BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8970. Con số ma: 500 triệu USD của Formosa

Posted by adminbasam trên 01/07/2016

Thật là hợp lý nếu ta nghi ngờ sự cố môi trường “Biển Chết” là cố tình và có chủ đích. Formosa có thể chỉ là con rối, đóng vai trò phá biển, tiêu diệt ngư trường khiến cho ngư dân bỏ biển, bỏ ngư trường truyền thống. Kẻ thù sẽ đạt được mục đích, thay vì thỉnh thoảng phải mang tiếng xấu do đánh chìm tàu thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam, kẻ thù bỏ ra một lần trọn gói 500 triệu USD để dẹp luôn nghề đánh bắt thủy hải sản dọc mấy tỉnh Miền Trung, nơi rất gần quần đảo Hoàng Sa…

Nếu Việt Nam nhận số tiền này và tìm cách chuyển đổi ngành nghề, tách ngư dân ra khỏi biển tức là gián tiếp bán biển đảo cho kẻ thù. Đây thật sự là sự phỉ báng đối với dân tộc và tổ tiên người Việt qua bao thế hệ giữ gìn non sông.

_____

Tịnh Mộc Thường

1-7-2016

H1Theo công bố của Chính Phủ ngày 30/06/2016 về thảm họa môi trường ở dọc 4 tỉnh Miền Trung, Formosa là thủ phạm gây ra thảm họa và công ty này cam kết 5 điểm để khắc phục hậu quả và phòng các sự cố trong tương lai (1), trong đó có một cam kết bồi thường thiệt hại 500 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Theo người viết bài này, con số 500 triệu USD là con số ma. Bởi vì người ta không cho biết trên cơ sở nào mà họ đưa ra con số này. Thiệt hại về kinh tế, tinh thần, sức khỏe của người dân (ngư dân và những người ăn cá, các công ty du lịch, chế biến hải sản có quyền lợi kinh tế liên quan…)? Những thiệt hại ngắn hạn và dài hạn từ sự cố này đến sự phục hồi của biển, và đời sống ngư dân? Thiệt hại vật chất cho các cơ quan, nhà khoa học điều tra?  

Người ta đưa ra con số 500 triệu USD nhưng không nói đến sử dụng cho những hạng mục nào? Chứng tỏ việc công bố của Chính Phủ không đủ minh bạch đối với dân chúng, càng chứng tỏ con số 500 triệu USD là mập mờ.

Một trong những hướng khắc phục hậu quả do bộ LĐ-TB&XH đề xuất là chuyển đổi ngành nghề của ngư dân. Họ sẽ xây dựng đề án dạy nghề và tạo việc làm cho hàng chục ngàn ngư dân tại 4 tỉnh bị thiệt hại (2). Chuyển đổi ngành nghề tức là tách ngư dân ra khỏi biển, tức là ngư trường truyền thống của nước ta không có ai sử dụng khai thác, không có ai gìn giữ biển đảo. Vậy là trúng mưu kế hiểm độc của Trung Quốc, nước muốn chiếm đoạt toàn bộ Biển Đông, muốn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Thật là hợp lý nếu ta nghi ngờ sự cố môi trường “Biển Chết” là cố tình và có chủ đích. Formosa có thể chỉ là con rối, đóng vai trò phá biển, tiêu diệt ngư trường khiến cho ngư dân bỏ biển, bỏ ngư trường truyền thống. Kẻ thù sẽ đạt được mục đích, thay vì thỉnh thoảng phải mang tiếng xấu do đánh chìm tàu thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam, kẻ thù bỏ ra một lần trọn gói 500 triệu USD để dẹp luôn nghề đánh bắt thủy hải sản dọc mấy tỉnh Miền Trung, nơi rất gần quần đảo Hoàng Sa.

Chính quyền Trung Quốc sẽ tổ chức ăn mừng vì thành công lớn. Chỉ cần một đòn, họ có thể chỉ ra sự khốn cùng của nước Việt Nam khi phải lao đao tìm cách tìm nguyên nhân và khắc phục hậu quả. Sau đó, Việt Nam ngửa tay nhận món tiền bồi thường với điều kiện là dẹp bỏ nghề đánh bắt hải sản dọc ven biển.

Nếu Việt Nam nhận số tiền này và tìm cách chuyển đổi ngành nghề, tách ngư dân ra khỏi biển tức là gián tiếp bán biển đảo cho kẻ thù. Đây thật sự là sự phỉ báng đối với dân tộc và tổ tiên người Việt qua bao thế hệ giữ gìn non sông.

Formosa là ai? Của Trung Quốc hay của Đài Loan? Tại sao một công ty dày kinh nghiệm như Formosa lại có thể “ngây thơ” thải độc ra biển với khối lượng lớn và vô cùng độc hại như vậy? Chẳng lẽ họ không biết điều đó sẽ tiêu diệt các loài sinh vật biển hay sao?

Việt Nam là đất nước có lãnh thổ và biển đảo đã được ghi lại tại sách trời (bài Nam Quốc Sơn Hà):

Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên phận định tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư

 

Những kẻ nào đến chiếm sẽ thất bại, những kẻ nào bán nước sẽ bị trừng trị. Tốt nhất là Việt Nam nên”tiễn” Formosa về với tổ tiên của nó.

_____

Tham khảo

  1. Làm cá chết hàng loạt, Formosa bồi thường 500 triệu USD. Theo http://www.tuoitre.vn, truy cập lúc 20h00 ngày 01/07/2016.
  2. Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường. Theo http://www.vov.vn, truy cập lúc 20h00 ngày 01/07/2016.

4 bình luận trước “8970. Con số ma: 500 triệu USD của Formosa”

  1. […] Mộc Thường (Ba Sàm) – Nếu Việt Nam nhận số tiền này và tìm cách chuyển đổi ngành nghề, […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/01/8970-con-so-ma-500-trieu-usd-cua-formosa/ […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/01/8970-con-so-ma-500-trieu-usd-cua-formosa/ Posted by adminbasam on 01/07/2016 […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/01/8970-con-so-ma-500-trieu-usd-cua-formosa/ Posted by adminbasam on 01/07/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: