BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9173. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố âm mưu đảo chính đã thất bại

Posted by adminbasam on 16/07/2016

VOA

16-7-2016

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫy quốc kỳ Istanbul 16/7. Ảnh: AP

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫy quốc kỳ Istanbul 16/7. Ảnh: AP

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã trấn an nước ông rằng ông đang nắm quyền kiểm soát và rằng âm mưu đảo chính do một số thành viên trong quân đội thực hiện đã kết thúc. Tuy vậy, những vụ nổ và những tiếng súng vẫn được nghe tiếp tục vang rền khắp thủ đô Ankara và thành phố Istanbul mãi cho tới sáng thứ Bảy, và hiện không rõ ai là người nắm quyền kiểm soát tổng hành dinh quân đội ở Ankara.

Ngỏ lời với quốc dân vào chiều thứ Bảy – giờ địa phương, Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim miêu tả đêm vừa qua là “một vết nhơ đối với quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ông nói: “Giai đoạn đầu của sự cố này giờ đã kết thúc”. Ông nói thêm rằng các hành động của 2,839 binh sĩ và sĩ quan đã thực hiện cuộc đảo chính sẽ bị trừng phạt đích đáng.

Hiến pháp hiện hành của Thổ Nhĩ Kỳ cấm án tử hình, nhưng ông Yildirim đã ra dấu hiệu cho thấy chính phủ có thể thay đổi điều này. Sau loan báo của chính phủ, từ #Idamistiyorum, có nghĩa là “Tôi muốn có án tử hình” trở thành một đề tài nóng trên trang Twitter ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan đã bay tới Istanbul sáng sớm hôm nay, ông lên án âm mưu đảo chính như một hành động phản bội bởi một nhóm mà ông mô tả là sĩ quan quân đội bất hảo.

Ngỏ lời trước một đám đông vẫy quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài phi trường Ataturk của Istanbul, ông nói: “Họ đã chĩa súng chống lại nhân dân… Chính phủ này, do dân bầu lên, đang nắm quyền kiểm soát. Họ sẽ không thành công chừng nào mà chúng ta còn sát cánh chống lại họ bằng cách hy sinh tất cả.”

Trước đó trong một bài diễn văn phát đi trên đài truyền hình, Tham mưu trưởng quân lực Thổ Nhĩ Kỳ Umit Dundar đã ca ngợi “sự hợp tác lịch sử giữa chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ”, tuy nhiên ông cảnh báo rằng các hành động của những quân nhân đã thực hiện âm mưu đảo chính sẽ không được dễ dàng tha thứ.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến sự điên rồ của một nhóm người đã nổ súng và đánh bom vào quốc hội của chính họ, nhân dân của chính họ, và tài nguyên của đất nước họ. Chúng ta sẽ không bao giờ quên những hành động ấy.”

Theo Tướng Dundar, hơn 190 người đã bị giết chết trong các vụ xung đột tính từ khuya thứ Sáu: trong đó có 2 binh sĩ, 41 cảnh sát, 47 thường dân, 104 người được miêu tả là những kẻ lập kế hoạch cho âm mưu đảo chính. Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho hay trong số hàng trăm quân nhân bị câu lưu có 200 người đã ra đầu hàng cảnh sát sáng hôm nay, thứ Bảy 16/7 tại tổng hành dinh quân đội.

Tình hình biến chuyển không ngừng suốt đêm hôm qua, có tin cho hay đã xảy ra những vụ nổ, kể cả ít nhất hai vụ đánh bom tấn công toà nhà quốc hội ở Ankara, tiếng súng nổ ở Istanbul, và có tin là một máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay trực thăng do những kẻ chủ mưu âm mưu đảo chính thực hiện.

Trước đó hôm thứ Bảy, cảnh sát và quân đội chạm súng ở quảng trường Taksim, có tin nói rằng một số quân nhân sau đó đã buông xúng. Các bản tin truyền hình cũng chiếu cảnh hàng chục binh sĩ rời các xe tăng của họ, và giơ tay lên, rồi đầu hàng với các lực lượng chính phủ trên cầu Bosporus của thành phố Istanbul.

Các giới chức tình báo và quân sự Tây phương đang theo sát các diễn biến tại Thổ Nhĩ Kỳ, một nước thành viên NATO và là đồng minh chủ yếu của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ cũng hậu thuẫn phe đối lập ôn hoà đang tìm cách lật đổ chế độ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.

____

BBC

Thổ Nhĩ Kỳ bắt người hàng loạt sau đảo chính

16-7-2016

H1Ảnh: Getty

Khoảng 2.839 quân nhân trong đó có lãnh đạo cấp cao của quân đội, đã bị bắt sau khi âm mưu đảo chính kết thúc, theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Binali Yildirim.

Trong đêm mà ông gọi là “vết đen của nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông cho biết 161 người đã thiệt mạng và 1.440 người bị thương.

Tiếng nổ và tiếng súng vang lên ở thủ đô Ankara, thành phố Istanbul và nhiều nơi khác trong đêm 15/07, rạng sáng ngày 16/07, và hàng ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp lại kêu gọi của Tổng thống Erdogan chống lại phe đảo chính.

Vẫn chưa rõ ai là người đứng sau vụ đảo chính.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ám chỉ Fethullah Gulen, một giáo sỹ Hồi giáo khá mạnh mẽ nhưng sống ẩn dật tại Hoa Kỳ, mà ông cáo buộc là đã xúi giục cho cuộc nổi dậy.

Tuy nhiên trong một thông cáo, ông Gulen phủ nhận mọi thông tin cho rằng ông liên quan tới vụ việc, và nói ông phản đối “âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng những lời mạnh mẽ nhất”.

‘Phản quốc’

H1Ảnh: Getty

Nhiều diễn biến bắt đầu xảy ra vào tối thứ Sáu 15/07 khi xe tăng tiến vào các vị trí trên hai cây cầu ở Dải Bosphorus, Istanbul, chặn đường giao thông. Các toán lính đổ ra đường và phi cơ quân sự bay thấp trên thành phố Ankara.

Không lâu sau đó, một phe của quân đội tuyên bố một “ủy ban hòa bình” đang điều hành đất nước, và sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm và thiết quân luật.

Nhóm này nói thực hiện đảo chính “nhằm đảm bảo và khôi phục trật tự hiến pháp, dân chủ, nhân quyền và tự do”.

Tổng thống Erdogan đang đi nghỉ ở Marmaris, Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc xảy ra biến cố chính trị. Ông xuất hiện trên truyền hình qua điện thoại thoại di động, và thúc giục người dân xuống đường chống lại cuộc nổi dậy.

Ông lên máy bay tới Istanbul và nói Marmaris bị đánh bom sau khi ông rời đi.

Phát biểu tại sân bay Istanbul, ông Erdogan nói: “Những gì xảy ra là phản quốc và là một cuộc nổi loạn. Họ sẽ phải trả giá rất đắt.”

_____

Mời xem thêm: Lãnh đạo thế giới lên án âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ (VOA). – Ai giật dây cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ? (LĐ).  – Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: 161 người thiệt mạng, gần 3.000 người bị bắt (PT). – Gần 200 người thiệt mạng trong cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ (HNM).

Một phản hồi to “9173. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố âm mưu đảo chính đã thất bại”

  1. […] 9173. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố âm mưu đảo chính đã thất bại […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: