BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8731. Bài báo bị gỡ: Chương trình phát trên VTV dùng tranh cổ động Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 14/06/2016

Đôi lời: Bài báo này lên mạng lúc 15:54 ngày 13/06/2016, được vài tiếng thì bị gỡ bỏ. Ngoài Tuổi Trẻ, bài trên VOVMột Thế Giới cũng đã bị gỡ bỏ. Một Thế Giới đăng lại bài trên báo Tuổi Trẻ, nhưng bài lên mạng được 1 phút, có lẽ phát hiện báo Tuổi Trẻ gỡ bài nên MTG cũng gỡ luôn. Không rõ các tờ báo này tự “kiểm duyệt” hay bị bắt gỡ bỏ. Hiện chỉ còn thấy báo Kiến Thức chưa bị gỡ, có lẽ họ chưa phát hiện, có thể bài này sớm sẽ bị gỡ luôn. Xin được đăng lại nội dung 2 bài đã bị gỡ bỏ, để hầu bà con.

____

Tuổi Trẻ

13-5-2016

Chương trình có sử dụng bức tranh cổ động học tập trước tác Mao Trạch Đông (ở góc phải phía trên màn hình) - Ảnh chụp màn hình

Chương trình có sử dụng bức tranh cổ động học tập trước tác Mao Trạch Đông (ở góc phải phía trên màn hình) – Ảnh chụp màn hình

TTO – Chương trình trao giải cuộc thi viết Những tấm gương bình dị mà cao quý lần thứ 7 phát trên VTV có sử dụng bức tranh cổ động của Trung Quốc.

Chương trình diễn ra tối 11-6, tại Nhà hát lớn Hà Nội, do báo Quân đội nhân dân phối hợp với Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức.

Chương trình được được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam.

Chương trình có sử dụng một bức tranh cổ động được cho là của Trung Quốc làm phông nền. Bức tranh được đặt ở phía bên phải của phông nền trên sân khấu.

Nhiều cư dân mạng cho rằng đây chính là bức tranh học tập trước tác Mao Trạch Đông thường được sử dụng ở Trung Quốc.

Người xem chương trình qua sóng VTV có thể thấy bức tranh này nhiều lần được xuất hiện trên màn ảnh.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho rằng, rất khó để thuyết phục khán giả rằng phông nên trang trí của chương trình có đưa bức tranh cổ động học tập trước tác của Mao Trạch Đông là sự nhầm lẫn. Ông cho rằng đó là hành vi đạo tranh.

“Ngoài báo Quân đội nhân dân phải chịu trách nhiệm về sai sót nghiêm trọng này thì VTV không thể đứng ngoài trách nhiệm khi truyền hình trực tiếp chương trình vì đây là sóng của VTV và việc kiểm soát nó trên sóng dù một giây cũng không thể bỏ qua” – nhà văn Nguyễn Quang Vinh bày tỏ.

Nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công khẳng định, bức tranh cổ động là của Trung Quốc. Ông cho biết bức tranh cổ động học tập trước tác của Mao Trạch Đông được vẽ vào năm 1971, với nhiều đặc điểm của tranh và người Trung Quốc như: con người với mũ, áo, trang phục Trung Quốc; tranh cổ động Trung Quốc có phong cách khác hẳn, được vẽ như tranh sơn dầu, chú ý đến hình khối. Trong khi đó tranh cổ động VN đi vào đường nét.

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương cũng khẳng định, đây là những bức tranh cổ động Trung Quốc bởi tranh cổ động của VN khác với tranh cổ động Trung Quốc. Họa sĩ Lê Thiết Cương phân tích: “Về mặt chuyên môn hội hoạ tranh cổ động của VN là thuần túy đồ hoạ. Bản chất của đồ hoạ là mảng màu phẳng. Nhưng ở  tranh cổ động kia họ lại vờn tỉa để tạo ra khối, nhưng đồ hoạ của VN thì không có điều đó. Về mặt chuyên môn hội hoạ, đồ hoạ, tranh cổ động…thì rõ ràng đây là tranh Trung Quốc”.

Về phía VTV, trả lời về vụ việc, ông Phạm Việt Tiến – phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam VTV – cho biết đây là chương trình của báo Quân đội nhân dân tổ chức, VTV chỉ truyền hình trực tiếp chương trình.

Trả lời câu hỏi, dù VTV không tham gia tổ chức chương trình, nhưng vẫn cần phải có trách nhiệm với khán giả, công chúng vì chương trình được phát trên sóng của VTV, ông Tiến nói rằng khi truyền hình trực tiếp thì VTV không thể xử lý hết được những cái mà ban tổ chức (báo Quân đội nhân dân) đã chuẩn bị trước đó.

Hiện báo Quân đội nhân dân vẫn chưa lên tiếng về vụ việc trên.

____

VOV

Chương trình VTV dùng tranh cổ động Trung Quốc làm phông nền

13/06/2016 17:55 GMT+7

Chương trình trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 7 được phát trên VTV2 đã sử dụng bức tranh cổ động của Trung Quốc.

Vừa qua, vào tối 11/6, trong chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam mang tên “Lễ trao giải cuộc thi Những tấm gương bình dị mà cao quý”, phần phông nền chính được phát hiện là có sử dụng một hình ảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bức tranh này được đặt ở phía bên phải của phông nền trên sân khấu.

Theo nhiều người, đây chính là bức tranh học tập trước tác Mao Trạch Đông thường được sử dụng ở Trung Quốc.

H1

Bức tranh được cho có nguồn gốc Trung Quốc sử dụng trong chương trình “Lễ trao giải cuộc thi Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Trả lời về vụ việc này trên báo Tuổi trẻ, ông Phạm Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết, đây là chương trình của báo Quân đội nhân dân tổ chức, VTV chỉ là đơn vị truyền hình trực tiếp chương trình.

Ông Tiến nói rằng, khi truyền hình trực tiếp thì VTV không thể xử lý hết được những cái mà Ban tổ chức (báo Quân đội nhân dân) đã chuẩn bị trước đó.

Được biết, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” và 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2016), Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 7 (2015 – 2016) và chương trình Giao lưu – Nghệ thuật “Vững bước theo con đường Bác đi”.

Hiện tại, báo Quân đội Nhân dân chưa lên tiếng về sự việc này./.

PV/VOV.VN (Tổng hợp)

4 bình luận trước “8731. Bài báo bị gỡ: Chương trình phát trên VTV dùng tranh cổ động Trung Quốc”

  1. […] 8731. Bài báo bị gỡ: Chương trình phát trên VTV dùng tranh cổ động Trung Quốc […]

  2. […] Bài báo bị gỡ: Chương trình phát trên VTV dùng tranh cổ động Trung Quốc […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/14/8731-bai-bao-bi-go-chuong-trinh-phat-tren-vtv-dung-tranh-c… Posted by adminbasam on 14/06/2016 […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/14/8731-bai-bao-bi-go-chuong-trinh-phat-tren-vtv-dung-tranh-c… Posted by adminbasam on 14/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: