BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8678. Đại sứ Mỹ nói về chuyến thăm của Obama

Posted by adminbasam trên 09/06/2016

BBC

9-6-2016

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói đã 'đề nghị hỗ trợ' Việt Nam trong vụ cá chết. Ảnh: Getty.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói đã ‘đề nghị hỗ trợ’ Việt Nam trong vụ cá chết. Ảnh: Getty.

Nhân nói về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, Đại sứ Ted Osius khẳng định Hoa Kỳ “tôn trọng chủ trương của Việt Nam” về Vịnh Cam Ranh và nói “đã đề nghị hỗ trợ” trong thảm họa cá chết tại miền Trung.

Ông Osius đã tham gia một cuộc thảo luận tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược (CSIS) ở Hoa Kỳ ngày 8/6, tại đó ông trả lời nhiều câu hỏi liên quan các chủ đề thu hút sự quan tâm.

Khi đề cập tới cuộc gặp giữa Tổng thống Obama với đại diện xã hội dân sự hôm 24/5 ở Hà Nội, mà một số nhà hoạt động nói đã bị ngăn cản tham gia, ông Osius nói quả thực tổng thống “đã không thể ngồi trò chuyện cùng tất cả số đại diện xã hội dân sự mà tôi tham vấn ngài gặp”.

“Ngài tổng thống đã nói rõ trong phát biểu trước công chúng của mình rằng ngài thất vọng vì không gặp được hết mọi người tuy ngài rất vui được nói chuyện với những người đã gặp.”

Tuy nhiên, phía Mỹ cho rằng “đây là đất nước của họ [phía Việt Nam] và là quyết định của họ”.

Sau đó, vào khoảng giữa chương trình, ông Ted Osius thừa nhận rằng nhân quyền vẫn là lĩnh vực tồn tại nhiều khác biệt nhất giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Khi được hỏi về các tranh cãi quanh vai trò của cựu Thượng nghị sỹ Bob Kerrey trong Đại học Fulbright Việt Nam, Đại sứ Osius nói: “Đại học Fulbright là tổ chức độc lập, ban lãnh đạo không phải do Chính phủ Mỹ hay Chính phủ Việt Nam bổ nhiệm. Đó là điều tốt”.

Ông cũng cho rằng cuộc tranh cãi liên quan Đại học Fulbright là “lành mạnh”. Theo ông, “không có đâu hướng tới tương lai và biết tha thứ hơn Việt Nam”.

“Đó sẽ là điều xảy ra trong tương lai, người dân Việt Nam sẽ hướng tới tương lai và tha thứ.”

Mua vũ khí

Ông Ted Osius nói các tàu bè có thể sử dụng dịch vụ tại Cam Ranh nhưng không thể tiếp cận khu vực cảng quân sự cấm vào. Ảnh: GettyÔng Ted Osius nói các tàu bè có thể sử dụng dịch vụ tại Cam Ranh nhưng không thể tiếp cận khu vực cảng quân sự cấm vào. Ảnh: Getty

Trả lời câu hỏi liệu Việt Nam sẽ mua vũ khí gì của Mỹ sau khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ hoàn toàn, ông Ted Osius nói: “Những mặt hàng đầu tiên Việt Nam muốn mua từ chúng ta có lẽ là trang thiết bị nhằm giúp họ tăng cường an ninh hàng hải. Chúng tôi đã nhận được một số yêu cầu từ quân đội Việt Nam. Có thể sẽ có thêm yêu cầu trong thời gian tới nhưng tôi không cho là họ sẽ đột nhiên vội vàng mua sắm nhiều thứ.”

Ông Osius nhận định việc mua sắm vũ khí của Việt Nam từ Mỹ sẽ “từ từ, được cân nhắc thận trọng; các quyết định được đưa ra theo cơ sở cân nhắc chiến lược để có phương án tốt nhất”.

Ông cũng nói nếu có ai cho rằng Việt Nam tự nhiên chi tiêu phóng khoáng thì là suy nghĩ sai vì quá trình này sẽ mất thời gian, một phần vì “quy trình mua bán vũ khí của chúng ta [Hoa Kỳ] khá phức tạp và phía Việt Nam vẫn đang tìm hiểu hệ thống này”.

Đặc biệt, theo ông Ted Osius, Việt Nam quan tâm tới việc cùng sản xuất vũ khí với Hoa Kỳ.

Quá trình mua bán vũ khí sẽ cần cách tiếp cận “kiên trì, từng bước một”.

Ông Đại sứ Hoa Kỳ cũng đề cập đến Vịnh Cam Ranh của Việt Nam, và nói: “Chúng tôi tôn trọng chính sách ba không của Việt Nam”.

Ông giải thích ba nguyên tắc này là: Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam, không liên minh quân sự với nước nào và không cho nước nào sử dụng lãnh thổ của Việt Nam để phương hại một nước thứ ba.

“ Thứ trưởng Ngoại giao [Antony] Blinken khi tới Việt Nam trước chuyến đi của tổng thống đã nói rõ là Hoa Kỳ không muốn và sẽ không đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam.”

‘Đề nghị hỗ trợ’ vụ cá chết

H1Các cuộc biểu tình diễn ra vì thảm họa cá chết ở miền Trung Việt Nam. Ảnh: internet

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng cho hay Mỹ đã đề nghị giúp đỡ Việt Nam “gần như ngay lập tức” khi nghe tin về việc cá chết hàng loạt ở biển miền Trung hồi tháng Tư, dẫn đến biểu tình.

Tuy nhiên ông cho biết đề xuất này không được chấp nhận.

Đại sứ Osius nói đã có sự hợp tác giữa một số nhà khoa học Hoa Kỳ và nhà khoa học Việt Nam để tìm nguyên nhân cá chết, nhưng “sự hợp tác đó không phải có được từ đề nghị chính thức của chúng tôi,” ông khẳng định.

Về các cuộc biểu tình, ông Ted Osius cũng nói “quan điểm của chúng tôi là biểu tình ôn hòa là điều tốt”.

“Thế nhưng chúng tôi không can thiệp bằng bất cứ cách nào. Đây là vấn đề nội bộ của Việt Nam và chúng tôi khuyến khích chính phủ Việt Nam ứng xử với các cuộc biểu tình bằng phương cách phù hợp”.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: