BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9020. NÊN CHĂNG KIỂM TRA ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

Posted by adminbasam trên 05/07/2016

Nguyễn Đình Cống

5-7-2016

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ảnh minh họa tiến sĩ dỏm. Nguồn: internet

Sắp tới Quốc hội khóa 14 sẽ họp. Trong chương trình họp chắc sẽ có mục báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu. Mục này có khả năng do bà Tòng Thị Phóng phụ trách. Theo kết quả sơ bộ, trong số đại biểu, trên 300 người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Đó là điều nên mừng hay nên lo? Nên mừng, rất mừng khi họ là những thạc sĩ thật, tiến sĩ thật. Nên lo, không những lo mà xấu hổ, tủi nhục khi một số trong họ là thạc sĩ dỏm, tiến sĩ dỏm, những kẻ hữu danh vô thực. Hiện nay thạc sĩ dỏm, tiến sĩ dỏm có nhiều, họ chui rúc khắp nơi, nhưng chui vào Cơ quan quyền lực cao nhất thì sẽ quá nguy hiểm cho dân tộc.

Mưu mánh của những người có bằng thật nhưng trình độ dỏm là gian lận trong thi tuyển, trong quá trình học, làm và bảo vệ luận văn, luận án.  Sự gian lận của họ được một số thầy và cơ sở đào tạo tiếp tay, để tự lừa dối, lừa dối nhau và cùng nhau lừa dối xã hội, để tham nhũng quyền lực, tiền bạc, danh vọng. Những người có bằng thật nhưng trình độ dỏm, không tương xứng chắc chắn là có gian lận, chỉ cần kiểm tra trình độ là lòi ra ngay.

Đã là đại biểu của dân thì phải có đức tính trung thực, gương mẫu, không gian lận trong bất kỳ việc gì. Việc có gian lận hay không trong lúc làm hồ sơ, bầu cử, kiểm phiếu xin để Ban kiểm tra của Quốc hội lo. Để kiểm tra trình độ chuyên môn của trên 300 tiến sĩ, thạc sĩ có xứng đáng với bằng cấp hay không thì hơi phức tạp vì chắc là có nhiều ngành hẹp khác nhau. Nhưng nếu chỉ kiểm tra trình độ cơ bản thì đơn giản. Tôi đề nghị chia các TS, ThS thành 2 nhóm A và B. Nhóm A kiểm tra toán, nhóm B kiểm tra văn. Toàn thể kiểm tra ngoại ngữ.

Tôi đã có kinh nghiệm kiểm tra toán các ThS, xin đề nghị một bài làm mẫu như sau: Cho hình thang ABCD.  AB là cạnh đáy bé, DC là cạnh đáy lớn, dài gấp đôi AB, mà (AB/4) + (DC/2) = 3BC/2 = 7,5 m.  Tổng hai góc ABC và ADC bằng 180 độ. Yêu cầu tính diện tích hình thang đã cho.

Về văn, nên ra một bài tự luận, viết về thực trạng xã hội, tình hình Biển Đông hoặc ô nhiễm môi trường.

Để chắc chắn nên tiến hành kiểm tra 2 vòng. Vòng 1 ai qua được là qua. Vòng 2  kiểm tra lại những người chưa đạt, đề phòng ở vòng 1 họ bị oan. Ở vòng 2 đề ra phải khó hơn. Sau khi kiểm tra cần kiên quyết loại bỏ các TS dỏm, ThS dỏm ra khỏi Quốc hội.

Mục tiêu của kiểm tra là xem có ai gian dối không chứ không phải xem trình độ văn, toán, ngoại ngữ đến đâu. Tôi đã tìm được biện pháp để bảo đảm việc kiểm tra diễn ra minh bạch, công bằng.

Khi đọc bản thảo bài viết, nhiều bạn bè cho rằng không thể có một lãnh đạo cao cấp nào của Đảng, Nhà nước, Quốc hội tán thành ý kiến đề xuất. Tôi biết như vậy mà vẫn cứ viết vì đoán rằng đa số nhân dân muốn nghe, muốn có được sự kiểm tra tương tự như thế.

3 phản hồi tới “9020. NÊN CHĂNG KIỂM TRA ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI”

  1. […] 9020. NÊN CHĂNG KIỂM TRA ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/05/9020-nen-chang-kiem-tra-dai-bieu-quoc-hoi/#more-169759 Posted by adminbasam on 05/07/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/05/9020-nen-chang-kiem-tra-dai-bieu-quoc-hoi/#more-169759 Posted by adminbasam on 05/07/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: