BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8908. Đấu tranh để làm gì?

Posted by adminbasam trên 27/06/2016

Nguyễn Hoàng Phố

27-6-2016

Mọi người có quyền được sống tự do và an toàn. Ảnh: internet

Mọi người có quyền được sống tự do và an toàn. Ảnh: internet

Chúng ta đấu tranh vì cái gì? Trong bối cảnh của đất nước Việt Nam hiện nay, thì câu hỏi của TS Nguyễn Thị Từ Huy là một câu hỏi khó, và cốt yếu.

Nhưng trước hết ta nên tự hỏi tại sao phải đấu tranh? Ta không đấu tranh để cây có màu xanh của lá, để biển có vị mặn của muối, và ta cũng không đấu tranh để cha mẹ thương con, để con người bước hai chân trên mặt đất, vì đó là những gì thiên nhiên ban tặng cho con người, và những gì thuộc về con người. Ta chỉ đấu tranh khi ta bị tước đoạt quyền ngắm màu xanh của lá, quyền nếm vị mặn của biển, quyền cha mẹ thương con, quyền bước đi tự do trên mặt đất.

Người Việt đang bị tước đoạt gì? Người Việt đang bị tước đoạt quyền làm phong phú  tâm hồn, quyền nâng cao trí tuệ, và quyền bảo vệ tâm hồn và thân thể. Không còn những quyền này, người Việt đã trở thành những người máy vật vờ trong thế giới hiện đại, không biết mình là ai, đang làm gì, và vì sao thế giới này như thế.    

1- Quyền làm phong phú tâm hồn đang bị tước đoạt

Toàn bộ quyền làm phong phú tâm hồn của người Việt đã bị tước đoạt hoàn toàn qua mệnh đề ‘muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải có con người xã hội chủ nghĩa’. Một mệnh đề mơ hồ, tối nghĩa, và phi lý nhưng được xem như là thước đo, chân lý chuẩn mực, đứng trên tất cả. Mơ hồ, tối nghĩa, vì thực thể ‘con người xã hội chủ nghĩa’ không hề tồn tại, như một linh vật huyền thoại, con lân, còn ‘chủ nghĩa xã hội’ chỉ là một tên gọi cho một hình thái xã hội. Phi lý, vì ai xây dựng ‘chủ nghĩa xã hội’ khi chưa có ‘con người xã hội chủ nghĩa’? Làm sao xây căn nhà khi chưa có thợ xây? Thế nhưng, bất hạnh thay cả xã hội đã bị vận hành theo mệnh đề đó trong suốt bảy mươi năm. Có một thời phân biệt nhạc vàng – nhạc đỏ, nhạc đỏ để xây dựng ‘con người xã hội chủ nghĩa’, và có người tù tội vì yêu thích và hát nhạc vàng.

2- Quyền nâng cao trí tuệ đang bị tước đoạt

Quyền nâng cao trí tuệ đang bị tước đoạt qua hệ thống giáo dục, cũng vì mệnh đề ‘muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải có con người xã hội chủ nghĩa’. Toàn dân Việt buộc phải tuân theo một nền giáo dục chạy theo những giá trị nhất thời, có tính chính trị rẻ tiền, không hướng đến những giá trị nhân bản. Có những bài toán đầy súng và xác chết, và có một thời các bài học liên quan đến Trung Quốc đã bị xóa bỏ vì cơm không lành canh không ngọt với Trung Quốc. Điều đáng kinh tởm là nền giáo dục đó chỉ dành cho con cái thường dân: quan chức và giới nhà giàu thu vén cho con cái học ở các trường quốc tế ở trong nước hoặc đi du học.

3- Quyền bảo vệ tâm hồn và thân thể đang bị tước đoạt

Quyền bảo vệ tâm hồn và thân thể đang bị tước đoạt một cách tinh vi và triệt để thông qua bộ máy y tế và hệ thống tuyên truyền. Làm thế nào để dân Việt có được một tâm hồn lành mạnh trong một thân thể tráng kiện khi thức ăn, nước uống đều bị nhiễm độc, khi bộ y tế và bệnh viện trở thành nơi làm tiền của những người có trách nhiệm chăm sóc sức khoẻ? Khi tôn giáo thay vì hướng thiện đã trở thành những tín điều mê muội? Triết học không còn là những trăn trở suy tư mà chỉ là những áp đặt dọa nạt, còn văn học thì không còn là món ăn tinh thần lành mạnh mà đã biến tướng thành thức ăn nhanh, junk food, một nền văn học xu nịnh cò mồi? 

4- Đấu tranh để làm gì?

Chúng ta đấu tranh để giành lại quyền làm phong phú  tâm hồn, quyền nâng cao trí tuệ, và quyền bảo vệ tâm hồn và thân thể vì chỉ khi nào có được những quyền này thì người Việt mới có thể tạo tác và tham gia vào các thiết chế dân chủ quyết định số phận của cá nhân và cộng đồng.

3 bình luận tới “8908. Đấu tranh để làm gì?”

  1. […] 8908. Đấu tranh để làm gì? […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/27/8908-dau-tranh-de-lam-gi/ Posted by adminbasam on 27/06/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/27/8908-dau-tranh-de-lam-gi/ Posted by adminbasam on 27/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: