BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8762. Bộ Y tế hời hợt đến khó hiểu trong vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì

Posted by adminbasam trên 16/06/2016

PetroTimes

13-6-2016

Hàng loạt lô C2 đang lưu thông ngoài thị trường. Ảnh: ???

Hàng loạt lô C2 đang lưu thông ngoài thị trường.

Trong khi người dân phải đối mặt với nguy cơ  nhiễm độc chì do sử dụng các sản phẩm có hàm lượng chì vượt ngưỡng của URC thì Bộ Y tế – Cơ quan bảo vệ sức khỏe cho người dân lại có thái độ bàng quan, báo chí nêu ra vụ việc nào thì xử lý vụ việc ấy.

Cơ quan này chưa có các động thái mạnh mẽ, tích cực nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân ngay cả khi biết vẫn còn các lô C2, Rồng đỏ nhiễm chì đang lưu thông ngoài thị trường. Doanh nghiệp nói “không thu hồi được” cũng gật đầu đồng ý.

Vụ việc các sản phẩm C2, Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép nhiều lần đã không còn là nghi vấn nữa mà là sự thật. Tỉ lệ thuận với đó là hàng nghìn chai C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng đã đi vào bụng người dân một cách thoải mái mà không hề có sự e ngại hay đề phòng.

Trong vụ việc này, chỉ có người dân là chịu thiệt thòi khi “mù quáng”, tin tưởng vào sự đảm bảo của các cơ quan y tế rằng sản phẩm an toàn. 

Trả lời phóng viên báo điện tử PetroTimes về tác hại của việc sử dụng các loại nước uống có hàm lượng chì cao, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: “Chì là một kim loại nặng, khi vào trong cơ thể nó ngấm vào máu và làm nhiễm độc máu, rồi vào xương. Chì lẫn trong thực phẩm, nó không gây chết người ngay mà nó tích tụ trong cơ thể. Để lâu sẽ thành bệnh”.

Như vậy, rất có thể, không ít người đang ở tình trạng nhiễm độc chì mà không hề hay biết.

Sau khi báo chí thông tin, cơ quan bảo vệ sức khỏe người dân – Bộ Y tế mới vào cuộc để thanh tra, kiểm tra rồi thì xử phạt.

Thiết nghĩ, nếu như không có những thông tin trên báo chí thì Bộ Y tế vẫn “nhắm mắt làm ngơ” với doanh nghiệp để cốp dấu đỏ chứng nhận an toàn cho C2, Rồng đỏ.

Mặc dù Bộ Y tế đã vào cuộc, thanh tra toàn diện URC, sau đó là xử phạt, thu hồ vài lô sản phẩm nhiễm chì nhưng những hành động đó không thể nào lấy lại thiện cảm của người dân với một cơ quan chuyên bảo vệ sức khỏe.

Nếu nhìn nhận một cách khách quan có thể thấy Bộ Y tế đã không làm tròn trách nhiệm, bổn phận trong vụ việc này.

Việc không làm tròn trách nhiệm, bổn phận bắt đầu ngay từ khi các cơ quan này phê duyệt hồ sơ, chấp thuận cho URC sản xuất, cung cấp sản phẩm tại Việt Nam. Hay nói cách khác, để xảy ra vụ việc này là do chính cán bộ của ta đã dung túng, bao che cho các công ty này.

Đáng lẽ ra, khi có kết luận thanh tra và khẳng định các sản phẩm này nhiễm chì, Bộ Y tế cần tổ chức kiểm tra sức khỏe miễn phí cho những người dùng sản phẩm để có phương án cứu chữa kịp thời. Nhưng cơ quan này không làm.

Một động thái khác cũng khiến dư luận khó hiểu là tại sao ngành công nghiệp cung cấp nước giải khát trong thời gian qua liên tục có những sai phạm mà Bộ Y tế không có lấy một khuyến cáo người dân phải cảnh giác, thận trọng với các sản phẩm này? Tại sao không yêu cầu đình chỉ sản xuất để tránh hậu họa về sau?

Sau khi Bộ Y tế thu hồi 5 lô C2, Rồng đỏ nhiễm chì, PetroTimes đã đối chiếu, so sánh và phát hiện có hai lô nguyên liệu sản xuất C2, Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng chưa được “sờ” đến.

PetroTimes đã đăng tải bài viết “Lộ thêm 2 lô nguyên liệu C2, Rồng đỏ nhiễm chì, cần thu hồi khẩn cấp”, trong bài nêu rõ lô sản phẩm, hạn sử dụng và ngày sản xuất để cơ quan chức năng và người dân tiện đối chiếu. Thế nhưng, đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa có thêm động thái nào khác.

Với chức năng, nhiệm vụ là bảo vệ sức khỏe người dân mà Bộ Y tế chỉ hành động một cách chậm chạp, hời hợt như vậy thì thật là khó hiểu!

____

PL Số/ PLVN

Người yêu thích C2, Rồng Đỏ cần đi khám trước khi quá muộn

15-6-2016

Theo chuyên gia an toàn thực phẩm, phòng chống nhiễm độc thì những người “yêu thích” nước giải khát C2, Rồng Đỏ nên đi khám trước khi quá muộn.

Lượng lớn nước giải khát “nhiễm chì”… bán hết.

Được biết, hơn 1184 thùng nước C2, Rồng Đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép cần được tiêu hủy ngày 31/05. Nhưng thực tế, số nước thuộc 2 lô trà xanh hương chanh C2 và 3 lô nước tăng lực Rồng Đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng, tương ứng với số tiền hơn 3,8 tỷ đồng đã không thể thu hồi do… bán hết.

Nếu như một chai nước C2 và Rồng Đỏ bán ngoài thị trường với giá 5 nghìn/ chai. Như vậy, ước tính với số tiền hơn 3,8 tỷ thì có ít nhất 780 nghìn chai nước đã được bán ra thị trường. Hiện tại, không thể xác định được số nước giải khát C2, Rồng Đỏ “độc hại” đó vẫn còn trôi nổi ngoài thị trường hay đã được người tiêu dùng sử dụng?

TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Quy định hàm lượng chì cho phép trong nước là 0,05mg/lít, thì người sử dụng sẽ không bị ngộ độc chì, lượng chì có thể được thải ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu, mồ hôi. Nhưng đã vượt ngưỡng cho phép thậm chí từ 4 đến 9 lần thì đương nhiên gây hại cho sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em.

Trong khi đó, kết quả kiểm nghiệm do cơ quan chức năng tiến hành đối với một số mẫu nước giải khát mang nhãn hiệu C2, Rồng đỏ của Cty TNHH URC Hà Nội, đã xác định có hàm lượng Chì vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4/2/2016, HSD 4/2/2017, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L, so với mức công bố quy định nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l. Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 19/ 2/2016, HSD 19/11/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/l, so với mức công bố quy định nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l. Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ ngày sản xuất 10/11/2015, HSD 10/08/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/l, so với mức công bố quy định nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

“Việc để lọt các sản phẩm có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép là vô cùng độc ác đối với thế hệ trẻ. Mức độ ngộ độc đến đâu thì còn tuỳ thuộc vào số lượng nước có Chì vượt ngưỡng uống vào cơ thể, và tuỳ thuộc vào chức năng thận của mỗi người. Nếu thận tốt thì việc đào thải chì tốt, còn nếu đào thải không tốt, chì sẽ đọng trong cơ thể, ngấm vào máu, vào xương và gây ngộ độc.” – TS Duệ nhận định.

Người tiêu dùng nên đi khám bệnh.

Theo PGS-TS Trần Hồng Côn – chuyên gia về hóa học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng cảnh báo, Chì rất độc hại với cơ thể. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn là Chì dần dần tích tụ trong cơ thể người, rất khó nhận biết, đến khi có các dấu hiệu thì đã ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đặc biệt với trẻ em. Do đó, rất nguy hại nếu uống phải nước ngọt có hàm lượng Chì vượt ngưỡng cho phép. Vượt ngưỡng có nghĩa sẽ gây độc hại với cơ thể người, tuy nhiên, độc hại đến đâu phải qua thăm khám, kiểm tra mới biết rõ.

Trao đổi với PV về sự việc này, PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN bày tỏ: Hành vi vi phạm của Cty TNHH URC Hà Nội, trong việc sản xuất và bán các lô nước giải khát nhiễm Chì vượt ngưỡng cho phép là không thể chấp nhận được. Nên cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt số tiền hơn 5, 8 tỷ đồng, nhưng ở góc độ người tiêu dùng hành vi vi phạm của Cty này nghiêm trọng như vậy, thì rất xứng đáng bị người tiêu dùng… quay lưng lại, thậm chí tẩy chay tất cả những sản phẩm của doanh nghiệp vi phạm.

“Do phần lớn lô sản phẩm nước giải khát C2, Rồng đỏ nhiễm Chì vượt ngưỡng cho phép đã được tiêu thụ “trót lọt” ngoài thị trường – doanh nghiệp vi phạm nói rằng không thể thu hồi. Thế nên vì quyền lợi và sức khỏe của mình, những trường hợp người tiêu dùng đã sử dụng nhiều các loại nước giải khát này, cần chủ động đi đến các cơ sở y tế kiểm tra, thăm khám để có hướng xử lý kịp thời trước khi quá muộn, đặc biệt đối với các trường hợp người tiêu dùng là trẻ em – vì hàm lượng chì tích tụ trong cơ thể là rất nguy hiểm” – PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, ở góc độ an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm nước giải khát công nghiệp, vì lẽ tốn kém tiền của, không có giá trị dinh dưỡng, mà sử dụng nhiều còn gây hại cho cơ thể. Tốt nhất là chỉ nên pha chế các loại nước trái cây, cam, chanh, ổi, dưa hấu… là những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe.

H1PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN. Ảnh: internet

“Đối với việc thu hồi các sản phẩm nước giải khát C2, Rồng đỏ nhiễm chì quá mức cho phép còn trôi nổi trên thị trường thì tôi thấy rằng cũng… đơn giản. Hiện các phương tiện truyền thông rất phát triển, nhà sản xuất có thể thông báo rộng rãi trên báo, đài, ti vi… để người dân biết nội dung các lô hàng “nhiễm chì” mà người dân đã trót mua, thì liên hệ với nhà sản xuất để trả lại, hoặc đem trả ngay cho đại lý, để lấy lại tiền.

Nếu xét thấy giá trị kinh tế của sản phẩm không lớn lắm, thì… vứt bỏ đi, không nên sử dụng. Việc thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng đã tung ra thị trường, trách nhiệm chính thuộc về nhà sản xuất.” – PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, nguyên phó ban An toàn Thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, có thể thấy rằng, sự cố nước giải khát “nhiễm chì” được tung ra thị trường chính là bài học trong việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm trước khi lưu hành mới có thể ngăn chặn hành vi sản xuất thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng./.

____

Mời xem lại: Công bố kết quả kiểm nghiệm từ nước ngoài: C2 của URC bị nhiễm độc chì cực nặng!  —  Lance Gokongwei đang nói dối để cứu con tàu đắm URC?!!   —   Báo Tuổi Trẻ tiếp tục tiếp tay URC đầu độc người dân Việt Nam   —   Gần 1 tỷ chai C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì từ Trung Quốc đã đi vào cơ thể hàng chục triệu người Việt Nam?!   —   Phạt URC 5,8 tỉ đồng vì nước C2, Rồng Đỏ nhiễm chì (TT/ BS). – Vạch mặt những kẻ bán linh hồn cho URC VN  —   Mối lương duyên ma quỷ giữa Báo Tuổi trẻ và GoldenAdGroup (P. 2)  —   Những ai trong giới truyền thông Việt Nam đang bán rẻ linh hồn cho URC?!!  —  Đoàn Thanh tra Cục An toàn thực phẩm “lấy nhầm” mẫu thử nghiệm C2 và Rồng đỏ ở URC VN?   —  URC VN và Bộ Y tế bắt tay trong bóng tối để chối bỏ trách nhiệm đầu độc chì hàng triệu người!!!   — Bộ Y Tế tiếp tay đưa thực phẩm nhiễm độc chì đến hàng triệu người VN! (Trần Ngọc Nga/ BS).

2 bình luận trước “8762. Bộ Y tế hời hợt đến khó hiểu trong vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì”

  1. […] 8762. Bộ Y tế hời hợt đến khó hiểu trong vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/16/8762-bo-y-te-hoi-hot-den-kho-hieu-trong-vu-c2-rong-do-nhie… Posted by adminbasam on 16/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: