BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8711. Tổng thống Venezuela Maduro đồng ý việc trưng cầu dân ý phế truất mình

Posted by adminbasam trên 12/06/2016

Một Thế Giới

12-6-2016

Ảnh: Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang sụt giảm uy tín nhanh do điều hành kinh tế kém cỏi

Ảnh: Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang sụt giảm uy tín nhanh do điều hành kinh tế kém cỏi. Nguồn: internet

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố rằng một cuộc trưng cầu dân ý nhằm phế truất ông sẽ được tiến hành sớm nhất vào đầu năm 2017, nhằm đẩy lùi áp lực từ phe đối lập ngày càng tăng trong vài tháng qua.

Nếu ông Maduro bị phế truất trong một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trong vòng 6 tháng tới, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được diễn ra tại Venezuela. Nhưng nếu điều này xảy ra vào năm sau, thì Phó tổng thống sẽ là người thay thế ông Maduro cầm quyền trong 2 năm còn lại.

“Sẽ không có tống tiền ở đây. Nếu cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức, nó sẽ được tổ chức vào năm sau”, ông Maduro cho biết trên đài truyền hình nhà nước Venezuela hôm 11.6.

“Nếu các điều kiện không được đủ (để diễn ra một cuộc trưng cầu dân ý theo hiến pháp Venezuela), sẽ không có một cuộc trưng cầu dân ý nào được tổ chức”, ông Maduro nói thêm.

Phe đối lập Venezuela đã nhiều lần cáo buộc ủy ban bầu cử nước này tìm cách trì hoãn việc thiết lập một cuộc trưng cầu dân ý để phế truất ông Maduro, người đang sụt giảm uy tín nghiêm trọng do điều hành kinh tế kém và khiến đất nước rơi vào cảnh lạm phát nhất thế giới cũng như thiếu các mặt hàng thiết yếu.

Trong một chiến thắng “nho nhỏ” của phe đối lập, Ủy ban bầu cử Venezuela tuyên bố hôm 10.6 rằng họ đã bắt đầu quá trình chứng thực các chữ ký mà phe đối lập đã nộp lên để đòi thực hiện cuộc trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, quá trình này có thể sẽ kéo dài khi phe đối lập đã trình lên một danh sách có “quá nhiều” chữ ký so với quy định là chỉ cần 200.000 chữ ký.

Các lãnh đạo phe đối lập cảnh báo rằng nếu cuộc trưng cầu dân ý phế truất ông Maduro không được thực hiện, sẽ dẫn đến cuộc bạo loạn sau những khủng hoảng chính trị và kinh tế tại Venezuela thời gian qua.

Thiên Hà (theo The Guardian)

3 bình luận trước “8711. Tổng thống Venezuela Maduro đồng ý việc trưng cầu dân ý phế truất mình”

  1. […] 8711. Tổng thống Venezuela Maduro đồng ý việc trưng cầu dân ý phế truất mình […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/12/8711-tong-thong-venezuela-maduro-dong-y-viec-trung-cau-dan… Posted by adminbasam on 12/06/2016 […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/12/8711-tong-thong-venezuela-maduro-dong-y-viec-trung-cau-dan… Posted by adminbasam on 12/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: