BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8619. Tướng Vịnh: Phản đối sự can dự dẫn đến xung đột

Posted by adminbasam trên 06/06/2016

Đôi lời: Tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu: “quan điểm của Việt Nam xung quanh vấn đề Biển Đông vẫn là chúng ta  phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, trước hết chúng ta thực hiện chính sách đó bằng việc khẳng định chủ quyền“. Không thể mang nước bọt ra bảo vệ chủ quyền được đâu ông tướng ạ! Phía Trung Quốc thì liên tục có những hành động xâm chiếm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, trong khi các ông bảo vệ đất nước chỉ bằng cách “khẳng định chủ quyền” và “phản đối” chúng bằng nước bọt?! Trò này không thể tiếp tục mang ra sử dụng để gạt dân thêm nữa được đâu.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Việt Nam cũng đã bày tỏ về sự can dự của các nước lớn vào khu vực, trong đó có Mỹ cũng như sự vươn lên của Trung Quốc và các quốc gia khác“. Dường như tướng Vịnh đang giúp Trung Quốc, ông đang “chống Mỹ cứu nước”… Tàu?

____

Đất Việt

6-6-2016

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-la. Ảnh: Reuters.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-la. Ảnh: Reuters.

Việt Nam mong muốn đàm phán hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế một cách chính xác và trung thực, với cách hiểu giống nhau.

Ngày 5/6, sau khi kết thúc phiên họp toàn thể thứ tư với chủ đề “Thách thức trong giải quyết xung đột” và có bài phát biểu quan trọng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, người dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 diễn ra tại Singapore, trả lời báo chí.

Đấu tranh vì lợi ích quốc gia dân tộc

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam và các nước về những diễn biến mới nhất trên biển Đông đã được đề cập như thế nào trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, quan điểm của Việt Nam xung quanh vấn đề Biển Đông vẫn là chúng ta  phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, trước hết chúng ta thực hiện chính sách đó bằng việc khẳng định chủ quyền. Chủ quyền của chúng ta ở đây chính là ở Trường Sa, Hoàng Sa và chủ quyền trên thềm lục địa. Chúng ta phản đối tất cả các tuyên bố khác với tuyên bố chủ quyền của Việt Nam vì tuyên bố của chúng ta mang đầy đủ tính lịch sử và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ hai là chúng ta nhấn mạnh chủ trương phải giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Hiện nay, mặc dù các nước đều tuyên bố tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng vì sao lại không thực hiện được một cách đúng đắn? Đó là do cách hiểu, cách diễn giải luật pháp khác nhau. Có thể là do vô tình, song thường là do cố ý nhằm diễn giải để có lợi cho mình. Mặt khác, khi các quốc gia đã cam kết thì phải thực hiện. Ví dụ như theo bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp thì cho đến nay, có rất ít yếu tố của Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được thực hiện một cách đầy đủ và Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) thì chưa biết đến bao giờ.

Về phía Việt Nam, chúng ta luôn luôn mong muốn đàm phán hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế một cách chính xác và trung thực, với một cách hiểu giống nhau.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Việt Nam cũng đã bày tỏ về sự can dự của các nước lớn vào khu vực, trong đó có Mỹ cũng như sự vươn lên của Trung Quốc và các quốc gia khác.

“Việt Nam hoàn toàn đồng tình nếu sự can dự đó dựa trên cơ sở tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế, đem lại sự bình đẳng, thịnh vượng và hòa bình cho khu vực. Việt Nam phản đối bất kỳ nước nào nếu có sự can dự dẫn đến xung đột, chạy đua vũ trang”, báo Tiền phong dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam luôn thể hiện quan điểm đấu tranh vì lợi ích quốc gia dân tộc mình, vì chủ quyền của Việt Nam trong tranh chấp với Trung Quốc và một số nước ASEAN khác. Thế nhưng, bên cạnh sự đấu tranh đó chúng ta cũng tăng cường hợp tác để từ đó tìm ra được tiếng nói chung, tăng cường xây dựng lòng tin với Trung Quốc và các nước khác để từ đó từng bước giải quyết vấn đề.

“Giải pháp này tuy không có gì mới, song được gắn với hoàn cảnh cụ thể của tình hình biển Đông hiện nay rất phức tạp; trong đó một hành động mới xảy ra làm cho dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm là việc bồi đắp các bãi đá không người trở thành đảo hay các căn cứ mà sau có khả năng tiềm tàng biến thành căn cứ quân sự để khống chế khu vực biển Đông. Đây là điều mà Việt Nam cực lực phản đối”, ông nhấn mạnh.

Lo ngại sự thống nhất trong ASEAN chưa thực sự cao

Về vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định khu vực, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, vai trò của ASEAN tự nó đã rất quan trọng với tư cách là một cộng đồng. Nhưng tiếng nói của khối có tác dụng đem lại lợi ích cho khu vực hay không phụ thuộc đầu tiên vào sự đoàn kết, thống nhất.

2 phản hồi tới “8619. Tướng Vịnh: Phản đối sự can dự dẫn đến xung đột”

  1. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/06/8619-tuong-vinh-phan-doi-su-can-du-dan-den-xung-dot/ Posted by adminbasam on 06/06/2016 […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/06/8619-tuong-vinh-phan-doi-su-can-du-dan-den-xung-dot/ Posted by adminbasam on 06/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: