BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8812. Tin từ PLA: “Trung Quốc đưa lực lượng quy mô lớn đến vịnh Bắc Bộ hỗ trợ Việt Nam“

Posted by adminbasam trên 19/06/2016

VietTimes

Lê Việt Dũng

19-6-2016

Máy bay tuần thám CASA 212 số hiệu 8983 bị mất liên lạc ở khu vực gần đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh: internet

Máy bay tuần thám CASA 212 số hiệu 8983 bị mất liên lạc ở khu vực gần đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh: internet

Trang tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 18/6 cho biết nhận lời đề nghị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 17/6 Hải quân Trung Quốc điều 4 tàu chiến đến “vùng biển vịnh Bắc Bộ”…

Trang tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc (PLA) ngày 18/6 cho biết nhận lời đề nghị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 17/6 Hải quân Trung Quốc điều 4 tàu chiến đến “vùng biển vịnh Bắc Bộ”, hỗ trợ tìm kiếm 1 máy bay không quân và 1 máy bay cảnh sát biển Việt Nam gặp tai nạn cùng với tổ lái máy bay. Hiện công tác tìm kiếm đang được tiến hành.

ChinaNews ngày 17/6 cũng cho biết để tìm kiếm 2 chiếc máy bay gặp nạn, ngày 16/6, quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thông báo tình hình với phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, đề nghị Trung Quốc hỗ trợ triển khai công tác tìm kiếm, đồng thời “tạo thuận lợi” để máy bay và tàu thuyền Việt Nam tham gia tìm kiếm cứu nạn.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cùng ngày cho biết “Trung Quốc rất coi trọng đối với vấn đề này, theo “yêu cầu” của Việt Nam và xuất phát từ “tinh thần nhân đạo”, đã điều các lực lượng ra sức triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn”. 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, đến chiều ngày 17/6, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn trên biển Trung Quốc và Cục Cảnh sát biển Trung Quốc đã cử 5 tàu, Hải quân Trung Quốc cũng đã cử 4 tàu chiến đến vịnh Bắc Bộ, cùng lực lượng Việt Nam triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn. Hy vọng có thể nhanh chóng tìm được máy bay và nhân viên mất tích. 

Một bài viết khác của ChinaNews vào tối ngày 18/6 cho biết, cùng ngày, Quân đội Trung Quốc tiếp tục tổ chức cho 4 tàu chiến, 3 tàu cảnh sát biển và 1 tàu cứu hộ, điều thêm 1 máy bay cánh cố định, 1 máy bay trực thăng và 1 máy bay cánh cố định không quân đến “vùng biển vịnh Bắc Bộ”, ra sức hỗ trợ tìm kiếm máy bay và nhân viên tổ lái gặp tai nạn của Việt Nam. 

Cụ thể hơn, Tân Hoa xã ngày 17/6 cho hay, tối ngày 16/6, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn trên biển Trung Quốc cử tàu cứu hộ Nam Hải Cứu 101 đến vùng biển vịnh Bắc Bộ, hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích và tổ lái của phía Việt Nam. 

Ngày 17/6, Cục Cảnh sát biển Trung Quốc cử 3 tàu cảnh sát biển với các số hiệu là 45102, 46021 và 46012; Hải quân Trung Quốc cử 4 tàu chiến đến vùng biển liên quan triển khai tìm kiếm cứu nạn. 

ChinaNews tối ngày 18/6 cũng cho hay, chiều ngày 17/6, 1 tàu ngầm, 1 tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu quét mìn (4 tàu chiến) của Hải quân Trung Quốc vốn đang tiến hành nhiệm vụ “huấn luyện trên biển” ở vùng biển lân cận đảo Hải Nam, đã đến “vùng biển vịnh Bắc Bộ”, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam.

H1Thi thể phi công Su-30MK2 Trần Quang Khải đã được đưa về quê nhà. Nguồn ảnh: Báo Thanh niên Trung Quốc (lấy lại của báo chí Việt Nam).

Ngày 18/6, Không quân Trung Quốc điều 2 máy bay tham gia tìm kiếm cứu nạn. Sư đoàn không quân thực hiện nhiệm vụ lần này có “kinh nghiệm” trong thực hiện các hành động quân sự ở nước ngoài. 

Sáng ngày 18/6, sau khi sư đoàn này nhận được lệnh, nhanh chóng khởi động phương án ứng phó khẩn cấp, nhanh chóng tổ chức đội bay, tiến hành nghiên cứu kỹ thuật bay trên biển và tìm kiếm cứu nạn, hoàn thiện các phương án. 

Hai máy bay làm nhiệm vụ đã mang theo “thiết bị quan sát và chụp ảnh, ghi hình”, bay từ Hồ Bắc đến một sân bay ở Quảng Đông. Hiện nay, đã có một máy bay đến “vùng biển vịnh Bắc Bộ”.

Theo thông tin từ Cục Thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Quân khu các tỉnh Quang Tây và Hải Nam tổ chức cho “tàu cá dân quân” hoạt động ở vùng biển lân cận tham gia tìm kiếm cứu nạn, phát đi thông tin cho ngư dân các hoạt động ở vùng biển liên quan và người dân ở khu vực duyên hải, tăng cường quan sát trên biển và bờ biển, phát hiện tình hình và kịp thời cứu giúp, báo cáo. 

ChinaNews đêm ngày 18/6 cho rằng, tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn thể hiện “hình tượng không quân nước lớn có trách nhiệm”. Sau khi máy bay MH370 Malaysia mất tích ngày 8/3/2014, Không quân Trung Quốc đã điều động 5 máy bay đến vịnh Thái Lan, biển Andaman và Nam Ấn Độ Dương tìm kiếm, tổng cộng bay 42 lượt 346 giờ, diện tích tìm kiếm là 273.578 km2.

Trên thực tế, được biết, Việt Nam thực sự đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn, thể hiện qua phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Trung tướng Phan Văn Giang.

H1Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: internet

Vào lúc 9 giờ 30 phút tối ngày 16/6/2016, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gặp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ; đồng thời đề nghị lập tức cung cấp thông tin nếu phát hiện ra vật thể nghi là của máy bay hoặc của các phi công, thành viên phi hành đoàn bị trôi dạt sang phía Đông đường phân định.
 
Ngày 18/6, tại buổi làm việc với thành phố Hải phòng về công tác tìm kiếm cứu nạn 9 cán bộ chiến sĩ trên máy bay tuần thám CASA 212, Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho biết, liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển, hiện Bộ Quốc phòng đã đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Trước đó, báo chí trong nước cũng đưa tin cho biết Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho lực lượng Việt Nam triển khai tìm kiếm cứu nạn “ở phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ” và đề nghị cung cấp thông tin nếu phát hiện có vật thể trôi dạt ở “phía Đông đường phân định” này. 

Liên quan đến những chia sẻ của cộng đồng quốc tế, sứ quán nước ngoài tại Việt Nam với 2 thảm họa đáng tiếc mới vừa xảy ra trong những ngày gần đây, chiều 17/6/2016, nói trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius đã chia sẻ một thông tin cảm kích khi nói rằng nước Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam tìm kiếm các phi công mất tích trong hai vụ máy bay Su-30MK2 và CASA 212 xảy ra hôm 14 và 16/6 vừa bằng mọi cách có thể.

“Hôm nay, nước Mỹ cùng sát cánh đoàn kết với Việt Nam khi các bạn tìm kiếm một phi công bị mất tích, Thượng tá Trần Quang Khải, và những con người dũng cảm trong đội tìm kiếm và cứu nạn trên máy bay CASA 212 8983. Nước Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các bạn bằng bất cứ cách nào mà chúng tôi có thể”. – Đại sứ Ted Osius viết.

Trạng thái này cũng được viết bằng tiếng Anh, được đưa bên dưới đoạn text bằng tiếng Việt: “Today, the United States stands in solidarity with Vietnam as you search for your missing pilot, Colonel Tran Quang Khai, and the brave search and rescue personnel aboard CASA 212 8983. The United States stands ready to assist in any way we can”.

Chia sẻ của Đại sứ Mỹ Ted Osius cũng đã được hãng thông tấn lớn BBC của Anh trích dẫn trên trang mạng xã hội của báo này. Từ “sát cánh đoàn kết với Việt Nam” ít khi đuợc nhắc đến trong các tuyên bố của của cá nhân các quan chức ngoại giao Mỹ.

Hiện nay, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội, Cảnh Sát Biển, Biên Phòng và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tìm được thi thể của Thượng tá Trần Quang Khải phi công SU-30MK2 và đang tiếp tục tìm kiếm các thành viên thuộc tổ bay trên chiếc máy bay tuần thám biển CASA-212 mang số hiệu 8983 của Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không – Không quân.

____

BBC

TQ đưa tám tàu tìm máy bay Việt Nam

19-6-2016

Một máy bay CASA 212 của cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh minh họa. Nguồn: CSB VN

Một máy bay CASA 212 của cảnh sát biển Việt Nam – Ảnh minh họa. Nguồn: CSB VN

Trung Quốc đưa tám tàu và hai trực thăng tìm kiếm máy bay CASA của Việt Nam mất tích, truyền thông tại Việt Nam đưa tin.

Các tàu Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam gồm hai tàu tìm kiếm cứu nạn, hai tàu cảnh sát biển và bốn tàu hải quân, trang tin VTC cho biết.

Các tàu và máy bay bay tìm kiếm trong khu vực lãnh thổ Trung Quốc, ở phía đông nam đảo Bạch Long Vỹ của Việt Nam và phía đông khu vực đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ giữa Việt nam và Trung Quốc.

Ngày 18/6/2016, “Tàu của Lữ đoàn 273 đã vớt được một chiếc thảm cao su có diện tích khoảng 2m vuông màu đen, dày một centimét”, Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết.

Trả lời BBC Tiếng Việt sáng 19/6, một quan chức đại diện từ văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn nói:

“Hôm nay chúng tôi có phát hiện một số vệt dầu loang gần vị trí báo máy bay mất tích ban đầu.

“Nhưng ngoài tấm thảm cao su, chúng tôi chưa tìm thấy thêm gì mới, và vẫn tiếp tục tìm kiếm.”

Trung Quốc điều tàu

Hôm thứ Sáu 17/6, hãng tin Reuters đưa tin Bộ Quốc Phòng Việt Nam nói Trung Quốc đã đưa tàu theo yêu cầu của Việt Nam giúp tìm chiếc máy bay CASA 212 số hiệu 8983 mất tích với chín người trên phi cơ gồm sáu sĩ quan, ba quân nhân.

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam hôm 17/6 cho biết Tàu NANHAIJIU 101 của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đã đến hiện trường để tìm kiếm máy bay mất tích.

Máy bay CASA 212 được điều đi tìm kiếm Thượng tá phi công Trần Quang Khải hôm 16/6 thì mất tích gần đảo Bạch Long Vĩ.

Đến ngày 17/6, truyền thông Việt Nam cho biết, lực lượng cứu hộ đã vớt được một số mảnh vỡ của phi cơ này.

CASA 212 là loại máy bay nhỏ, có khả năng hoạt động từ các sân bay dã chiến.

Loại này chuyên dùng để theo dõi, truy tìm mục tiêu trong các vụ chống đánh bắt trộm cá và hải sản, chống buôn bán ma túy và buôn lậu trên biển.

CASA 212 được trang bị động cơ turbine cánh quạt cho phép máy bay hoạt động với tốc độ bay thấp và thời gian dài ở trên biển.

Tốc độ bay hành trình cao nhất 360km/giờ và tầm bay cao nhất đạt 1.800km, theo truyền thông Việt Nam.

____

BizLive/ VTC

Trung Quốc cử 8 tàu biển, 2 trực thăng tham gia tìm kiếm Casa-212

19-6-2016

Ngày 18/6, tàu của Lữ đoàn 273 đã vớt được 1 thảm cao su màu đen, trong khi đó phía Trung Quốc đã cử các nhiều phương tiện cùng tham gia, hỗ trợ tìm kiếm.

Theo thông tin từ Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn: Trưa 18/6, các lực lượng tiếp tục tăng cường lực lượng và phương tiện chuyên dụng tập trung tìm kiếm khu vực đảo Bạch Long Vỹ theo kế hoạch của Sở Chỉ huy của Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam có các tàu SAR412, SAR 411, SAR273 tìm kiếm khu vực Bắc đảo Bạch Long Vỹ; Tàu của Đoàn 273/QK3; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng tổ chức tìm kiếm ở khu vực Tây Nam đảo Bạch Long Vỹ.

Tàu CSB 4039 chở 27 cán bộ ra khu vực hiện trường triển khai các thiết bị dò tìm tín hiệu hộp đen máy bay CASA-212 (gồm: 10 cán bộ của Nhà máy Hồng Hà, 4 người của Hàng không dân dụng Việt Nam; 8 cán bộ Quân chủng PK-KQ; 4 cán bộ Vùng 1 Hải quân và 1 cán bộ Cục Cứu hộ cứu nạn.

Phía Trung Quốc cũng sử dụng 10 phương tiện, trong đó có 8 tàu (2 tàu tìm kiếm cứu nạn; 2 tàu Cảnh sát biển và 4 tàu Hải quân) và 2 máy bay trực thăng tổ chức tìm kiếm khu vực Đông Nam đảo Bạch Long Vỹ (phía Đông đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ).

Lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn gồm 764 cán bộ chiến sĩ (Quân khu 4: 111; Biên phòng: 125; Hải quân: 156; Cảnh sá biển: 60; Phòng không-không quân: 312). Các phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn có 49 tàu, xuồng các loại gồm: Hải quân:12; Cảnh sát biển: 7; Biên phòng: 4; Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam: 3; Quân khu 3: 23 và hàng trăm loại trang thiết bị khác. Ngoài ra các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình tiếp tục thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển trong khu vực hiện trường tăng cường quan sát phát hiện và tìm kiếm cứu nạn. Kết quả tìm kiếm máy bay CASA ngày 18/6, tàu của Lữ đoàn 273 đã vớt được 1 thảm cao su có diện tích khoảng 2m2 (màu đen), dày 1cm.

Trong khi đó, theo tin từ Bộ Quốc phòng, chiều 18/6, Trung tướng Phan Văn Giang yêu cầu, bắt đầu từ sáng sớm mai, ngày 19/6, sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện tìm kiếm quanh khu vực nghi có xác máy bay CASA 212, với diện tích khoảng 200 hải lí vuông.

Các tàu của Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 3 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo khu vực đã được phân công, tìm kiếm theo phương án đã xác định, bảo đảm không để sót đáy và mặt biển; đồng thời sử dụng các cặp tàu của ngư dân dùng lưới cào thành nhiều tầng để tìm kiếm.

Ngoài ra, các lực lượng tìm kiếm của quân đội cần phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của hàng không dân dụng sử dụng thiết bị thu nghe tín hiệu để dò tìm hộp đen máy bay; phối hợp với Cục An toàn Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) xác định phương án tìm kiếm, trục vớt; đồng thời đề nghị Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thường xuyên theo dõi, thông báo kịp thời diễn biến thời tiết tại các khu vực tìm kiếm…

3 bình luận tới “8812. Tin từ PLA: “Trung Quốc đưa lực lượng quy mô lớn đến vịnh Bắc Bộ hỗ trợ Việt Nam“”

  1. […] 8812. Tin từ PLA: “Trung Quốc đưa lực lượng quy mô lớn đến vịnh Bắc Bộ hỗ… […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/19/8812-tin-tu-pla-trung-quoc-dua-luc-luong-quy-mo-lon-den-vi… Posted by adminbasam on 19/06/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/19/8812-tin-tu-pla-trung-quoc-dua-luc-luong-quy-mo-lon-den-vi… Posted by adminbasam on 19/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: