BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8834. Nhà báo Mai Phan Lợi và tướng Lê Mã Lương ai đạo vì nước, ai đạo vì đảng?

Posted by adminbasam trên 21/06/2016

FB Nguyễn Trọng Mai

20-6-2016

Để cho rộng đường dư luận mời bà con đọc bài báo sau và soi vào hai câu nói của hai người. Dưới đây tôi chỉ soi câu nói của nhà báo Lợi vì ông đang bị một lúc hai tướng đánh.

Mai Phan Lơi: Vì sao CASA tan xác, vì sao chưa tìm được 9 cán bộ công nhân trong CASA? Vì sao CASA tan xác? Theo bạn?

Phân tích. Con CASA rơi xuống biển đã văng mảnh không gọi tan xác thì gọi là gì? Lẽ nào lại gọi là nguyên xác? Ông Lợi cũng hỏi vì sao chưa tìm được 9 cán bộ công nhân viên chứ có hỏi chưa tìm được “tan xác” cán bộ công nhân viên đâu! Là nhà báo người ta có quyền đặt nghi vấn.  Việc đó cũng như các chuyên gia đặt ra các giả thuyết vậy.  Tựu trung đó là quyền tự do ngôn luận.  

Nhờ nghi ngờ và các giả thuyết mà người ta giúp các nhà quản lý minh bạch cái chết do đâu để giải oan cho người chết.  Tìm ra nguyên nhân máy bay tan xác để giải quyết vấn đề xã hội.  Tìm ra hai nguyên nhân này là đạo đức của người làm báo đối với người đã khuất, là trách nhiệm vô vị lợi của nhà báo đối với xã hội.  Việc ông tướng Lương làm to chuyện không phải vì ông dốt ngữ nghĩa văn chương mà ông dốt về quyền tự do ngôn luận.

Bà con đều biết không chỉ người dân đang nghi vấn mà người trong đảng cũng đang nghi vấn vụ máy bay CASA rơi.  Điều này bất lợi cho một nhóm quyền lực.  Chính vì lẽ đó mà người ta đang bắt lỗi người chiếu ánh sáng vào vụ con ca ve ý quên, vụ con CASA.  Chính vì lẽ đó mà người ta quy chụp nhà báo Lợi đủ câu chữ về đạo đức.  Tuy vậy gậy ông lại đập lưng ông.  Việc hai tướng mượn máu người đe nẹt dọa ông Lợi là có ý nhắc người khác.  

Ông tướng Lê Mã Lương xứng đáng là đạo đảng, vì đảng.  Nhà báo Mai Phan Lợi xứng đáng là đạo dân, vì dân.

Cuối cùng tôi phán cho những kẻ luôn cho mình cái quyền chụp tôi người khác là: Nếu sau một vụ việc mà nhà chức trách lúng túng, không đưa, không dám đưa ra kết luận nguyên nhân đúng thì tất cả mọi công dân đều có quyền đặt ra nghi vấn, đặt ra các giả thiết.  Nghe rõ chưa?

____

PetroTimes

Tướng Lê Mã Lương: Phải kỷ luật thật nặng Mai Phan Lợi

Nhật Minh – Thảo Phượng

20-6-2016

“Tôi không thể hiểu nổi, tại sao một nhà báo kỳ cựu công tác tại một tờ báo có uy tín mà lại có phát ngôn vô cảm và vô trách nhiệm như vậy? Nếu là người dân bình thường cũng là khó chấp nhận rồi, đằng này lại là một con người có học thức và địa vị xã hội nhất định thì cơ quan chức năng cũng cần phải có hình thức kỷ luật thật nặng đối với nhà báo Mai Phan Lợi”, Tướng Lê Mã Lương nói.

H1Ảnh chụp lại màn hình về dòng status của Mai Phan Lợi trên Diễn đàn nhà báo trẻ cách đây ít ngày.

Là tướng lĩnh cao cấp trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Anh hùng LLVTND – Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam những ngày qua vẫn theo dõi sát xao tiến trình tìm kiếm, cứu nạn 9 cán bộ, chiến sĩ lái máy bay CASA-212 hiện vẫn còn mất tích sau khi bị mất liên lạc hôm 16/6.

Ông đã thể hiện quan điểm của mình với PV Báo điện tử PetroTimes để làm rõ vấn đề này, giúp độc giả có cái nhìn một cách có định hướng.

Ông khẳng định: “Đây là một sự cố hết sức đau lòng không chỉ đối với lực lượng Phòng không – Không quân nói riêng mà toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung. Mọi nhân tài vật lực đều đã được huy động cho cuộc tìm kiếm 9 cán bộ, chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 918 nhưng đến nay vẫn chưa thấy tung tích các anh em.

Vậy mà một nhà báo có tiếng nói, địa vị xã hội như Mai Phan Lợi lại dùng từ “tan xác” để nói về nguyên nhân mất tích máy bay CASA-212 trên một diễn đàn có hàng ngàn thành viên là nhà báo lại càng không ổn chút nào. Điều này là rất phản cảm và vô trách nhiệm”.

Ông cũng bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ đối với mất mát của gia đình các nạn nhân trong sự cố lần này. 

H1Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Ảnh: Thảo Phượng).

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, trước thềm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, các nhà báo cần nâng cao năng lực chuyên môn cũng phải song song với đạo đức nghề nghiệp của một nhà báo chân chính. Dù là phát ngôn ở đâu đi chăng nữa cũng cần phải hết sức thận trọng, nhất là thời điểm nhạy cảm như hiện nay. 

“Đối với trường hợp này, việc Mai Phan Lợi làm một cuộc thăm dò về nguyên nhân máy bay CASA-212 mất tích với các giải thiết mang tính chủ quan, nóng vội lại càng vi phạm đạo đức nghề báo. Vô tình càng làm cho nỗi đau của gia đình các nạn nhân thêm sâu hơn mà đáng ra, nếu anh không giúp được gì cho họ bớt đau buồn thì cũng đừng nên làm cho họ buồn thêm. Vì thế, tôi thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải có hình thức kỷ luật thật nặng đối với hành vi này của nhà báo Mai Phan Lợi”, anh hùng Lê Mã Lương cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các lực lượng tìm kiếm bao gồm cả Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an và các lực lượng khác trong công tác tìm kiếm hai chiếc máy bay Su-30 MK2 và CASA-212 cùng với 9 quân nhân còn đang mất tích.

3 bình luận tới “8834. Nhà báo Mai Phan Lợi và tướng Lê Mã Lương ai đạo vì nước, ai đạo vì đảng?”

  1. […]  Nhà báo Mai Phan Lợi và tướng Lê Mã Lương ai đạo vì nước, ai đạo vì đản… […]

  2. […] 8834. Nhà báo Mai Phan Lợi và tướng Lê Mã Lương ai đạo vì nước, ai đạo vì đ… […]

  3. […] […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: