BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9201. Đài phát thanh phường ở Đà Nẵng bị chèn sóng Trung Quốc

Posted by adminbasam on 18/07/2016

VnExpress

Nguyễn Đông

18-7-2016

Cụm loa bị chèn sóng nói tiếng Trung Quốc đã được rút nguồn điện. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cụm loa bị chèn sóng nói tiếng Trung Quốc đã được rút nguồn điện. Ảnh: Nguyễn Đông.

Từ 21/5 đến nay, một cụm đài thu phát thanh nằm ở ven biển Đà Nẵng thường xuyên bị chèn sóng Trung Quốc. Nhà chức trách xử lý bằng việc rút điện cụm đài thu để nâng cấp thiết bị.

Những ngày qua, một số người dân đã lên mạng xã hội Facebook phản ánh việc loa phát thanh ở khu vực mình sinh sống thuộc quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), bị chèn sóng tiếng Trung Quốc. 

Trao đổi với VnExpress, chiều 18/7, ông Phan Thanh Liêm, Trưởng đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn, xác nhận đài phát thanh trên địa bàn bị chèn sóng nói tiếng Trung Quốc từ ngày 21/5, nhưng chỉ ở một cụm (2 loa) thuộc tổ 96 phường Khuê Mỹ. 

“Hàng ngày có nhiều lần cụm đài ở Khuê Mỹ phát tiếng Trung Quốc, không có thời gian cố định, mỗi lần kéo dài chừng 5-7 giây rồi tắt, chúng tôi không biết tiếng Trung Quốc nên không rõ nội dung”, ông Liêm nói cho biết thời gian bị chèn sóng nói tiếng Trung Quốc không trùng với chương trình phát sóng của đài quận cũng như đài phường. 

Theo ông Liêm, Ngũ Hành Sơn có một đài phát thanh quận và 4 đài phường, mỗi đài đều được Cục tần số khu vực 3 cấp tần số riêng. Trong đó, phường Khuê Mỹ có tần số 97,5 MHZ. Phường này có 24 cụm thu phát sóng FM không dây, chỉ cắm điện là bắt được tần số.

“Dọc bờ biển sóng của Trung Quốc phát cực mạnh, với nhiều tần số. Chắc họ phát từ ngoài biển vào, nhưng chỉ Cục tần số mới biết được vị trí”, ông Liêm lý giải việc đài phường bị chèn sóng, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng có trạm thu phát sóng được đặt ở resort ven biển do người Trung Quốc quản lý. 

Ông Phan Thanh Liêm, Trưởng Đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Phan Thanh Liêm, Trưởng Đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khi phát hiện cụm thu phát sóng FM ở Khuê Mỹ bị chèn sóng Trung Quốc, ông Liêm cho biết đã phản ánh với Cục Tần số, nhưng đến sáng nay mới báo cáo chính quyền sở tại. “Mình biết để đề phòng. Có thể họ phát tiếng Trung Quốc ở khu vực casino có nhiều khách Trung Quốc”, ông Liêm nói thêm.

Ngay khi nhận được những phản ánh của người dân, chiều 17/7, nhân viên Đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn đã đến rút điện cụm thu phát sóng FM đặt trên nóc nhà dân ở gần sân bay quân sự Nước Mặn. Về lâu dài, phía quận cho biết sẽ chuyển thiết bị thu phát sóng bị chèn tiếng Trung Quốc ra Hà Nội để nâng cấp công suất, bộ mã hoá, nhưng thời gian phải mất gần một tháng.

Trước đó, đài phát thanh ở phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) bị chèn sóng đài phát thanh của thị xã Điện Bàn và TP Hội An (Quảng Nam); phường Mỹ An cũng bị nhiễu sóng hàng không và được xử lý bằng cách gắn bộ mã hoá tần số, nâng cấp máy phát.

_____

Bài này đăng trên báo Infonet đã bị gỡ bỏ. Cảm ơn trang Tin tức Quân sự đã lưu lại. Xin được đăng lại tại đây để hầu bà con:

Đà Nẵng: Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn bị “chèn sóng” tiếng Trung Quốc!

18-7-2016

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, tình trạng Đài truyền thanh quận và trạm truyền thanh của các phường trên địa bàn bị “chèn sóng” tiếng Trung là do phía Trung Quốc phát sóng cực mạnh nhắm vào dọc biển miền Trung nước ta.

Lúc 14h39 chiều 17/7, trên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng xanh – sạch – đẹp xuất hiện phản ảnh của một người có nickname Jimno Song Ngoc: “Mỗi lần đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn phát thì đều bị phát qua tiếng Trung Quốc. Sao không có biện pháp khắc phục nhỉ? Vấn đề này xảy ra rất lâu rồi mà vẫn mãi tình trạng đó chứ không phải mới đây. TP xem khắc phục sao chứ tôi thấy rất không hay….”.

H1Khu vực quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đang xảy ra tình trạng sóng của Đài truyền thanh và các trạm truyền thanh bị “nhiễm sóng” Trung Quốc! (Ảnh: HC)

Khoảng 1 giờ sau, nick name này lại vào chính status mình vừa đăng và phản ánh tiếp: “Bây giờ lại đang phát nhưng… toàn tiếng Trung Quốc. Haiza, nghe cà giựt, cà giựt… đau đầu quá!”. Tiếp đó, một người có nick name Phan Đình Sang comment vào đây, đặt câu hỏi: “Vấn đề này đã được nhiều người phản ánh. Cớ sao bên phía cơ quan chức năng liên quan không thấy một ai lên tiếng? Phải chăng chỉ xem cho có rồi thôi?!”.

Ngay sau đó, admin của trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng xanh – sạch – đẹp kết nối status này với trang Facebook cá nhân của bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn và đề nghị “xem giúp”. Lập tức bà Nguyễn Thị Anh Thi hồi âm: “Mình cho kiểm tra ngay!”.

Trong khi đó, một người có nick name Thu Ánh Lê bình luận: “Chu choa, họ chèn vào trong khi các ông nhà mình không biết. Đến khi dân phản ánh mới biết thì hỏi nội dung họ truyền bá trên loa là cái gì các bác có hiểu không? Cứ như vậy thì cần gì hướng dẫn viên Việt hay Trung nói xuyên tạc lịch sử nữa cơ chứ. Buồn quá các bác ạ!”.

Lúc 19h tối cùng ngày, ông Mai Xuân Thủy (Phó Chánh Văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn) comment vào status này, cho biết: “Vừa cho anh em kiểm tra, có hiện tượng chèn sóng từ các resort do chủ đầu tư người Trung Quốc. Hiện tại đã xác định vị trí và cho tạm dừng. Ngày mai bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý và tính lại phương án bố trí hệ thống loa…”.

Tuy nhiên, một người có nick name Phạm Kiều cho rằng cách trả lời như vậy là “chưa thuyết phục” và cho hay anh từng công tác tại trạm truyền thanh phường và cũng bị “chửi” hoài về việc sóng phát thanh, truyền thanh của địa phương bị chèn tiếng Trung Quốc. Ông Mai Xuân Thủy trả lời: “OK bạn, nếu về kỹ thuật thì sẽ có phương án xử lý, để anh em trình xem rồi quyết định vậy!”.

Nick name Phạm Kiều lưu ý tiếp: “Anh không nên nói là mấy khu resort chèn nhé anh, phải hỏi lại Cục Tần số anh Thuỷ ạ!”. Một nick name khác là To Tim cũng cho hay: “Không phải chèn sóng mà là do các resot dùng trùng tần số với Đài truyền thanh Ngũ Hành Sơn. Việc này do Cục Tần số cấp tần số cho bộ đàm riêng của resot”. Ông Mai Xuân Thủy cám ơn những thông tin mà theo ông là rất hữu ích này và cho biết “dù vấn đề là chèn sóng thế nào thì cũng sẽ có cách xử lý…”.

Sau khi tiếp nhận những thông tin trên, bà Nguyễn Thị Anh Thi cho hay, ngay trong sáng thứ Hai 18/7, Thường trực Quận ủy Ngũ Hành Sơn đã làm việc với Đài truyền thanh quận để tìm hiểu rõ thêm vấn đề. Sau cuộc họp đó, bà Nguyễn Thị Anh Thi lại tiếp tục họp với Thường trực UBND quận Ngũ Hành Sơn để triển khai các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Quận ủy.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, qua kiểm tra thì tình trạng nêu trên là do Trung Quốc phát sóng tiếng Trung cực mạnh nhắm vào khu vực dọc biển miền Trung Việt Nam. Các đài phát thanh, truyền thanh dọc biển nếu trùng tần số phát sóng của phía Trung Quốc thì đều bị “nhiễm sóng”, lấn sóng.

“Họ phát sóng từ ngoài biển vào rất nhiều, rất mạnh. Vấn đề này do Cục Tần số quản lý, còn quận chỉ tham mưu, nhưng Cục Tần số cũng không quản lý được vì Trung Quốc không đặt trạm phát sóng trên địa bàn Việt Nam nên không phạt được. Việc phía Trung Quốc phát sóng lấn sóng của mình như vậy đang gây nhiều ảnh hưởng đến quận Ngũ Hành Sơn” – bà Nguyễn Thị Anh Thi nói.

Bà cho hay, trước đây tình trạng nêu trên từng xảy ra với trạm truyền thanh phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn). Bộ phận chức năng đã xử lý bằng cách nâng cấp bộ phát của trạm truyền thanh Mỹ An nên trên địa bàn phường này không còn tình trạng sóng truyền thanh bị nhiễu sóng Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc tăng cường phát sóng rất mạnh nên các trạm truyền thanh của các phường còn lại đều bị nhiễm.

“Tôi hỏi có cách nào xử lý không thì Đài truyền thanh quận cho biết đã có văn bản báo cáo Sở TT-TT Đà Nẵng nhưng không xử lý được. Cục Tần số cũng không xử lý được. Tuy nhiên lãnh đạo quận yêu cầu phải xử lý cho được vì để như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn. Anh em đề xuất xử lý bằng cách nâng cấp bộ phát mã. Chỉ khi nào bộ phát mã này xử lý và đồng ý thì sóng mới vào được. Mỗi bộ mấy chục triệu đồng và phải lắp cho trạm truyền thanh tất cả các phường của quận nên kinh phí không nhỏ, nhưng vẫn phải làm!” – bà Nguyễn Thị Anh Thi cho hay.

Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng cho biết, trước mắt sẽ thông báo cho người dân trên địa bàn biết Đài truyền thanh quận sẽ tạm ngưng phát sóng khoảng một tháng, vì nếu tiếp tục hoạt động thì sóng Trung Quốc sẽ tiếp tục nhiễm vào. Trong khoảng thời gian đó sẽ tiến hành nâng cấp thiết bị, đặt hàng các bộ phát mã từ Hà Nội đưa về lắp đặt.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi nói: “Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Quận ủy là dù có tốn kém kinh phí thì cũng phải làm và xử lý nhanh. Chúng tôi sẽ lắp đặt các bộ phát mã và nâng công suất phát sóng lên coi có phá được sóng của Trung Quốc hay không. Trước đây trạm truyền thanh Mỹ An đã chặn được rồi nên hy vọng lần này cũng sẽ xử lý được ở 3 phường còn lại!”.

Một phản hồi to “9201. Đài phát thanh phường ở Đà Nẵng bị chèn sóng Trung Quốc”

  1. […] 9201. Đài phát thanh phường ở Đà Nẵng bị chèn sóng Trung Quốc […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: