cụ thể đến các đơn vị xuất nhập cảnh, các địa phương xử lý tình huống này”, luật sư Pháp nói.

3 phản hồi to “9210. Nhà nghỉ từ chối khách Trung Quốc vì hộ chiếu in ‘lưỡi bò’”

  1. […] 9210. Nhà nghỉ từ chối khách Trung Quốc vì hộ chiếu in ‘lưỡi bò’ […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/19/9210-nha-nghi-tu-choi-khach-trung-quoc-vi-ho-chieu-in-luoi… Posted by adminbasam on 19/07/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/19/9210-nha-nghi-tu-choi-khach-trung-quoc-vi-ho-chieu-in-luoi… Posted by adminbasam on 19/07/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: