BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8636. Xin được hỏi Tiến sĩ sử học Trịnh Đình Hùng

Posted by adminbasam trên 07/06/2016

Lê Văn Nùng

7-6-2016

Kính gửi BTV blog Ba Sàm

Thông qua trang Ba Sàm, xin được hỏi Tiến sĩ sử học Trịnh Đình Hùng, nguyên cán bộ Bộ ngoại giao, về bài viết của Tiến sĩ Hùng đăng trên Bauxite Việt Nam ngày hôm nay 07/6/2016, đầu đề “Vượt qua thù hận nhưng không được quên lịch sử”.

Trong bài này, Tiến sĩ Hùng viết: “Trong chiến tranh, tội ác là điều không tránh khỏi từ cả 2 phía, nhưng năm 1969, lính của ông Bob Kerrey tiến hành ở xã Thạnh Phong tàn sát thường dân, cắt cổ, mổ bụng, có thể liệt vào tội ác chiến tranh…”

Cứ tin lời của Tiến sĩ Hùng, rằng cách đây 47 năm, lính của Bob Kerrey đã có những hành động tội ác như cắt cổ, mổ bụng nên có thể liệt vào tội ác chiến tranh thì chúng ta cũng không thể quên lịch sử mới cách đây có 37 năm, lính Trung Quốc đã tàn sát thường dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam ở biên giới phía Bắc năm 1979. Chỉ trong ngày 9/3 năm đó, tại thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, lính Trung Quốc đã giết 41 thường dân Việt Nam, gồm 21 phụ nữ, 20 trẻ em, trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai. Tất cả đều bị giết bằng dao như lính Pôn Pốt đã làm. 10 thường dân khác bị giết rồi ném xuống giếng. Hơn 30 thường dân khác bị giết, chặt xác ra thành nhiều mảnh, vứt xuống 2 bên bờ suối… Đây là đoạn trích trong bài báo của nhà báo Huy Đức, đăng trên báo Saigon tiếp thị ngày 09/2/2009.

Trong bài “Chiến tranh Việt Nam 1979 dưới con mắt của 1 viên tướng Trung Quốc”, đăng trên Tạp chí Nghiên cứu quốc tế ngày 18/02/2016, viên Thượng tướng Trung Quốc Lưu Á Châu, chính ủy Đại học Quốc phòng của Trung Quốc đã diễn thuyết ở căn cứ quân sự Côn Minh về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979 như sau: “Đặng Tiểu Bình thật là kỳ tài. Năm 1979, ngày hôm trước Đặng Tiểu Bình rời Nhà Trắng thì ngay hôm sau Đặng đánh Việt Nam. Cuộc chiến này là vì chúng ta, vì cải cách mở cửa của Trung Quốc. Cải cách mở cửa của Trung Quốc không thể không nhờ viện trợ của Mỹ. Nhờ cuộc chiến tranh với Việt Nam năm 1979 mà Mỹ đã ồ ạt viện trợ cho Trung Quốc. Có thể nói bước đi đầu tiên của cải cách mở cửa của Trung Quốc là từ cuộc chiến tranh này. ..”

Từ những sự kiện lịch sử kể trên, xin Tiến sĩ Trần Đình Hùng giải thích giùm: Theo định nghĩa của Tiến sĩ Hùng thì những tội ác của lính Trung Quốc giết phụ nữ, trẻ em Việt Nam bằng dao, chặt xác ra làm nhiều mảnh vào năm 1979 có thể liệt vào tội ác chiến tranh không hay vì “ý thức hệ” chi phối, mà có thể bỏ qua. Những tội ác này được Đặng Tiểu Bình, kẻ thực sự đứng đầu Đảng cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ ra lệnh thì lịch sử Việt Nam có thể quên, để gọi họ là đồng chí “4 tốt và 16 chữ vàng” được không ?

Xin cảm ơn trước và rất chờ mong lời giải thích của Tiến sĩ Hùng.

____

BVN

“Vượt qua thù hận nhưng không được quên lịch sử”

Trịnh Đình Hùng

TS. Sử học, cán bộ ngoại giao đã nghỉ hưu

7-6-2016

Đặt tiêu đề như trên đây, chúng tôi trích trọn câu của chính ông Bob Kerrey, người được dư luận xã hội quan tâm nhiều trong những ngày vừa qua, về việc ông được bổ nhiệm vào chức Chủ tịch Hội đồng Tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam.

Cá nhân tôi có ý kiến như sau:

1. Trong chiến tranh, tội ác là điều không tránh khỏi từ cả hai phía. Tuy nhiên, luật pháp quốc tế cũng phân loại và quy định rõ những hành động trong chiến tranh liên quan đến đối xử với dân thường, tù binh, sử dụng loại vũ khí nào v.v. thì bị xếp vào tội ác chống nhân loại, phi nhân đạo, tội ác chiến tranh. Cho nên đã có những tòa án quốc tế như Tòa án Nuremberg sau Chiến tranh Thế giới thứ II đối với tội ác của Phát xít Đức, Tòa án Bertrand Russell đề nghị xét xử hành động của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

Những hành động cụ thể ở xã Thạch Phong năm 1969 do lính của ông Bob Kerrey tiến hành theo lệnh của ông như tàn sát dân thường bằng cắt cổ, mổ bụng moi gan… nếu bị xét xử có thể bị liệt vào loại tội ác chiến tranh.

Sau chiến tranh mấy chục năm, ông Bob Kerrey đã sám hối, xin lỗi nhân dân Việt Nam và nỗ lực góp phần vào cải thiện quan hệ với Việt Nam, muốn đóng góp trong lĩnh vực giáo dục trên cương vị sáng lập viên và Chủ tịch Hội đồng Tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam là điều đáng trân trọng ở tư cách con người mà nói.

2. Việc chấp nhận ông Bob Kerrey ở cương vị đó trên lãnh thổ nước ta thuộc thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam. Đây là điều tế nhị vì nó đụng chạm đến lòng tự trọng dân tộc. Xử lý không khéo thì đang yên đang lành gợi lại vết thương chiến tranh, bất lợi cho chính sách của Nhà nước, đồng thời làm khổ cho chính bản thân ông Kerrey. Chính phủ quyết định thế nào để chứng tỏ chính sách nhân đạo, thiện chí của Nhà nước nhưng đồng thời tôn trọng tình cảm dân tộc của nhân dân nước mình và lịch sử, để “ngoại bang” nhất là các nước lớn đã từng gây chiến tranh với Việt Nam tôn trọng – đó là việc làm rất khó, nhưng là phép thử.

Ý kiến 2 điểm trên đây của tôi chính là dựa vào và hoàn toàn phù hợp với phát biểu của chính ông Bob Kerrey rằng: “cần phải vượt qua thù hận nhưng không được quên lịch sử”.

T.Đ.H.

Tác giả gửi BVN.

2 bình luận tới “8636. Xin được hỏi Tiến sĩ sử học Trịnh Đình Hùng”

  1. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/07/8636-xin-duoc-hoi-tien-si-su-hoc-trinh-dinh-hung/ Posted by adminbasam on 07/06/2016 […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/07/8636-xin-duoc-hoi-tien-si-su-hoc-trinh-dinh-hung/ Posted by adminbasam on 07/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: