BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8629. LUẬT SƯ THÁI BẢO ANH CẦN THẬN TRỌNG!

Posted by adminbasam trên 06/06/2016

FB Trần Vũ Hải

6-6-2016

Ảnh chụp màn hình status của Thái Bảo Anh

Ảnh chụp status trên Facebook của LS Thái Bảo Anh

Luật sư Thái Bảo Anh, một người đã nhận học bổng Fulbright ở Mỹ, trưa thứ bảy 4/6/2016 đã đăng bức ảnh một lính Mỹ trong tư thế độc ác bên những thi thể quân đối phương, bên cạnh ảnh của Bob Kerrey khi còn là sỹ quan chỉ huy biệt kích của Hải quân Mỹ trong chiến tranh Việt nam, cùng nội dung ám chỉ Bob Kerrey, nay là chủ tịch hội đồng tín thác của Đại học Fulbright Việt nam, là người lính trong bức ảnh rùng rợn nói trên.

Nhiều cư dân mạng đã chụp lại bức ảnh này và đều cho người trong ảnh là Bob Kerrey. Khi ông Luong Hoai Nam, một chuyên gia về hàng không và du lịch, bạn của TBA chất vấn TBA, ông luật sư quanh co, dở bài chối và cũng không dám khẳng định hay phủ định ảnh người lính có tư thế độc ác là ông Kerrey hay không.

Với tư cách đồng nghiệp, tôi khuyên bạn TBA, hãy thận trọng khi cố bảo vệ quan điểm của mình. Đừng đưa những thông tin không kiểm chứng để đánh lừa dư luận và mạng xã hội.

Nhớ lại, năm trước bạn TBA có bài lý giải tại sao bạn đó sau khi học thạc sỹ luật ở Mỹ, không ở lại Mỹ mà trở về Việt nam. Bạn nói về ” chó nhà” và “chó hoang”: “Du học sinh về nước hay ở lại?”

Tuy nhiên không thấy bạn TBA thông tin, người nhận học bổng Fulbright (từ chính phủ Mỹ) phải cam kết trở về nước, có nghĩa người nhận học bổng Fulbright như bạn TBA ở lại Mỹ, không về Việt Nam là vi phạm cam kết và có thể bị phạt và trục xuất! Vậy dù là “chó nhà” hay ” chó hoang”, bạn TBA chỉ có 1 sự lựa chọn.

Còn nay, bạn TBA, với tư cách luật sư, xin bạn hãy trung thực và “đừng quá cố đấm ăn xôi”.

H1

____

FB Lương Hoài Nam

6-6-2016

Những người quan tâm đến chuyện Bob Kerrey trong FB list của tôi lưu ý:

Trên FB đang lan truyền một bức ảnh phản cảm và cho rằng người lính Mỹ trong bức ảnh đó là Bob Kerrey.

Tôi đã tìm thấy nguồn đăng bức ảnh đó, với chú thích ảnh là “Người lính Mỹ bên thi thể VC trong chiến dịch Mậu Thân tháng 01/1968”.

Tôi cũng tìm thấy thông tin tin cậy về thời điểm Bob Kerrey được điều động sang Việt Nam là tháng 01/1969 (01 năm sau Mậu Thân 68). Ông chỉ ở Việt Nam 03 tháng, về Mỹ tháng 03/1969 do bị thương ở Nha Trang.

Tha thứ hay không tha thứ là quyền của mỗi người, nhưng không nên gán cho ông ấy những gì không phải của ông ấy bằng mọi giá như thế.

(Các đường link nguồn tin tôi để ở comment dưới đây).

____

FB Trần Song Hào

CHUYỆN ÔNG BOB KERREY: “CẮM NHẦM RÂU” CỦA 1 NHÀ BÁO & 1 LUẬT SƯ

6-6-2016

Lời đề dẫn: Xin nói trước rằng, mình thuộc phái nghi ngờ những “con chim mồi” làm lạc hướng dư luận chuyện CÁ CHẾT VÀ MINH BẠCH THÔNG TIN bằng những chủ đề “60 phút…”, vị trí của ông Bob Kerrey (BK) ở Đại học Phun-bai Việt Nam (FUV). Thế nên, mình nhắc đến ông BK & chị Tạ Loan nữa. Nhưng nay mình phải quay lại vì 2 hôm nay đọc được 2 tút của 2 vị: 1 là cựu nhà báo “nổi tiếng”, (từng làm đến Tổng biên tập) và 01 là Luật sư Thương mai Quốc tế (profile ghi thế) từng nhận học bổng Fulbright du học ở ĐH Arizona (Mỹ): Beo Hồng và Thái Bảo Anh.

Họ đã từng và đang ở Mỹ và hưởng thụ nền văn hoá dân chủ, thành quả khoa học, công nghệ của “đế quốc Mỹ” nhưng khi đưa tin về ông BK lại không chính xác và có phần võ đoán. Hai tút mà 2 người đưa ra đều lấy ảnh người lính bộ binh Mỹ (giống ông BK) đang tươi cười đãm chân lên tử thi của 1 người lính Việt Cộng trong dãy tử thi không mặc áo, hi sinh trong Tết Mậu Thân 1968. Và bình luận, còm như với khẳng định người lính đó là ông Bob Kerrey. Trong tút hôm qua, cùng với bình luận về “Hội thảo ông Cụ tầm nhìn thời đại”, Beo viết: “Hãy nhăn một nếp não để tưởng tượng, người ruột thịt các bạn đang nằm dưới chân Bob Kerrey kia, các bạn sẽ gọi Bob bằng ÔNG hay THẰNG chủ tịch? (Beo Hong Ho).

LS Bảo Anh Thái không bình trực diện như Beo, nhưg trong tranh luận với TS. Lương Hoài Nam, không chứng minh được đó là BK và không chịu gỡ ảnh.

Vậy có đúng là ông ấy không?

1) KHÔNG PHẢI ÔNG BOB KERREY.

(Mình không đề cập đến các khía cạnh khác liên quan đến bổ nhiệm vị trí của ông ở FUV, mà chỉ muốn chứng minh cái hình đó không phải là ổng.)

1.1) Joseph Robert (Bob) Kerrey (tên đầy đủ & viết tắt Bob Kerrey) sinh ngày 27/8/1943 ở Lincoln Nebraska; tốt nghiệp Đại học Nebraska 1966. Sau đó vào Lực lượng Đặc biệt Hải quân Mỹ (US Navy SEAL) và “đã phục vụ xuất sắc như một đặc nhiệm hải quân tại Việt Nam từ tháng giêng đến tháng 3 năm 1969” (…served with distinction as a Navy SEAL in Vietnam from January – March 1969. On March 14, 1969,); ông bị thương cụt 1 chân và giải ngũ luôn từ Bệnh viện Hải quân Mỹ.

Ông bị mất 1 chân trong 1 trận tập kích vào 1 căn cứ trên một hòn đảo trong Vinh Nha Trang. Hồ sơ Navy SEAL ghi ông được thưởng 2 huân chương, một Huy chương Đồng cho vụ Thạnh Phong, Bến Tre (Bronze Star, for action Feb 25, 1969, in Thanh Phong, Vietnam.) và 1 Huân chương Quốc hội do Tổng thống Richard Nixon trao ngày 14/5/1970 (Congressional Medal of Honor on May 14, 1970 by President Richard Nixon, “For conspicuous gallantry and intrepidity at the risk of his life above and beyond the call of duty while serving as a SEAL team leader during action against enemy aggressor (Viet Cong) forces.”. Xem hình và link sau: http://navyseals.com/ns-overview/notable-seals/joseph-robert-kerrey/

H1

1.2) Bức ảnh mà 2 vị đưa lên, một người lính bộ binh (quân phục khác với Navy SEAL) là ảnh chụp sau 1 trận đánh Tết Mậu Thân (tháng Giêng năm 1968), với chú thích ảnh: “U.S. soldier posing with Viet Cong bodies during the Tet offensive. January 1968”.

Thời điểm này, 01/1968, ông BK chưa sang Việt Nam.

H1

Nhưng khi chia sẻ, 2 vị cắt mất phần chú thích của bức ảnh.

Ảnh này, Mình đã từng thấy cách đây ít nhất 2 năm, khi tìm kiếm tư liệu về chiến tranh Việt Nam lần 2 (Vietnam War). Có rất nhiều hình ảnh khốc liệt, đau đớn và tàn bạo của chiến tranh Việt Nam. Mỗi lần xem nó, mình như bị ám ảnh ký ức thời chiến. Và vì sợ khơi gợi lại nổi đau và lòng căm thù của thế hệ con cháu nạn nhân, nên mình thường lơ đi mà không chia sẻ lên mạng xã hội hay blog. Vì thế, bây giờ mình cũng che đi phần những thi thể của những lính quân giải phóng đã hi sinh. Bức ảnh này hiện vẫn còn trên mạng xã hội Tumbr.

Vậy, ảnh chụp trận đánh Mậu Thân, 1/1968 chẳng liên quan gì đến ông Joseph Robert (Bob) Kerrey cả!

2) TÁC HẠI XẤU CỦA BỨC ẢNH:

Ảnh mà 2 vị đưa lên, là 1 bức ảnh mà theo chính sách của Facbook Inn, thì thuộc dạng “Graphic Violence” và “shouldn’t be on Facebook” không thì cần phải được che dấu 1 phần khi chia sẻ.

Bởi vì tác hại của nó là không phải đối với ông Joseph Robert (Bob) Kerrey, mà nó sẽ làm tổn thương thân nhân những người đã hi sinh (như người lính Việt Cộng đã chết trong ảnh). Thế nhưng, 1 cựu nhà báo và một luật sư ăn học ở Mỹ vẫn chia sẻ vô tư, sẽ gây tác hại như kích động thêm hận thù bằng những bình luận và gây tổn thương con cháu nạn nhân khi không che đi phần đáng phải che.

Điều này cho thấy, dù anh sống môi trường phát triển cao và thụ hưởng kiến thức văn hoá ra sao, thì sự suy xét một vấn đề nó cần nhiều trí thức khác nữa!

H1

Nguồn tham khảo:

1) Trang navy SEAL

2) Trang Tumbr có ảnh Tết Mậu Thân, 1/1968

3) Tút của Beo Hồng

4) Tút của Bao Anh Thai

____

FB Lương Hoài Nam

Stt hy vọng là cuối cùng về Bob Kerrey

6-6-2016

Tôi đã định không nói gì về Bob Kerrey nữa, nhưng thấy có một số bình luận về cái gọi là “cuộc chiến giữa các trí thức”, nên muốn trao đổi thêm thế này:

Ngay từ đầu tôi đã nói rằng tha thứ hay không tha thứ cho Bob Kerrey là lựa chọn của mỗi cá nhân, đôi lúc tôi viết là “one’s choice & one’s limit”, ý là về khả năng chấp nhận của mỗi người. Có người chấp nhận được đến mức này, có người chấp nhận được đến mức khác. Trong những vấn đề liên quan đến cảm xúc và quan niệm đạo đức, như thế LÀ bình thường. Đúng hơn – như thế MỚI LÀ bình thường!

Lựa chọn của tôi là tha thứ. Ở đất nước có trên 01 triệu quân nhân hy sinh, 2-3 triệu thường dân (trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em) bị giết trong cuộc chiến tranh với Mỹ, việc công khai nói ra lựa chọn đó là rủi ro (trên thực tế tôi đã bị không ít người chỉ trích). Nhưng, hơn 40 năm sau ngày chiến tranh đã chấm dứt, khi trong nhà tôi đã có thêm hai thế hệ hậu chiến sinh ra, tôi không còn cảm thấy sự hận thù ở trong tôi nữa, tôi cũng không thể phịa ra cái cảm xúc không có.

Rọi vào những nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo hai nước trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh nhằm xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, để phát triển, bảo vệ nước ta, tôi cũng thấy rằng việc tha thứ cho Bob Kerrey cho lỗi lầm quá khứ của ông là phù hợp và nên. Tôi nghĩ như thế thì nói ra như thế. Tôi không “chiến” với ai về sự lựa chọn cả.

Tôi tôn trọng cả lựa chọn của những người không tha thứ cho Bob Kerrey. Nhưng tôi không đồng tình với việc một số người sử dụng những thông tin, hình ảnh không xác thực để tấn công ông ấy. Để không tha thứ cho ông ấy thì chỉ vụ thảm sát Thạnh Phong đã quá đủ, đâu cần phải thêm mắm thêm muối, bất chấp sự thật?

Cho nên, nếu như ai đó thấy tôi “chiến”, thì đó là tôi “chiến” vì sự thật chứ không phải vì sự lựa chọn.

4 bình luận trước “8629. LUẬT SƯ THÁI BẢO ANH CẦN THẬN TRỌNG!”

  1. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/06/8629-luat-su-thai-bao-anh-can-than-trong/ Posted by adminbasam on 06/06/2016 […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/06/8629-luat-su-thai-bao-anh-can-than-trong/ Posted by adminbasam on 06/06/2016 […]

  3. […] Posted by adminbasam on 06/06/2016 FB Trần Vũ Hải 6-6-2016 Basamnews […]

  4. […] LUẬT SƯ THÁI BẢO ANH CẦN THẬN TRỌNG! […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: