BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8787. Quân đội cũng quản lý vỉa hè?

Posted by adminbasam trên 17/06/2016

FB Hồ Bất Khuất

17-6-2016

CÙNG SUY NGẪM

Ở Việt Nam, quân đội được yêu thương và kính trọng gần như tuyệt đối. Điều này không có gì là lạ, bởi có được một đất nước Việt Nam như hôm nay, chủ yếu là nhờ quân đội.

Khoảng vài ba chục năm nay, chuyện đất đai trở thành vấn đề rất lớn, quân đội cũng có liên quan. Trong một kỳ họp Quốc hội cách đây khoảng chục năm, có một đại biểu thẽ thọt nêu vấn đề: “Hình như quân đội chiếm hơi nhiều đất?…”. Một ông tướng là đại biểu Quốc hội phát ngay: “Đúng rồi, quân đội chiếm rất nhiều đất, nào biên giới, nào hải đảo… Đấy, ai thích thì ra đấy mà giữ và sử dụng”. Từ sau vụ đó trở đi, không thấy ai nhắc tới chuyện đất của quân đội nữa. Mới rồi, đường Lê Trọng Tấn ở Hà Nội được mở rộng và không phải đền bù một đồng nào. Quân đội hiến đất làm đường đấy. Thật đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, cũng có những vụ việc mà ngay trong một đơn vị quân đội cũng có cái nhìn khác nhau. Một người bạn tôi là một người lính có thâm niên trên ba mươi năm, có gửi cho tôi một bài viết nhỏ. Tôi giới thiệu để chúng ta đọc và suy ngẫm.

QUÂN ĐỘI CŨNG QUẢN LÝ VỈA HÈ?

Đó là vấn đề đang tranh luận cả tháng nay giữa Viện Khoa học và Công nghệ quân sự với nhân dân tổ 36 phường Nghĩa Đô, xuất phát từ việc lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ quân sự cấm dân để xe máy trên vỉa hè phố Hoàng Sâm – nơi giáp ranh với hàng rào của Viện Khoa học và Công nghệ quân sự.

Một bên cho rằng, vỉa hè thuộc đất của Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, nên nhân dân không được phép để xe máy ở đó. Còn dân phố lại hiểu, vỉa hè đường phố thuộc quyền quản lý của nhà nước và cơ quan có chức năng duy trì trật tự hè phố là lực lượng công an. Khi địa phương và công an chưa cấm thì dân có quyền để xe, miễn sao bảo đảm trật tự.

Vỉa hè thuộc về ai?

Phố Hoàng Sâm trước đây vốn là đường nội bộ nằm giữa khu vực làm việc và khu tập thể trong doanh trại của Viện Kỹ thuật quân sự (nay là Viện Khoa học và Công nghệ quân sự).

Từ năm 1994, sau khi khu tập thể được Thành phố Hà Nội cho chuyển đổi thành đất ở và chia cho cán bộ, Viện Kỹ thuật quân sự đã bàn giao cho địa phương quản lý. Đường nội bộ được Thành phố Hà Nội đầu tư nâng cấp, lát hè, trồng cây xanh và trở thành phố Hoàng Sâm. Viện Kỹ thuật quân sự đã dựng hàng rào ngăn giữa hè phố với khuôn viên của cơ quan (và ai cũng hiểu phía trong hàng rào mới là đất của Viện Kỹ thuật quân sự).

Dân biết nghe ai?

Do diện tích đất ở chật hẹp (mỗi gia đình được chia 33m2), nên nhân dân thường để xe máy trên vỉa hè. Vả lại, phố Hoàng Sâm là phố nhỏ, ít phương tiện qua lại nên đường thông, hè thoáng, việc để xe trên vỉa hè cũng không ảnh hưởng nhiều đến trật tự đô thị. Vì vậy, cho đến nay, phường Nghĩa Đô chưa đưa vào diện phải quản lý nghiêm ngặt hè phố Hoàng Sâm.

Các thế hệ lãnh đạo Viện Kỹ thuật quân sự trước đây cũng không có ý kiến gì về việc xe máy của dân dựng bên ngoài hàng rào. Chỉ gần đây, không hiểu lý do gì, lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ quân sự lệnh cho cấp dưới cấm dân để xe máy trên vỉa hè.

Theo chỉ thị của lãnh đạo, vệ binh Viện Khoa học và Công nghệ quân sự tổ chức chốt chặn 24/24 giờ, bắt dân đưa xe xuống đường. Công an phường đi tuần tra thấy hơi … chướng, bèn đề nghị bà con dựng xe ngay ngắn trên vỉa hè để tránh cản trở giao thông. Nhưng Viện Khoa học và Công nghệ quân sự đã huy động lực lượng vệ binh xếp hàng dài ngăn cản. Trước sự “áp đảo” của bộ đội, 2 đồng chí công an đành phải ra về. Và, xe máy lại tiếp tục… xuống đường.

Quân đội cũng quản lý vỉa hè?

Một người bình thường cũng hiểu vỉa hè đường phố thuộc quyền quản lý của nhà nước và cơ quan có chức năng duy trì trật tự hè phố là lực lượng công an. Chẳng lẽ lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ quân sự lại không hiểu?

Nếu bảo vỉa hè nằm trong khuôn viên doanh trại nên Viện Khoa học và Công nghệ quân sự được quyền quản lý thì, như đã nêu trên, rõ ràng không phải. Nếu vì lý do ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực quân sự, thì sao Viện Khoa học và Công nghệ quân sự vẫn cho gửi xe ô-tô qua đêm trong doanh trại?

Vậy, lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ quân sự huy động lực lượng quản lý vỉa hè có đúng chức năng?

Đề nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng xem xét, nếu thấy Viện Khoa học và Công nghệ quân sự dư thừa quân số thì nên điều động cho đơn vị khác; vừa thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng về tinh giảm biên chế, vừa để cho dân bớt khổ vì chồng chéo chức năng.

3 phản hồi tới “8787. Quân đội cũng quản lý vỉa hè?”

  1. […] 8787. Quân đội cũng quản lý vỉa hè? […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/17/8787-quan-doi-cung-quan-ly-via-he/ Posted by adminbasam on 17/06/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/17/8787-quan-doi-cung-quan-ly-via-he/ Posted by adminbasam on 17/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: