BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8453. Trò hề bầu cử: Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo sửa kết quả bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021

Posted by adminbasam trên 25/05/2016

Trần Minh Huy

25-5-2016

Chiều tối ngày 24/5/2016, gần 2 ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử hôm 22/5, các báo điện tử nhà nước đồng loạt đưa tin kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà nẵng nhiệm kỳ 2016-2021. Là những người trực tiếp làm công tác tại các tổ bầu cử tại đơn vị bầu cử số 9 và số 10 quận Sơn trà, Đà nẵng, dẫu biết cuộc bầu cử này chỉ mang tính hình thức, mị dân và hoàn toàn tuân theo ý đảng. Nhưng chúng tôi cũng hết sức từ ngạc nhiên đến phẫn nộ vì sự trơ trẽn, giả dối và coi thường nhân dân của mấy vị lãnh đạo Thành ủy Đà nẵng, đã ngang nhiên chỉ đạo sửa đổi kết quả bầu cử vừa qua một cách trắng trợn.

1/ Tại các tổ bầu cử tại đơn vị bầu cử số 9 gồm các phường An hải đông, Phước mỹ, An hải tây, An hải bắc, có 7 ứng viên bao gồm ông Huỳnh Bá Cử (đang làm Hội đồng nhân dân), ông Trần Minh Dõng (Doanh nhân), bà Lê Thị Mộng Hà (Hiệu phó trường đảng), ông Hứa Văn Hải (báo đảng đà nẵng), ông Lê Xuân Hòa (đang làm Hội đồng nhân dân), bà Lê Thị Minh Thảo (Doanh nhân), ông Võ Công Trí (Phó bí thư Đà nẵng). Tại đây sẽ bầu 4, gạch 3, theo chỉ đạo của đảng là 4 người sẽ trúng cử là ông Trí, ông Cử, ông Hải và bà Hà.

Kết quả kiểm phiếu và lập biên bản vào khuya ngày 22 rạng sáng 23/5, kết quả chúng tôi bàn giao về Ủy ban bầu cử phường để chuyển về quận kết quả ông Trí (phó Bí thư), bà Hà (hiệu phó), ông Hải (báo đảng) đều không đạt tỉ lệ quá bán (trên 50%), 3 người còn lại đều trên 50%, trong đó ông Cử có tỷ lệ phiếu cao nhất. Tuy nhiên kết quả công bố của Ủy ban bầu cử Đà nẵng thì ông Võ Công Trí lại trúng cử với số phiếu trên 69%, còn ông Lê Xuân Hòa lại trúng cử, trong khi ông Trần Minh Dõng lại không có tên trong danh sách trúng cử.

2/ Theo anh em làm công tác tại các tổ bầu cử tại đơn vị bầu cử số 10 gồm các phường Nại hiên đông, Thọ quang, An hải bắc, có 5 ứng viên bao gồm ông Võ Ngọc Đồng (Giám đốc Sở nội vụ), bà Nguyễn Thị Thu Hà (phó Chủ tịch Hội phụ nữ Đà nẵng), bà Đỗ Thị Minh Nguyệt (Sở Nội vụ), ông Cao Xuân Thắng (Bí thư quận Sơn trà), bà Hoàng Thị Thùy (Hội phụ nữ). Tại đây sẽ bầu 3, gạch 2, theo chỉ đạo của đảng là 3 người sẽ trúng cử là ông Đồng, bà Hà và ông Thắng.

Kết quả kiểm phiếu và lập biên bản vào khuya ngày 22 rạng sáng 23/5, kết quả chúng tôi bàn giao về Ủy ban bầu cử phường để chuyển về quận kết quả ông Đồng (Giám đốc Sở), bà Hà (Phó Hội phụ nữ), ông Thắng (Bí thư quận) đều không đạt tỉ lệ quá bán (trên 50%), 2 người còn lại đều trên 50%, trong đó bà Minh có tỷ lệ phiếu cao nhất. Tuy nhiên kết quả công bố của Ủy ban bâu cử Đà nẵng thì ông Võ Ngọc Đồng, bà Nguyễn Thị Thu Hà, ông Cao Xuân Thắng lại trúng cử, trong khi đó 2 ứng viên còn lại có số phiếu quá bán lại không có trong danh sách.

Rõ ràng có việc sửa đổi kết quả bầu cử hết sức thô thiển và đốn mạt của lãnh đạo Thành ủy Đà nẵng, tại đơn vị số 9 để biến ông Trí phó Bí thư, ông Hòa từ rớt thành đậu; ông Trần Minh Dõng (doanh nhân) từ đậu thành rớt; và tại đơn vị số 10 đảm bảo 3 người đậu theo đúng định hướng đảng đã cơ cấu từ ban đầu.

Và suốt ngày hôm nay, chúng tôi bị lãnh đạo ban bầu cử phường mời lên để ký lại các biên bản kiểm phiếu một cách ép buộc. Chúng tôi hết sức nghi ngại nhưng nay khi biết tin kết quả bầu cử do lãnh đạo thành phố công bố, chúng tôi mới biết mình bị lừa gạt. Và không riêng chúng tôi, hàng ngàn cử tri Sơn trà cũng đã bị lừa gạt, họ đã coi thường Luật pháp, coi thường ý chí nguyện vọng mỗi cử tri qua lá phiếu bầu. Chúng tôi được biết thành ủy cũng chỉ đạo các quận, huyện khác của thành phố cũng như vậy.

Rõ ràng bầu cử vừa diễn ra tại Đà nẵng hôm 22/5 vừa qua chỉ là một trò hề không thể nào hề hơn. Nếu họ minh bạch, họ có dám kiểm phiếu lại và mời nhân dân, báo chí đến giám sát không?!

Trần Minh Huy (đơn vị bầu cử số 10)

4 bình luận trước “8453. Trò hề bầu cử: Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo sửa kết quả bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021”

  1. […] tác giả trên Trần Minh Huy viết trên Anh Ba Sàm: “Chiều tối ngày 24-5-2016, gần 2 ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử hôm 22/5, […]

  2. […] 8453. Trò hề bầu cử: Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo sửa kết quả bỏ phiếu bầ… […]

  3. […] Minh Huy (Ba Sàm) – Chúng tôi hết sức từ ngạc nhiên đến phẫn nộ vì sự trơ trẽn, giả […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/25/8453-tro-he-bau-cu-thanh-uy-da-nang-chi-dao-sua-ket-qua-bo… Posted by adminbasam on 25/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: