BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8826. TÔI KHÔNG CHÚC MỪNG NGÀY 21/6

Posted by adminbasam trên 20/06/2016

FB Nguyen Hoang Anh

20-6-2016

Tôi thích viết lách, chơi với nhiều nhà báo và rất cảm phục các anh chị. Trên thế giới, nghề báo được tính là nghề nguy hiểm, nhưng ở VN, nghề này còn rủi ro hơn nhiều lần vì trong tình cảnh “cắt amidan đường hậu môn”, một câu lỡ lời cũng có thể gây nguy hiểm cho nhà báo và đau xót thay, những người mắc hoạ hầu hết đều là người có cá tính, có tài. Như Euny Hong, tác giả Cuốn Giải mã Hàn quốc sành điệu, đã giải thích xã hội HQ không chấp nhận Psy vì “độc tài bao giờ cũng căm ghét và sợ hãi sự hài hước, giễu nhại” và có vẻ ở VN điều này còn nghiêm trọng hơn ở HQ.

Mai là 21/6, từ cả tuần nay FB của bạn bè là nhà báo toàn hoa và lời chúc mừng. Tuy nhiên, tôi thường rất ngập ngừng khi chúc mừng ngày này vì đây không phải là “Ngày Nhà báo” mà là “Ngày Nhà báo Cách mạng VN”. Tôi không hiểu vì sao ngành nào cũng ngày của mình như Ngày Nhà giáo, Ngày ngành Y… riêng Ngày Nhà báo lại phải đèo thêm chữ “Cách mạng” vào? Nhà báo Cách mạng khác nhà báo ở điểm nào? Ở VN rõ ràng chẳng có cuộc cách mạng nào lúc này, thế nhà báo CM làm gì???

Nhưng hôm nay thì tôi đã hiểu, làm báo cách mạng có nghĩa là “định hướng dư luận” chứ không phải là “đưa tin về sự thật khách quan” như các nhà báo trên thế giới. Làm báo cách mạng có nghĩa là sinh mạng nghề nghiệp của mình bị phụ thuộc vào những ông tướng tá quân đội, công an… không có nghiệp vụ mà có quyền tuyên án về nghề nghiệp nhà báo, thậm chí ngay cả khi họ chỉ viết trên trang cá nhân. Làm báo cách mạng có nghĩa là luôn có nguy cơ bị chính đồng nghiệp của mình lật lọng bất kỳ lúc nào!

Trên thế giới các nhà báo đều được chúc mừng trong World Press Freedom Day – Ngày Báo chí Tự do, được UN quy định vào ngày 3/5 để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tự do báo chí và nhắc nhở các chính phủ về bổn phận phải tôn trọng và duy trì quyền tự do ngôn luận theo Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

HẸN CÁC BẠN TÔI NGÀY 3.5 TỚI NHÉ!!!

Một bình luận trước “8826. TÔI KHÔNG CHÚC MỪNG NGÀY 21/6”

  1. […] 8826. TÔI KHÔNG CHÚC MỪNG NGÀY 21/6 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: