BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8741. Sắp về hưu đưa con trẻ vào chỗ hòn tên, mũi đạn làm gì hở ông Hoàng?

Posted by adminbasam trên 14/06/2016

Huy Đức

14-6-2016

Lãnh đạo một địa phương khi nghe tin Lê Trương Hải Hiếu – người vừa rớt thành ủy viên trong Đại hội nửa năm trước – được đặc cách vào Thành ủy, nói với tôi: “Vậy là người ta không còn coi dân ra cái gì nữa”. Hiếu – con trai Lê Thanh Hải – chỉ đi theo vết xe của Nguyễn Thanh Nghị thôi. Trước Đại hội XI, Nghị rớt thành ủy viên ở Sài Gòn vậy mà ra HN vẫn được nhét cho một chân dự khuyết.

Dư luận đang “làm thịt” con trai cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Càng thấy ông Hoàng vì tham mà tối mắt. Ông quá biết Bia Sài Gòn là đất “quần ngư tranh thực”. Đến Phan Đăng Tuất, chú vợ Nguyễn Thanh Nghị, được đưa về làm Chủ tịch Bia, vài năm đầu các trùm để cho làm mưa, làm gió. Khi Nguyễn Tấn Dũng lung lay, họ mới đập cho một búa, xách quần cuốn xéo. Sắp về hưu đưa con trẻ vào chỗ hòn tên, mũi đạn làm gì hở ông Hoàng.

____

Dân Trí

Ông Vũ Huy Hoàng đã can thiệp kế hoạch thanh tra Sabeco

Mạnh Quân – Bích Diệp

14-6-2016

Ông Vũ Huy Hoàng đã có 2 nhiệm kỳ với 9 năm làm Bộ trưởng Bộ Công Thương. Ảnh: internet

Ông Vũ Huy Hoàng đã có 2 nhiệm kỳ với 9 năm làm Bộ trưởng Bộ Công Thương. Ảnh: internet

Ba tháng rưỡi trước thời điểm nghỉ hưu, ông Vũ Huy Hoàng đã đích thân ký công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng hoãn kế hoạch thanh tra 4 dự án tại Sabeco, nơi con trai ông Hoàng là ông Vũ Quang Hải mới được bổ nhiệm về làm thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc.

Theo nguồn tin riêng mà Dân Trí nắm được, ngày 31/12/2015, đích thân ông Vũ Huy Hoàng, khi đó còn đang giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2016 tại Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Công văn của ông Hoàng được gửi đi sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1366/QĐ-BXD ngày 24/11/2015 về kế hoạch năm 2016, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra 4 dự án tại Sabeco.

Trong công văn này, ông Vũ Huy Hoàng cho biết, năm 2016, Sabeco phải tập trung thời gian và nhân lực để triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như tái cấu trúc Tổng công ty; làm việc với Thanh tra Bộ Tài chính về những nội dung liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt; tập trung triển khai công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, ông Hoàng với tư cách là người đứng đầu Bộ Công Thương đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh chưa thực hiện kế hoạch thanh tra trong năm 2016 đối với các dự án của Sabeco nêu tại Quyết định 1366.

Hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Công Thương lúc đó cũng khẳng định rằng, thực hiện chương trình thanh tra trên diện rộng của Chính phủ, Bộ Công Thương đã tiến hành thanh tra các dự án nêu trên. Tuy nhiên, ông Hoàng không đề cập đến kết quả thanh tra của Bộ Công Thương đối với Sabeco như thế nào.

Sabeco là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đồ uống tại Việt Nam. Mặc dù là công ty cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm gần 90% vốn điều lệ doanh nghiệp này và Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco hiện là ông Võ Thanh Hà, người từng có thời gian làm thư ký của ông Vũ Huy Hoàng. Trong khi đó, con trai ông Vũ Huy Hoàng – ông Vũ Quang Hải mới được điều động về Bộ Công Thương với cương vị Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco năm 2015, lúc đó ông Hải chỉ mới 29 tuổi (ông Hải sinh năm 1986).

Theo thông tin mà Dân Trí nắm được, mới đây, ngày 6/6, ông Vũ Quang Hải tiếp tục được ông Võ Thanh Hà giao nhiệm vụ tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Marketing của Sabeco- một chức vụ cũng rất quan trọng ở một doanh nghiệp lớn ngành giải khát.

Về phần ông Vũ Huy Hoàng, sau 2 nhiệm kỳ với 9 năm lãnh đạo Bộ Công Thương, ngày 14/4/2016, ông Hoàng đã chính thức bàn giao lại nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương cho ông Trần Tuấn Anh.

Liên quan đến Sabeco, hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, qua thanh tra thuế, Bộ Tài chính đã truy thu về ngân sách nhà nước 1.400 tỷ đồng từ Sabeco, trong đó có hơn 400 tỷ đồng bị truy thu theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và 1.000 tỷ đồng truy thu các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp khác từ các năm trước đó.

____

Dân Trí

Con trai ông Vũ Huy Hoàng thu nhập tiền tỷ tại Sabeco

Bích Diệp

14-6-2016

H1Với chức vụ là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Sabeco, năm 2016, khoản lương và thù lao mà ông Hải nhận được khoảng 1,19 tỷ đồng, chưa kể có thể nhận thêm 250 triệu đồng tiền thưởng. Mới đây, ông Hải được giao kiêm nhiệm thêm chức vụ Trưởng ban Marketing tại Sabeco.

Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2016, trong đó thông qua tờ trình quyết toán tiền lương, thù lao năm 2015 của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Theo đó, tổng quỹ tiền lương và thù lao thực hiện theo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015 của Sabeco là 4,68 tỷ đồng, cao hơn 468,7 triệu đồng so với kế hoạch đã được Nghị quyết ĐHĐCĐ 2015 thông qua.

Với số lượng 9 viên chức quản lý nhà nước, bình quân mỗi lãnh đạo Sabeco nhận lương và thù lao gần 520 triệu đồng trong năm 2015.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ năm 2016 của Sabeco cũng đã thông qua tờ trình kế hoạch tiền lương, thù lao năm 2016 của người quản lý tổng công ty. Theo đó, Sabeco dự chi 9,99 tỷ đồng lương cho 10 người quản lý, bình quân mỗi người nhận 999 triệu đồng tiền lương năm 2016.

Bên cạnh đó, năm nay, 4 người quản lý kiêm nhiệm của Sabeco còn có thêm 783 triệu đồng thù lao kiêm nhiệm. Bình quân mỗi người nhận 195,7 triệu đồng.

Tại Sabeco, ông Vũ Quang Hải là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc. Với các vị trí trên, ông Hải nhận khoản lương và thù lao khoảng 1,19 tỷ đồng trong năm 2016.

Cũng tại Nghị quyết vừa rồi, ĐHĐCĐ Sabeco đã duyệt tờ trình về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2016, trong đó dành 2,5 tỷ đồng trích khen thưởng người quản lý tổng công ty. Với số lượng 10 người quản lý, ông Vũ Quang Hải có cơ hội nhận thêm 250 triệu đồng trong năm 2016 này.

Tổng cộng, khoản thu nhập năm 2016 của ông Vũ Quang Hải khoảng 1,44 tỷ đồng. Ông Vũ Quang Hải là con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Ông Vũ Quang Hải được điều động về Sabeco năm 2015 khi mới 29 tuổi sau 1 năm công tác tại Bộ Công Thương với hàm Phó Vụ trưởng. Trước đó, khi mới 25 tuổi, ông Vũ Quang Hải đã làm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Dưới thời ông Hải điều hành, PVFI lỗ tổng cộng hơn 220 tỷ đồng (năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng). PVFI là doanh nghiệp thành lập năm 2007, từ năm 2008 đến năm 2010 đều kinh doanh có lãi.

Mới đây, ngày 6/6/2016, Chủ tịch HĐQT Sabeco lại vừa ký quyết định giao nhiệm vụ tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Marketing. Ông Võ Thanh Hà nguyên là thư ký của ông Vũ Huy Hoàng thời ông Hoàng làm Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Sabeco là một trong những “ông lớn” trong ngành đồ uống tại Việt Nam với gần 90% cổ phần do Nhà nước nắm giữ. Sau 8 năm cổ phần hóa, hiện tiến độ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco vẫn chưa có tiến triển và doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện niêm yết như kỳ vọng của cổ đông.

Theo thông tin từ đại diện Bộ Tài chính, trong thời gian tới, khả năng Sabeco sẽ được bàn giao về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và sẽ không còn do Bộ Công Thương chủ quản như hiện nay.

Nói về hiệu quả kinh doanh của Sabeco, giới tài chính thường có phép so sánh với một “ông lớn” khác là Vinamilk. Trước năm 2011, doanh thu Sabeco thường cao hơn Vinamilk, nhưng đến cuối năm 2015, doanh thu thuần của Vinamilk đã bỏ xa Sabeco (Vinamilk đạt gần 41.000 tỷ đồng trong khi Sabeco là trên 27.000 tỷ đồng). Lợi nhuận trước thuế của Sabeco năm 2015 đạt 4.470 tỷ đồng, chỉ bằng phân nửa so với con số 9.367 tỷ đồng của Vinamilk.

____

Mời xem thêm: Vì sao ông Vũ Huy Hoàng xin hoãn thanh tra cho Sabeco? (Soha). – VAFI chất vấn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng việc bổ nhiệm lãnh đạo Sabeco (ANTT). – Ông Vũ Huy Hoàng từng can thiệp kế hoạch thanh tra Sabeco – nơi con trai làm Phó tổng (BizLive). – Bộ Công thương: Bổ nhiệm con nguyên Bộ trưởng đúng quy trình (ĐV). – Cựu Bộ trưởng được đề nghị khuyên con rời ghế lãnh đạo Sabeco (VnEconomy).

5 bình luận trước “8741. Sắp về hưu đưa con trẻ vào chỗ hòn tên, mũi đạn làm gì hở ông Hoàng?”

  1. […] 8741. Sắp về hưu đưa con trẻ vào chỗ hòn tên, mũi đạn làm gì hở ông Hoàng? […]

  2. […] Sắp về hưu đưa con trẻ vào chỗ hòn tên, mũi đạn làm gì hở ông Hoàng? […]

  3. […] Sắp về hưu đưa con trẻ vào chỗ hòn tên, mũi đạn làm gì hở ông Hoàng? […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/14/8741-sap-ve-huu-dua-con-tre-vao-cho-hon-ten-mui-dan-lam-gi… […]

  5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/14/8741-sap-ve-huu-dua-con-tre-vao-cho-hon-ten-mui-dan-lam-gi… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: