BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8754. CHUYỆN VỀ BÁC SĨ VÀ Y TẾ NƯỚC NHÀ

Posted by adminbasam trên 15/06/2016

Bs. Hòa Minh Tân

15-6-2016

CÂU CHUYỆN 1: KHÁM BỆNH NHƯ THẦN

Vào 1 trưa hè Hà Nội nóng như đổ lửa, dường như thời tiết bây giờ đã “biến đổi gen” như người, nên nó khắc nghiệt, ác nghiệt đến tận cùng.

Cu con nhà tôi lại sốt, sau khi cu cậu vừa đi an dưỡng ở BV Hồng Ngọc về được 1 tuần. Cái sự sốt của cu cậu chỉ dấu 1 nguyên nhân chưa rõ, chứng sốt của nó làm đau đầu cả nhà và cả bác sĩ. Tôi lại điện thoại đến chị Trưởng khoa Nhi BV Hồng Ngọc, chị khuyên rất thật, để có thể tìm ra nguyên nhân, tốt nhất anh nên đưa con vào BV Nhi TW, ở đây chúng tôi không đủ điều kiện.

Nghĩ đến Nhi TW tôi luôn hoảng sợ bởi cái sự quá tải và đa chứng bệnh tật từ khắp mọi miền dồn về. Vì vậy, tôi loay hoay nghĩ nên đưa nó đi khám ở đâu?

Nhớ lại, vài năm trước, qua 1 người bạn, tôi có biết 1 anh Bs khoa Nhi của BV Việt – Pháp. Lúc đó, nghe anh nói chuyện, tôi thầm phục anh lắm và tin tưởng vì anh biểu cảm về 1 môi trường y tế chuẩn chỉnh, về quan điểm với bệnh nhân rất là “Pháp”. Thế nên, tôi khuyên vợ, thôi cứ chờ đến chiều, đưa cu con đến phòng khám riêng của anh ấy xem sao. Trong khi chờ, cẩn thận hơn tôi hỏi Gs. Google câu hỏi “Bs Nhi nào ở Hà Nội giỏi?”. Kết quả trả lời, có vài tên Bs được nêu ra, trong đó có anh ấy. Tuy nhiên, có ý kiến khen, có ý kiến chê, chuyện đời luôn vậy.

phòng khám của anh ấy, nguyên tắc là phải đặt hẹn, lấy số khám, nên, theo số điện thoại, tôi bấm máy, đầu dây bên kia là 1 giọng PN, nghe rất giống giọng của mấy chị chủ sạp vải chợ Đồng Xuân, chị dường như rất bận, bảo, anh nhắn tên bệnh nhi vào số máy tôi rồi cúp máy cái rụp. Tôi nhắn xong còn cẩn thận nhắc, hãy hồi âm, nhưng tuyệt nhiên sau đó không thấy.

17h00 cùng ngày tôi đưa cu con đi tìm phòng khám theo số nhà có trên internet, nó tọa ở cái ngõ con con, ngoằn ngoèo, lái taxi chịu, cho nên anh ta thả cả nhà tôi xuống từ xa, phải cuốc bộ đi tìm. Chúng tôi tìm mãi, rồi cũng tới.

Khi bước vào trong, tôi đã thấy khá nhiều bố mẹ đưa con đến khám. Phòng chờ bên ngoài, chắc tính ưu ái cũng được trên dưới 10m2, nó phải chứa đến hơn 20 nhân mạng, trẻ em và người lớn. Ánh sáng của sự văn minh ở đây là có vài món đồ chơi để các bé ngồi xuống nền nhà tha thẩn sắp đặt. Không khí ngột ngạt, ồn ào. Phòng trong kế bên cách 1 cái cầu thang là nơi vị Bs khám. Đứng thập thò ở giữa 2 phòng là chị PN “tiếp tân” mà tôi đã gặp trên điện thoại. Chị mặc 1 quần lửng, cái áo mặc như đi chợ cóc, thỉnh thoảng chị ló đầu ra gọi rất nhanh tên ai đến lượt. Tôi nghĩ với tác phong và cách giao tiếp đó, chị này, chắc biết đọc, biết viết chứ y ọt nỗi gì?

Cứ như thế, lần lượt các bố mẹ bế con vào trong và khá nhanh sau đó, họ đi ra, tay cầm 1 túi nilon thuốc. Đến lượt cu con, chúng tôi đưa nó vào, thì thấy trong đó là 1 căn phòng kê vài cái ghế, 1 cái bàn và 1 ông Bs cũng đã có tuổi, tôi giật mình, sao chả giống anh Bs mình đã gặp, ngày đó anh ấy sáng sủa, đẹp trai ghê lắm. Cẩn thận, tôi ra nhìn lại biển hiệu, đúng tên anh ấy, đúng số điện thoại mà.

Ông Bs không nhìn chúng tôi, để cho chị PN chỉ cái ghế mà cu con phải ngồi, kế bên tay phải của ông ấy. Cu con vừa đặt đít, ông Bs dường như định khám “ngay và luôn”, chắc là tg của ông ấy là vàng, cu cậu bỗng giở chứng, bảo đi “tè”. Mẹ nó đưa nó đi, thì ngay lập tức, bệnh nhi khác thế chỗ. Tôi ngồi quan sát, ông ấy khám với tốc độ của Mic27, khám xong, thì chị PN kia xem ông ta ghi cái gì trong 1 cuốn sổ khám, rồi  chị “bốc thuốc” cho vào túi nilon con con đồng thời công bố số tiền phải nộp.

Thế là xong 1 ca khám bệnh của ông bs BV Việt – Pháp, 1 bệnh viện mà trước đây nhắc đến là dân chúng HN nghĩ đến giá rất cao và dịch vụ thì “văn minh như Pháp”.

Cu con tè xong, tôi nháy vợ rồi đứng dậy chào ông Bs và chị PN ra về, cũng không nhớ rõ ông ta có chào lại chúng tôi hay không?

Theo tôi đếm sơ sơ, mỗi 1 chiều hết giờ làm như thế, với cách khám bệnh “thần tốc” như vậy, ông Bs ấy có thể giúp cho khoảng 20 bệnh nhi “lành bệnh”.

Số tiền khám và “bốc thuốc”, tôi không tường tận nhưng tin rằng, mỗi cha mẹ chi trả không dưới 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Vâng, tôi không dám đánh giá gì sâu về cái sự “giỏi hay không giỏi” của ông Bs BV Việt Pháp, nhưng, điều rõ như ban ngày là:

  1. Khám bệnh nhi, mà hùng hục như thế, không hề làm quen và chuyện trò với bọn trẻ, không hỏi han tận tình và chia sẻ với cha mẹ chúng, thì khám nỗi gì?
  2. Bác sĩ khám bệnh đồng thời bán thuốc tại bàn là hành vi vi phạm pháp luật, không thể chấp nhận được với 1 Bs làm việc trong một môi trường mà ở đó, các nhà quản trị chắc rằng “thượng tôn pháp luật”?
  3. Khám, điều trị bệnh Nhi là bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước, 1 đối tượng được sự quan tâm hàng đầu của xã hội và gia đình, nhưng, phòng khám đầu tư cơ sở vật chất quá nghèo nàn, người trợ lý hoang sơ, dường như không hề có kiến thức gì về nghề Y.
  4. Và cái “tài” của ông Bs là không cần/không đếm xỉa gì đến sự hỗ trợ của cận lâm sàng.

Đúng là khám bệnh như thần.

CÂU CHUYỆN 2: BOT HÓA Y TẾ

Như người xưa đã dạy “tránh trời không khỏi nắng”, hôm sau, chúng tôi không có lựa chọn khác đành đưa cu cậu vào BV Nhi TW, chọn đến bộ phận gì nhỉ? À, họ gọi là phòng khám tự nguyện, mà cũng có nhiều loại tự nguyện, đây là phòng khám tự nguyện A, tức “đẳng cấp” cao nhất. Khám ở đây, được chọn bác sĩ chuyên khoa sâu, được chọn học vị, học hàm của bác sĩ cơ, giá bình quân cho 1 lần khám là 700 ngàn, chưa kể xét nghiệm, cứ mỗi xét nghiệm, cũng tầm đó hoặc hơn. Nghe vợ tôi kể, có cặp vợ chồng đưa con vào nơi này, cứ miệt mài, cần mẫn theo “y lệnh” của Bác sĩ đưa con đi xét nghiệm, đến khi cầm xấp hóa đơn tính tiền thì hoa mắt, chóng mặt vì chi phí tổng cộng có khi đến 5 triệu, 7 triệu cho chỉ cái sự chẩn đoán (tức ý tưởng từ cái đầu) của Bs nơi đây. Nếu phải điều trị nội trú và tiếp tục chọn dịch vụ yêu cầu thì chắc chắn, tiền sẽ có tốc độ ra đi nhanh chưa từng thấy.

Vâng, tôi thật chưa rõ, cơ sở pháp lý nào để các bệnh viện công lập mở ra hình thức “phòng khám yêu cầu” hay còn gọi là “phòng khám tự nguyện”. Nó giống như rất nhiều thứ “tự nguyện” khác đang được cổ súy và tuyên truyền hoa mỹ trên đất nước ta, ví như “học thêm tự nguyện”, đóng quỹ phụ huynh tự nguyện của ngành giáo dục.

Nhưng, sự so sánh tôi nghĩ đắt nhất là so với ngành GTVT trong “sự nghiệp” BOT hóa các con đường giao thông huyết mạch của đất nước, những con đường mà các thế hệ người Việt đã đổ xương máu, tiền của, mồ hôi ra xây dựng nên, thì giờ, do có sự xâm nhập của BOT, nên người dân phải móc ví trả tiền khi lưu thông qua nó. Như 1 ông lãnh đạo Bộ GTVT đã phải thừa nhận, vì nhà nước không có tiền bảo trì, nâng cấp, cải tạo nên phải để các DN bỏ tiền ra rồi thu phí, đó là cách mà nhà nước huy động sự đóng góp của toàn dân trong sự nghiệp xd và phát triển hạ tầng giao thông.

Ngành Y tế VN chắc hẳn cũng theo triết lý tư tưởng ấy, nên BOT hóa 1 ít các bệnh viện công, cũng là cách để nhân dân được đóng góp xây dựng ngành y tế thôi mà.

Tôi xin khuyên rằng trong xu hướng BOT hóa y tế, toàn dân VN hãy đi học Y, để ít ra không thụ động đưa con đi xét nghiệm tứ tung, để phải móc ví trả tiền cho những dịch vụ không cần thiết.

____

BBC

Bác sỹ VN bị chỉ trích ‘chỉ vì tiền’

15-6-2016

Cha mẹ của ngôi sao judo Scotland gặp nạn bức xúc về cung cách đối xử của các bác sỹ tại bệnh viện ở Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở gần bệnh viện Western General tại Edinburgh nơi Stephanie Inglis vừa được đưa về đây điều trị, ông Robert Inglis mô tả điều ông gọi là tại Việt Nam thì “cái gì cũng phải có tiền”.

“Điều mà bác sỹ làm đầu tiên là đưa cho chúng tôi xem phim chụp và nói là không có cơ hội đâu. Tôi mới hỏi là không có cơ hội nghĩa là thế nào thì họ nói là không có bảo hiểm.

“Chúng tôi mới bảo là đừng lo về tiền, chúng tôi sẽ trả. Nhưng họ chẳng bận tâm và cứ chỉ nhìn vào phim chụp mà thôi.”

“Bác sỹ tại Bangkok nói với chúng tôi rằng con tôi cần phải được phẫu thuật và phải di chuyển ngay lập tức.

“Trong khi đó các bác sỹ tại Việt Nam thì không tin là phải phẫu thuật. Họ nói là không, không, không cần phẫu thuật, dùng thuốc là được rồi.

“Thế rồi các bác sỹ cãi cọ nhau. Có bác sỹ bảo nếu mà di chuyển con tôi đi thì sẽ chết. Trong khi một bác sỹ khác lại nói nếu không di chuyển đi thì sẽ chết. Chúng tôi bị kẹt trong tình thế là không biết phải làm gì.

“Tôi chưa bao giờ ở trong tâm trạng lo lắng tới như vậy và khóc nhiều như vậy. Và phải mất rất nhiều thời gian thì nước mắt mới ngưng chảy”.

Cô Stephanie Inglis, 27 tuổi, bị chấn thương sọ não trong vụ tai nạn hôm 10/5 ở Việt Nam khi đang trên đường đi dạy tiếng Anh ở thành phố Hạ Long.

Cô được đưa từ Việt Nam sang một bệnh viện ở Bangkok điều trị trước khi được đưa về Scotland vào đầu tuần này.

H1Ảnh: Getty

Hàng ngàn người đã quyên góp được hơn 300.000 bảng Anh để trả viện phí cho Stephanie, ước tính vào khoảng 2.000 bảng/ngày.

Tại cuộc họp báo, cha mẹ cô Stephanie cảm ơn bạn bè và những người đã quyên tiền ủng hộ cứu chữa cho Stephanie.

“Nếu chúng tôi không có số tiền này và sự ủng hộ của mọi người thì nói thật là Stephanie không thể được điều trị và chúng tôi không thể đưa cô tới một bệnh viện tuyệt vời ở Bangkok nơi cô được chăm sóc hết sức chu đáo”.

Trước đó người phát ngôn của gia đình viết trên trang SaveSteph do những người bạn của Stephanie lập ra trên Facebook:

“Tôi cũng đã đọc tin về một thanh niên Anh đã thiệt mạng ở Việt Nam khi leo núi vì làm những điều anh yêu thích, tôi thật đau xót cho gia đình và bạn bè của cậu rằng họ không thể tìm được cậu sớm hơn để cứu mạng sống quý giá của cậu ấy”.

3 phản hồi tới “8754. CHUYỆN VỀ BÁC SĨ VÀ Y TẾ NƯỚC NHÀ”

  1. […] 8754. CHUYỆN VỀ BÁC SĨ VÀ Y TẾ NƯỚC NHÀ […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/15/8754-chuyen-ve-bac-si-va-y-te-nuoc-nha/ Posted by adminbasam on 15/06/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/15/8754-chuyen-ve-bac-si-va-y-te-nuoc-nha/ Posted by adminbasam on 15/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: