BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8622. Tại sao lại hỏi động cơ của người làm từ thiện hả chị Tạ Bích Loan?

Posted by adminbasam trên 06/06/2016

FB Lâm Minh Chánh

6-6-2016

Tôi thấy chương trình 60 phút mở “làm từ thiện vì ai” của VTV do MC Tạ Bích Loan làm host, thật sự là một chương trình khiên cưỡng, câu khách và thật tệ hại.

Đâu đó có những người làm từ thiện mà không thật sự giúp được người khác…Nhưng phải nói rằng có rất nhiều người làm từ thiện và giúp được người khác. Có thể họ giúp người khác cái cần câu, có thể họ giúp người khác con cá, có thể họ giúp cho người nhận bớt đau khổ và có niềm tin trong cuộc sống.

Động cơ của họ là gì? Những người được phỏng vấn nói rõ động cơ của họ là để giúp người, để giúp đời và để tự mình thấy thanh thản, tự mình thấy đỡ ray rức… Có người nói để lan toả tình yêu. Có người nói chỉ để gió cuốn đi.

Tôi thì thấy, làm từ thiện với bất cứ động cơ nào cũng tốt miễn là thật sự giúp đỡ được người khác. Và không phải lúc nào mình cũng giúp được cần câu. Không giúp được cần câu thì mình giúp con cá, giúp những việc khác. Tất cả đều đáng quý, đáng làm cả. Không có từ thiện đúng hay từ thiện sai. Chỉ có từ thiệt thật hay từ thiện lừa, từ thiện giả. Khi đã thật rồi thì động cơ nào cũng quý.

Tôi chả biết động cơ của những người làm chương trình 60 phút “từ thiện vì ai” là gì, nhưng tôi thật sự đánh giá chương trình đó rất tệ, tệ lắm chị Bích Loan à.

Thân ái

Lâm Minh Chánh

Gia đình tôi vẫn làm từ thiện khá đều đặn nhưng không nói ra, vì vợ tôi muốn thế.

Chỉ mới đây tôi đứng ra kêu gọi mọi người cùng làm từ thiện. Một lần cho bà con bị hỏa hoạn cầu Ông Lãnh (tổng cộng trên 100 triệu), và mới đây là cho bà con ngư dân vùng biển Quảng Bình (tổng cộng khoảng 240 triệu, đã gởi cho bà con 210, còn lại sẽ hỗ trợ học phí cho sinh viên miền Trung vào tháng 9 năm nay).

https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/1054285447992279

https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/1052371481517009

(có nhận thêm khoảng 10 triệu nữa, sẽ tổng kết chi tiết trong status hỗ trợ học phí)

Ai muốn chung tay hỗ trợ học phí cho các em sinh viên làng biển miền Trung thì hãy gởi về cho tôi: Lâm Minh Chánh, ngân hàng Ngoại thương VCB, Tp HCM, số TK: 007-100-128-7408. Trân trọng cám ơn.

Vì tôi kêu gọi tiền của nhiều người nên tôi phải viết FB kêu gọi, phải công khai các khoản thu và chi. Khi tôi làm như vậy, nếu có ai nói tôi có động cơ xây dựng thương hiệu hay động cơ gì gì đó… thì tôi cũng đành lòng thôi. Vì tôi tin rằng động cơ gì cũng được nếu như chúng ta giúp được người khác.

_____

FB Chu Mộng Long

HÈN, ĐỐN MẠT…

6-6-2016

Trong clip “60 phút mở” của VTV do Tạ Bích Loan đạo diễn và dẫn dắt, các nhân vật khi trao đổi nhau, móc máy, “bài bác” nhau, có dẫn ra chuyện “Bữa cơm có thịt cho trẻ em vùng cao”.

Chuyện này cũng nằm trong ý đồ phê phán những tổ chức, cá nhân làm từ thiện “không đúng cách” hay “động cơ vì mình”? “Đúng cách” hay “động cơ” trong sáng theo họ là phải “thông qua chính quyền”, như ngay từ đầu họ đã định hướng khi nói về sự thất bại của nhóm từ thiện mà họ mời lên diễn đàn???

VTV không dám nhắc đến tên Trần Đăng Tuấn, nhưng ai cũng hiểu họ đang ám chỉ Trần Đăng Tuấn. Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc VTV đã bỏ ghế, bỏ nghề đi làm từ thiện, mang lại một phần cơm áo và niềm vui cho trẻ em vùng cao.

Tôi tin anh làm từ thiện hoàn toàn vì cái Tâm, không vì động cơ gì cả!

Anh ứng cử đại biểu Quốc hội vừa rồi để mong có điều kiện làm được từ thiện lớn hơn cho mọi người. Nhưng ở Việt Nam khác Mỹ và các nước văn minh, anh bị loại từ vòng giữ xe.

Anh không buồn và vẫn tiếp tục làm từ thiện trong khả năng của mình.

Không hiểu động cơ gì mà VTV lại nhắc đến chuyện “Bữa cơm có thịt cho trẻ em vùng cao” của anh ra để chỉ trích trong chương trình gọi là “tranh luận mở” này?

Đố kị ư? Hay họ muốn hạ bệ Trần Đăng Tuấn lần nữa?

Tôi chợt nghĩ đến một động cơ khác. Nếu càng ngày xuất hiện càng nhiều tổ chức, cá nhân làm từ thiện thì càng lộ rõ sự khốn khó của người dân, ảnh hưởng đến “thành tích” của địa phương hay “thể diện” quốc gia. Họ muốn che đậy, để tô hồng, đánh bóng.

Ít nhất, công tác từ thiện phi chính phủ của các tổ chức cá nhân này đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến VTV khi cơ quan truyền thông này chỉ biết ngợi ca một chiều.

Thưa các ông bà VTV, nếu muốn đấu tố Trần Đăng Tuấn thì nên mời anh ấy ra đấu công khai cho nó quang minh chính đại. Mượn tranh luận mở để đá xéo như vậy là hèn. Không chỉ hèn mà còn rất đốn mạt.

Ôi, đất nước của tôi. Người ta muốn làm từ thiện cũng khó quá! Ai cho chúng tôi được làm từ thiện?

_____

P/s: Tôi, công dân nước CHXHCN Việt Nam, chính thức đề nghị Ban Tuyên giáo TƯ, UVTƯ – Tổng giám đốc Trần Bình Minh giải tán ngay cái chương trình này! Bởi vì nó rất độc hại, nguy hiểm. Nó đã cố tình định hướng cho giới trẻ sống vô cảm, bất lương! Bằng chứng, kết thúc chương trình, Tạ Bích Loan cho những khán giả trực tiếp của chương trình bấm nút biểu quyết: Người ta làm từ thiện vì động cơ gì? (vì ai, vì chính mình hay vì người được nhận). Tạ Bích Loan hào hứng tuyên bố kết quả: số người phê phán làm việc từ thiện vì động cơ cá nhân đã tăng, từ 5% lên 15%!

Đó là một kết quả tuyên truyền sau “60 phút mở”. Tạ Bích Loan tự hào đã đảo ngược được nhận thức của giới trẻ!

Tôi không phủ nhận có hiện tượng làm từ thiện vì động cơ vụ lợi, nhưng chủ yếu là các tổ chức nhà nước và doanh nghiệp, lợi dụng làm từ thiện để tham ô hay đánh bóng tên tuổi, quảng cáo. Còn đại đa số các tổ chức, cá nhân phi chính phủ chủ yếu làm từ thiện vì cái tâm chứ không như những người này xuyên tạc.

Không thể vì vài con sâu các người bới ra mà tuyên bố: “không cổ súy làm từ thiện”. Như Đặng Hoàng Giang và Tạ Bích Loan tuyên bố ngay trong clip!

2 bình luận trước “8622. Tại sao lại hỏi động cơ của người làm từ thiện hả chị Tạ Bích Loan?”

  1. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/06/8622-tai-sao-lai-hoi-dong-co-cua-nguoi-lam-tu-thien-ha-chi… Posted by adminbasam on 06/06/2016 […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/06/8622-tai-sao-lai-hoi-dong-co-cua-nguoi-lam-tu-thien-ha-chi… Posted by adminbasam on 06/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: