BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8512. VỀ MỘT TRIẾT LÝ SAI LẦM: ĐẢNG PHẢI CHĂM LO ĐẦY ĐỦ VÀ SÂU SẮC ĐỜI SỐNG CỦA NHÂN DÂN

Posted by adminbasam trên 30/05/2016

FB Phạm Nguyên Trường

29-5-2016

Triết lý sai lầm ở đây là: “Đảng phải chăm lo đầy đủ và sâu sắc đời sống của nhân dân”. Vì sao lại bảo là nó sai? Vì đảng làm gì có tiền, đảng muốn chăm lo cho người này thì phải lấy tiền của người khác. Và dĩ nhiên, ở đây chăm lo ngụ ý chăm lo cho người nghèo và như vậy thì phải lấy tiền của người giàu. Tức là lấy tiền của người có năng suất lao động cao hơn đem cho người có năng suất lao động thấp hơn (chưa nói, trong quá trình đó cán bộ của đảng còn xà xẻo bớt, như đã từng thấy). Người giàu sẽ không còn tiền đầu tư, năng suất lao động tiếp tục bị giữ ở mức thấp, xã hội tiếp tục luẩn quẩn trong vòng nghèo khổ.

Triết lý đúng phải là: Mọi người đều bình đẳng về cơ hội (quy định quốc hội có bao nhiêu phần trăm đảng viên là không bình đẳng về cơ hội). Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật (dân thường ăn cắp vài con vịt bị tù giam, trong khi cán bộ đảng viên tham nhũng nhiều tỉ đồng chỉ bị phê bình hay án treo là không bình đẳng trước pháp luật). Rồi để cho mọi người tự lo cái ăn cái mặc cho mình, nhà nước càng ít can thiệp vào đời sống của người dân thì càng tốt. Chân lý ở đây là: MỨC ĐỘ TỰ DO CỦA XÃ HỘI QUYẾT ĐỊNH MỨC ĐỘ THỊNH VƯỢNG CỦA XÃ HỘI ĐÓ.

Túm lại: Người dân không cần ai chăm lo, chỉ đừng có những chính sách ngu xuẩn như cải cách ruộng đất, hợp tác hóa nông nghiệp, cải tạo tư bản… và không bị sưu cao thuế nặng là được rồi, ông Trọng ạ.

____

Thanh Niên

Trường Sơn

28-5-2016

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTXVN

Đối với những chủ trương có quan hệ trực tiếp tới đời sống nhân dân, cấp ủy Đảng cần lắng nghe ý kiến nhân dân trước khi quyết định.

Đây là phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng 12 và các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác dân vận do Ban Dân vận T.Ư tổ chức sáng qua (27.5).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong những thành tựu chung của đất nước những năm qua, có sự đóng góp quan trọng của công tác dân vận và đội ngũ những người làm công tác dân vận, góp phần phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

“Quan liêu, mệnh lệnh, cửa quyền khá phổ biến”

Tổng bí thư cũng chỉ ra, ngoài những khó khăn khách quan, cũng đã có một số sai lầm, khuyết điểm. Đó là tình trạng quan liêu, mệnh lệnh, cửa quyền khá phổ biến trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý, và cả trong các tổ chức chuyên trách công tác vận động quần chúng. Không ít cơ quan chính quyền không tôn trọng ý kiến của dân, không làm công tác vận động quần chúng, chỉ nặng về biện pháp hành chính, mệnh lệnh.

“Một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức có quyền, có những biểu hiện sa sút phẩm chất, sống xa dân, vô trách nhiệm với dân. Nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành giữ tác phong quan liêu, gia trưởng, độc đoán, thậm chí trù dập, ức hiếp quần chúng. Một số hiện tượng tham nhũng, đặc quyền đặc lợi trong Đảng và trong các cơ quan nhà nước không được đấu tranh kiên quyết và xử lý nghiêm minh. Do đó đã làm tổn thương thanh danh, uy tín của Đảng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng bí thư, hiện nay, vấn đề có ý nghĩa quyết định để tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân là Đảng phải chăm lo đầy đủ và sâu sắc đến đời sống, lợi ích của nhân dân; thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; củng cố và xây dựng tổ chức Đảng thật trong sạch, khắc phục những hiện tượng tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, làm cho Đảng thật sự xứng đáng là người lãnh đạo và người đầy tớ trung thành của nhân dân.

Tổng bí thư cũng chỉ ra có những chính sách, những việc làm còn chưa thật đáp ứng đúng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Trong khi ở nhiều nơi, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhiều yêu cầu thiết yếu của quần chúng chưa được bảo đảm, thì có những cán bộ, đảng viên chỉ lo thu vén cá nhân, xoay xở làm giàu, ăn uống chè chén bê tha; thậm chí có người vô trách nhiệm với dân, vô cảm trước những khó khăn, đau khổ của quần chúng. “Một số người còn lợi dụng chức quyền để đục khoét, vơ vét của cải của nhà nước, của tập thể, trở thành những con sâu mọt tệ hại của xã hội”.

Ông cho rằng, “có lẽ đây là điều mất mát lớn nhất trong tình cảm của nhân dân, là điều người dân cảm thấy xót xa, buồn phiền nhất”. Theo Tổng bí thư, trong điều kiện ngày nay, nếu không chăm lo một cách cụ thể, thiết thực đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thì dù có nói bao nhiêu về quan điểm quần chúng, về quyền làm chủ của nhân dân cũng đều là vô nghĩa và không có sức thuyết phục.

Một số người có chức quyền như “ông vua con”

Nêu thêm thực trạng ở không ít nơi, cấp ủy Đảng và chính quyền chưa quan tâm đến công tác vận động quần chúng, chưa thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân…; một số cán bộ, công chức, nhân viên trực tiếp có quan hệ với dân thì cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, một số người có chức có quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, như những “ông vua con”, thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng… Tổng bí thư cho rằng, những hành động đó tuy không phải là phổ biến nhưng rất nghiêm trọng, nó làm tổn thương tình cảm và niềm tin của dân đối với Đảng. “Chúng ta không thể xem thường những biểu hiện này”, Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư yêu cầu: Đối với những chủ trương có quan hệ trực tiếp tới đời sống nhân dân, cấp ủy Đảng cần lắng nghe ý kiến nhân dân trước khi quyết định. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát” phải trở thành khẩu hiệu hành động, thành phương châm công tác vận động quần chúng. Phải thực hiện đúng nguyên tắc: Chính sách của Đảng phải xuất phát từ lợi ích, nguyện vọng và trình độ của nhân dân. Ngay cả trường hợp chính sách đúng rồi mà dân chưa hiểu, chưa đồng tình thì phải ra sức tuyên truyền, giải thích cho dân, biết chờ đợi dân; kịp thời điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tế cuộc sống.

9 bình luận trước “8512. VỀ MỘT TRIẾT LÝ SAI LẦM: ĐẢNG PHẢI CHĂM LO ĐẦY ĐỦ VÀ SÂU SẮC ĐỜI SỐNG CỦA NHÂN DÂN”

  1. […] vấn đề Đảng phải chăm lo đầy đủ đời sống của nhân dân đã được Phạm Nguyên Trường cho là một triết lý sai lầm (trang Ba Sàm-8512, ngày 30/5. Khi mới đọc đầu đề tôi thấy vô lý, nhưng […]

  2. […] vấn đề Đảng phải chăm lo đầy đủ đời sống của nhân dân đã được Phạm Nguyên Trường cho là một triết lý sai lầm (trang Ba Sàm-8512, ngày 30/5. Khi mới đọc đầu đề tôi thấy vô lý, nhưng đọc […]

  3. […] dung, vấn đề Đảng phải chăm lo đầy đủ đời sống của nhân dân đã được Phạm Nguyên Trường cho là một triết lý sai lầm (trang Ba Sàm-8512, ngày 30/5. Khi mới đọc đầu đề tôi thấy vô lý, nhưng đọc […]

  4. […] dung, vấn đề Đảng phải chăm lo đầy đủ đời sống của nhân dân đã được Phạm Nguyên Trường cho là một triết lý sai lầm (trang Ba Sàm-8512, ngày 30/5. Khi mới đọc đầu đề tôi thấy vô lý, nhưng đọc […]

  5. […] dung, vấn đề Đảng phải chăm lo đầy đủ đời sống của nhân dân đã được Phạm Nguyên Trường cho là một triết lý sai lầm (trang Ba Sàm-8512, ngày 30/5. Khi mới đọc đầu đề tôi thấy vô lý, nhưng đọc […]

  6. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/30/8512-ve-mot-triet-ly-sai-lam-dang-phai-cham-lo-day-du-va-s… Posted by adminbasam on 30/05/2016 […]

  7. […] 8512. VỀ MỘT TRIẾT LÝ SAI LẦM: ĐẢNG PHẢI CHĂM LO ĐẦY ĐỦ VÀ SÂU SẮC ĐỜI S… […]

  8. […] Phạm Nguyên Trường☆(Ba Sàm) – Triết lý sai lầm ở đây là: “Đảng phải chăm lo đầy đủ và sâu sắc […]

  9. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/30/8512-ve-mot-triet-ly-sai-lam-dang-phai-cham-lo-day-du-va-s… Posted by adminbasam on 30/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: