BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9180. Kênh truyền hình ở Việt Nam ngừng chiếu phim Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 16/07/2016

VOA

16-7-2016

nữ phát thanh viên tên Thu Thủy thông báo rằng Đài truyền hình Bình Thuận ngừng chiếu phim “Tân Bến Thượng Hải” hôm 16/7. Ảnh chụp màn hình.

nữ phát thanh viên tên Thu Thủy thông báo rằng Đài truyền hình Bình Thuận ngừng chiếu phim “Tân Bến Thượng Hải” hôm 16/7. Ảnh chụp màn hình.

Một kênh truyền hình địa phương ở trong nước đã ngưng chiếu một bộ phim Trung Quốc vì “diễn viên chỉ trích phán quyết của Tòa Trọng tài” về vụ kiện của Philippines.

Trong đoạn video ngắn xuất hiện trên mạng xã hội hôm 16/7, nữ phát thanh viên tên Thu Thủy thông báo rằng Đài truyền hình Bình Thuận ngừng chiếu phim “Tân Bến Thượng Hải”.

Người dẫn chương trình nói: “Vì lý do khách quan liên quan tới các diễn viên đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của PCA (Tòa Trọng tài) đối với Trung Quốc và ‘đường lưỡi bò’ trên biển Đông và để thể hiện rõ ràng quan điểm của cơ quan ngôn luận của đảng và nhà nước, nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Thuận thông báo tạm dừng phát sóng bộ phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ vào lúc 11h50 phút hàng ngày”.

Thay vì tiếp tục phát sóng bộ phim trên, Đài truyền hình này cho biết sẽ chiếu phim của Hàn Quốc dài 45 tập.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông trong nước, bà Đặng Thị Kim Oanh, Phó giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, cho biết rằng “một số diễn viên trong phim, trong đó có diễn viên chính Huỳnh Hiểu Minh lại ký vào một bản phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc”.

Bà Oanh nói thêm: “Vì vậy, chúng tôi thấy không nên tôn vinh những diễn viên này. Vì thế chúng tôi quyết định ngưng chiếu phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ để chiếu phim ‘Khu vườn thiên đường’ của Hàn Quốc”.

Đầu tuần này, Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc ở La Haye, Hà Lan, đã ra phán quyết tuyên bố phần thắng nghiêng về Philippines.

Tòa này rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”, và “đường đứt khúc 9 đoạn” này không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Sau khi nhiều ngôi sao Trung Quốc lên tiếng ủng hộ tuyên bố chủ quyền “đường chín đoạn” của nước này ở vùng biển tranh chấp, trên mạng xã hội Facebook, nhiều nghệ sĩ của Việt Nam đã đăng tải hình ảnh nói “không” với “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh “tuân thủ phán quyết” của Tòa Trọng tài.

Theo Đài PT – TH Bình Thuận, Thanh Niên, VOA

_____

BBC

Một kênh TV Việt Nam ngưng phát phim TQ

16-7-2016

Một kênh truyền hình địa phương ở Việt Nam thông báo ngưng phát sóng một bộ phim của Trung Quốc vì lý do có diễn viên Trung Quốc ở trong bộ phim đó ‘ủng hộ quan điểm ‘đường Lưỡi bò’ và phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, theo một clip phát sóng của kênh này.

Việc ngừng phát sóng này, theo video clip của Đài truyền hình tỉnh Bình Thuận, thuộc duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, là “vì lý do các diễn viên trong phim lên tiếng chỉ trích phán quyết PCA và thể hiện quan điểm rõ ràng của cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước (Việt Nam)”.

Hôm 16/7, trên mạng xã hội lan truyền một clip được cho là đã phát sóng trên kênh truyền hình Bình Thuận với nội dung:

“Vì lý do khách quan liên quan đến các diễn viên đã lên tiếng chỉ trích phán quyết PCA đối với Trung Quốc về vấn đề Đường Lưỡi bò trên Biển Đông và để thể hiện quan điểm rõ ràng của cơ quan ngôn luận thuộc Đảng và Nhà nước, nay Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận tạm ngừng phát sóng bộ phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ vào lúc 11:50 hàng ngày từ hôm 16/7”.

“Để đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả, Đài sẽ phát sóng bộ phim ‘Khu vườn địa đàng’ của Hàn Quốc thay cho bộ phim trên”, Biên tập viên Thu Thủy của Đài này nói trong clip.

Bộ phim đã được phát sóng trên kênh truyền hình Bình Thuận đến tập 20 và theo lịch phát sóng ban đầu là chiếu đến hết tháng 7/2016.

‘Chết mê chết mệt’

Phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ có sự tham gia của hai ngôi sao Hoa ngữ Huỳnh Hiểu Minh và Tôn Lệ, có tên trong danh sách nghệ sĩ công khai ủng hộ khu vực biển trong Đường Lưỡi bò là của Trung Quốc.

Hôm 16/7, BBC đã liên hệ Ban Biên tập Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận nhưng chưa nhận được phản hồi.

Cùng ngày, Vietnamnet tường thuật lời bà Đặng Thị Kim Oanh, Phó giám đốc Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận về chuyện dừng chiếu phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ với cùng nội dung trong clip trên mạng xã hội.

H1Giáo sư, Viện sỹ Trần Ngọc Thêm. Ảnh: BBC

Trước đó, nghệ sĩ Thành Lộc bình luận trên Facebook cá nhân:

“Bây giờ là danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa mà “thần dân” xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là đường lưỡi bò láo xược trên biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.”

Ông viết: “Các văn nghệ sĩ , các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó… hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hóa Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình,” trang Facebook của nghệ sỹ từ TP. Hồ Chí Minh cho hay.

‘Nhà đài có quyền’

Bình luận với BBC hôm thứ Bảy về quyết định của Truyền hình Bình Thuận tuyên bố ngưng phát sóng bộ phim “Tân Bến Thượng Hải” sau khi Trung Quốc được cho là đã kêu gọi, vận động các nghệ sỹ, diễn viên… ‘ủng hộ đường chín đoạn’ và ‘phản đối phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực – PCA) từ hôm 12/7, nhà nghiên cứu văn hóa học, Giáo sư, Viện sỹ Trần Ngọc Thêm, nói:

“Trong tình hình như thế, Đài Truyền hình Bình Thuận đã làm một việc mà tôi nghĩ rằng là họ có quyền. Họ là người phát truyền hình, thì họ cũng có quyền dừng lại.

“Và tôi nghĩ sự dừng lại đó, phần đông khán giả đang tiếc bộ phim đang xem dở, nhưng phần đông khán giả sẽ ủng hộ Đài Truyền hình Bình Thuận.”

Và nhà nghiên cứu nói thêm:

“Nếu tình hình như thế này, ở bên phía Trung Quốc có một cuộc vận động, một cuộc coi như là có sức ép từ một phía là Chính phủ, một phía là quần chúng, khiến cho số đông diễn viên có thái độ như thế một cách cũng chưa chắc phản ứng đúng tâm trạng của họ, mà một số khác do tuyên truyền của Trung Quốc lâu nay, thì có thể họ thực tâm nghĩ rằng Đường lưỡi bò đó là đúng, rằng là Biển Đông đó là của Trung Quốc.

“Và như vậy dẫn đến chỗ những quốc gia có liên quan đến sự việc này như là Việt Nam, Philippines hoặc một số quốc gia khác, sự phản ứng với nghệ thuật bằng nghệ thuật, tôi nghĩ rằng nó không dừng lại ở đây,” Giáo sư, Viện sỹ Trần Ngọc Thêm nói với BBC hôm thứ Bảy.

_____

Mời xem thêm: Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Thuận ngưng chiếu phim Trung Quốc (CAND). – Đài Bình Thuận ngừng chiếu phim Trung Quốc vì diễn viên chỉ trích phán quyết của PCA (TN). – Đài Bình Thuận ngưng chiếu phim ‘Tân bến Thượng Hải’ do Huỳnh Hiểu Minh và Tôn Lệ đóng (TTVH).

3 bình luận trước “9180. Kênh truyền hình ở Việt Nam ngừng chiếu phim Trung Quốc”

  1. […] 9180. Kênh truyền hình ở Việt Nam ngừng chiếu phim Trung Quốc […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/16/9180-kenh-truyen-hinh-o-viet-nam-ngung-chieu-phim-trung-qu… Posted by adminbasam on 16/07/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/16/9180-kenh-truyen-hinh-o-viet-nam-ngung-chieu-phim-trung-qu… Posted by adminbasam on 16/07/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: