BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9069. Công nghệ công ty làm cá chết ở đầu nguồn sông Đà nhập từ Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 09/07/2016

Người Đưa Tin

Triệu Nhất – Trọng Huệ

9-7-2016

Sự việc cá chết hàng loạt tại hai con suối đầu nguồn chảy ra sông Đà được xác định từ Công ty khai thác quặng đồng An Phú có công nghệ nhập từ phía Trung Quốc…

Sự việc cá chết hàng loạt tại hai con suối đầu nguồn chảy ra sông Đà là suối Nhẹm và suối Màn dài hàng gần chục km xảy ra ngày 3/7 và kéo dài đến ngày 4/7 tại huyện Cao Phong, Hòa Bình. Qua kiểm tra từ phía cơ quan chức năng thì phát hiện cá chết bắt nguồn từ gần nguồn nước chảy ra ở rãnh nước của Công ty cổ phần khai thác khoáng sản đồng An Phú (Công ty An Phú) đổ ra suối. Hiện tại công ty này cũng đã ngừng sản xuất để khắc phục, và chờ ý kiến xử lý từ phía các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi với phóng viên báo Người đưa tin, ông Bùi Ngọc Hòa – Chủ tịch xã Yên Lập cho biết: Công ty này được xây dựng từ đầu năm 2014 và vừa đi vào hoạt động từ tháng 2/2016. Trước kia công ty cũng xin xây dựng trên địa phận xã Yên Lập nhưng người dân và chính quyền đã không chấp thuận vì nghe nói công ty xây dựng theo công nghệ của Trung Quốc.

Sau đó công ty được chuyển lên phía địa phận xã Yên Thượng. Khi xảy ra sự việc thì chúng tôi đã đi kiểm tra và thấy từ khe nước của công ty An Phú chảy ra có hiện tượng cây cỏ chết khô.

H1Cây cỏ bị chết khô dọc hai bên khe nước chảy ra từ Công ty An Phú. Ảnh: NĐT

Để tìm hiểu sự việc chúng tôi đã tìm lên khe cạn, nơi có nước chảy từ công ty An Phú ra suối. Tại thời điểm ngày 7/7, chúng tôi ghi nhận được là cây cỏ dọc hai bên khe nước chảy từ Công ty cổ phần khai thác đồng An Phú ra suối bị chết khô rất nhiều. Nước bốc mùi dầu hỏa nồng nặc.

H1Nước chảy ra từ Công ty An Phú có mùi dầu hỏa nồng nặc. Ảnh: NĐT

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Trung Chính – Giám đốc Công ty cổ phần khai thác khoáng sản đồng An Phú cho biết: Công ty được chuyển giao công nghệ từ phía Trung Quốc, được các cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt. Theo công nghệ này thì sẽ không có khu xử lý nước thải vì khai thác và sản xuất đồng tuần hoàn, theo chu trình khép kín. Quặng sau khi khai thác sẽ được bơm a xít sunforich để tách đồng. Nước từ bãi quặng sau khi chảy xuống sẽ vào hai bể chứa bên dưới lại được bơm ngược lại để tiếp tục sản xuất.

Vị giám đốc công ty cũng đã nhận trách nhiệm về nguyên nhân cá chết là do nước chảy từ bãi quặng có chứa hóa chất a xít sunfuric ra bên ngoài. Ông Chính cho biết thêm: Do trong lúc khai thác đổ quặng vào bãi chứa, xe chở quặng đã làm vỡ bờ bao quanh bãi chứa quặng. Sự cố này không được phát hiện và khắc phục ngay nên khi mưa lớn, nước đã tràn ra theo bờ bao bị vỡ mang theo a xít. Công ty cũng đã khắc phục sự cố ngay sau đó.

H1Ông Trần Trung Chính chỉ chỗ bờ bao chứa quặng bị vỡ khiến nước hóa chất theo mưa tràn ra

Ông Nguyễn Trần Anh, PGĐ Sở TN & MT tỉnh Hòa Bình cho biết: Cơ quan chức năng bước đầu làm rõ “thủ phạm” dẫn đến hiện tượng cá chết là do nước từ quá trình sản xuất trong nhà máy của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú (đóng trên địa bàn xã Yên Thượng, huyện Cao Phong) tràn ra suối.

_____

TTXVN

9-7-2016

Phóng viên VietnamPlus đã tìm về xã Yên Thượng, huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình để được mục sở thị công ty gây ra sự cố xả thải ra một con suối dài 5km chảy qua địa bàn nhiều xã thuộc huyện Cao Phong, đổ ra sông Đà, khiến tôm cá chết hàng loạt và nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Dù chỉ mới đi vào hoạt động được 4 tháng và đang trong giai đoạn chạy thử, nhưng công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú với số vốn đầu tư 110 tỷ đồng này đã bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động, sau khi gây ra sụ cố nghiêm trọng vừa qua.

Hiện dù công ty này đã nhận trách nhiệm, đồng thời có động thái đền bù thiệt hại và phối hợp cùng cơ quan chức năng để giải quyết, nhưng dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: tại sao khối tài sản 110 tỷ đồng mới đi vào được 4 tháng và chỉ vận hành thử với công suất 40% lại để xảy ra sự cố như vậy, cơ quan nào chịu trách nhiệm đánh giá, phê duyệt dự án để tồn tại những thiếu sót nghiêm trọng dẫn đến hậu quả như trên?

____

Mời nghe Facebooker Lê Dũng Vova nói về sự cố này:

5 phản hồi to “9069. Công nghệ công ty làm cá chết ở đầu nguồn sông Đà nhập từ Trung Quốc”

  1. […] 9069. Công nghệ công ty làm cá chết ở đầu nguồn sông Đà nhập từ Trung Quốc […]

  2. […] Mời xem lại: Công nghệ công ty làm cá chết ở đầu nguồn sông Đà nhập từ Trung Quốc […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/09/9069-cong-nghe-cong-ty-lam-ca-chet-o-dau-nguon-song-da-nha… Posted by adminbasam on 09/07/2016 […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/09/9069-cong-nghe-cong-ty-lam-ca-chet-o-dau-nguon-song-da-nha… Posted by adminbasam on 09/07/2016 […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/09/9069-cong-nghe-cong-ty-lam-ca-chet-o-dau-nguon-song-da-nha… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: