BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8856. Sở dĩ chúng tôi thụ động, im lặng như vậy bởi cha ông chúng tôi đang ngồi yên kìa!

Posted by adminbasam trên 23/06/2016

FB Chau Doan

23-6-2016

Những chú cừu im lặng. Nguồn: internet.

Những chú cừu im lặng. Nguồn: internet.

Theo lịch thì hôm nay lãnh đạo cấp cao của Formosa có hẹn phỏng vấn với phóng viên NY Times. Khi phóng viên đã ở sân bay chuẩn bị bay tới Đài Loan thì họ lại hoãn với lý do là đang đàm phán với chính phủ Việt Nam.

Có thể họ sợ nói một điều gì đấy bất lợi cho cuộc đàm phán này. Chính phủ Việt Nam, thay vì độc quyền về thông tin thì hoàn toàn có thể cho người dân biết những gì đang diễn ra, không cần cụ thể, chi tiết mà chỉ cần thông tin sơ bộ.

Giấu người dân những thông tin liên quan trực tiếp với cuộc sống của họ khiến họ cảm thấy mình không phải là ngưởi chủ của đất nước. Đấy không phải là cách làm thông minh và công bằng.

Tôi hy vọng lãnh đạo Việt Nam sẽ thay đổi cách ứng xử với dân và cách xử lý khủng hoảng.

Tất nhiên, cũng cần phải nhìn vấn đề từ nhiều phía. Sở dĩ chính quyền có thể như thế bởi người dân chấp nhận cách ứng xử ấy. Ở đây tôi muốn nói tới người dân nói chung chứ không phải số quá ít những người hoạt động xã hội.

Nếu người dân có thể im lặng về thảm hoạ về môi trường thì họ có thể im lặng về bất cứ lý do gì. Điều này cho thấy họ là những con cừu ngoan ngoãn, có thể được dắt mũi đi bất cứ đâu. Họ phó mặc mọi sự cho người cầm quyền quyết định cuộc sống, số phận của mình. Không có biểu tình, trên FB cũng không ai nói về cá chết nữa.

Đây là một sự Bình Yên Buồn, rất đáng buồn.

Nếu lãnh đạo là những người hiểu biết, nhìn thấy những vấn đề sâu sắc và quan trọng về dân tộc, thay vì cười vui mừng trước sự ngoan ngoãn cừu lừa của dân chúng, họ nên cảm thấy buồn. Về lâu dài, một dân tộc mà người dân thờ ơ vô cảm, thụ động với chính sinh mệnh của mình, gia đinh mình và của cộng đồng, thì dân tộc ấy Còn Lâu mới cất cánh được.

Và chính các bạn đang đọc stt này rồi bỏ qua, im lặng như chưa hề đọc, bấm like rồi bỏ mặc không thèm suy nghĩ về vấn đề này, không ngẫm nghĩ điều tôi viết là đúng hay sai, các bạn cũng đang đồng tình với sự ngoan ngoãn cừu lừa của đồng bào mình đấy.

Vậy các bạn sẽ dậy con em mình thế nào về tư duy phản biện, điều không thể thiếu khi một cá nhân hay một xã hội muốn phát triển? Sự thay đổi xã hội nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính thái độ của mỗi người trước mỗi vấn đề xã hội.

Khi biểu tình ở Hong Kong diễn ra, nhiều người bảo: “Hãy xem thế hệ trẻ của HK kìa!”

Người trẻ Việt Nam có quyền bảo: “Sở dĩ chúng tôi thụ động, im lặng như vậy bởi cha ông chúng tôi đang ngồi yên kìa.”

Câu giải thích là cừu thì đẻ ra cừu, không thể đẻ ra sư tử được.

Nếu bạn thấy tôi nói đúng thì đừng like, hãy share, tôi muốn nhiều người đọc stt của tôi. Xin cảm ơn!

4 bình luận tới “8856. Sở dĩ chúng tôi thụ động, im lặng như vậy bởi cha ông chúng tôi đang ngồi yên kìa!”

  1. […] […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/23/8856-so-di-chung-toi-thu-dong-im-lang-nhu-vay-boi-cha-ong-… Posted by adminbasam on 23/06/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/23/8856-so-di-chung-toi-thu-dong-im-lang-nhu-vay-boi-cha-ong-… Posted by adminbasam on 23/06/2016 […]

  4. […] Chau Doan☆(Ba Sàm) – Theo lịch thì hôm nay lãnh đạo cấp cao của Formosa có hẹn phỏng vấn […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: