BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9187. Vụ chất thải Formosa: Mọi sự đều đúng quy trình?

Posted by adminbasam trên 17/07/2016

Đất Việt

Hoàng Nam

17-7-2016

Người dân nghi vấn việc chôn chất thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng lại hoàn toàn khác…

Mấu chất thải 13/15 chỉ tiêu nằm trong ngưỡng cho phép

Liên quan đến việc công ty Formosa chôn chất thải tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty  Môi trường – Đô thị thị xã  Kỳ Anh, Hà Tĩnh, chiều 16/7, trao đổi với báo chí, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết hiện đã có kết quả ban đầu về phân tích mẫu chất thải.

H1Mấu chất thải chôn tại trang trại tại thị xã Kỳ Anh đạt 13/15 chỉ tiêu nằm trong ngưỡng cho phép. Ảnh: PLO

Theo ông Thắng, kết quả phân tích một mẫu chất thải Formosa Hà Tĩnh chôn trong trang trại ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có 13/15 chỉ tiêu nằm trong ngưỡng cho phép, hai chỉ tiêu vượt ngưỡng.

“Đây là kết quả phân tích ban đầu chứ chưa phải kết luận chính thức. Đoàn của Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh đã lấy bốn nơi trộn lại thành một mẫu gửi ra Hà Nội phân tích. Phía đoàn của Bộ TNMT cũng vào trang trại lấy mẫu và lấy 40-50 mẫu trộn lại thành một mẫu thì sẽ cho kết quả chính xác hơn. Nhưng mẫu của Bộ TN&MT chưa có kết quả phân tích và chúng tôi đang đợi kết quả đó để đi đến kết luận và công bố chính thức”,  ông Thắng cho hay.

Chất thải Formosa đưa về Phú Thọ chỉ dính dầu thải

Cùng với việc Formosa chôn chất thải tại trang trại trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, dư luận cũng xôn xao lo sợ trước việc hơn 142 chất thải nguy hại được công ty này đưa về Phú Thọ.

Tuy nhiên trái với những cáo buộc từ phía Sở TNMT Hà Tĩnh, mới đây, Sở TNMT Phú Thọ cho biết, qua xác minh điều tra của Sở cũng như Phòng cảnh sát môi trường Phú Thọ, hơn 142 tấn chất thải nguy hại mà Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đưa về Phú Thọ chỉ là thùng phuy, bóng đèn huỳnh quang thải và giẻ lau dính dầu thải.

Cũng trong sáng 16/7, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (công ty Phú Hà) có báo cáo gửi Sở TNMT Phú Thọ về tình hình thu gom, xử lý chất thải của Formosa.

Theo đó, từ 1/8/2015, công ty Phú Hà ký hợp đồng với Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại chất thải nguy hại gồm pin, ắc quy thải; bóng đèn huỳnh quang thải; giẻ lau, găng tay dính dầu thải; màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác; mực in; thùng dầu thải và thùng sơn.

Phía công ty Phú Hà cho biết, đơn vị này chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ của Formosa để xử lý tại nhà máy của Phú Thọ và các nhà máy khác của công ty.

Ngoài ra công ty không ký hợp đồng để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường, trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.

Trước đó, Sở TNMT Hà Tĩnh có báo cáo gửi Bộ TNMT, trong đó nêu, bên cạnh việc ký hợp đồng với của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng  và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, Formosa còn ký hợp đồng với công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý 145,5 tấn chất thải nguy hại từ tháng 8/2015 đến nay.

Phát hiện thêm Formosa chôn 10 tấn chất thải tại công viên

Trong khi dư luận vẫn còn bàng hoàng trước việc Formosa chôn chất thải tại trang trại ở thị xã Kỳ Anh hay mang 1 số lượng lớn chất thải ra Phú  Thọ thì mới đây cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện 1 lượng lớn chất thải được công ty này đổ tại công viên và khu dân cư.

Cụ thể, chiều 16/7, thông tin với báo chí, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TNMT thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang tiến hành bốc dỡ khoảng 14 tấn chất thải bùn đen của Formosa được chôn trong công viên tại tổ dân phố Hưng Thịnh (phường Sông Trí) và bãi rác ở xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh).

H1Lực lượng chức năng phát hiện thêm Formosa chôn 10 tấn chất thải tại công viên và khu dân cư. Ảnh: TTO

Trong số này có 10 tấn được chôn trong công viên ở phường Sông Trí, 4 tấn còn lại tập kết ở bãi rác Kỳ Tân.

Trước đó, sáng 16/7,  Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã báo cáo với các cơ quan chức năng về việc cách đây vài tháng đã chôn nhiều tấn chất thải bùn đen trong công viên với mục đích trồng cây cảnh. Đây là công viên vui chơi giải trí rộng khoảng 1 ha gồm sân đá bóng, bể bơi… do ông Lê Quang Hòa làm quản lý.

Số chất thải bùn đen được trộn lẫn với đất ở xung quanh công viên, lực lượng chức năng đang tiến hành đào hố để đóng gói số chất thải này, đưa về Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (xã Kỳ Tân) để chờ xử lý.

______

PetroTimes

Formosa nên chuyển sang… sản xuất tăm!

Lưu Thủy

17-7-2016

Formosa Hà Tĩnh có lẽ không nên sản xuất thép nữa vì ô nhiễm quá, nên chuyển sang sản xuất tăm – để các quan chức tỉnh có cái mà ngậm.

Qua không biết bao nhiêu biến động ở doanh nghiệp Formosa Hà Tĩnh, chỉ thấy quan chức nơi đây “ngậm tăm” rồi im thim thít. Chỉ khi nghe tin được bồi thường 500 triệu đô la thì triển khai lập hội đồng bàn bạc rất nhanh.

Đầu tiên là việc một bộ máy đầy đủ các ban bệ từ tỉnh, huyện, xã với đầy đủ các ngành chuyên môn, đặc biệt là ngạch tài nguyên – môi trường, không biết gì chuyện Formosa xây một đường ống “to đùng” đâm thẳng xuống biển.

Rồi cũng bộ máy khổng lồ ấy cũng không biết gì chuyện xả thải, để đến khi một dải ven biển miền Trung chìm trong thảm họa, người dân kêu gào, báo chí lên tiếng thì chính quyền địa phương… mới biết.

Chỉ có ông Phó chủ tịch tỉnh lại hồn nhiên đăng đàn khuyên dân “yên tâm ăn cá, tắm biển Vũng Áng”.

Sau cú sốc hủy hoại môi trường biển, lại đến sự cố Formosa chôn lấp rác thải trong trang trại ở thượng nguồn sông, gần đập nước. Một lần nữa, phát hiện ra việc này lại là… các phóng viên. Phóng viên sau khi phát hiện vụ việc đã cất công vượt hơn 50km về tận thành phố Hà Tĩnh, gõ cửa cơ quan chức năng để trình báo.

Lúc đó, Hà Tĩnh mới lập đoàn liên ngành vào kiểm tra.

Sau đó, mới lòi thêm ra việc Formosa còn đổ rác thải ở công viên, làm cống xả thải trái phép ra ngoài. Vụ việc này cũng là do người dân phát hiện, trình báo.

Tuyệt nhiên trên phương tiện truyền thông không thấy được bức ảnh nào lãnh đạo Hà Tĩnh thị sát các vùng biển ô nhiễm, trấn an người dân. Chỉ có Báo Hà Tĩnh hôm sau hồn nhiên đăng bài “biển đã sạch, thuyền đã ra khơi”.

Cách ứng xử của cán bộ Hà Tĩnh khác hẳn với tư duy “lao vào nơi khó khăn nhất” của nhiều lãnh đạo cấp cao như bà Nguyễn Thị Kim Ngân (vụ sập cầu Cần Thơ) hay ông Đinh La Thăng (trong vụ tai nạn thảm xe khách Sao Việt thảm khốc ở Sapa).

Trong thảm họa, sự xuất hiện của người đứng đầu, những người có trách nhiệm sẽ làm cho người dân cảm thấy ấm lòng hơn, không có cảm giác bị bỏ rơi. Giống như một viên tướng ra trận, chưa cần biết ông ta có giết được tên giặc nào không nhưng chỉ cần sự hiện diện hay một tiếng thét của ông ta cũng giúp cho ba quân xốc lại tinh thần.

Người đứng đầu, đôi khi mang ý nghĩa tinh thần to lớn như thế!

Một thảm họa to lớn.

Sinh kế của hàng triệu người bị ảnh hưởng trong nhiều năm.

Một vấn đề cả nước phải “xắn tay áo” vào giải quyết.

Nhưng tuyệt nhiên chưa thấy một quan chức nào của tỉnh Hà Tĩnh từ lớn đến bé đứng ra nhận trách nhiệm. Mà cũng chưa thấy tỉnh này kỷ luật được ai, kiểm điểm, quy trách nhiệm được cho ai.

Ai cũng mừng cho Hà Tĩnh có dàn cán bộ lãnh đạo trẻ thuộc hàng nhất nước. Nhưng qua đây mới thấy, trẻ chưa chắc đồng nghĩa với nhiệt tình, tư duy mới, sáng tạo. Trẻ mà không dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, không xốc vác, thì cũng chẳng để làm gì!

Vậy nên, chúng ta trách móc Formosa nhiều quá mà quên mất trách móc chính bản thân mình, quên chất vấn: Các cơ quan chức năng, các quan chức Hà Tĩnh ở đâu khi Formosa gây ra thảm họa?

______

Mời xem thêm: Chất thải từ Formosa được vận chuyển, chôn lấp khắp nơi (VOV). – Phát hiện 10 điểm đổ trộm chất thải nghi của Formosa tại Hà Tĩnh (VTC). – Hà Tĩnh: Người dân đang phải sống chung với rác thải Formosa (TT&CL). – “Chất thải chôn lấp trái phép từ Formosa không nguy hại” (GĐVN). – Tin khó tin: Miễn tội cho quan, chôn giấu cho Formosa và vỡ nợ do cán bộ mê hát (LĐ). – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Cần từ chối dự án gây hại từ vụ Formosa (VOV). – Lập tổ công tác đặc biệt giám sát xả thải tại Formosa (Tin Nhanh). – “Cất bốc” 300 tấn bùn thải của Formosa đi nơi khác (PLVN). – Tư lệnh ngành Việt Nam quyết loại dự án ô nhiễm (ĐV).

3 bình luận tới “9187. Vụ chất thải Formosa: Mọi sự đều đúng quy trình?”

  1. […] 9187. Vụ chất thải Formosa: Mọi sự đều đúng quy trình? […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/17/9187-vu-chat-thai-formosa-moi-su-deu-dung-quy-trinh/ Posted by adminbasam on 17/07/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/17/9187-vu-chat-thai-formosa-moi-su-deu-dung-quy-trinh/ Posted by adminbasam on 17/07/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: