BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8538. Sức khỏe Trần Huỳnh Duy Thức rất yếu

Posted by adminbasam trên 31/05/2016

TMCNN

Huyền Trang

31-5-2016

Anh Trần Huỳnh Duy Thức. Nguồn ảnh từ gia đình.

Anh Trần Huỳnh Duy Thức. Nguồn ảnh từ gia đình.

GNsP – Một nguồn thông tin đáng tin cậy xin được giấu tên khẳng định với GNsP rằng, ông Trần Huỳnh Duy Thức sức khỏe rất yếu trong 8 ngày tuyệt thực tại trại giam số 6 Nghệ An, bắt đầu từ ngày 24.05 cho đến nay.

Nguồn tin này cũng cho GNsP biết vào chiều ngày 31.05 rằng, mấy ngày trước, cán bộ y tế của trại cứ 2 ngày vào thăm ông Thức một lần, nhưng từ ngày hôm qua 30.05.2016 thì ngày nào cũng phải vào thăm để theo dõi tình hình sức khỏe của ông Thức.

Nguồn tin này còn khẳng định, mấy ngày trước, ông Thức còn ngồi dậy nói chuyện với cán bộ y tế, khi nằm còn đọc được sách, nhưng từ ngày qua 30.05.2016 ông Thức đã không dậy được, không còn đọc sách được nữa.

Trong quá trình tuyệt thực, ông Thức chỉ uống nước suông và ông kiên quyết từ chối dùng đường và muối để duy trì sức khỏe.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 24.05.2016 để yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng pháp luật và “yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước”, nếu nhà cầm quyền không đáp ứng ông sẽ tuyệt thực cho đến chết.

Gia đình ông Thức đã đồng hành tuyệt thực với ông nhiều đợt, mỗi đợt 1 ngày. Hiện nay, sức khỏe của cha ông Thức là ông Huỳnh suy sụp nhiều, ông phải nhập viện từ hôm qua ngày 30.05.2016.

Tại bệnh viện, ông Huỳnh, ngoài 80 tuổi, ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi và gia đình thương Thức vô cùng, rất xúc động khi Thức quyết định tuyệt thực vô thời hạn để yêu cầu nhà nước Việt Nam và ĐCS VN thượng tôn pháp luật và bảo vệ quyền con người trên hết và trước hết, để đảm bảo VN càng ngày phát triển, thịnh vượng, văn minh, hòa bình và hữu nghị. Thức phải sống để đi trọn con đường đã chọn là con đường VN.”

Em trai của ông Trần Huỳnh Duy Thức là ông Trần Huỳnh Duy Tân nói với GNsP rằng, ngày mai 01.06.2016, gia đình ông sẽ đi thăm nuôi ông Thức tại trại giam số 6 Nghệ An, nhưng điều ông Tân lo lắng không biết gia đình ông có được thăm gặp ông thức hay không.

Được biết, đã có gần 18.000 chữ ký ký vào thỉnh nguyện thư “cứu mạng sống của Trần Huỳnh Duy Thức” và yêu cầu nhà chức trách “trả tự do vô điều kiện cho ông”. Và có nhiều hội nhóm, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng hành tuyệt thực với ông trong suốt những ngày qua.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù giam với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự vào tháng 1.2010.

____

Văn Việt

Thư gửi Trần Huỳnh Duy Thức

TP Hồ Chí Minh, ngày 31.5.2016

Anh Trần Huỳnh Duy Thức kính mến,

Chúng tôi, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu thiết tha và chân thành gửi đến Anh, người chúng tôi yêu quý và kính trọng, những lời gan ruột sau khi đã bàn bạc trao đổi với một số anh em trí thức đang bị giày vò bởi nỗi đau đất nước, mong được anh suy xét và quyết định.

Khâm phục và thông cảm với quyết định quả cảm của Anh vì chúng tôi cũng từng là những người tù chính trị trước năm 1975, đã từng bị tra tấn, đánh đập dã man, có người tưởng đã chết nếu không được bạn cõng đi tìm cách chạy chữa với hy vọng mong manh còn nước còn tát. Cho đến nay, một số trong chúng tôi vẫn đang bị hành hạ bởi những di chứng của cuộc sống trong tù buổi ấy. Vì thế chúng tôi càng xúc động trước thái độ kiên cường, bất khuất không nao núng, lùi bước trước bạo lực, cường quyền của Anh. Chúng tôi càng kính phục hơn với việc bác bỏ đề nghị đi Mỹ định cư như cái giá trao đổi để hưởng sự tự do. Chúng tôi càng xúc động với quyết định dũng cảm tuyệt thực cho đến chết từ ngày 24.5.2016, xem đó là “trận cuối cùng” cho mục tiêu cao cả: “đòi hỏi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho nhân dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước”.

Chúng tôi hiểu rất rõ quyết tâm và khí phách của Anh trong câu anh nói với cha mình: “Nếu đó là định mệnh, con sẵn sàng chết cho mục tiêu để người dân Việt Nam sớm nhìn thấy một đất nước thượng tôn pháp luật, tôn trọng quyền con người… Thưa Ba, con yêu gia đình lắm, nhưng con yêu Việt Nam hơn”.

Đó chính là khí phách của Trần Bình Trọng, khí phách của dân tộc Việt Nam chúng ta đang lưu chảy trong huyết quản của anh. Hình ảnh của Anh đang khơi dậy mãnh liệt và làm sục sôi thêm truyền thống quật cường của dân tộc cũng đang lưu chảy trong chúng tôi, những người đồng hành với Anh trong sự nghiệp chung của dân tộc vì một Việt Nam tươi sáng để có thể ngẩng cao đầu trước thế giới.

Mà chính vì thế chúng tôi nhờ cụ thân sinh của Anh chuyển đến Anh lá thư này để góp sức cùng Anh khơi dậy truyền thống quật cường của dân tộc để đẩy tới cuộc đấu tranh lâu dài cho mục tiêu cao cả của tất thảy chúng ta, những người Việt Nam đang nặng lòng vì đất nước.

Cuộc đấu tranh lâu dài ấy đang bước vào những bước có ý nghĩa đột phá mà những người như Anh, như tất cả chúng ta, càng cần phải tỉnh táo để lựa chọn cách dấn thân sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Cùng tham gia tuyệt thực tập thể bên ngoài nhà giam từ ngày 24.5.2016 để đồng hành cùng Anh vì mục tiêu cao cả, chúng tôi cùng một suy nghĩ với giáo sư Chu Hảo ở Hà Nội khi trả lời một đài nước ngoài “Cách lựa chọn của Trần Huỳnh Duy Thức là cách xứng đáng với nhân phẩm của Trần Huỳnh Duy Thức, một người có trí tuệ, bản lĩnh”.

Vào lúc này đây, vận mệnh của dân tộc đang đòi hỏi những người có nhân phẩm, bản lĩnh và trí tuệ phải có những quyết định sao cho phù hợp với đòi hỏi của phong trào đang ngày càng lan tỏa và dâng cao trong cuộc đấu tranh mềm dẻo, linh hoạt, ôn hòa để đạt được mục tiêu cao cả đang ló dạng. Một luồng sáng mới đã le lói từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đòi hỏi tất cả những ai đang day dứt vì vận mệnh của đất nước phải có sự cân nhắc một cách sáng suốt để sao cho những quyết định, những hành động của mình đem lại những đóng góp trực tiếp đồng thời lại có ý nghĩa lâu dài và bền vững hơn.

Chất xúc tác đến từ bên ngoài rất quan trọng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay, song sức mạnh bên trong, nội lực của dân tộc vẫn có ý nghĩa quyết định. Trong cuộc đấu tranh còn lâu dài này, đất nước đang cần những người như Anh. Chúng tôi đang cần, rất cần đến nhân cách, bản lĩnh và trí tuệ của anh. Chúng tôi không thể để mất Anh vào lúc này được. Vì, chúng tôi tự xét, anh đang sung sức hơn chúng tôi rất nhiều, nguồn xung lực anh sẽ tiếp thêm cho phong trào lớn hơn những cố gắng bền bỉ nhưng lực bất tòng tâm của chúng tôi.

Đành rằng, quyết định mang tầm vóc một nghĩa cử cao cả vì đất nước của Anh vượt rất xa những gì người ta đang chứng kiến. Nhưng sẽ có ý nghĩa sâu hơn, rộng hơn nếu bằng bản lĩnh và trí tuệ của mình đã được trải nghiệm và chứng minh suốt 7 năm qua, theo nhận thức của chúng tôi, Anh sẽ đóng góp nhiều hơn cho đất nước đau thương của chúng ta nhiều hơn sự ra đi cao cả của Anh vào lúc này. Vì thế, theo suy nghĩ của chúng tôi, sự ra đi của anh vào lúc này sẽ chưa phải là một lựa chọn hợp lý nhất cho cuộc đấu tranh lâu dài vì sự nghiệp cao cả của chúng ta. Với những suy nghĩ chân thành, thận trọng và nghiêm túc, chúng tôi thiết tha mong Anh cân nhắc để có một quyết định tỉnh táo nhất, phù hợp nhất vào lúc này.

Gửi đến Anh niềm kính trọng, sự cảm phục và lòng thương mến của chúng tôi, những người luôn ở bên Anh.

Huỳnh Tấn Mẫm

Lê Công Giàu

Huỳnh Kim Báu

_____

Sương Quỳnh

NHỮNG LỜI NHẮN NHỦ GỬI TRẦN HUỲNH DUY THỨC

31-5-2016

1 – TS Nguyễn Quang A: Ủng hộ! Đồng ý ký tên: Đề nghị anh thức ngừng tuyệt thực để còn đấu tranh tiếp.

H1

2 – Cao Lập: Tôi cảm phục anh Trần Huỳnh Duy Thức. Nhưng không chia sẻ quyết định từ bỏ mạng sống khi đối đầu với thế lực phi nhân cộng sản của anh ấy, dù đó là một quyết định rất đáng trân trọng.

3 – Nhà văn Nguyên Ngọc: ANH THỨC KÍNH YÊU, TÔI KHẨN THIẾT XIN ANH HÃY RÚT LUI CHIẾN THUẬT. CUỘC ĐẤU TRANH NÀY CÒN RẤT DÀI, VÀ CÒN RẤT CẦN CÓ ANH CÙNG TẤT CẢ CHÚNG TÔI. CÙNG VỚI PHẠM TOÀN, TÔI XIN LẠY ANH.

4 – Nhà giáo Phạm Toàn: Tôi lạy anh Thức hãy nghe bạn bè giữ thân mình. Đấu tranh này chưa bao giờ là trận cuối cùng cả. Khi đá bóng, sút về sân nhà không bao giờ mang tính đầu hàng hết, đó là rút lui chiến thuật. Đó không hề là sự sợ hãi quân địch, mà là coi khinh quân địch. Một lần nữa, tôi lạy van Thức hãy rút lui chiến thuật.

5 -TS Nguyễn Huệ Chi: Tôi cũng xin lạy anh, anh Thức, cầu mong anh nghĩ đến đại cục. Không còn như thời Nguyễn Thái Học nữa, giờ đây sống mới là tương lai, và thành nhân cho nhiều người. Quý mến và cảm phục

6 – TS Hà Sĩ Phu: Khuyên can Duy Thức ngưng tuyệt thực. 31/5/16. T.H. Duy Thức vô cùng quý mến! Tôi hiểu được quyết định của anh, khí phách như anh, trong tù không có vũ khí gì ngoài tấm thân trần trụi của mình nên quyết lấy sinh mạng mình làm vũ khí! Nhưng hãy bình tĩnh, người trí thức không thể duy cảm mà phải dùng sức mạnh của lý trí là DUY LÝ, dù phải lạnh lùng! Duy Thức rất mạnh về Duy lý kia mà! Quyên sinh (tự thiêu, tuyệt thực đến chết…) chỉ có hiệu quả khi có 2 điều kiện: – hệ thống cầm quyền còn có liêm sỉ – có đông đảo quần chúng bao quanh mình. Ở đây hoàn toàn không có môi trường đó thì tự sát là vô ích. Tấm thân của người chiến sĩ dân chủ quý giá vô cùng, không được hủy vốn quý ấy mà kẻ thù không phải trả giá tương xứng! Vậy hãy dũng cảm tự thắng mình, thắng cả sự khí khái đáng quý của mình, ngưng tuyệt thực, thời cơ tốt nhất định sẽ đến! Tôi xin anh! Hà Sĩ Phu.

7 – Vũ Ngọc Tiến: Thức ơi! Họ lì lợm đợi Thức chết vì tuyệt thực cho rảnh nợ thì em lại càng cần phải sống, muốn giúp đời giúp nước phải tồn tại trước đã. Cầu mong mọi sự an lành chúa sẽ ban cho Thức lúc này!

8 – Duy Hiển Phạm: Tôi xin kí thỉnh nguyện thư. Cảm ơn

9 – Nhà nghiên cứu Hoàng Dũng: Xưa Nguyễn Thái Học từng chủ trương “không thành công thì cũng thành nhân”, nhưng chúng ta phải thành nhân, mà vẫn phải thành công. Điều đó không có nghĩa là bao giờ cũng phải bảo toàn tính mạng. Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, mà dấy được cả một phong trào, đưa công cuộc tranh đấu lên một bước mới và quyết định. Chưa đến lúc! Trần Huỳnh Duy Thức hy sinh hôm nay, không khí đấu tranh nhất định sẽ bùng lên, nhưng cầm chắc không thể đẩy đến một bước ngoặt có ý nghĩa. Một người như anh rất cần cho đất nước. Ngay khi anh đang ở tù, thì tấm gương của anh vẫn gây men cho nhiều người. Cuộc đời chính trị của Nelson Mandela trải qua chủ yếu ở trong tù, nhưng chính hình ảnh của Nelson Mandela đã tiếp sức cho biết bao nhiêu người bên ngoài song sắt noi theo chí hướng của ông. Xin anh Trần Huỳnh Duy Thức nghĩ kỹ.

10 – NB Võ Văn Tạo ký thư.

11 – Giáo sư Phan Hoàng Oanh: Tôi đồng ý ký. Chính quyền này xem mạng người không ra gì đâu. Hãy bảo toàn tính mạng để còn đấu tranh cho quê hương. Phan Thị Hoàng Oanh, TS, Giảng viên ĐH, Sài Gòn.

12- Nhà thơ Phan Đắc Lữ: Tôi ủng hộ THỈNH NGUYỆN THƯ để cứu mạng sống của TRẦN HUỲNH DUY THỨC. Cuộc đấu tranh còn dài. Mất một người như anh là một tổn thất cho đất nước. Cộng sản sẽ không lùi bước đâu.

H1

13 – Nhà văn Nguyễn Nguyên Bình: Anh Trần Huỳnh Duy Thức quý mến. Tuy chưa được gặp nhưng tôi luôn theo dõi tin tức về anh. Tôi hết sức đồng tình ủng hộ Con đường Việt Nam mà anh đã đề xướng. Anh phải sống để sau này hết hạn tù, anh sẽ trở thành một Nelson Mandela của Việt Nam. Anh nên biết rằng bọn cầm quyền Việt Nam bây giờ trơ lỳ, bất nhân hơn thực dân Pháp trước kia nhiều. Pháp họ còn sợ người tù tuyệt thực, và người tù của Pháp đã dùng phương pháp tuyệt thực để đấu tranh giành thắng lợi trong nhà tù. Còn bây giờ bọn này nó bất chấp cả công pháp và tập quán quốc tế. Nó chẳng ngại để người tù chết vì tuyệt thực đâu. Mà khi mình chết rồi, nó còn dựng lên chứng cớ giả để đổ vấy cho mình ví dụ chết vì bệnh hiểm nghèo đã mắc từ trước gì đó. Vậy tôi tha thiết khuyên anh hãy sống để tiếp tục đi trên Con Đường Việt Nam đúng đắn mà anh đã chọn. Gắng sống đi anh. Một người rất hi vọng vào anh.

14 – Nhà báo Kha Lương Ngãi. Đồng ý ký tên.

H1

15- Nhà Thơ Hoàng Hưng đồng ý ký tên.

H1

16 -Nhà báo Sương Quỳnh: Dù tôi đã cùng tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức cùng nhiều trí thức, TNLT và nhiều anh em khác ở các nước. Mục đích là kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho THDT ngay và vô điều kiện vì anh vô tội. Nhưng có lẽ với cách cai trị này thì họ sẽ không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi. Do đó, cũng tha thiết mong anh Trần Huỳnh Duy Thức hãy vì tương lai Đất Nước mà ngưng tuyệt thực, bảo toàn tính mạng. Những người đấu tranh luôn cần anh, Đất Nước cần anh. Anh Phải Sống, Trần Huỳnh Duy Thức ạ.

H1

17- Ngô Thị Kim Cúc Nhà văn, nhà báo: Kể từ khi tòa tuyên án anh đến nay, xã hội và lòng dân Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Anh cần phải sống để tiếp tục đóng góp cho đất nước và dân tộc.

18- Nhà văn Đào Tiến Thi : ký tên khuyên Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực. Tôi khâm phục bạn, nhưng cuộc đấu tranh còn dài, bạn là vốn quý của dân tộc, của bạn bè, của đồng chí, anh em, gia đình, bạn phải sống.

19- Hà Dương Tuấn, Pháp Nguyên chuyên gia Công nghệ Thông tin : Anh Trần Huỳnh Duy Thức thân mến,

Tôi là đồng nghiệp trong Công nghệ Thông tin với anh, về hưu đã lâu. Tôi biết anh đã kiên quyết tuyệt thực sau khi bị bắt và bị tù đày một cách mờ ám, vô nhân đạo. Là một tù nhân lương tâm và một kỹ sư – doanh nhân lỗi lạc, anh có những quyết định của mình mà tôi không hiểu hết, nhưng dù sao cũng xin anh cân nhắc lại. Con đường đi đến dân chủ, hạnh phúc và thịnh vượng cho dân tộc còn rất dài. Bạn bè người việt ở năm châu và bạn bè thế giới đang ủng hộ anh và đấu tranh để đòi lại tự do cho anh. Anh cần giữ sức khoẻ để sẽ có một ngày bỏ lại đằng sau ngục tù u tối, và công khai hoạt động dưới ánh mặt trời cho lý tưởng của anh. Dân tộc cần đến những người như anh.

20-Nhà giáo Andre Meras: Thân gửi anh Thức, Tôi không được biết anh và anh cũng chẳng biết tôi. Nhưng ngay từ khi được biết anh tranh đấu, tôi đã không do dự mà ủng hộ anh. Vì nguyên tắc. Vì điều mà anh đòi hỏi cho Việt Nam, cho đồng bào là điều chính nghĩa, chính đáng và cần thiết. Vì anh kháng cự một cách hoà bình, dũng cảm và công khai, chống lại một chế độ đàn áp những công dân yêu nước, đầy tinh thần trách nhiệm, trong khi nó lại dùng bạo lực và im lặng để bao che những kẻ cướp đoạt tài nguyên quốc gia, phá huỷ môi trường và bán đứng chủ quyền độc lập cho Bắc Kinh. Anh hoàn toàn đúng : nhân dân nước nào cũng có quyền tự do chọn lựa trong một nhà nước pháp quyền mà không ai được phép đứng trên pháp luật. Lên tiếng mạnh mẽ như thế, anh chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ công dân của mình. Sau bao nhiêu năm tháng bị người ta cướp đoạt chỉ vì lý do tư tưởng, tôi đồng cảm với tâm tư của anh, tôi hiểu tại sao anh quyết định tuyệt thực tới cùng và tôi ủng hộ quyết định ấy. Tôi cảm thông vì chính tôi cũng đã đấu tranh như vậy suốt hai mươi ngày đêm trong ngục tối. Sau hai mươi ngày dằng dặc bất tận, thời gian như ngưng đọng, bao nhiêu ý tưởng va chạm trong đầu đến mức mất ngủ, tôi đã quyết định ngừng tuyệt thực. Mất đi mười bảy kí, thân thể suy yếu, nhưng ý chí và minh mẫn không suy suyển, thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Phải chăng tôi đã yếu hèn ? Ở chính thời điểm ấy, quả thực là tôi nghĩ như vậy, tôi rất đau buồn, gần như tủi nhục. Nhưng đối diện với một chế độ đã phô bày tất cả sự tàn bạo và có thể đi tới cùng của sự căm thù, tôi đã quyết định tiếp tục một cách khác, sau khi đã để lại được dấu ấn trong tâm tưởng người khác, và khơi dậy tinh thần đoàn kết tranh đấu. Điều quan yếu là tiếp tục chiến đấu, không ngừng nghỉ. Gần năm mươi năm qua, nhìn lại đoạn đường mà tôi đã trải qua, đồng hành với nhân dân Việt Nam, tôi không tiếc lúc đó đã quyết định như thế. Anh mất đi, thì bọn cai ngục có thể bị kẹt trong chốc lát, nhưng chúng không mong muốn gì hơn. Không, không thể để chúng hài lòng như vậy. Cho nên, tôi chỉ xin nói với anh một điều : bất luận anh quyết định ra sao, ngừng lại hay tiếp tục, tôi sẽ hết mình tôn trọng và ủng hộ quyết định của anh. Nhưng tôi tin tưởng sâu sắc rằng cuộc đời không chỉ thu gọn vào một cuộc chiến đấu, dù cao đẹp đến đâu. Chúng ta đang bước sang một giai đoạn mà những tiền đề chuyển biến đã hiện ra rõ nét : giai đoạn kháng cự chống lại một chế độ đang bám chặt một cách vô vọng vào quá khứ đã lùi xa vào dĩ vãng. Trong thời kỳ mới này, thời kỳ của cuộc đấu tranh chính trị sáng suốt, dũng cảm và liên đới, cần có sự tham gia của mọi công dân, nhất là của những người, như anh, đã chứng tỏ rằng mình sẵn sàng hy sinh cho đất nước. Xin đừng để cho chúng tôi phải thiếu vắng anh. Hành động của anh đã để lại dấu ấn trong lòng người. Chắc chắn nó đã thức tỉnh lương tri trong nước và ngoài nước. Anh có thể tự hào về điều đó, một bước tiến mới trên hành trình đấu tranh dài lâu mà anh còn phải tiếp tục để, cùng chúng tôi, thay đổi và làm đẹp cuộc sống. Thân ái,

21- Nhà báo huỳnh Ngọc Chênh đồng ý ký tên.

H1

22-Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai: Duy Thức yêu quý. Tôi cũng như mấy người bạn già Phạm Toàn, Duy Hiển,Nguyễn Trung… vô cùng khâm phục và kính trọng trí tuệ, nhân cách, phẩm chất,ý chí của Thức,vì chúng tôi thấy trong Thức niềm hy vọng của chúng tôi về một lớp người trẻ, “minh triết”để chúng tôi gởi gắm niềm tin về một tương lai tử tế, tốt đẹp cho Dân, Nước.Xin hãy nghe chúng tôi tạm ngừng cuộc tuyệt thực, cứ coi như nó đã có tiếng vang lớn cả trong nước và ngoài nước.Hãy giành từng kết quả nhỏ trong cuộc đấu tranh còn dài này.Sức khỏe và cả sinh mệnh của Thức cũng như của các Em khác rất quan trọng và rất cần cho tất cả chúng tôi,cả mọi người.Hãy nghe lời một người già luôn luôn tin cậy và quý mến các Em.

23- GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng: thỉnh nguyện anh Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực để bảo toàn tính mệnh! Anh phải sống để đồng hành cùng dân tộc, Giáo sư Danh Dự ĐH Liège, sinhy sống ở Sài Gòn,

24 – Nhà văn Trương Anh Thụy, Hoa Kỳ: Tôi rất đồng ý nhắn nh Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực. Đừng chết phí phạm vì cái bọn vô cảm mà hỏng đại cuộc. 25- Bùi Minh Quốc, nhà thơ, Đà Lạt: Tôi tham gia ký tên

25- Nhà văn Phạm Đình Trọng: kí tên Thư thỉnh nguyện xin anh Thức ngưng tuyệt thực

26 – Lê Minh Hà: Xin các anh chị nhắn qua anh Thức qua kênh nào có thể: Xin anh hãy chấp nhận làm việc khó hơn là sống, vì tất cả.Lê Minh Hà

27- Nhà văn Võ Thị Hảo Tại Cộng hòa Liên bang Đức – Tôi xin ký tên ủng hộ để cứu anh Thức. Xin cảm ơn sáng kiến của các anh chị. Võ Thị Hảo

28- Hồ ngoc Nhuận, nha bao Saigon: Tôi xin ky ten thu gui ban Tran Huynh Duy Thuc.

29- Nguyễn Ngọc Giao (Paris) Kính gửi anh Trần Huỳnh Duy Thức, Cùng với một số bạn bè ở Pháp và nước ngoài, chúng tôi đang chuẩn bị “tuyệt thực đồng hành với Trần Huỳnh Duy Thức” cùng ngày với “đợt 3” mà anh chị em trong nước sẽ ấn định. Cũng trong tinh thần ấy, tôi khẩn thiết đề nghị anh ngừng tuyệt thực. Bảo toàn mạng sống trong tình thế hiện nay là tự vệ, bảo toàn lực lượng cho cuộc đấu tranh của toàn dân vì dân chủ, tự do, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Xin gửi anh lời chào trân trọng.

30 – Nhà vật lý: Phạm Xuân Yêm*

H1

31- Tiêu Dao Bảo Cự Nhà văn tự do, Đà Lạt: Tôi đồng ý ký tên vào thư đề nghị Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực và đề nghị nếu được xin chuyển thêm ý kiến của tôi sau đây đến anh Thức. Quyết định của anh Thức là một quyết định mang tính tự do cá nhân, không ai có quyền can thiệp vào. Tuy nhiên vì quyết định đó liên quan đến mục tiêu chống chế độ độc tài, xây dựng dân chủ tự do cho đất nước, tức liên quan đến mọi người, nhất là những người thân yêu, chiến hữu, quý trọng, ngưỡng mộ anh nên họ thấy cần lên tiếng đến anh.

Quyết định của anh, nếu thực hiện đến cùng, sẽ đưa đến một cái chết bi hùng, cao cả của một con người dấn thân hết mình cho lý tưởng, đồng thời cũng ghi thêm một tội ác của nhà cầm quyền độc tài toàn trị. Về bản lĩnh và nhân cách, từ khi xuất hiện như một người đấu tranh cho đất nước, trải qua 7 năm trong chốn lao tù, anh đã chứng tỏ một bản lĩnh kiên cường, một nhân cách lớn, không đầu hàng hay thỏa hiệp. Điều này không cần chứng minh thêm nhưng về mục tiêu tranh đấu, là cái đích, lý do anh dấn thân, rõ ràng con đường đi tới còn rất xa. Trên con đường này anh cần có đồng đội, chiến hữu và đi trong đội ngũ. Đội ngũ đó cần có những người tài năng, trí tuệ và dũng khí lớn như anh.

Tại sao nhà cầm quyền kết án anh đến 16 năm tù, thời gian dài nhất so với những người cùng hoạt động đấu tranh như anh. Rõ ràng bởi vì họ thấy anh là một mối nguy lớn. Họ đã dùng “luật rừng” của họ, đưa anh vào tù một thời gian dài để hòng triệt tiêu mối nguy đó. Bây giờ nếu anh tuyệt thực đến chết, về khía cạnh này, chẳng khác nào anh đã tự mình làm thay cho họ. Dĩ nhiên cái chết của anh (nếu có) sẽ gây tiếng vang lớn, tạo nên sự thức tỉnh và chuyển mình của một số người nhưng không vì thế mà đưa ngay đến sự sụp đổ của chế độ hay chuyển hóa ngay đất nước về phía dân chủ.

Nếu nói về hiệu quả, anh sống để chiến đấu sẽ có kết quả nhiều lần hơn cái chết và cuộc chiến đẹp nhất là đi đến cùng con đường đã chọn. Việt Nam không ít những người đã tự chọn cho mình cái chết bi hùng nhưng Việt Nam còn thiếu những “người tù thế kỷ” làm nên bước ngoặt lịch sử như Nelson Mandela của Nam Phi. Tôi không thể thấu cảm được hết những gì anh đã chịu đựng trong 7 năm tù và sẽ tiếp tục chịu đựng trong nhiều năm nữa. Tôi chỉ biết đó là một cuộc chiến đau thương và hùng tráng nhất mà một con người có thể nếm trải. Tuy nhiên tôi không nghĩ tôi không có tư cách gì đề khuyên nhủ anh, như một số người khác đã ngại ngần. Tôi chỉ tự thấy phải nói với anh những lời gan ruột chỉ vì tôi yêu mến, ngưỡng mộ anh và tán thành “Con đường Việt Nam” mà anh đã vạch ra như một sinh lộ cho dân tộc đã chịu quá nhiều cay đắng đau thương này. 31/5/2016 Tiêu

32- Nhà báo Hạ Đình Nguyên: Đồng ý ký tên.

H1

*Tổng cộng có 36 thư và lời nhắn.

Hình của Trần Hoàng Hận chụp tại bệnh viện Nguyễn Trãi lúc 18 giờ ngày 31-5-2016.

9 bình luận tới “8538. Sức khỏe Trần Huỳnh Duy Thức rất yếu”

  1. […] cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV xxxxxxxxxxxxxx https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/ Posted by adminbasam on […]

  2. […] cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV xxxxxxxxxxxxxx https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/ Posted by adminbasam on […]

  3. […] cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV xxxxxxxxxxxxxx https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/ Posted by adminbasam on […]

  4. […] cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV xxxxxxxxxxxxxx https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/ Posted by adminbasam on […]

  5. […] cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV xxxxxxxxxxxxxx https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/ Posted by adminbasam on […]

  6. […] 8538. Sức khỏe Trần Huỳnh Duy Thức rất yếu […]

  7. […] cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV xxxxxxxxxxxxxx https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/ Posted by adminbasam on […]

  8. […] cuộc tuyệt thực thật sự sẽ chìm vào quên lãng vì ĐC và CHHV xxxxxxxxxxxxxx https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/ Posted by adminbasam on […]

  9. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/31/8538-suc-khoe-tran-huynh-duy-thuc-rat-yeu/ Posted by adminbasam on 31/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: