BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8930. Dã tâm của Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 29/06/2016

Đôi lời: Sự việc này xảy ra đã hơn 1 năm, nhưng không thấy có thông tin nào cho biết phía Việt Nam giải quyết vụ này với anh “bạn vàng, bạn tốt” ra sao, chỉ thấy mối quan hệ giữa chính phủ 2 nước Việt – Trung ngày càng thân thiện, vẫn “hữu nghị”, “Phát triển quan hệ Việt-Trung lành mạnh, ổn định là nguyện vọng chung“.

____

FB Luân Lê

29-6-2016

H1

Ảnh chụp bài báo đăng trên NLĐ hơn 1 năm trước, ngày 26-6-2016.

Việc Trung Quốc bắt ép 17 ngư dân ký vào văn bản thừa nhận biển đông là thuộc chủ quyền của chúng, cả bằng tiếng Tàu và tiếng Việt, thì hãy giữ lại các văn bản này, bổ sung vào hồ sơ pháp lý rồi mang ra toà án quốc tế để làm bằng chứng kiện chúng về thói vô pháp, cưỡng chiếm lãnh hãi, vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây là những chứng lý cực kỳ quan trọng để bác bỏ những luận điểm mà vốn dĩ đã vô cớ, bất chấp luật pháp quốc tế của chúng để hòng chiếm trọn biển đông đối với nước ta.

Chúng ta thấy rằng, trên thế giới không có một quốc gia nào mà khốn nạn và hành xử vô lại như thằng Trung Quốc.

Nó vừa được đón rước bằng 21 phát đại bác rền vang, đứng phát biểu 23 phút trước quốc hội Việt Nam và dặn dò không nhắc đến vấn đề biển đông, rồi ngay sau đó khi đến nước khác nó lại trở mặt nói rằng Trường Sa, Hoàng Sa của chúng ta thuộc chủ quyền của chúng. Nó bảo hợp tác quân sự hoà hảo, nhưng một mặt nó lại phát tờ rơi tố cáo Việt Nam bành trướng chiếm các đảo Tây Sa, Nam Sa của chúng (là Hoàng Sa và Trường Sa của nước ta) ngay tại diễn đàn quốc tế Shang-ri-la có mặt đại diện của Việt Nam. Nó cho người ra trồng cây, nuôi lợn ở đảo Chữ Thập, xây các ngọn hải đăng, bồi đắp các đảo nhân tạo xung quanh, chúng mang vũ khí quân lực ra đảo và diễn tập tấn công quân sự công khai. Chúng tự thiết lập vùng nhận diện phòng không trên biển (ADIZ). Chúng trang bị vũ khí và trả tiền cho ngư dân của chúng ra biển gây hấn, cướp bóc, đánh giết ngư dân của ta. Chúng xâm nhập lãnh hải, vùng nội thuỷ, chúng uy hiếp vùng bay trên không phận TP.HCM.

Mặt khác, chúng còn cho các hướng dẫn viên du lịch vào đất nước ta và nói sai sự thật, bóp méo lịch sử về chủ quyền lãnh thổ, về biển đảo của Việt Nam để người dân họ hiểu nhầm về điều này. Chúng cho dân mua nhà, đất ở khắp nơi trên nước ta mà đã có nhiều báo chí nói rằng, những vùng đất người Trung Quốc mua là khu vực tuyệt mật (?). Thật là thảm hoạ về quản lý đối với vấn đề nhập cư, cư ngụ. Thời ông Lê Duẩn đã cứng rắn trục xuất tất cả bất cứ ai là người Trung Quốc ra khỏi nước Việt Nam, một chính sách đúng đắn và đảm bảo ngăn ngừa dã tâm bành trướng của chúng rất hữu hiệu.

Chúng đang thực hiện triệt để mưu sách “tằm ăn dâu” và ngày càng trắng trợn, quyết liệt đối với việc xâm lấn Việt Nam trên mọi mặt, mọi lĩnh vực, từ dân trí, lãnh thổ, hải đảo, văn hoá, kinh tế đến chính trị.

Và tại sao hà cớ gì mà chúng ta lại cứ tiếp tục coi nó là bạn, khi 4 tốt đã không có nổi một chữ nào tốt? Chúng còn đang sẵn sàng chiếm biển đảo của chúng ta bằng mọi cách và mọi giá thì sao ta lại ký kết thoả thuận “hợp tác an ninh trên biển” với chúng? Vậy vùng nào được xác lập là của chúng, vùng nào còn tranh chấp hay phần nào thuộc chủ quyền không bàn cãi đối với Việt Nam?

Chúng tôi, toàn thể nhân dân, người chủ tối cao của một quốc gia, cần được biết nội dung các thoả thuận về chủ quyền, về lãnh thổ, biển đảo, chứ không thể mập mờ như cái thời công hàm 1958 của ông Phạm Văn Đồng đã từng làm được.

Và hãy nhớ, một thằng mà không dùng bất cứ luật pháp nào trong quan hệ với đối tác, luôn sẵn thừa những hành xử thủ đoạn, khốn nạn, bẩn thỉu, bất chấp, thì chớ có nặng tình hay phải trọn nghĩa gì với nó.

Vì chỉ có tổ quốc và nhân dân mới là trường tồn mãi mãi. Còn nhân dân nghĩa là còn nhà nước, và nếu không tổ quốc, chính quyền tất yếu sẽ không thể tồn tại.

____

NLĐ

Ép ngư dân ký công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc?

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

26-6-2015

17 ngư dân Quảng Bình tố cáo giới chức Trung Quốc đã ép họ ký hàng chục văn bản bằng tiếng Trung, trong đó có 1 văn bản tiếng Việt với nội dung: “Tôi chứng kiến vùng biển Đông và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc”.

Chiều 26-6, 17 ngư dân xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã thuật lại với phóng viên Báo Người Lao Động những thời khắc kinh hoàng mà họ đã trải qua khi vô cớ bị bắt giữ, giam lỏng, đe dọa tại cảng Tam Á (đảo Hải Nam, Trung Quốc).

Không ký thì đánh

Trước đó, ngày 16-6, khi đang khai thác thủy sản tại vùng biển cách đảo Hải Nam khoảng trên 30 hải lý, 2 tàu của ngư dân Võ Văn An (SN 1976, chủ tàu) cùng 8 thuyền viên mang số hiệu QB 93694 TS và tàu của anh Võ Văn Toàn (SN 1982 – chủ tàu) số hiệu QB 93480 TS với 7 ngư dân nhận được tin báo có gió lớn cấp 7-8 nên rất lo lắng. Trong lúc đang loay hoay tìm nơi trú ẩn, họ nhìn thấy 1 tàu hải quân và 3 tàu chụp mực của Trung Quốc áp sát, bắt giữ.

 

Theo chủ tàu Võ Văn An, phía Trung Quốc có 5 người mang theo 1 khẩu súng, 2 roi điện nhảy lên tàu của ngư dân rồi ép tất cả thuyền viên trên tàu dồn về phía mui. Sau khi tịch thu toàn bộ giấy tờ của tàu cá, họ bắt tất cả thuyền viên cùng tàu cá về cảng Tam Á.

Tại đây, phía Trung Quốc dồn 17 thuyền viên vào một nơi tạm giam. “Họ dẫn tôi và chủ tàu Toàn cùng 15 anh em khác về giam một chỗ, sau đó một số người Trung Quốc xuất hiện trùm kín mặt tôi và anh Toàn rồi dẫn chúng tôi đến một nơi khác. Họ giam lỏng chúng tôi 1 ngày, 1 đêm” – anh An thuật lại.

Sau đó, họ bắt mỗi thuyền viên phải ký ít nhất 8 tờ đơn còn 2 chủ tàu thì bị ép ký trên 100 tờ đơn đều bằng tiếng Trung Quốc. “Họ bảo nếu ký theo yêu cầu của họ thì nhanh chóng được thả về Việt Nam còn không nghe lời thì họ dọa nạt, đòi đánh. Vì quá sợ hãi nên chúng tôi buộc phải làm theo” – anh Toàn kể.

Trong khoảng 100 tờ đơn mà phía Trung Quốc buộc phải ký có 1 tờ đơn ghi vài dòng chữ tiếng Việt Nam với nội dung: “Tôi chứng kiến vùng biển Đông và quần đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của Trung Quốc”.

Khi đọc xong tờ đơn, các ngư dân hiểu rõ rằng quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam nên nhất quyết không ký, sau đó phía Trung Quốc ép 3 lần và nói nếu ký vào sẽ để tàu ngư dân chạy về Việt Nam, bằng không sẽ giữ tàu lại. Theo thuyền trưởng An, trước thái độ kiên quyết của các ngư dân, sau 5 ngày giam lỏng, nhóm người Trung Quốc đẩy 17 ngư dân lên 1 chiếc tàu của anh Toàn rồi thả họ về, còn tàu của anh An bị giữ lại không trả.

Sau một ngày đêm lênh đênh trên biển, đến sáng 21-6, 17 ngư dân đã cập cảng Roòn (xã Quảng Phú) trở về quê hương an toàn.

Vẫn quyết tâm bám biển

Mặc dù người đã được thả về an toàn nhưng tàu cá QB 93694 TS của ngư dân Võ Văn An vẫn bị Trung Quốc tạm giữ. Anh An cho hay gia đình anh bao đời bám biển mưu sinh. Cuối năm 2013, sẵn có vốn 400 triệu đồng tích góp bằng nghề đi biển, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 120 triệu và 600 triệu đồng từ người thân để mua lại con tàu công suất 740 CV với trọng tải 30 tấn để đánh bắt hải sản, ngoài làm kinh tế thì giúp một số lao động địa phương có việc làm. Tuy nhiên, kể từ khi bị Trung Quốc giữ tàu, gia đình anh rất lo lắng vì nợ nần chồng chất mà phương tiện mưu sinh không còn.

Có mặt tại căn nhà nhỏ nằm ở cuối thôn Hải Đông, chị Đoàn Thị Hoa (31 tuổi, vợ chủ tàu An) buồn bã: “Chồng về tới nhà mạnh khỏe là mừng rồi nhưng bây giờ tàu bị Trung Quốc giữ rồi, không biết khi nào họ mới trả về. Không đi biển được gia đình tôi không biết làm chi để trả đống nợ hàng trăm triệu đó”.

Các thuyền viên khác cũng đang rất lo lắng bởi tất cả đều là lao động chính, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ khi bị Trung Quốc thả về, họ chỉ biết quanh quẩn đầu làng ngõ xóm mà không biết làm việc gì để mưu sinh.

Ngư dân Mạnh Văn Trường (thuyền viên trên tàu QB 93694 TS) tâm sự dù nguy hiểm, tai tương trên biển xa luôn rình rập nhưng đã là ngư dân thì phải bám biển đến cùng vì đó là cái nghiệp bao đời nay.

Cạnh nhà chủ tàu Võ Văn An, ngôi nhà nhỏ của chủ tàu Võ Văn Toàn trong những ngày này tấp nập người đến thăm hỏi, động viên. Dù phía Trung Quốc trả tàu nhưng anh cũng bị cướp toàn bộ thủy hải sản mà ngư dân đánh bắt được và tất cả các ngư cụ. Anh Toàn buộc phải sắm lại toàn bộ ngư cụ mới để tiếp tục ra khơi vào ngày 30-6.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, cho hay sẽ có văn bản kiến nghị với các cơ quan chức năng cấp trên nhằm can thiệp để mong Trung Quốc sớm trao trả tàu cho ngư dân.

“Những ngư dân Quảng Phú bao đời ra biển Đông hành nghề khai thác hải sản không chỉ để mưu sinh mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan công an và biên phòng sớm có văn bản trình lên cấp trên nhờ can thiệp để phía Trung Quốc trao trả tàu cho bà con ngư dân”.

Sau khi các ngư dân về nước an toàn, Phòng LĐ-TB-XH huyện Quảng Trạch đã đến thăm hỏi sức khỏe, bước đầu trao cho mỗi ngư dân 1 triệu đồng động viên tinh thần các thuyền viên.

Yêu cầu Trung Quốc thả tàu cá QB 93694 TS

Hôm 25-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình xác nhận Cục Hải cảnh Trung Quốc đã có thông báo bắt giữ 17 ngư dân cùng 2 tàu cá QB 93694 TS và QB 93480 TS. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam làm việc với các cơ quan sở tại, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng thả các tàu cá cùng các ngư dân Việt Nam.

Hiện 17 ngư dân cùng tàu cá QB 93480 TS đã về Việt Nam an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc trả vô điều kiện tàu cá QB 93694 TS. Về thông tin báo chí cho rằng các ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc ép ký vào văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông, ông Bình cho biết Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có các phản ứng phù hợp.

D.Ngọc

4 bình luận trước “8930. Dã tâm của Trung Quốc”

  1. […] TTXVH Đôi lời: – Sự việc này xảy ra đã hơn 1 năm, nhưng không thấy có thông tin nào cho biết phía Việt Nam giải quyết vụ này với anh “bạn vàng, bạn tốt” ra sao, chỉ thấy mối quan hệ giữa chính phủ 2 nước Việt – Trung ngày càng thân thiện, vẫn “hữu nghị”, “Phát triển quan hệ Việt-Trung lành mạnh, ổn định là nguyện vọng chung”. […]

  2. […] Luân Lê☆(Ba Sàm) – “Thời Pháp thuộc, dù là đô hộ mang tính thuộc địa, nhưng họ lại cho […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/29/8930-da-tam-cua-trung-quoc/ Posted by adminbasam on 29/06/2016 […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/29/8930-da-tam-cua-trung-quoc/ Posted by adminbasam on 29/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: