BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8693. 70 công an, mật vụ vừa bắt nhà hoạt động Cấn Thị Thêu ở Hòa Bình

Posted by adminbasam trên 11/06/2016

Blog RFA

Nguyễn Tường Thụy

10-6-2016

Bà Cấn Thị Thêu. Ảnh: internet

Chị Cấn Thị Thêu. Ảnh: internet

Theo thông tin từ gia đình, , chị Cấn Thị Thêu bị bắt vào lúc hơn 5 giờ sáng nay ngày 10/06/2016 tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình (nơi đây chị có một trang trại trông cây ăn trái).

Lực lượng tham gia bắt chị Cấn Thị Thêu có cả công an Hà Nội và công an Hòa Bình gồm hơn 10 chiếc xe ô tô chở khoảng 70 công an, mật vụ và 1 xe CS cơ động trang bị súng và dùi cui điện đã bao vây gia đình chị Thêu, xông vào trong nhà đọc lệnh bắt chị Cấn Thị Thêu về điều 245 BLHS cụ thể là gây rối trật tự công cộng ở quận Đống Đa (!?)

Họ tổ chức khám nhà, thu giữ của chị Thêu 1 máy iPhone. Sau đó họ còng tay chị Thêu đưa đi.

Hiện tại phía công an đang giam giữ chị tại trụ sở công an huyện Yên Thủy, Hòa Bình.

Về việc tại sao lại có chuyện gây rối ở Đống Đa, Trịnh Bá Phương, con trai chị Thêu cho biết điều này thật vô lý vì bà con Dương Nội chưa khi nào tụ tập tại đó cả. 

Chị Cấn Thị Thêu lấy chồng ở phường Dương Nội, quận Hà Đông. Chị đã cũng bà con Dương Nội đấu tranh kiên trì, gan góc để giữ đất từ 8 năm nay. Chị luôn luôn đi tiên phong trong những lúc đối mặt với chính quyền, công an, trong các cuộc biểu tình. Có thể nói chị là linh hồn của cuộc đấu tranh của bà con Dương Nội.

Trong cuộc đấu tranh này đã có 7 người bị bắt đi tù, trong đó có chị và chồng là anh Trịnh Bá Khiêm.

Ngày 25/4/2014 khi đang ngồi trên chòi ghi hình cuộc cưỡng chế tàn bạo của công an và chính quyền, chị đã bị đánh bất tỉnh và sau đó bị kết án 15 tháng tù giam theo điều 245 (gây rối trật tự công cộng). Anh Trịnh Bá Khiêm cũng bị bắt cùng ngày và sau đó bị giam kết án 15 tháng tù giam theo điều 257 (chống người thi hành công vụ).

Việc bắt lại chị Cấn Thị Thêu cho thấy nhà cầm quyền vẫn tiếp tục dùng bạo lực để đàn áp các cuộc đấu tranh của nhân dân, thay bằng đối thoại và sửa chữa những chính sách sai lầm.

Trịnh Bá Phương nhận định, có lẽ họ muốn bắt mẹ tôi để có thể dễ dàng chiếm đoạt đất đai của bà con dân oan Dương Nội.

____

BBC

Bà Cấn Thị Thêu bị bắt vì ‘gây rối trật tự’

10-6-2016

H1Bà Cấn Thị Thêu (áo đen, giữa) tại trụ sở tiếp dân Trung ương Đảng, Hà Nội. Ảnh: Trịnh Bá Tư

Người từng bị bắt vì đấu tranh giữ đất trong vụ ‘dân oan Dương Nội’, bà Cấn Thị Thêu, lại bị công an bắt sáng 10/6 do ‘gây rối trật tự công cộng’ ở Hà Nội.

Khoảng 70 người thuộc lực lượng an ninh tỉnh Hòa Bình và Hà Nội đã tới bắt bà Cấn Thị Thêu theo điều 245 Bộ Luật Hình sự, gia đình bà Thêu nói với BBC Tiếng Việt.

Anh Trịnh Bá Tư, con trai út của bà Thêu cho biết, công an đã đến đọc lệnh bắt bà Thêu và khám nhà, nhưng không mang theo đồ vật gì sau khi lục soát.

Lực lượng này mang theo súng trường, dùi cui, mặc áo chống đạn và đi trên một chiếc xe 29 chỗ ngồi, cùng nhiều xe hơi bốn chỗ và nhiều xe máy, cũng theo con trai bà Thêu – người ra mở cửa vào khoảng năm giờ sáng hôm 10/6.

H1Chiếc xe chở lực lượng an ninh tới bắt bà Thêu, theo lời anh Trịnh Bá Tư. Ảnh: Trịnh Bá Tư.

Gia đình bà Thêu có đất và đăng ký hộ khẩu ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, nhưng lúc bị bắt bà Thêu đang ở Hòa Bình. Đây là lần thứ hai bà Thêu bị bắt.

Lần đầu bà bị bắt trong lúc đang ghi lại vụ xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ thu hồi đất năm 2014. Bà bị kết án 15 tháng tù giam theo điều 257 – chống người thi hành công vụ.

H1Bà Thêu trong ngày ra tù 25/07/2015, sau lần bị bắt đầu tiên. Ảnh: Trịnh Bá Tư.

Anh Trịnh Bá Tư cho rằng, việc công an trang bị đầy đủ là nhằm “khủng bố tinh thần” gia đình và người dân, và cũng có thể để tránh trường hợp như đã xảy ra với vụ ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, hay ông Đặng Ngọc Viết ở Thái Bình.

“Đấy là những việc đã cho họ bài học đắt giá khi họ chọn đứng về phía doanh nghiệp,” và khi quan chức “bất chấp luật pháp để cướp đất của người dân”.

BBC Tiếng Việt đã liên hệ với công an tỉnh Hòa Bình để hỏi về sự việc và được chuyển số điện thoại để trực tiếp nói chuyện với ông Trương Quang Hải, Trưởng phòng tham mưu, tuy nhiên chưa thấy ông Hải bắt máy.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu có đất nằm trong diện thu hồi cho dự án ở Dương Nội. Dự án giải phóng mặt bằng khu vực này bắt đầu từ năm 2008, tuy nhiên người dân ở đây không chấp nhận giao đất do cho rằng giá đất của chính quyền đưa ra quá ‘rẻ mạt’.

‘Gây rối’

Khi được hỏi nếu đặt vào vị trí và cách nhìn của nhà cầm quyền coi những hoạt động của bà Thêu là chống lại người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng, anh Trịnh Bá Tư nói:

“Nhà cầm quyền thì vẫn luôn bao biện, nhưng thực tế là xã hội Việt Nam bây giờ thông tin rất nhiều chiều, tôi nghĩ là người Việt Nam sẽ hiểu được.”

“…Rất nhiều người sẽ phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, và chúng tôi nói sự thật hay chính quyền Việt Nam nói sai sự thật.”

Theo anh Tư kể lại lời cha anh – người có mặt lúc công anh đọc lệnh bắt – bà Thêu bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng ở Đống Đa, Hà Nội và có thể bị giam 60 ngày.

H1Bà Cấn Thị Thêu cũng tham gia cuộc tuần hành vì môi trường ở Hà Nội hôm 01/05/2016. Ảnh: Trịnh Bá Tư

Trả lời câu hỏi của BBC về việc bà Thêu đã làm gì ở Đống Đa, anh cho biết, trong quá trình đấu tranh đòi đất, “bà con Dương Nội đã nhận được rất nhiều hỗ trợ của các tổ chức dân sự trong Việt Nam” nên cũng tham gia ủng hộ và hỗ trợ những người đấu tranh bằng cách tham gia các phiên xử các nhà hoạt động như Ba Sàm, luật sư Nguyễn Văn Đài, và “đã đi rất nhiều nơi đấu tranh”.

“Việc quận Đống Đa ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam mẹ tôi về tội gây rối trật tự công cộng tôi nghĩ là không xác đáng,” anh Trịnh Bá Tư nói.

Năm 2006, Thủ tướng chấp thuận dự án quy hoạch chung thị xã Hà Đông đến năm 2020, trong đó đất nông nghiệp của phường Dương Nội chủ yếu chuyển sang thành đất đô thị.

Trang Hà Nội Mới đưa tin hồi tháng 12/2015, đã có hai hộ trên số bảy hộ dân ở Dương Nội chấp nhận giao mặt bằng và nhận tiền đền bù đất.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: